CEO Media Ball, Ca sĩ Thủy Tiên: Tự tại làm, an nhiên sống

Giống như nước thủy triều dâng rồi lại xuống, từ một cô gái nổi loạn ở thời thanh xuân bởi nhiều trắc trở, giờ đây trở thành một nhà kinh doanh bên cạnh vị thế ca sĩ trước ánh đèn sân khấu, Thủy Tiên đã mang đến buổi phỏng vấn với Tạp chí Nữ Doanh Nhân những góc nhìn vô cùng khác biệt qua những chia sẻ về sự nghiệp và cuộc đời.

Vietnamese

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên

Khác với lần gặp đầu tiên trong buổi chụp ảnh, sự chuyên nghiệp và khí chất đã khiến nhiều người e dè và nghĩ rằng cô ca sĩ này vô cùng cẩn trọng, tuy nhiên gặp lại Thủy Tiên ở buổi phỏng vấn kế tiếp, suy nghĩ trong tôi đã hoàn toàn khác hẳn. Xuất hiện trong chiếc áo sơ mi lụa đen lịch thiệp và kín đáo, mái tóc đen nhánh xõa tự nhiên, gương mặt trang điểm nhẹ nhàng, Thủy Tiên mang lại cảm giác là một nữ doanh nhân thành đạt hơn là một cô ca sĩ quyến rũ trên sân khấu. Ở buổi trưa nắng nóng có thể khiến bất cứ ai cáu gắt và mệt mỏi, ngay tại góc quán cà phê, gương mặt bừng sáng của giọng ca “Thư gửi anh” đã truyền cảm hứng cho tôi với câu chuyện đầy hăng say và tập trung về việc khởi nghiệp kinh doanh và những đúc kết trong cuộc sống.

TỈNH TÁO NHẬN THỨC THỊ TRƯỜNG

Được biết Thủy Tiên vừa lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh với mức đầu tư cực khủng, mọi người lo ngại đây sẽ là quyết định vô cùng mạo hiểm của bạn, bạn có thể chia sẻ về dự án này? Bạn có cảm thấy hoàn toàn tự tin với hoạt động kinh doanh mới không?

Việc thành lập công ty này thật ra không phải là bước đi mạo hiểm mà tôi đã tìm hiểu, xem xét từ rất lâu mới quyết định kinh doanh. Công ty của tôi có hai mảng chính gồm truyền thông đa phương tiện và đầu tư tài chính do tôi và một người bạn là đồng sáng lập. Chúng tôi hoạt động bổ trợ cho nhau, tôi phụ trách mảng sáng tạo ý tưởng còn bạn với kinh nghiệm nhiều năm học tập và làm việc tại các công ty tài chính lớn ở nước ngoài chịu trách nhiệm về mảng đầu tư.

Tôi luôn quan niệm mình nên làm những gì thuộc về khả năng và chuyên môn của mình, nếu có mơ ước thì mơ ước đó cũng nên dựa trên những gì là thế mạnh của bản thân thì mới có thể thành công. Với hơn 15 năm làm nghệ thuật, tôi hoàn toàn tự tin mình có đủ kiến thức và kinh nghiệm để hoạt động kinh doanh trong ngành truyền thông, tổ chức sự kiện. Để chuẩn bị hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh, tôi đã dành nhiều thời gian bàn bạc, lên kế hoạch đường dài và những rủi ro có thể xảy ra.

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên Công Vinh

Trở thành chủ một doanh nghiệp, chúng ta không chỉ cung cấp những gì mình có mà còn phải đáp ứng những thứ thị trường cần, vậy thì Thủy Tiên có nghĩ rằng thị trường đang cần mảng dịch vụ mà bạn cung cấp?

Ngày xưa khi mới vào showbiz, tôi chọn dòng nhạc khá kén người nghe chỉ vì tôi thích. Nhưng sau đó tôi thay đổi và bắt đầu sáng tạo để đem đến được những thứ thị trường cần. Thời điểm đó những bài hát của tôi như “Đẹp từng centimet”, “Ngôi nhà hạnh phúc”,… có thể nói đáp ứng đúng với thị hiếu người nghe, trở thành những bài nhạc chuông, nhạc chờ nổi đình đám, đem về cho tôi mức doanh thu khủng khi thị trường này mới manh nha. Vì thế tôi tự đánh giá mình là người khá nhạy bén trong việc đánh giá nhu cầu của khán giả, hay nói rộng ra là những khách hàng của tôi. Tôi không thể tính toán trong âm nhạc nhưng tôi có thể dự đoán được người ta đang thích cái gì. Làm nghệ sĩ cần sáng tạo, nhưng bên cạnh đó tôi còn phải tỉnh táo nhận ra những gì thị trường cần và thiếu.

Hiện nay nhiều công ty trong ngành mở ra liên tiếp, nhưng nhu cầu của mọi người chưa bao giờ là đủ. Mọi người vẫn đang cần một công ty đủ chuyên nghiệp và nắm bắt tốt xu hướng để gửi gắm niềm tin. Đó chính là những nhu cầu còn bị bỏ trống, và tôi có một niềm tin rằng mình có thể lấp đầy những khoảng trống đó. Tôi xác định đây là thời điểm chín muồi để tiến xa một bước trên con đường kinh doanh, cung cấp các dịch vụ tốt cho nhiều khách hàng chứ không chỉ cho riêng bản thân.

Nghệ sĩ là phải lãng mạn, trong khi tố chất của nhà kinh doanh là thực tế, Thủy Tiên có sợ mình sẽ gặp những mâu thuẫn trong suy nghĩ hay xung đột trong nghề nghiệp không?

Tôi cho là lãng mạn và thực tế đều rất cần thiết trong kinh doanh, quan trọng là mình phải biết dung hòa để không xảy ra mâu thuẫn hay xung đột. Không cần phân biệt quá rõ ràng, chỉ cần tin tưởng vào khả năng của chính mình và không quá đi theo cái tôi cá nhân. Tôi sẽ áp dụng triệt để sự lãng mạn của người nghệ sĩ, vốn là thế mạnh của mình để giúp tôi phát huy sáng tạo trong công việc, cho ra đời được nhiều ý tưởng độc đáo.

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên Công Vinh

KHÔNG CÒN HOÀI NGHI CUỘC SỐNG

Để có được thành công như ngày hôm nay, Thủy Tiên đã phải đánh đổi nhiều thứ nhưng vẫn luôn giữ được niềm tin, tôi có thể thấy bạn là người có tư tưởng lạc quan đúng không? Làm thế nào để bạn duy trì năng lượng trong cuộc sống của mình?

Tuổi thơ không suôn sẻ khiến tôi tự giam cầm tinh thần của mình một quãng thời gian dài. Tôi rất mê Tam Quốc Chí, đặc biệt là Tào Tháo nên nhiều năm trước tôi thường xử lý mọi việc theo hướng khá cực đoan, chỉ cần nhìn thấy nguy cơ tôi sẽ tìm cách dập tắt ngay khi vừa mới chớm. Nhưng tôi không thể nhìn cuộc đời bất hạnh với lăng kính màu xám mãi được, thời gian dần trôi khi trưởng thành hơn và tham gia Phật pháp, tôi không còn hoài nghi nhiều hay cảm thấy nặng nề. Tôi đã biết cách thưởng thức cuộc sống, lạc quan hơn, suy nghĩ thoáng hơn vì biết đâu được ngày mai mình còn có thể tồn tại. Tôi nuôi dưỡng tinh thần bằng tu tập và nghĩ đến điều thiện mỗi ngày, những gì bỏ xuống được thì hãy tự cởi trói cho mình, biến bi quan thành lạc quan mới có thể gặt hái được hạnh phúc.

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên Công Vinh

Khán giả rất ngưỡng mộ gia đình hạnh phúc của Thủy Tiên và Công Vinh, với bạn đâu là bí quyết để gìn giữ hạnh phúc gia đình? Những suy nghĩ tích cực về nhau có phải là những yếu tố quan trọng?

Tôi nghĩ những suy nghĩ tích cực luôn dễ dàng lan tỏa đến mọi người xung quanh, đem đến sự hòa hợp và cảm thông. Điều đó càng đúng trong hôn nhân gia đình. Tôi và chồng có sự gắn bó mật thiết với nhau, người này là “chiếc neo” đầy rộng lượng và bao dung đối với người kia, giúp đối phương luôn tỉnh táo và suy nghĩ đúng đắn. Có những lần anh Vinh về nhà với cảm giác nặng nề như cả thế giới quay lưng lại, tôi phải là người kéo anh lên để nói cho anh hiểu, rằng cuộc sống luôn có những điều bất ngờ, phải biết tin tưởng vào tương lai. Chúng tôi luôn để cho mình có những suy nghĩ tích cực về nhau nhưng không phải gượng ép mà tự nhiên theo cảm xúc, cũng như quan tâm đến sự thấu hiểu lẫn nhau để duy trì hạnh phúc gia đình.

Một năm trôi qua là dịp chiêm nghiệm về những gì đã qua, có điều gì khiến Thủy Tiên hối tiếc và mong muốn được làm lại trong cuộc sống?

Sau một năm trôi qua và mình lại già đến nơi rồi nên tôi càng nhận thức rõ mình phải làm được điều gì đó không chỉ cho bản thân mà còn cho xã hội nữa. Thật sự tôi không hối tiếc điều gì vì luôn tâm niệm vạn sự tùy duyên. Có một câu chuyện mà tôi và chồng luôn nằm lòng là “Tái ông thất mã”, để luôn giữ cho suy nghĩ được an nhiên, lạc quan trước mọi biến cố của sự đời. Những gì không tốt đến với mình trong thời điểm này, biết đâu lại là mở đầu cho một chương tốt đẹp phía sau. Mọi thứ đến và đi đều là nhân duyên nên mình phải luôn biết quý trọng, không nên quá nặng nề và luôn để tâm bình an. Hãy bình tĩnh với việc lớn, không so đo việc nhỏ, có như thế mới chuyển hóa được mọi tiêu cực trong cuộc sống thành tích cực để giải quyết vấn đề.

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên Công Vinh

NGHĨ VỀ CÁI ĐẸP

Thủy Tiên có quan niệm như thế nào về vẻ đẹp của người phụ nữ, nếu đứng trên góc độ công việc, cái đẹp có mang đến thuận lợi hay không?

Thiên chức của phụ nữ ngoài “làm mẹ” là phải “làm đẹp”. Khi bạn biết chăm sóc và tôn trọng bản thân thì sẽ đem đến cho người đối diện thiện cảm đầu tiên, và công việc cũng sẽ thuận lợi hơn. Chúng ta không dùng nhan sắc như một loại tài năng, nhưng đó sẽ là động lực và niềm kiêu hãnh mà mỗi người phụ nữ phải có. Đặc biệt là đừng biến mình trở thành bản sao của bất kỳ ai. Phụ nữ nên hiểu rõ giá trị và yêu thương bản thân một cách vô điều kiện, bởi nếu bạn không biết yêu ngay chính bản thân mình thì sao bạn biết cách yêu thương một ai đó.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

english

General Director, Media Ball Company Ltd.

Singer Thủy Tiên

WHAT WILL BE, WILL BE 

Like the ebb and flow of tides, she rose from a troubled and rebellious youth to become a businesswoman and a renowned singer in the spotlight. Thủy Tiên has brought about a refreshing perspective, through her sharing, on work and life. 

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên Công Vinh

When we first met during the photo shoot, her professionalism and confidence made most people think of her as a discreet and demanding person. But by the following interview, my every thought would have been changed entirely. Appearing in an elegant and sensible black silk shirt, her dark hair naturally flowing, with a touch of light make-up on her face, Thủy Tiên expressed herself more as a highly achieved businesswoman than a charming singer on stage. And while it was still scorching outside, where everyone seemed so to become irritated and exhausted so easily, the voice of “Thư gửi anh” (The Letter to You) inspired me in our little coffee corner with her stories on business start-ups and life in general, filled with passion and determination.

JUDGING THE MARKET WITH GREAT FOCUS 

As far as I’m concerned, you’ve been challenging yourself in the business field with a rather considerable investment. This would be considered by most an extremely bold, yet risky decision. Could you share a few words about this project? Are you completely confident with this new business activity?

The establishment of my company is, in fact, not a risky move, but a calculated and well-considered one. Co-founded by myself and another friend, our operation covers two main areas, including multimedia design and financial investment, where we complement one another. While I’m responsible for creating new ideas, my friend can take charge of the investment part, thanks to his several years’ worth of experience learning and working at major foreign financial companies.

I’ve always believed that one should do what one does best, and the same goes for one’s dreams. With over 15 years working as an artist, I have full confidence in my knowledge and experience regarding the multimedia and event-organizing business. In order to achieve this goal, I’ve spent a great deal of time discussing, planning for the long run and accounting for every possible risk.

Running a business is more than just providing what we have, but also meeting the market’s demand. Do you suppose, then, that the market is calling for the type of service you provide? 

Back when I had just entered show business, I went for a rather niche genre, simply because I liked it. But then I started to change and work to bring about what the market actually demanded. My later songs, like “Đẹp từng centimet” (Fine Beauty) and “Ngôi nhà hạnh phúc” (Happy Home), lived up to the audience’s expectations and quickly became their favourite ringtones. This in turn brought in huge profits for me, while the market itself was only making a few exploratory steps. Therefore, I consider myself quite sensitive when it comes to defining the needs of my audience, or broadly speaking, my clients. I know there’s no solid calculation in music, but I could still predict what people are going crazy for. Being an artist is about being creative, but one also needs to stay sharp and realize what the market demands.

Despite the recent emergence of several companies in the field, demand, on the other end, doesn’t seem to be satisfied just yet. What everyone needs is a company which is professional and sensitive enough to put their trust in. This creates the gaps that I believe I’ll be able to fill in. The time is ripe, for me, to take a long stride in my business career, providing excellent services to more and more clients and not only to myself.

NDN_FB_Mrs Thuy Tien_12

Being an artist is all about being romantic, while being a businessperson takes practicality. So, are you worried about the possible conflicts that might happen either in your mind or in your career?  

Both romanticism and practicality, I believe, are essential in business. The only thing that matters is balance, balance to avoid conflicts. One only needs to have faith in one’s capabilities while staying alert not to fall for one’s ego. I’ll try to make use of the romantic spirit on the artistic side, which is one of my strengths, to keep up the creativity and come up with many more unique ideas.

NO MORE DOUBTS IN LIFE

In order to get where you are today, you must have sacrificed many things in exchange, but not your faith, I believe. Because I can see you’re quite an optimist. How then do you manage to maintain energy in your life?

An unpleasant childhood made me shut myself out for a long time. On the other hand, as a big fan of the Romance of the Three Kingdoms novel, especially the character Cao Cao, I tended to resolve things in a rather radical way for several years, trying to extinguish any risk when it would sprout up. But, one can’t view life with those gray spectacles forever. With time, I grew more mature and embraced Buddhism, and have since liberated myself from doubts and burdens. I’ve learned the way to enjoy life, to look on the bright side and to think more openly, because who knows if I’m still alive tomorrow? I enhance my spiritual strength through meditation and thinking of good deeds every day, relieving myself with anything worth reliving and turning sadness into joy.

NDN_FB_Mrs Thuy Tien_14

Your happy marriage with Công Vinh is a topic of great interest among your both audience and fans. What is your secret to maintaining a happy family life? Do positive thoughts for each other play any significant part? 

Positive thoughts are easy to spread between one another, bringing harmony and sympathy. This is particularly true in marriage. Between me and my husband, there’s an intimate bond where we become the generous and considerate “anchor” for the other, to keep ourselves calm and set our thoughts right. In the times when my husband came home, as if the whole world had turned its back on him, I was the one who picked him up and talked sense into him. I told him that life is always full of unpleasant surprises, but one just has to keep believing in the future. We always try to have positive thoughts about each other, not in a forced way, but a natural one, as well as enhancing our understanding of the other so as to enjoy a happy married life.

Is there anything that you regret and want to do over again in life? 

Another year has come to pass and another step closer I am to old age, and as such, the more clearly I see that I have to do something, not only for myself, but for the whole society. As for regrets, I don’t have any, for I believe in destiny. There’s a story that my husband and I always bear in mind, the story of “the horse that ran away”, which reminds us to be calm and optimistic in the face of any fluctuations in life. Things might be a little tough on me at the moment, but perhaps it’s the beginning of a better, brighter future. Everything comes and goes as the wheel of destiny spins itself, so just cherish every moment in life and keep your mind at peace. Remain calm in the big storms while overlooking the choppy waves, that’s how you turn every negativity into positive thinking and resolve every problem.

Phỏng vấn ca sĩ Thủy Tiên Công Vinh

THINKING OF BEAUTY 

Does Thủy Tiên have a personal perspective on a woman’s beauty, and when regarding work, does beauty offer an advantage of any kind? 

The innate responsibility of a woman, besides “being a mother”, is “being beautiful”. When you know how to respect and take care of yourself, you strike a very good first impression on others, thus making your work much easier. We don’t use our beauty as a talent, but as a motivation and a pride every woman must have. More importantly, don’t try to be anyone other than yourself. Women should understand their values and love themselves unconditionally, because if you don’t even know how to love yourself, how could you expect to love anyone else?

Copyright© All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Thủy Tiên xuất hiện đằm thắm trong cương vị nữ doanh nhân

CEO Long Beach Pearl, Bùi Thị Mỹ Cảnh: Không nỗ lực sẽ không có thành công