4 kỹ năng kinh doanh trường học không dạy chúng ta

Kiến thức là quan trọng, nhưng việc thực hành và tạo cơ hội tiếp xúc với thực tế chính là những gì thiết thực nhất mà các trường học nên đưa vào chương trình giảng dạy. 

Dạy những vấn đề liên quan đến kinh doanh và nghề nghiệp trong trường học là cách sẽ giúp các học sinh, sinh viên chuẩn bị cho hành trình khởi nghiệp. Vậy đâu là những mục tiêu quan trọng hàng đầu mà trường học cần phải chú ý và lồng ghép khéo léo vào các bài học hằng ngày cho mọi thế hệ trẻ đầy tương lai đang ngồi trên ghế học đường?

Images: Internet

Xây dựng kỹ năng phê phán

Ngoài những kỹ năng, khả năng suy nghĩ phê phán và sự sáng tạo là điều thường tách biệt khiến người khác thành công nhất so với mức độ trung bình. Chúng là những nền tảng mà mỗi cá nhân có thể tận dụng để mang lại giá trị và vượt trội so với đối thủ.

Các trường học cũng dạy ta phải biết sáng tạo nội dung, nhưng nó lại thường nằm ngoài lĩnh vực hữu ích của trẻ em. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thay thế các bài luận tiếng Anh bằng các bài blog hấp dẫn và sinh động?  Với việc giáo viên không còn là khán giả duy nhất, hiệu quả của các cuộc tranh luận của học sinh có thể được đánh giá bằng các số liệu như số lượng người tham gia, người đọc hoặc người xem hoặc người nghe, và cuối cùng là mua sản phẩm/dịch vụ.

Xây dựng thương hiệu cá nhân 

Trẻ em biết những gì chúng thích nhưng không phải lúc nào cũng biết chúng đại diện cho điều gì. Nếu một thiếu niên dành thời gian xây dựng thương hiệu cho bản thân, bao gồm phản ánh các giá trị cá nhân và xác định chúng thực sự là ai, điều đó có thể khiến chúng nhận thức hơn và sử dụng nhận thức này để tác động đến thế giới theo những cách tích cực. 

Images: Internet

Thương hiệu cá nhân cũng có những lợi ích khác. Nó xây dựng sự tự tin, cho phép các cá nhân giới thiệu bản thân với thế giới và tạo ra một dấu ấn tích cực với kỹ năng và chuyên môn sẵn có, điều này đang trở nên thiết yếu trong việc theo đuổi các cơ hội kinh doanh và việc làm. 

Đọc thêm: 5 cách để đối phó với tình trạng trì hoãn trong công việc

Tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ

Một cuộc khảo sát về khởi nghiệp đã tìm ra lý do hàng đầu cho sự thất bại đó là tạo ra các sản phẩm mà người tiêu dùng không mong muốn. Vì vậy, tư duy chiến lược và thiết kế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp mọi người trang bị những bước chuẩn bị cơ bản. Chúng ta có thể dạy sinh viên phát triển các phương pháp mà họ có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người thực sự cần. Thông qua đó, vấn đề trực giác và nhạy bén với xung quanh cũng sẽ được cải thiện để giúp các cá nhân tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng thực sự là gì.

Illustration: Dmitrii Kharchenko 

Đối mặt thất bại một cách thông minh

Sẵn sàng và không ngại làm lại từ đầu là một trong những đặc điểm chính giúp các doanh nhân đạt được thành công. Điều này có liên quan mật thiết đến các kỹ năng cũng như là tư duy sẵn sàng thay đổi và điều chỉnh phương pháp. Giúp học sinh đối mặt thông minh không có nghĩa là thay thể mọi thứ chúng đang làm, mà là giúp chúng luôn phải sẵn sàng và nhìn nhận mọi thứ bằng một đôi mắt mới mẻ, chỉ khi đó nếu thất bại có tìm đến, chúng sẽ cảm thấy không quá bi quan và tìm cách cải thiện kết quả.