The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

Bài học kinh doanh không tưởng từ…trò chơi Candy Crush

Bạn có tin rằng việc sở hữu trò chơi Candy Crush trong điện thoại sẽ có lợi hơn trong công việc? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Trở thành một trong những trò chơi xu hướng và được yêu thích trên toàn cầu, Candy Crush khiến người chơi nghiên đến mức đôi khi không thể làm gì ngoài việc chinh phục những vòng chơi mới. Nhưng nếu là một người đủ sâu sắc và xem nó hơn cả một trò chơi tầm thường, bạn sẽ thấy rằng trò chơi này đã dạy chúng ta những bài học về kinh doanh vô cùng bổ ích:

1Chủ động xây dựng mục tiêu

Điều đầu tiên là ở mỗi cấp độ của Candy Crush đều có một mục tiêu để bạn chinh phục. Bạn phải thao tác và vận dụng khả năng để hoàn thành mục tiêu và chuyển sang cấp độ tiếp theo. Bạn có biết rằng, là một doanh nhân, bạn cũng cần xây dựng mục tiêu cho chính mình. Và khi bạn có thể đã đạt được những mục tiêu đó, bạn sẽ sẵn sàng để chuyển sang thử thách tiếp theo đang chờ đợi ở phía trước. Thử thách mới đó sẽ giúp bạn đặt ra những mục tiêu cao và khó hơn để khám phá nên giới hạn và khả năng tiềm ẩn của bản thân. Những mục tiêu đó có thể có điểm chung với những mục tiêu cũ, hoặc chúng có thể hoàn toàn khác biệt, chỉ cần bạn biết bạn đang đứng trong trò chơi với vị trí nào, bạn sẽ tìm ra quy tắc để chiến thắng và tồn tại thật lâu. 

2Biết đặt trọng tâm là cách duy nhất để thành công 

Ở một số cấp độ của trò chơi, bạn sẽ bị cuốn vào việc tìm kiếm hoặc kết hợp để tìm ra lối thoát tốt nhất. Trình độ càng cao, bạn sẽ càng khó khăn hơn trong việc tìm ra nút thắt để hóa giải vòng chơi và giành chiến thắng. Nhưng nếu bạn biết cách đặt trọng tâm và không phân tâm khỏi những thứ khác, bạn sẽ có cách “phát nổ” và nhanh chóng thành công. Trong doanh nghiệp của bạn, một khi bạn đã đặt được mục tiêu, bạn cần tập trung hoàn toàn vào nó để có chiến lược và kế hoạch phù hợp để chạm đến kết quả mong muốn, và nhớ các hoạt động bạn làm hàng ngày cũng phải phù hợp với mục tiêu đó để giúp bản thân không bị kiệt sức vì đa nhiệm và lo toan đến quá nhiều việc với vị trí là người làm chủ. 

Đọc thêm: 

Người nhút nhát dạy ta điều gì về sự thành công?

3Niềm tin vào sự thành công và không bỏ cuộc 

Có phải bạn từng bị kẹt lại ở một vòng chơi và cảm giác bực tức không thể vượt qua? Bạn có thể dành vài tiếng đến tận vài ngày chỉ để hoàn thành vòng chơi oái ăm đó và chính lúc không ngừng cố gắng bạn đã phần nào thể hiện niềm tin vào bản thân sẽ có thể thành công. Bạn biết rằng nó không thể làm khó bạn, và bạn chắc chắn sẽ làm được, có phải không? Và những điều này là rất quan trọng đối với thành công của bạn như một người chủ doanh nghiệp. Có thể nó sẽ khó khăn trong giai đoạn đầu tiên nhưng khi bạn không ngừng nỗ lực và tìm ra cách, bạn sẽ là người ở lại “trò chơi” cuối cùng và giành lấy vinh quang vì đã luôn có niềm tin mạnh mẽ vào chính mình.

4Không có gì tệ nếu chấp nhận sự giúp đỡ

Candy Crush luôn mang đến những cơ hội và lợi ích khiến bạn vượt qua vòng chơi dễ dàng hơn, vì nếu bạn biết nắm bắt cơ hội và sự giúp đỡ đó, thời gian để bạn vượt qua cấp độ khác sẽ được rút ngắn hơn đáng kể. Và với tư cách một người làm chủ, bạn có đang từ chối hay đang nhận sự giúp đỡ từ ai hoặc từ đâu? Nó có thể là chi phí, công cụ hoặc bất cứ thứ gì có thể giúp cải thiện tình trạng công ty của bạn. Vì vậy đừng ngại nhận sự trợ giúp, sẽ thật vô lý nếu bạn cho rằng bạn có thể làm tất cả một mình, sự giúp đỡ nằm trong tầm tay của bạn và bạn có quyền sử dụng nó nếu bạn muốn. 

Có thể bạn quan tâm:

4 bài học sự nghiệp đúc kết từ ngành đầu bếp

Triệu phú tự thân Mỹ: ‘Sai lầm lớn nhất là khởi nghiệp cùng người yêu’