3 quy tắc “phải có” của người phụ nữ thành công - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

3 quy tắc “phải có” của người phụ nữ thành công

Trong xã hội hiện đại, những bức tranh rực rỡ trong khía cạnh công việc thường được khắc họa lên bởi những người phụ nữ. Một người phụ nữ thành công luôn có những quy tắc riêng để cân bằng được cuộc sống cá nhân và sự nghiệp. Vậy đó là những quy tắc nào?

Không bao giờ là dễ dàng để quản lý một công việc với những yêu cầu cao, đồng thời dành nhiều thời gian ưu tiên cho bản thân và chăm sóc gia đình. Sự kết hợp này đòi hỏi một thách thức to lớn và một sức bền mạnh mẽ của người phụ nữ, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người mà cô ấy yêu thương.

3 quy tắc “phải có” của người phụ nữ thành công sự nghiệp

Illustration: Frederique Matti

Người phụ nữ trong xã hội đang nắm giữ nhiều vai trò: người mẹ, người vợ, người sếp,… mà không hề bỏ qua bất kỳ vai trò nào.” 

Những người phụ nữ trong xã hội đang nắm giữ nhiều vai trò cần phải đảm nhiệm: người mẹ, người vợ, người sếp,… mà không hề bỏ qua bất kỳ vai trò nào trong số này. May mắn thay, phụ nữ không còn phải lựa chọn giữa sự nghiệp cá nhân với việc chăm sóc gia đình như ngày trước. Họ vẫn có thể duy trì sự có mặt của mình và làm tốt chúng ở cả hai lĩnh vực. Việc điều hướng những nhu cầu này cũng đòi hỏi sự cam kết và kỷ luật cực kỳ cao đối với những người phụ nữ thành công. Họ quản lý thời gian của mình với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, bằng cách sử dụng đầy đủ các nguồn lực có sẵn. Và đó là những nguồn lực nào?

1. Thiết lập những ranh giới

Các nhà lãnh đạo tài ba đều có khả năng đảm đương nhiều trách nhiệm cùng một lúc như lên ý tưởng mục tiêu cho nhiều bộ phận và lãnh đạo với nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, họ không hoàn thành tất cả công việc này bằng cách phát tán năng lượng khắp nơi. Cách để tối ưu hóa nhiều công việc một lúc đó là thiết lập ranh giới về thời gian và không gian, tức là khai thác năng lượng vào từng việc một. Vì vậy, một cuộc họp về công việc chỉ đơn thuần là làm việc. Hay một buổi hẹn hò lãng mạn chỉ đơn thuần là hẹn hò, không để công việc xen vào. Và tương tự với việc chăm sóc con cái, cũng được tiến hành một cách trọn vẹn giống như thế. Đây là một sự phân chia rạch ròi giúp những người phụ nữ thành công quản lý được khối lượng công việc của mình. Tuy nhiên, khi một ai đó đòi hỏi bạn hãy vượt qua ranh giới và phá vỡ quy tắc, hãy mạnh dạn nói: “Không”. 

Khi một ai đó đòi hỏi bạn hãy vượt qua ranh giới và phá vỡ quy tắc, hãy nói: “Không

3 quy tắc “phải có” của người phụ nữ thành công sự nghiệp

Illustration: Frederique Matti

Nếu một khách hàng yêu cầu bạn thực hiện một dự án vào cuối tuần, bạn có thể từ chối. Và khi nhận được một email công việc lúc nửa đêm, hãy đánh dấu nó và giải quyết vào sáng hôm sau. Ranh giới không phải là một mong muốn mỏng manh, mà là một phương pháp quan trọng để nắm quyền làm chủ cuộc sống cá nhân và tự nhận thức về bản thân mình một cách tốt nhất. Những người phụ nữ thành công cũng rất chú trọng việc duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt là với vợ/chồng, con cái, bạn bè hay đồng nghiệp. Và họ sẽ không để công việc lấn át quá nhiều đến cuộc sống và các mối quan hệ cá nhân của mình.

2. Ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng

Để cuộc sống cá nhân trở nên cân bằng và hài hòa hơn, bạn nên sắp xếp thứ tự các công việc quan trọng ưu tiên. Điều đó có nghĩa là bạn phải lựa chọn, sắp xếp danh sách công việc cần làm một cách có ý thức, thay vì cứ để mọi thứ diễn ra như tự nhiên. Có những hạn chế rất thực tế về số lượng công việc cần phải thực hiện của một người – khi nào hoàn thành và phải mất bao lâu. 

3 quy tắc “phải có” của người phụ nữ thành công sự nghiệp

Illustration: Sasha Lupine

Với một người có nhiều nhu cầu và sự đa dạng trong công việc, bạn rất dễ bị cuốn vào việc phải trở thành phiên bản ưu tú của chính mình hơn là sống đúng với những mong muốn và con người thật. Mọi thứ trong danh sách việc ưu tiên cần có sự sắp xếp hợp lý và sẽ luôn có những thứ cấp bách hơn, buộc bạn phải giải quyết chúng đầu tiên. Điều này sẽ tùy thuộc vào cách đánh giá công việc của bạn, những việc gì cần phải giải quyết ngay lập tức và việc gì có thể chờ đợi đến ngày hôm sau. Khi phân loại công việc theo cách này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bớt bận rộn hơn và dành nhiều thời gian cho những việc thực sự quan trọng.

3. Yêu thương bản thân trước tiên

Những áp lực vô hình trong cuộc sống có thể bắt nguồn từ công việc, gia đình, con cái,… những điều đó có thể hút cạn đi nguồn năng lượng của bạn. Những người phụ nữ thành công luôn kết hợp việc chăm sóc bản thân vào cuộc sống cá nhân của họ. Họ hiểu rằng nếu không có sức khỏe tốt, chúng ta sẽ không thể làm được bất cứ điều gì. Bằng cách dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn, dù là những buổi đi bộ sau các cuộc họp, những buổi thiền định, ghé spa làm đẹp vào mỗi cuối tuần hay tham gia vào các hội nhóm hỗ trợ phụ nữ. Những công việc này thật sự truyền cảm hứng, giúp những người phụ nữ khác trở nên sẵn sàng hơn với cuộc sống cá nhân của chính mình.

“Dành một giờ mỗi ngày ở một nơi làm bạn thoải mái, làm một điều gì đó ý nghĩa đối với sự trẻ hóa và phục hồi của chính mình.”

Nhưng những người phụ nữ ở vị trí cấp cao cũng phải đối mặt với một số thách thức trong vấn đề này. Họ có thể lo lắng rằng việc đi du lịch sẽ làm mất đi cơ hội được thăng chức của mình. Họ cũng lo sợ vị trí đó sẽ được người khác tín nhiệm hoặc công việc sẽ dồn dập khi họ quay trở về.

3 quy tắc “phải có” của người phụ nữ thành công sự nghiệp

Illustration: Sasha Lupine

Mặc dù vẫn còn rất nhiều mối bận tâm, điều quan trọng là hãy gạt chúng sang một bên. Hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc bản thân mình. Điều đó sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trong công việc, cũng như có nhiều thời gian hơn cho gia đình, con cái. Đồng thời, cũng giúp bạn không bị mất kết nối với những mối quan hệ cá nhân trong cuộc sống. Bằng mọi cách, hãy bắt đầu dành thời gian cho bản thân từ những việc nhỏ nhất: dành một giờ mỗi ngày ở một nơi nào đó làm bạn thoải mái, làm một điều gì đó ý nghĩa đối với sự trẻ hóa và phục hồi của chính mình.

Khi thực hiện thành công các bước trên, bạn thực sự có thể
sở hữu tất cả – thành công cân bằng trong mọi lĩnh vực.

Nói rộng hơn, hãy tự hỏi bản thân mình về cách tốt nhất để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về những phương pháp nhằm đơn giản hóa mọi công việc của bạn. Và cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian hơn để làm những gì mình yêu thích, đồng thời xác định và loại bỏ những điều vô ích làm mất đi khoảng thời gian quý báu của bạn (và có thể không tạo ra kết quả rõ ràng trong công việc). Khi thực hiện thành công các bước trên, bạn thực sự có thể sở hữu tất cả – thành công và cân bằng trong mọi lĩnh vực. Nhưng để được như vậy, điều đó phải được bắt đầu từ những lựa chọn thông minh của chính bạn.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân hy vọng rằng những quy tắc trên sẽ giúp bạn cân bằng được cuộc sống cá nhân một cách tối ưu nhất. Khi mọi thứ đều được nằm trong tầm kiểm soát, bạn thực sự là một người đủ đầy trên nhiều phương diện của cuộc sống.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp – Illustration: Frederique Matti, Sasha Lupine, Iryna Korshak

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment