Cách tự thăng tiến khi công ty chưa “đầu tư” đủ cho bạn

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà tất cả đều phải tự trang bị mọi kiến thức cho bản thân mình. Nhân viên nhảy việc thường xuyên hơn khiến các công ty e ngại trong việc xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo. Theo Khảo sát về Sinh viên mới ra trường của Navigos Group, bên cạnh tiêu chí hàng đầu về “mức thu nhập và đãi ngộ”, thế hệ trẻ rất quan tâm đến “cơ hội thăng tiến” và “cơ hội học hỏi”. Vậy làm sao bạn có thể phát triển sự nghiệp của bản thân khi công ty không chú trọng “đầu tư” gì cho bạn?

Xét về mặt hiệu quả thì các tổ chức, công ty nên đầu tư về phát triển kĩ năng của nhân viên: giao tiếp hiệu quả hơn, có những hạng mục đánh giá về hiệu suất làm việc rõ ràng, có những ý kiến đóng góp xây dựng, cung cấp tài nguyên và khuyến khích để các cấp quản lý có thể tập trung phát triển đội ngũ của mình. Thế nhưng thực tế lại cho thấy hầu hết gánh nặng đều nằm trên vai của nhân viên. Người lao động của mọi cấp bậc cần phải tự nhận biết điểm yếu, từ đó khắc phục và cải thiện nâng cao kĩ năng của mình hơn nữa.

Sau đây là 6 điều bạn có thể làm để làm chủ khả năng thăng tiến nghề nghiệp của bản thân.

  • Hãy hiểu giá trị thành công ở vị trí của bạn

Thành công là như thế nào đối với vị trí bạn đang nắm giữ? Những mục tiêu bạn cần thực hiện là gì? Hãy trao đổi thẳng thắn những điều đó với sếp của bạn, nhưng nếu bạn không làm được điều đó thì hãy tự viết ra những gì bạn hiểu về mục tiêu và chỉ tiêu mà bạn cần hoàn thành. Từ đó đem danh sách đó đến sếp của bạn để có những trao đổi và đóng góp thẳng thắn, từ đó bạn sẽ hình thành được một con đường đúng đắn để phát triển.

  • Khắc phục nhược điểm bản thân

Những người thành công luôn biết học hỏi, điều chỉnh và không ngừng hỏi han ý kiến người khác về bản thân để khắc phục. Nếu sếp của bạn không chủ động đóng góp ý kiến cho bạn, hãy chủ động hỏi sếp về điều đó. Sau mỗi cuộc họp hay buổi thuyết trình, hãy nghiệm ra những gì bạn đã làm tốt, và xin những ý kiến đóng góp làm sao để cải thiện nó tốt hơn. Chỉ nên tập trung vào một thứ vì đa số mọi người đều chỉ có thể tiếp thu được một khía cạnh trong cùng một lúc. Lắng nghe và cám ơn sếp của bạn về những ý kiến đóng góp quý giá.

  • Hình thành cho bạn một khuôn khổ

Bạn có thể ghi lại những gì bạn học được trong một quyển sổ. Liệt kê ra 10 kĩ năng mà bạn cần phải phát triển trong lĩnh vực của bạn, và đánh giá bản thân (tự đánh giá hoặc nhờ sự trợ giúp của một người tư vấn) trên từng kĩ năng đó. Chẳng hạn như, nếu bạn là một người làm quảng bá thương hiệu, bạn có thể cho bạn điểm 10 về kĩ năng phát triển quảng cáo, 8 điểm về phân tích giá cả, và 6 điểm trong tiếp thị thương mại. Từ đó tập trung vào cải thiện con điểm 6 của bạn để cho kĩ năng bản thân đồng đều hơn. Việc xin ý kiến đóng góp từ những người đã từng đảm nhiệm vị trí của bạn sẽ có thể thúc đẩy quá trình này nhanh hơn.

  •  Làm bản thân nổi trội hơn

Sẽ rất khó khăn để có được sự chú ý từ những nhà lãnh đạo cao cấp thông qua công việc thường ngày của bạn. Thế nên bạn có thể thử làm một số công việc tình nguyện, tham gia tổ chức các sự kiện của công ty hay các buổi hướng nghiệp tại trường học. Đây là một cách rất dễ để thể hiện bản thân với các cấp bậc cao hơn nhưng thường bị nhiều người bỏ qua.

  • Trở thành một chuyên gia của một lĩnh vực đang “hot”

Công ty của bạn đôi khi chưa theo kịp với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo hay dữ liệu đám mây. Việc bạn trở thành chuyên gia ở những thứ mới mẻ này sẽ khiến bạn trở thành “người hùng” của công ty. Hãy nghiên cứu thật kĩ về các nội dung mới, tham gia các buổi hội thảo. Việc nắm rõ kiến thức ở những lĩnh vực đang “hot” này sẽ giúp bạn thăng tiến một cách chóng mặt.

  • Tìm kiếm một người cố vấn tốt

Ý kiến đóng góp của một người giàu kinh nghiệm là vô giá, tuy nhiên nếu bạn cứ đi theo từng người một để kêu gọi họ chỉ dẫn cho mình thì sẽ mang lại kết quả không hay. Hãy thử gặp gỡ họ trong những hoàn cảnh thoải mái hơn: trong tiệm cà phê ở dưới sảnh công ty, ở buổi dã ngoại của công ty hay buổi đánh gôn cuối tuần. Hãy hiểu rõ về người mà bạn muốn giúp mình, sẵn sàng với những câu hỏi tinh túy nhất liên quan đến lĩnh vực mà họ giỏi. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, có thể bạn sẽ nhận được một cái gật đầu “Cậu cần giúp gì thì cứ thoải mái hỏi tôi nhé.” Sau đó, bạn có thể trực tiếp mời họ trò chuyện qua một tách cà phê và dần dần, mối quan hệ với người cố vấn sẽ phát triển một cách tự nhiên.

Tin liên quan: 

Những kỹ năng cứng mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp 

5 quan niệm tuyển dụng “xưa rồi Diễm ơi”

Kĩ năng công việc chính là tài sản lớn của sự nghiệp bạn, vì vậy hãy dành thời gian để nuôi dưỡng nó. Việc nhảy việc quá nhanh sẽ cản trở bạn trong việc bồi dưỡng những kĩ năng chuyên sâu của ngành nghề để bạn có thể phát triển lên một tầm cao mới. Với thời gian và sự nhẫn nại và sự chủ động của bản thân, sẽ chẳng gì có thể ngăn bạn thành công trong thời đại “tự thân vận động” này.

Để sở hữu kĩ năng nghề nghiệp hoàn thiện sẽ tốn rất nhiều thời gian. Trong bất kì vị trí nào, từ bán hàng, quản lý chuỗi cung ứng, tài chính doanh nghiệp, đều đòi hỏi bạn cần có một kiến thức chuyên sâu trong 4 đến 5 lĩnh vực. Nếu bạn không có sẵn sàng đảm nhận nhiều hình thức công việc khác nhau, việc sợ hữu bộ kĩ năng toàn diện sẽ trở nên rất khó khăn. Nó đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì ở mỗi chúng ta.

Đọc thêm:

Trở lại và mạnh mẽ hơn

Hành trình từ tốt đến tốt nhất của người dẫn đầu