3 bài học kinh doanh từ Spider-Man: Homecoming

Góc nhìn mới đưa ra bài học cho các nhà doanh nhân trẻ từ phần mới nhất của bộ phim Spider Man, quyền lực càng cao thì trách nhiệm càng lớn.

Được tạo ra bởi Stan Lee huyền thoại cách đây hơn 50 năm, Spider Man (Người nhện) luôn luôn nhận được sự yêu thích của khán giả khắp mọi nơi, bộ phim đã tạo ra doanh thu kỷ lục hơn 4 tỷ đô la từ các phòng vé trên toàn thế giới.

Phiên bản mới nhất của thương hiệu Marvel Comics, Spider Man: Homecoming đã thu về 117 triệu đô la trong nước và hơn ¼ tỷ đô la doanh số bán hàng trên toàn cầu trong tuần lễ công chiếu theo ghi nhận của trang number.com. Không đánh giá thêm về nội dung bộ phim, thay vào đó, nhìn từ khía cạnh của những nhà doanh nhân, doanh nghiệp, chúng ta có thể học hỏi những bài học kinh doanh sau đây.NDN_3 bai hoc kinh doanh tu spiderman homecoming_1

1. Khai thác tối đa “Siêu năng lực”

Là một người hâm mộ truyện tranh, Peter Parker là một học sinh trung học bình thường như bao người khác trước khi bị một con nhện cắn và bị biến đổi gen trong một chuyến đi thực tế đến Oscorp Lab. Miếng cắn đó đã cho anh một sức mạnh siêu anh hùng và dùng nó để chống lại những kẻ xấu, bảo vệ xã hội.NDN_3 bai hoc kinh doanh tu spiderman homecoming_4

Thực tế, mặc dù chúng ta không có được trải nghiệm biến đổi cuộc sống như vậy nhưng các doanh nhân, chủ doanh nghiệp khi khởi nghiệp thì đều nên chọn cho mình một lĩnh vực mà mình có kiến thức, chuyên môn và có kỹ năng cao nhất. Cho dù đó là khả năng thiết kế đồ họa, phát triển công nghệ thông tin hay kế toán…, điều quan trọng là phải tận dụng những khả năng đó để mang lại cho công ty của bạn một lợi thế khác biệt.

Trong khi Spider Man dùng quyền hạn siêu anh hùng của mình để bảo vệ thành phố khỏi cái ác, thì các doanh nhân phải biết lựa chọn khả năng của mình để tạo ra lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp của họ.

2. Xây dựng mạng lưới kinh doanh, hợp tác chiến lược

Trong tập Captain America: Civil War, Parker đã thiết lập mối quan hệ thân thiết với Tony Stark – nhà phát minh tỷ phú về cơ khí. Stark trở thành một tập đoàn có giá trị cho Người nhện, giúp anh trang bị được các bộ trang phục công nghệ cao, máy bay không người lái và các thiết bị tiên tiến khác… Điều này chứng tỏ một tầm cao mới cho Người nhện để có thể chiến đấu với những kẻ xấu.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, một trong những chìa khóa để xây dựng doanh nghiệp thành công là sự kết nối. Chiến lược hợp tác với các doanh nghiệp khác hoặc các chuyên gia có thể là mấu chốt để đưa công ty phát triển lên một trình độ tiếp theo. Cho dù mối quan hệ đối tác cung cấp khách hàng tiềm năng hay là sự hợp tác để làm việc cùng nhau trong các dự án, nó đều là những cơ hội rất giá trị đối với mỗi công ty.NDN_3 bai hoc kinh doanh tu spiderman homecoming_2

3. Giải quyết khó khăn bằng cách đánh bại đối thủ

Nghe có vẻ hơi bạo lực, nhưng hãy nhìn vào vai Adrian Toomes của Michael Keaton đã được nhiều nhà phê bình phim bình chọn là một trong những vai phản diện tốt nhất, đó chính là kẻ thù của Parker trong Spider Man: Homecoming.

Toomes, một cựu kỹ sư điện tử thúc đẩy khả năng đặc biệt của mình để thực hiện những hành động nguy hiểm nhằm mục đích cá nhân. Đồng thời, trong nỗ lực để làm cho thành phố trở nên an toàn hơn, Spider Man thông qua sức mạnh siêu anh hùng của mình và trợ giúp từ Iron Man đã đánh bại được Toomes.NDN_3 bai hoc kinh doanh tu spiderman homecoming_3

Có thể nói, có cạnh tranh gay gắt thì mới có thể mang lại những điều tốt nhất trong kinh doanh. Cách tốt nhất để đánh bại đối thủ là không ngừng cải thiện mình, nâng cấp mình trở nên tốt nhất. Hãy suy nghĩ về phương pháp để cải thiện công ty hay doanh nghiệp của bạn.

Khi cạnh tranh trong các lĩnh vực nhất định, hãy xác định tại sao khách hàng thích sản phẩm/ dịch vụ của bạn từ đó để tạo ra cải tiến, đưa những sản phẩm/ dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Giống như trang phục được cải tiến của Spider Man, đôi khi thay đổi hoặc mở rộng là cần thiết để tạo cho bạn một lợi thế riêng mình có.

Cộng thêm một chút động lực, các doanh nhân, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đạt được thành công từ những bài học được rút ra từ Spider Man – một trong những siêu anh hùng giỏi giang nhất thế giới.

Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn quan tâm: 

Bài học sau 2 lần bị sa thải từ cựu CEO của NIKE

MICHELLE PHAN và những bài học dành cho doanh nhân trẻ