Băng Di: Hãy gọi tôi là nghệ sĩ biết làm kinh doanh - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Băng Di: Hãy gọi tôi là nghệ sĩ biết làm kinh doanh

Yêu thích những điều mới mẻ, chán ghét những khuôn khổ, quy tắc bó buộc là những gì mà Băng Di tự nhìn nhận về bản thân khi chúng tôi có cơ hội ngồi nói chuyện cùng nhau. Tự tin khi nhắc đến những dự án nghệ thuật, nhưng đâu đó vẫn là chút khiêm nhường khi kể về câu chuyện kinh doanh.

Đầm Massimo Dutti; Trang sức Jealous

 

Khác với tưởng tượng của tôi, Băng Di ngoài đời thân thiện, nhưng có chút gì đó kín đáo và thâm trầm hơn so với những gì cô đang thể hiện trước công chúng. Cô đã có nhiều cơ hội chứng tỏ tài năng của bản thân và đủ bản lĩnh để bước chân vào những hành trình mới mẻ. Có một điều mà tôi luôn cảm thấy ấn tượng, vì dù rằng với những công việc hiện tại, cô không hề theo học một trường lớp quy chuẩn nào, nhưng điều quan trọng chính là thái độ cầu thị, ham học hỏi để cố gắng trong từng lĩnh vực. Sự cố gắng đó thể hiện ở việc hòa hợp một cách rất tự nhiên, chứ không phải đang ép mình vào một khuôn khổ không vừa vặn. Bên cạnh vai trò là diễn viên và MC, cô từng hợp tác làm một spa nhỏ cùng một người bạn, và bây giờ là đồng sở hữu Glow Skybar, một địa điểm giải trí được ưa chuộng tại TP.HCM và luôn nằm trong các bảng xếp hạng của các trang web du lịch.

Không thể từ bỏ nghệ thuật

Cô cho biết, khoảng thời gian vừa qua, bản thân đã hoạt động khá tích cực với các dự án điện ảnh và truyền hình. Tuy nhiên gần đây, cô đang giảm bớt công việc, để có thể cân bằng giữa nghệ thuật và kinh doanh. Từng nghĩ tuổi nghề dành cho nghệ thuật không rộng mở lâu dài với nữ giới, Băng Di đã có lúc có những dự tính khác. Tuy nhiên, niềm đam mê nghệ thuật lại là thứ tình yêu mà Băng Di không thể dễ dàng rời xa. Càng bước trên con đường này, tâm hồn nghệ sĩ lại được nuôi lớn trong cô diễn viên. “Còn đam mê, ắt sẽ còn những mảnh đất phù hợp”, cùng với phương châm đó, Băng Di tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của bản thân, nhưng học cách tiết chế hơn để có thể bước đi lâu dài với nghệ thuật, và cả kinh doanh nữa. “Bởi, được làm diễn viên, được hóa thân vào nhiều kiểu nhân vật là may mắn của tôi.”

Kinh doanh là một cơ duyên mới mẻ

“Đối với Di từ trước đến giờ, làm bất cứ điều gì cũng phải có duyên. Ngay cả phim ảnh, những mối quan hệ hay kinh doanh thì cái duyên vẫn rất quan trọng. Nếu không, cho dù có muốn như thế nào cũng không thể làm được.” Để có thể lấn sân vào kinh doanh, cô đã học hỏi rất nhiều về cách quản lý tài chính, quản lý đồng tiền, xoay vòng vốn, giải bài toán về hiệu quả đầu tư, hay quản lý nhân sự. Ngoài ra, cô chia sẻ: “Một Băng Di có thể làm kinh doanh ổn như ngày hôm nay là nhờ vào những cộng sự tận tâm bên cạnh, bởi không ai có thể thành công một mình. Sự may mắn này đem đến cho tôi cảm giác đang vừa làm, vừa học trong thị trường không dễ thở như hiện tại.” Và minh chứng cho điều đó là doanh nghiệp của cô đang hoạt động ổn định cùng mức tăng trưởng doanh thu đều đặn. Đây có lẽ là sự khích lệ lớn nhất dành cho cô diễn viên trẻ khi bước đầu thử sức với kinh doanh.   

Trang phục Massimo Dutti; Trang sức Jealous

Hãy luôn mưu cầu sự hoàn hảo nhất

Sự hoàn hảo đó, đầu tiên đến từ chất lượng dịch vụ phải tương xứng với giá cả mà khách hàng đã bỏ ra. Đối với việc kinh doanh trong nền công nghiệp giải trí về đêm, đó là việc mang đến cho khách hàng những giờ phút thư giãn chính từ những yếu tố nhỏ nhất như thức uống hay cách phục vụ. Bí quyết để làm được điều này là gì? Đó là việc Băng Di và các cộng sự luôn coi bản thân mình như là khách hàng, và tìm ra những cách phục vụ chu đáo nhất mà họ mong muốn. “Di luôn hướng tới việc mang lại chất lượng cho khách hàng, và không bao giờ chấp nhận với lợi nhuận đến từ cách làm ăn gian dối. Làm như vậy, tối về ngủ không ngon.” (cười).

“Ngành dịch vụ giống như chúng ta đang làm dâu trăm họ. Băng Di muốn khách hàng của mình hài lòng đến từng trải nghiệm nhỏ nhất.” Băng Di cho rằng, sự mưu cầu hoàn hảo không đặt ra để làm khó nhân viên hay chính bản thân cô, mà ngược lại, sẽ là mục tiêu để mọi người nhìn vào, cùng phấn đấu và điều chỉnh bản thân để đạt được những kết quả tốt nhất. Với quan niệm mỗi người là một khách hàng tiềm năng, Băng Di cho rằng điều đó thực sự tốt cho những doanh nghiệp ngành dịch vụ. Vì sự hoàn hảo đến từng tiểu tiết sẽ làm khách hàng hài lòng, tạo nên sự tín nhiệm lâu dài cần có.

Cân bằng giữa điều mình thích và điều mình muốn

Băng Di dường như đang bận rộn hơn bao giờ hết giữa những dự án nghệ thuật và công việc kinh doanh. Cô chia sẻ cần đến rất nhiều sự tư duy và sắp xếp một cách khoa học giữa các công việc khác nhau. Nghệ thuật không mang đến cho Băng Di nhiều gánh nặng hay suy nghĩ cần phải làm gì. Cô làm nghệ thuật với tâm thế vô tư nhất, giống như một bản năng tự nhiên. Còn đối với kinh doanh, cô phân chia những hạng mục, tập trung giải quyết từng công việc rõ ràng. Hiện tại, Băng Di đang giảm bớt các dự án nghệ thuật và tập trung thời gian cho các hoạt động kinh doanh. Tâm hồn người nghệ sỹ là tâm hồn bay bổng, tâm hồn người kinh doanh là tâm hồn lý trí, cân bằng được hai tâm hồn đó là điều Băng Di đang học và làm mỗi ngày.

Tốt gỗ hay tốt nước sơn?

“Băng Di nghĩ câu đó chỉ đúng một phần mà thôi. Một điều khách quan mà ai cũng nhận thấy là một người đẹp sẽ chiếm được cảm tình nhiều hơn ngay trong lần gặp đầu tiên. Cái đẹp không sai, nhưng quan trọng là bạn biết sử dụng cái đẹp đó như thế nào.” Ngoại hình đẹp là lợi thế, nhưng hãy chăm chút cho bản thân để có thể đẹp hơn trong cách suy nghĩ và cả quan niệm sống. Cho đến khi vẻ đẹp ở bên ngoài hòa hợp với vẻ đẹp bên trong, bạn sẽ có thể tự tin hơn với chính bản thân mình. Là phụ nữ, hãy tự chăm sóc bản thân, và luôn xuất hiện với vẻ ngoài rạng rỡ nhất. “Vẻ ngoài rạng rỡ sẽ đem đến năng lượng tích cực cho chính bản thân và những người xung quanh.” Băng Di cho rằng, phụ nữ đừng bao giờ đánh đồng khái niệm tuổi tác và thành công. Không bao giờ là quá trễ, và không bao giờ là quá già. “Bất cứ khi nào chúng ta sai lầm, hãy đứng lên và làm lại. Người ta thường hay nói rằng tuổi trẻ là tuổi có thể sai lầm, nhưng không có nghĩa là tuổi già không có đặc quyền ấy. Quá trình trưởng thành của mỗi người, là trải qua từng giây, từng phút chúng ta hiện hữu trong cuộc đời. Chẳng ai đủ tự tin để vỗ ngực mình là người trưởng thành nhất. Quan trọng là ta có nhận ra sai lầm và sửa chữa hay không. Tuổi trẻ đúng là sẽ có nhiều lợi thế để bạn sửa sai hơn, nhưng khi tuổi đời đã lớn bạn cũng vẫn có lợi thế. Đó là có nhiều kinh nghiệm sống hơn, nhiều kiến thức hơn để trưởng thành một cách nhanh nhất.” Nếu bản thân chịu khó học hỏi thì bất kỳ việc nào cũng sẽ làm được. Để có thể tái tạo năng lượng cho bản thân, Băng Di chọn cách thư giãn ngay tại bar của mình, vừa có thời gian quan sát tình hình vừa có thể tán gẫu với bạn bè, khách quen. Vào thời gian rảnh ở nhà, Băng Di sẽ chọn làm bạn cùng sách. “Một cuốn sách hay sẽ cho bạn cơ hội gặp gỡ hàng vạn người qua từng trang giấy, để thấu hiểu và lĩnh hội kiến thức của hàng vạn người đã từng trải qua cả cuộc đời để đúc kết.”

Thích nhất điều gì ở bản thân mình?

“Đó chắc chắn là sự nhiệt tình, không ngại cực, không ngại khổ. Và quan trọng là có tình yêu với công việc mà mình đang theo đuổi.” Băng Di cho rằng, khuyết điểm của phần lớn nhân sự trẻ hiện nay là không yêu thích công việc mà họ đang làm, thường xuyên phàn nàn về công việc hay chỉ làm đúng những nhiệm vụ được giao. “Đó là suy nghĩ cực kỳ sai lầm. Sau khi chiêm nghiệm lại, Di nhận thấy cơ hội đến với mình hầu hết là do mọi người nhận ra sự nhiệt huyết của Di trong công việc và đánh giá cao thái độ này. Hãy làm việc bằng tinh thần vô tư nhất, điều đó sẽ giúp bạn phát triển khả năng của bản thân cũng như đủ sức đón nhận những cơ hội lớn hơn trong tương lai .”

Trang phục Zara; Trang sức Jealous

 

Quick questions:

Ba từ miêu tả bản thân?

Sáng tạo, nhiệt tình và cầu toàn.

Quyển sách yêu thích?

Bí mật (The Secret).

Có quen khi người khác gọi mình là nữ doanh nhân?

Hiện tại thì Di vẫn cảm thấy khá lạ lẫm với danh xưng ấy. Nhưng đó sẽ là mục tiêu mà Di đặt ra trong vài năm tới.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Lê Hồng Vân

Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: Kỳ Anh Trần | Stylist: Callmeblue

Băng Di

CALL ME A BUSINESS ARTIST

An aspiration for novelty and a distaste for rigid frames and principles were what Ms. Bang Di talked about as we sat down for a conversation. Confident as she was mentioning her projects as an artist, she remained fairly humble when it came to business.

Outfits: Massimo Dutti; Accessories: Jealous

Contrary to what I imagined, the real-life Bang Di is quite an approachable person, and even somewhat more discreet and composed than what she has been displaying to the public. She embraces every opportunity to prove her talent, and is competent enough to undertake any new journey. The one thing that strikes me is that, despite having no professional training in her current business, she always expresses an eager learning spirit and exerts great effort to excel at it. This is evident in the way she blends in just naturally, without feeling any awkwardness or discomfort. Apart from her role as an actress and MC, she also joined a friend to open a small spa, and is now the co-host of Glow Skybar, a favourite entertainment spot in Ho Chi Minh City that always ranks highly on several tourist websites.

Never give up on art

She revealed that her participation in recent movie projects, on both the big and small screens, has been quite active, but she has also been trying to keep it to a minimum in order to focus more on business. Being aware that the lifespan in show business for female artists is rather short, Bang Di has thought of embracing a different path at times. However, the passion for art is not something she could simply put away. The more she ventured on this path, the more her artistic soul grew.

“As long as you have passion, you have something to belong to”, she said. Living by such a philosophy, Bang Di continued to nurture her passion, but also learned to control it in order to maintain a steady pace in her life as both an artist and businesswoman. To be an actress, being able to transform myself into another person is the fortune of my life,” she observed.

Business is a refreshing opportunity

“It’s always up to fate, everything I do,” she said. “Be it movie roles, relationships or business. If it’s not how it’s meant to be, it will never be no matter how much you want it to.” In order to join the business “playground”, she has been acquiring plenty of knowledge on financial and monetary management, capital circulation, investment efficiency and personnel management.

“Bang Di could only become a fine businesswoman thanks to the devotion of my associates, because no one could be successful on their own,” she said. “Such a fortunate blessing has granted me with the opportunity to work and learn at the same time in the harsh business market as it is now.” As proof, her company has been running smoothly with a steady growth in revenue. This, perhaps, is the greatest encouragement for the young actress in her the early days of her business career.

Outfits: Massimo Dutti; Accessories: Jealous

Always strive for perfection

Such perfection must firstly come from a quality of service equivalent to what the customers pay for. In particular, for a business in the nightlife industry, it is giving your customers a relaxing time by tending to even the smallest details, like the drinks and serving attitude. And the key to achieving this? That Bang Di and her associates always consider themselves customers, and work out the best ways they want to be served.

“I always strive to bring about high-quality services to my customers, and never seek to make profits through deception,” she said. “I cannot sleep well at night if I ever do that. Although you can never please everyone when working in the service industry, I always wish to deliver my customers the satisfaction that comes from the smallest of experience.”

Bang Di believes that her quest for perfection is not meant to give her employees or herself a hard time. In contrast, the ultimate goal is for everyone to look at and motivate themselves in order to achieve the best results. The belief that every person is a potential customer is, in her mind, a good thing for companies in the service industry. This attention to every little detail will bring satisfaction to the customers and establish the much-needed long-standing trust in them.  

Keep a balance between what you want and what you need

Bang Di seems more occupied than ever spinning around her art projects and business affairs. She expresses the need for logical thinking and systematic organization between her different tasks. Art, on the one hand, does not impose much of a pressure on Bang Di. She does it without having to think too much, like a natural instinct for her. On the other hand, in business, she has to divide her tasks and focus on each one at a time. At the moment, Bang Di is cutting down on artistic projects in order to concentrate more time on her business activities. Artists keep their minds in the clouds, while entrepreneurs keep their feet on the ground, and to bring those two extremes together is what Bang Di learns and does every day.

Beauty is only skin-deep?

“The saying is only partially true, in my opinion,” she said. “An obvious fact that everyone realizes is that a beautiful person wins more affection during the first impression. Outer appearance has no fault, what matters is how you make use of it.”

An attractive appearance is an advantage, but try also to enhance your inner beauty. That is to say, your way of thinking and life perspective. And once both of these forms of beauty come together as one, you will be even more confident in yourself. Ladies, take good care of yourselves, and always show up with your best look.

“An impressive outlook gives a flow of positive energy to both you and others around,” she said. Bang Di believes that women should never put age and success together. It’s never too late, as you’re never too old. “Whenever you fall, get right back up and try again,” she said. “People always say youth allows for mistakes, but so does old age. We never stop growing up, every second, every minute of our life. Nobody is confident enough to claim him or herself to be the most mature. It’s whether you recognize your mistakes and correct them that counts. Youth does provide you with more chances to redeem your faults, but old age also gives you an edge. That is the life experience and knowledge that helps you grow much faster.”

Everything is possible if you try to learn how. In order to “recharge her batteries”, Bang Di chooses to unwind at her own bar, chatting with her friends and regular customers while keeping an eye on the situation. During her free time at home, she occupies herself with books. “A good book gives you the chance to meet with tens of thousands of people through the pages, to understand and absorb the knowledge that they spent their whole life to acquire,” she observed.

What do you like most about yourself?

“Definitely the zealousness that helps me overcome any hardship and obstacle,” she reflected. “And more importantly, the love for what you do.”

Bang Di believes that a major setback for most young personnel at the moment is the lack of passion for their work, and that they make frequent complaints about it or only do what they’re told to.

“This is a huge mistake in thinking. Looking back now in retrospect, I realize that, for the most part, an opportunity only came to me when people saw how passionate I was in what I do and highly appreciated it. So, just go to work with your mind wide open, and it will help you improve your capabilities as well as prepare you for the greater opportunities in the future.”

Outfits: Massimo Dutti; Accessories: Jealous

Quick questions:

Three words to describe yourself?

Creative, motivated and aspiring

Your favourite book?

The Secret

Are you comfortable with being called a businesswoman?

Not quite yet at the moment, but that would be my goal in a few years to come.

Copyright© All Rights Reserved

Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Viện thẩm mỹ Pandora, Minh Trang: Công việc là cuộc sống

Sáng lập & Điều hành, Yên Concept, Helly Tống: Công việc là cuộc sống

 

 

 

Comment