Annam Gourmet_2020.12.31

Tuyển dụng thời đại kỹ thuật số: Cơ hội và thách thức nào cho nhà quản lý?

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, doanh nghiệp ngày càng có thêm nhiều lựa chọn đa dạng trong hình thức tuyển dụng. Việc tìm hiểu và lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí cần tuyển cũng trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật số cũng đem lại nhiều thách thức khó khăn cho nhà tuyển dụng. Hãy cùng khám phá ngay qua các chia sẻ dưới đây.

 

Cơ hội tìm kiếm và chọn lọc ứng viên “vàng”

Có thể nói, công nghệ kỹ thuật số đã góp phần giúp doanh nghiệp kết nối với các ứng viên phù hợp nhanh chóng và vượt trội hơn so với phương thức tuyển dụng truyền thống. Thông qua các công cụ trực tuyến như website chính thức của doanh nghiệp, các nhóm nghề nghiệp, fanpage mạng xã hội Facebook, kênh video YouTube, LinkedIn,… hoặc các trang tìm việc trực tuyến như Vietnamworks, các nhà quản lý có thể chọn lọc được ngay những hồ sơ hoàn hảo nhất cho vị trí cần tuyển.

Ngoài ra, sự hỗ trợ của công nghệ như dữ liệu đám mây, Big Data, trí thông minh nhân tạo AI, hay hệ thống CRM cũng giúp việc quản trị hồ sơ nhân sự dễ dàng hơn.  Việc tuyển dụng thông qua mạng Internet còn tạo cơ hội để nhà quản lí xây dựng thương hiệu tuyển dụng, rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với ứng viên. Thông tin tiếp cận đến ứng viên rộng hơn với chi phí hoàn toàn rẻ hơn so với quảng cáo tuyển dụng truyền thống. Đồng thời sự hỗ trợ của email và các ứng dụng trực tuyến như Skype hay Google Hangout cũng đem đến sự nhanh gọn trong công tác sắp xếp lịch trình phỏng vấn.

Thách thức đổi mới và cạnh tranh ngày càng tăng

Khi ứng viên tiếp xúc với môi trường tuyển dụng đa dạng và rộng mở hơn, họ sẽ bắt đầu có những sự so sánh đãi ngộ giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Việc tiếp cận đa dạng sẽ khiến ứng viên có yêu cầu cao hơn đối với vị trí cần tuyển và lựa chọn đầu quân vào doanh nghiệp họ thấy yêu thích. Do đó, áp lực đổi mới cách thức tuyển dụng với doanh nghiệp ngày một tăng lên.

Công việc tuyển dụng thời nay cần được thực hiện liên tục để thu hút mọi ứng viên chứ không thụ động chờ khi có nhu cầu tuyển dụng mới đăng tải thông tin. Ngoài ra, mức độ cạnh tranh trong việc “săn” nhân tài giữa các công ty cũng lớn hơn so với thời đại áp dụng phương thức truyền thống. Việc phát triển công nghệ ngày một hiện đại cũng đòi hỏi nhà quản lý phải không ngừng cập nhật thông tin và kiến thức tuyển dụng. Một bước thụt lùi trong công nghệ cũng sẽ khiến doanh nghiệp phải “chậm chân” vụt mất nhân tài.

Bí quyết tuyển dụng thời đại 4.0

Làm thế nào để “sinh tồn” trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 luôn là câu hỏi được nhiều nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số bí quyết hữu hiệu giúp chuyên viên tuyển dụng nâng cao kĩ năng của mình trong thời đại kỹ thuật số này:

  • Chủ động tìm kiếm và phát triển hệ thống dữ liệu các ứng viên tiềm năng
  • Tuyển dụng kỹ thuật số kết hợp song song với phương thức truyền thống
  • Không ngừng cập nhật kiến thức công nghệ và áp dụng các công cụ kỹ thuật mới.
  • Thực hiện các khóa huấn luyện tư vấn kĩ năng về tuyển dụng kỹ thuật số cho chuyên viên tuyển dụng
  • Học cách quản lý đa nhiệm vừa làm công tác chọn lọc hồ sơ, vừa tư vấn, đánh giá ứng viên… bằng các công cụ số nhằm đẩy nhanh quá trình tuyển dụng được nhân tài phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp
  • Nắm bắt nhu cầu và xu hướng của thị trường tuyển dụng trực tuyến và tất cả các kênh truyền thông số
  • Thể hiện văn hóa và những quyền lợi thu hút ứng viên trong quá trình tuyển dụng trên các kênh truyền thông kỹ thuật số

Thời đại 4.0 là “sân chơi lớn” giữa các doanh nghiệp. Thách thức là điều bất di dịch không thể tránh khỏi. Do đó, bất kỳ người quản lí nào trong doanh nghiệp cũng phải liên tục đổi mới, sáng tạo để gia tăng giá trị đóng góp cho tập thể. Cộng đồng tuyển dụng không còn cách nào khác là phải gia nhập cuộc chơi để tạo ra những đổi mới trong tương lai. Công nghệ chỉ là một phần trong quá trình tuyển dụng, hãy chủ động phát triển bản thân mình để luôn dẫn đầu trong mọi tình thế.

Có thể bạn quan tâm:

Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

7 điều các lãnh đạo không bao giờ nói với nhân viên