Là một nhà lãnh đạo, lời nói của bạn sẽ chiếm vai trò vô cùng mạnh mẽ, và hãy chắc chắn bạn đang sử dụng chúng một cách đúng đắn.  

Là người đứng đầu, người thúc đẩy và truyền cảm hứng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn, và những điều bạn nói (và cách bạn nói chúng) là công cụ mạnh mẽ nhất của bạn sẽ ảnh hưởng đến nhân viên trong công ty. Và nếu bạn cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại , có những điều bạn không bao giờ nên nói trước mặt các nhân viên của mình.

Không có vấn đề gì cả, chỉ có cơ hội”

Thực ra, vấn đề vẫn luôn xảy ra, và việc phủ nhận cũng sẽ không làm cho chúng biến mất. Mặc dù cụm từ này thường được sử dụng để khuyến khích các thành viên trong nhóm suy nghĩ sáng tạo hơn, nó cũng biểu hiện rằng người lãnh đạo không sẵn sàng lắng nghe khi có những thách thức thực sự để vượt qua. Nó làm cho nhà lãnh đạo trông ngoài tầm với và yếu đuối.  

Giải pháp: Luôn sẵn sàng lắng nghe nhân viên của bạn và đảm bảo rằng họ biết điều đang xảy ra. Kết quả sẽ là nhân viên sẵn sàng giải quyết nhiều thách thức và mang lại cho bạn các phương án vô cùng tuyệt vời.

“Đừng làm bất cứ điều gì mà không hỏi tôi trước”

Trừ khi một người nào đó mới vào làm, thì những vi phạm của các nhân viên sẽ không chỉ cản trở sự tăng trưởng, mà còn không hiệu quả đối với mối quan hệ với người lãnh đạo. Nhân viên làm việc hiệu quả khi họ thấy công việc có ý nghĩa và nguồn lực và thẩm quyền để thực hiện công việc của họ.

Giải pháp: Hãy làm rõ kỳ vọng trước thời hạn, kiểm tra nhân viên phù hợp với đào tạo và khả năng của họ, và theo dõi phản hồi về cách họ đang làm. Mục đích là để đưa đúng người vào đúng nơi và cho phép họ thành công.

Đừng mang cho tôi bất kỳ tin xấu nào”

Nói với nhân viên điều này không làm cho tin xấu biến mất, nhưng nó có thể giữ cho một nhà lãnh đạo tìm ra nó kịp thời để nó được quản lý. Colin Powell, cựu thư ký của tiểu bang Hoa Kỳ nói, “Tin xấu không phải là rượu vang. Nó không cải thiện theo tuổi tác.” Sẽ tốt hơn để giải quyết một vấn đề khi nó vẫn còn có thể kiểm soát thay vì chờ đợi cho đến khi nó được công khai và gây ra hậu quả hay tốn kém.

Giải pháp: Tạo môi trường nơi nhân viên được khuyến khích đưa ra các vấn đề khi chúng xuất hiện để họ có thể tự giải quyết.

“Nó không phải là cá nhân, đó là kinh doanh”

Kinh doanh hàm chứa tất cả các mối quan hệ bao gồm cả mối quan hệ cá nhân. Nhân viên dành phần lớn thời gian thức dậy của họ tại nơi làm việc. Các nhà lãnh đạo đừng nên bỏ qua cảm xúc của họ sẽ tạo ra oán giận và rơi vào thời gian khó khăn để thực hiện mục tiêu tiến lên của công ty.

Giải pháp: Tạo một nền văn hóa nơi nhân viên biết bạn có niềm đam mê với công việc của mình, và luôn đồng cảm với mọi người. Hãy chứng minh rằng bạn tôn trọng họ bằng cách đối xử với họ theo cách họ muốn được đối xử.

Chúng ta không cần thêm ý tưởng nào nữa”

Các nhà lãnh đạo thường từ chối ý tưởng sáng tạo không phải vì những ý tưởng đó không có tiềm năng, nhưng bởi vì họ không có khả năng xử lý nỗi sợ hãi, không chắc chắn và lo lắng đi kèm với ý tưởng có thể sáng tạo nhưng có nguy cơ tiềm ẩn, chẳng hạn như mất mát hoặc tiêu cực sự phán xét từ khách hàng. Kết quả không mong muốn là một tổ chức không phát triển và tiến bộ mà không có một luồng ý tưởng sáng tạo.

Khắc phục: Tìm cách mở mang và nghĩ đến những điều mới mẻ. Hãy coi trọng ý tưởng của nhân viên và có được một người không thiên vị mà bạn tin tưởng để đánh giá cách có thể triển khai ý tưởng mới với những thay đổi trong chiến lược hoặc quy trình.

“Tôi không muốn có bất kỳ sự gián đoạn nào”

Các nhà lãnh đạo bị gián đoạn rất nhiều. Bạn cần thời gian để lập kế hoạch và phản ánh, nhưng nếu cánh cửa của bạn luôn đóng cửa và nhân viên không bao giờ đến để cập nhật cho bạn, có thể là do thông điệp đã quá rõ ràng: Bạn quá bận nên họ không muốn làm phiền. 

Khắc phục: Dừng những gì bạn đang làm, quay lưng lại với máy tính của bạn và thực sự lắng nghe người của bạn. Khi bạn cần hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng và không có thời gian để lắng nghe, hãy thử nói, “Tôi thực sự muốn có thể lắng nghe điều này bởi vì đó là một chủ đề quan trọng. Tôi sẽ gọi bạn quay lại sau một giờ nữa để tôi có thể hoàn toàn chú ý đến điều bạn nói.” Bằng cách đó, bạn sẽ có được thông tin và vẫn có thể hoàn thành những thứ bạn cần trong một khoảng thời gian dài hơn.

“Thất bại không phải là một lựa chọn”

Các nhà lãnh đạo chấp nhận triết lý này, bạn thấm nhuần sự sợ hãi và lo âu từ nhân viên của bạn bởi vì bạn luôn không cho phép xảy ra những sai lầm.   Không ai có thể chấp nhận rủi ro hoặc thử bất cứ điều gì mới bởi vì bạn luôn phải làm nó một cách an toàn. Thất bại thực sự là một công cụ giảng dạy để đưa chúng ta đến một cái gì đó lớn hơn.

Khắc phục: Đảm bảo nhân viên của bạn biết những sai lầm và  không gây hậu quả – mục tiêu là khám phá ra những sai lầm nhanh chóng, sửa chúng và tiến lên phía trước. Nếu bạn chờ đợi cho hoàn hảo, bạn sẽ không bao giờ bắt đầu bất cứ điều gì mới mẻ được. Thất bại thực sự là sợ phát triển một ý tưởng cho đến khi nó hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm:

Cạnh tranh còn cần phải đấu tranh?

Lòng dũng cảm – Nhân tố X của thành công