Người nhút nhát dạy ta điều gì về sự thành công?

Những người nhút nhát là những người hướng nội nhất, và chúng ta vẫn thường nghe về những cá nhân nhút nhát đã thành công vượt trội trong lĩnh vực của mình như Bill Gates đến Abraham Lincoln hay Albert Einstein…

Có thể tất cả chúng ta đều trải qua những điều ngại ngùng trong cuộc sống, cho dù đó là khi chúng ta bước vào một bữa tiệc đầy người lạ hay cố gắng tỏa sáng trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Và nếu bạn là một người nhút nhát, đừng lo lắng vì ngoài kia có rất nhiều người cũng giống bạn và họ đã trưởng thành một cách dũng cảm để nắm bắt những cơ hội của mình.

Để khai phá sức mạnh của sự nhút nhát, bạn cần bắt đầu nhìn vào một số khía cách tích cực của nó và có hành vi thích hợp để tính cách trở thành ưu điểm của chính bạn, nếu nhút nhát trở thành một lợi thế, những nỗi sợ hãi sẽ dần biến mất và giúp bạn làm chủ cuộc đời tốt hơn. 

Người nhút nhát suy nghĩ thấu đáo hơn 

Bởi cảm giác luôn sợ làm sai và không muốn người khác thất vọng về mình, những người nhút nhát luôn suy nghĩ thấu đáo trước khi phát ngôn hay hành động một điều gì đó. Họ cảm tính một cách lý trí, đối với những điều cảm thấy không an toàn, họ sẽ bắt đầu cảm thấy lo lắng và nghĩ về tình huống cụ thể để phản xạ một cách sâu sắc. Và điều này khiến bộ não của họ hoạt động một cách tích cực trong nhiều hoàn cảnh của cuộc sống, dù họ nội tâm nhưng lại là những cá thể thích nghi rất tốt, bởi họ luôn tiếp cận tình huống một cách từ từ và có khả năng xoay chuyển mọi thứ một cách nhanh chóng nhưng đầy vững chắc và sáng suốt. 

Người nhút nhát luôn quan sát mọi thứ 

Chỉ vì bạn nhút nhát không có nghĩa là bạn không thích các tình huống xã hội, mà ngược lại bạn chính là phần tử quan trọng trong những cuộc trò chuyện bởi sự quan sát tinh tế và nắm bắt tâm lý cực nhanh. Họ là những người lắng nghe hoàn hảo, dù họ không cất tiếng nói quá nhiều khi giao tiếp, nhưng chắc chắn họ là người lắng nghe bạn một cách chân thành nhất. Sự nội tâm của người nhút nhát trong những mối quan hệ khiến họ trở nên đặc biệt trong mắt người khác bởi khả năng đọc biểu cảm khuôn mặt của mọi người và từ đó nhận định tình hình tốt hơn. Từ vui vẻ đến tức giận hay xấu hổ, một khi hiểu được đối phương, những người nhút nhát luôn là kẻ đứng đầu khi muốn thuyết phục ai đó lắng nghe sự truyền đạt của mình. 

Người nhút nhát luôn quan tâm những gì người khác nghĩ về họ

Chấp nhận những lời khuyên là cách để cải thiện bản thân và tự tin hơn từng ngày, điều này hoàn toàn đúng với những người nhút nhát hay e ngại. Không bao giờ cho mình là người giỏi nhất, người nhút nhát luôn tìm cách nhận ra những khuyết điểm của mình thông qua bản thân hoặc từ những góp ý của người khác để trưởng thành và mạnh dạn hơn. Họ hiểu chuyện và có khả năng tự nhận thức cực mạnh, đây cũng chính là nét lôi cuốn và hấp dẫn của họ trong môi trường xã hội vốn được biết đến là e dè cái nhìn của người khác về bản thân. Nếu được xử lý một cách lành mạnh, người nhút nhát có thể tạo lợi thế và hình thành kết nối với xã hội cùng sự thấu đáo và kinh nghiệm tích lũy của mình. 

Illustrations by Federica Bordoni

Đọc thêm:

6 thói quen thành công xuất phát từ tinh thần mạnh mẽ

7 cách đơn giản để tận hưởng hạnh phúc mỗi ngày