8 bài học xây dựng sự nghiệp chỉ dành cho các nữ doanh nhân

Trở thành một nữ doanh nhân là một công việc không dễ dàng. Và họ có những “tuyệt chiêu” riêng để thực hiện điều đó!

Trong thời đại mới, nền kinh tế càng ngày càng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều nữ nhân tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nên các doanh nghiệp thành công. Tính đến tháng 3/2021, cả nước đã có đến 26,5% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Kinh doanh không phải chuyện đơn giản, trở thành một nữ doanh nhân lại càng chẳng dễ dàng.

Vậy bạn có biết 8 bài học kinh doanh để đời mà các nữ doanh nhân thường chia sẻ kinh nghiệm cho nhau là gì không?

BÀI HỌC SỐ 1

Hãy quên mình là phụ nữ

Thách thức đầu tiên mà mọi phụ nữ phải đối mặt khi làm kinh doanh đó là, họ luôn có cảm giác mình phải quên đi chính mình là phụ nữ thì mới có thể chạm đến thành công. Đây là một trong những điều phải làm khá khó khăn và luôn ẩn chứa cả hai mặt tốt và xấu.

Trong thế giới kinh doanh, chắc chắn sẽ có những bất lợi mà chỉ có nữ giới mới gặp phải. Tuy nhiên, nếu quá để tâm vào những trở ngại mang phạm trù giới tính đó chỉ vì bạn là phụ nữ, vô hình trung bạn đang tự làm khó và hạn chế khả năng của mình. Việc chèo lái một doanh nghiệp đã có quá đủ các vấn đề cần lo lắng, vì thế bạn không cần thiết phải tăng thêm mối lo hay căng thẳng cho bản thân bằng những e ngại mơ hồ đó. Cho dù bạn nghe được nó đã xảy ra ở đâu đó trong giới nữ doanh nhân, nhưng không có nghĩa điều đó sẽ xảy ra với bạn.

8 bài học xây dựng sự nghiệp chỉ dành cho các nữ doanh nhân

Photo by Sajjad Hussain M

Ở mặt khác của vấn đề, đôi khi bạn buộc phải quên mình là phụ nữ để dành trọn năng lượng cho công việc. Một ví dụ đơn giản nhất như bạn sẽ không được phép bỏ lỡ một cuộc họp hay tới công ty với vẻ mặt cau có chỉ vì sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng của phụ nữ. Đây là một thái độ làm việc chuyên nghiệp mà nữ doanh nhân cần phải có, nên có thể xem đó là điều bắt buộc. Việc này nghe có vẻ khó khăn, nhưng bản thân bạn phải nghiêm túc và mạnh mẽ trước khi có thể lãnh đạo được người khác và gầy dựng công ty thành công.

BÀI HỌC SỐ 2

Tận dụng ưu thế của phụ nữ

Phụ nữ sở hữu nhiều nét tính cách có thể nói chính là những ưu thế của họ trong kinh doanh nếu so với nam giới. Chẳng hạn, phụ nữ có khả năng lắng nghe tốt hơn. Vì thế, hãy lắng nghe đối tác, khách hàng và nhân viên của bạn thường xuyên nhất có thể. Bài học ở đây là hãy sử dụng bản năng nhạy bén của phụ nữ để thể hiện sự đồng cảm, xây dựng lòng tin và tìm ra giải pháp cho các vấn đề kinh doanh hiệu quả hơn.

Nếu bạn là một nữ doanh nhân trong lĩnh vực nam giới chiếm đa số như công nghệ thông tin hay kỹ thuật, thì chính sự hiện diện của một “nữ cường nhân” như bạn sẽ trở thành ưu thế. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, trong công việc, cộng đồng nam giới thường có xu hướng tập trung hơn khi có phụ nữ xuất hiện và đặc biệt có thái độ lắng nghe nhiều hơn. Vì vậy, hãy biết cách sử dụng giá trị khác biệt của bạn giữa cộng đồng để gia tăng mức độ ảnh hưởng. Dĩ nhiên, điều này không bao giờ đồng nghĩa với những khái niệm liên quan đến gợi cảm hay nhục cảm.

8 bài học xây dựng sự nghiệp chỉ dành cho các nữ doanh nhân

Photo by Nicole De Khors

BÀI HỌC SỐ 3

Ngừng phủ định bản thân

Kẻ thù số một của phụ nữ trong kinh doanh không phải là những vấn đề về giới, mà là chính là bản thân họ. Trước đây, phụ nữ và trẻ em gái vẫn thường được nuôi dạy để trở thành người hỗ trợ, “hậu phương vững chắc” chứ không phải người lãnh đạo. Không ít lần chúng ta nghe ông bà, cha mẹ, bạn bè hay thậm chí là thầy cô nói rằng: “Phụ nữ nếu quá thông minh và thành đạt sẽ dễ cô đơn và khó lập gia đình.”

Thế là trong vô thức, phụ nữ dễ hình thành niềm tin sai lệch về bản thân. Họ không dám chấp nhận rủi ro, thách thức và không đủ động lực cạnh tranh sòng phẳng với nam giới. Từ đó, họ không phát huy được năng lực tiềm ẩn hay thậm chí tự hủy hoại sự nghiệp vì định kiến xã hội. Nếu bạn nhận thấy mình có những suy nghĩ và hành động phủ định bản thân thì hãy dừng lại ngay.

Photo by Matthew Henry

BÀI HỌC SỐ 4

Tìm cảm hứng từ những phụ nữ thành công

Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hay muốn bỏ cuộc, hãy tìm cảm hứng từ những người phụ nữ thành công trên khắp thế giới. Họ sẽ là tấm gương soi chiếu cho con đường bạn đang đi.

Hãy nghĩ về Indra Nooyi, Giám đốc Điều hành và Chủ tịch của PepsiCo; Irene Rosenfeld, Giám đốc Điều hành và Chủ tịch Kraft Virginia Rometty, nữ doanh nhân đầu tiên lãnh đạo Tập đoàn IBM khổng lồ. Hãy nghĩ về tất cả các đế chế thời trang, làm đẹp được xây dựng bởi những nữ doanh nhân tuyệt vời như Chanel, Elizabeth Arden, Estée Lauder, Anita Roddick… Hãy nghĩ về những nữ doanh nhân Việt đang không ngừng vươn tới những đỉnh cao mới như Tổng Giám đốc của VietJet Air – bà Nguyễn Thị Phương Thảo, “Nữ tướng” Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk hay Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – bà Cao Thị Ngọc Dung…

Trong bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng có những “bông hồng thép” đáng ngưỡng mộ. Hãy tìm một hình mẫu nữ doanh nhân bạn muốn trở thành và học hỏi những bài học kiến thức, kinh nghiệm, triết lý kinh doanh lẫn niềm cảm hứng của họ. Từ đó, bạn sẽ biết được đâu là chiến lược phù hợp có thể áp dụng cho chính mình.

8 bài học xây dựng sự nghiệp chỉ dành cho các nữ doanh nhân

Photo by Sarah Pflug

BÀI HỌC SỐ 5

Chỉ tạo ra những gì tốt nhất

Thực tế cho thấy, tuy xã hội đã có nhiều tiến bộ nhưng phụ nữ vẫn gặp nhiều khó khăn hơn nam giới trong môi trường kinh doanh. Vì thế, để trở nên khác biệt và thành công, bài học mà các nữ doanh nhân nên nhớ là phải mang đến được những sản phẩm, dịch vụ có giá trị không hề thua kém, thậm chí vượt trội hơn những doanh nghiệp khác.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chú ý đến từng chi tiết trong mọi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Bạn cần phải nỗ lực gấp đôi hay thậm chí là gấp ba so với nam giới. Hãy đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào được tạo ra dưới sự quản lý của bạn đều phải đạt được chất lượng cao nhất, đó chính là minh chứng để phủ nhận bất kỳ sự so sánh hay kém tin tưởng nào.

Photo by Matthew Henry

BÀI HỌC SỐ 6

Yêu cầu giúp đỡ khi cần

Dù có mạnh mẽ đến thế nào, bạn cũng đừng rơi vào cái bẫy của sự tự phụ và làm khó chính mình. Dù bạn có là “nữ cường trên thương trường” thì cũng không thể một mình chống đỡ cả thế giới. Cố gắng trở thành siêu nhân và tự mình gánh vác mọi thứ chỉ khiến bạn quá tải, kiệt sức, không hạnh phúc và dễ tổn thương lòng tự trọng khi không thể hoàn thành tốt công việc.

Vì thế, hãy chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ khi cần để dành thời gian, công sức cho những mục tiêu quan trọng. Hãy bắt đầu bằng việc tuyển dụng một trợ lý và trao quyền nhiều hơn cho đội ngũ kế thừa. Bạn còn có thể đề nghị sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè để tập trung phát triển sự nghiệp. Hãy trò chuyện và giải thích cho chồng và gia đình về tầm quan trọng của những điều bạn đang làm cho chính bạn và cho họ. Và khi bạn bận rộn với công việc, họ có thể giúp bạn san sẻ việc nhà và trách nhiệm chăm sóc con cái.

8 bài học xây dựng sự nghiệp chỉ dành cho các nữ doanh nhân

Photo by Matthew Henry

BÀI HỌC SỐ 7

Đừng buồn nếu có người không giúp đỡ bạn

Trên bước đường kinh doanh của một nữ doanh nhân, một bài học bạn nhận được là đôi khi sẽ có những người từ chối giúp đỡ bạn. Có thể vì họ cảm thấy bị đe dọa bởi thành công của bạn, vì họ không thể giúp đỡ hoặc cho rằng việc của bạn không liên quan đến họ.

Hãy thực tế, vì không ai có nghĩa vụ phải tốt với bạn. Bạn không cần buồn phiền hay thất vọng vì điều này. Bạn cần xem đó là những cơ hội để bạn kiểm chứng các mối quan hệ tương hỗ đích thực. Một người có thể giúp ích trên con đường kinh doanh của bạn sẽ hiểu mức độ quan trọng của việc bạn nhờ và đối xử với bạn như cách mà bạn có thể đền đáp ngược lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ khác, tự lực cánh sinh hoặc đơn giản là thay đổi góc nhìn hoặc cách tiếp cận vấn đề. Và bạn sẽ tìm được giải pháp hữu hiệu, sáng tạo nhất cho mình khi không ngừng nỗ lực tiến về phía trước.

8 bài học xây dựng sự nghiệp chỉ dành cho các nữ doanh nhân

Photo by Sajjad Hussain M

BÀI HỌC SỐ 8

Kết nối với cộng đồng nữ doanh nhân

Một trong những lời khuyên quan trọng nhất, đó là hãy kết nối, chia sẻ giá trị và tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng nữ doanh nhân xung quanh bạn. Hãy tham gia các buổi networking, hội thảo, triển lãm, các cộng đồng online, offline khi có cơ hội. Đó là nơi bạn có thể chia sẻ ý tưởng kinh doanh, tìm kiếm đối tác, cộng sự, khách hàng hay những sự hỗ trợ tuyệt vời về tài chính, kinh nghiệm quản lý và cả sức mạnh tinh thần.

Kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh do đại dịch, nhưng rất nhiều nữ doanh nhân đã biến “nguy” thành “cơ”, linh hoạt chuyển đổi mô hình, dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 8 bài học xây dựng sự nghiệp được họ đúc kết trên hành trình điều hành kinh doanh sẽ giúp bạn có thêm niềm tin và củng cố bản lĩnh để trở thành nữ doanh nhân thành công trong tương lai.

Thực hiện: NDN

Có thể bạn quan tâm: