6 thói quen thành công xuất phát từ tinh thần mạnh mẽ

Một năm mới khởi đầu luôn mang lại những hứng khởi. Đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn ‘restart’ lại bản thân, đặc biệt là nguồn nội lực bên trong con người. Thước đo sức mạnh tinh thần là sự kết hợp giữa niềm đam mê, sự kiên cường và sức chịu đựng cho phép bạn gắn bó với mục tiêu đam mê của mình cho đến khi chúng trở thành hiện thực. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi những người có tinh thần mạnh mẽ thì thói quen của họ như thế nào? 

Khi khó khăn, những người có sức mạnh tinh thần cũng chịu đựng như những người khác. Sự khác biệt là họ hiểu rằng những thử thách trong cuộc sống sẽ đào tạo cho họ những bài học quý giá. Chính những bài học đó sẽ xây dựng sức mạnh cho họ – điều nhất định cần phải có để thành công. Để xây dựng sức mạnh tinh thần, điều cần làm là bạn phải thay đổi quan điểm của mình về cách nhìn nhận cuộc sống, có thói quen làm những việc mà không ai khác sẵn sàng làm. Hãy tham khảo 6 thói quen của những người có tinh thần mạnh mẽ sau và rút ra cho mình những gợi ý quý giá trên hàng trang dấn thân đạt đến đỉnh cao sự nghiệp.

Illustration by Liza Rusalskaya

1Để thói quen là một nguồn nội lực

Bạn luôn có hai lựa chọn khi mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn: Vượt qua chướng ngại vật và trở nên mạnh mẽ hơn; Hoặc là để nó đánh bại bạn. Con người là sinh vật của thói quen. Nếu như bạn từ bỏ công việc khi mọi thứ đi vào bế tắc, thì câu chuyện bỏ việc trong những lần tiếp theo với trường hợp tương tự cũng sẽ dễ dàng xảy ra. Và nếu bạn buộc bản thân phải vượt qua thử thách, sức mạnh sẽ bắt đầu tăng lên trong bạn. 

2Thử lại một lần và một lần nữa

Thực tế cho thấy rằng những người thành công thường có xu hướng không quan tâm đến những gì người khác nghĩ gì về họ. Nói cách khác, các doanh nhân thành công không dành thời gian hay năng lượng để nhấn mạnh về những thất bại của họ. Bởi họ coi thất bại là một bước đệm cần thiết trong quá trình đạt được mục tiêu của mình. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa rằng bạn chỉ nhớ những điều mình đã làm được và quên đi hết những sai lầm hay thất bại. Những người có sức mạnh tinh thần biết rằng kết quả chỉ thành hiện thực khi bạn đặt thời gian và từ bỏ sự hài lòng tức thì. Vì vậy, hãy tiếp tục cố gắng và tự nhủ thử lại một lần nữa nếu không may vấp ngã ở một chặng đường nào đó.

3Giữ cảm xúc trong tầm kiểm soát

Cảm xúc tiêu cực luôn thách thức sức mạnh tinh thần của bạn ở mỗi giai đoạn trong cuộc sống. Mặc dù bạn không thể nào biết được những cảm xúc đó sẽ tìm đến lúc nào, nhưng nó hoàn toàn nằm dưới quyền lực của bạn và cho phép bạn quản lý một cách hiệu quả. Khi bạn để cảm xúc của mình vượt qua khả năng suy nghĩ rõ ràng, điều đó rất dễ làm mất đi sự quyết tâm. Một tâm trạng tồi tệ có thể khiến bạn đả kích hoặc đi lạc khỏi hướng bạn đã chọn dễ dàng và một tâm trạng tốt có thể khiến bạn quá tự tin và bốc đồng. Vì thế hãy luôn giữ cảm xúc của bạn trong tầm kiểm soát của bản thân và tìm thấy thấy sự cân bằng để nhìn nhận mọi việc chính xác nhất. 

Illustration by Owen Davey

4Làm những điều bản thân cảm thấy sợ hãi

Đôi khi bạn phải làm những việc bạn không muốn làm: Loại bỏ một dự án và bắt đầu lại, sa thải một ai đó, gọi điện cho một người lạ,… Và những người thành công biết rằng trong những thời điểm đó, điều tốt nhất họ có thể làm là bắt đầu ngay lập tức. Mỗi khoảnh khắc dành cho việc sợ hãi một nhiệm vụ nào đó sẽ trừ đi thời gian và năng lượng và khiến bạn chùn bước để thực sự hoàn thành nó. Hãy bắt tay làm ngay những điều có thể từ hôm nay và từ chối câu nói muôn thuở “để ngày mai”. 

5Trở thành nhà lãnh đạo của chính mình 

Thật dễ dàng để đặt ra một hướng đi và tin tưởng vào bản thân khi bạn có sự hỗ trợ từ phía nào đó. Nhưng bài kiểm tra sức mạnh thực sự là khi bạn đặt duy trì quyết tâm của mình như thế nào khi không có ai tin vào những gì bạn làm. Những người có sức mạnh tinh thần tin vào bản thân họ có thể làm bất kể điều gì và họ duy trì niềm tin đó cho đến khi họ đạt được chiến thắng theo định nghĩa của bản thân. 

6Xoay ngược tình huống tiêu cực bằng sự tử tế

Khi mọi người cư xử không đúng chuẩn mực với bạn, điều đó không có nghĩa là bạn cũng nên cư xử thô lỗ với họ. Bạn không thể kiểm soát những điều mà người khác sẽ làm với bạn nhưng rõ ràng bạn có thể điều khiển được cảm xúc của mình. Bạn không cho phép người khác dùng sự tiêu cực để hạ bệ bạn nhưng cũng không nên dùng sự thô lỗ để đáp trả lại hành động tiêu cực. Thay vào đó, sự tử tế và lòng tốt chính là liều thuốc tinh thần cho vài trường hợp không may xảy ra.

Đọc thêm:

Chinh phục sợ hãi khởi sự: Sao cho đúng?