4 bài học sự nghiệp đúc kết từ ngành đầu bếp

Trở thành một đầu bếp không giống như một công việc nhân viên thông thường. Nó cần niềm đam mê, sự cam kết và kiên trì cho những quyết định của chính mình… 

Dưới đây là một số bài học tuyệt vời trong cuộc sống mà chúng ta có thể học hỏi từ người làm đầu bếp:

1. Nếu thất bại, hãy liên tục làm lại 

Người đầu bếp luôn phải thực hành và thực hành không ngừng, công việc này đòi hỏi sự kiên trì, kiên nhẫn và đầu óc nghệ thuật để tạo ra một món ăn tuyệt vời. Nhưng nếu món ăn thất bại thì sao? Không còn cách nào khác ngoài bạn phải làm lại món ăn với một công thức tốt hơn và rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước đó. và bạn biết đấy, có một số tuyệt hảo được tạo ra từ những thất bại và người không ngại làm lại sẽ có thể tạo ra món ăn tuyệt hảo nhất. 

Illustration by Yasin Ghorust

2. Quên đi vùng an toàn và đột phá

Luôn có những giới hạn cho các công việc nhưng sự khen chê trong các món ăn từ các đầu bếp thì dường như không có điểm dừng. Hãy nghĩ về những bình luận tiêu cực như một thách thức và đối mặt với tâm trí tự tin nhất, đó là cách mà các đầu bếp đã đẩy mình ra khỏi vùng thoải mái và vượt qua sự căng thẳng hay thất vọng để chế biến nên món ăn hoàn hảo hơn. 

3. Chấp nhận rằng có những điều bạn không biết

Là một đầu bếp, việc sửa chữa thiệt hại sẽ khó khăn hơn vì ai đó luôn cho rằng họ biết tất cả mọi thứ và không được làm sai. Tuy nhiên, đầu bếp cũng có những điều không biết và họ vẫn phải học hỏi hằng ngày để tìm kiếm kiến thức. Nếu bạn là một “master” trong lĩnh vực này, chắc chắn bạn đã phải trải qua một khoảng thời gian không ngừng tìm tòi và tích lũy kinh nghiệm cho chính mình. 

Illustration by tubik

4. Mọi thứ phải được tiếp tục

Bất kể điều gì xảy ra với món, một đầu bếp cũng không thể lùi lại. Nếu nó bị nấu quá sống hay quá chín, đầu bếp phải tìm cách khắc phục ngay lập tức. Người đầu bếp luôn biết cách đưa ra quyết định và nhanh chóng giải quyết các vấn đề tức thời, đây là một trong những điểm sáng trong tính cách nghề nghiệp của họ.  Điều tương tự cũng xảy ra trong cuộc sống, bạn không thể rút lui khi gặp sự cố hay mọi thứ không đi đúng theo những gì bạn đã lên kế hoạch. 

Đọc thêm:

Cách tự thăng tiến khi công ty chưa “đầu tư” đủ cho bạn

7 món ngon phải nếm thử khi du lịch Tây Ban Nha