Điều kỳ diệu cho những đôi tay khiếm khuyết trở lại bình thường - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Điều kỳ diệu cho những đôi tay khiếm khuyết trở lại bình thường

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, ngủ biết học hành là ngoan”. Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được lớn lên, được sống bình thường như bao người khác. Thế nhưng, điều đó trở nên khó khăn khi các em mang trên mình một dị tật bẩm sinh. Và nếu dị tật đó có thể được chữa lành?

Nỗi lòng người mẹ có con mang đôi tay không thể cầm nắm 

Chỉ còn vài ngày nữa là con chị Bảo Ngân – bé Minh Anh sẽ tròn 12 tháng tuổi. Cũng như những đứa trẻ trạc tuổi, bé rất hiếu động, muốn ôm ấp, cầm nắm những món đồ chơi ưa thích. Nhưng đôi tay nhỏ bé nào có thể điều khiển được như ý muốn. Bé cố gắng nhích tay chạm vào từng thứ một, từ chiếc lục lạc xanh đỏ đến chú gấu bông mềm mại,… từng món đồ chơi trơn tuột khỏi tay càng lúc càng xa. Nhìn gương mặt bầu bĩnh bắt đầu mếu máo và đôi mắt thơ ngây như muốn khóc, chị ôm con vào lòng trong đau xót.

12 tháng tuổi, chị biết con mình còn quá nhỏ để ý thức được về dị tật của đôi tay.

Những ngày còn mang thai, chị Ngân bất ngờ khi kết quả siêu âm dự đoán là thai nhi có thể phát sinh dị tật, nhưng vì thương con nên vợ chồng chị quyết định giữ con lại. Để rồi khi con chào đời, vợ chồng chị thẫn thờ khi nghe bác sĩ nói con bị rối loạn nhiễm sắc thể dẫn đến cả hai tay đều bị thiếu xương quay và ngón cái. Dù đã chuẩn bị tâm lý, nhưng trước sự thật ấy đã khiến trái tim người làm cha mẹ như thắt lại.

Với công việc phụ bán quán cơm ở quận 12, TP.HCM và làm thêm nhiều việc khác, vợ chồng chị Ngân kiên trì kiếm tiền với mong muốn chữa bệnh cho con. Ước tính chi phí có thể lên đến khoảng 740 triệu đồng, một con số không hề nhỏ đối với điều kiện kinh tế của gia đình, nhưng chị vẫn cương quyết: “5 năm không đủ thì 10 năm, rồi con sẽ có được cuộc sống bình thường như bao người khác.” Dầu ý chí là vậy, nhưng tận sâu trong thâm tâm, chị biết sẽ còn rất lâu mới có đủ tiền cho đứa con bé bỏng được phẫu thuật để có một đôi tay bình thường…

Điều kỳ diệu cho những đôi tay khiếm khuyết

Vào một ngày tháng 5/2018, chị Ngân tình cờ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đang tìm kiếm bệnh nhi cho chương trình “Phẫu thuật bàn tay cùng bác sĩ Stephane Guero”. Như người đang trôi giữa biển tìm thấy chiếc phao, hai vợ chồng chị lên mạng tìm hiểu và đăng ký ngay cho bé Minh Anh. Không lâu sau, đại diện Quỹ liên lạc mời bé Minh Anh đến bệnh viện FV để bác sĩ Stephane Guero trực tiếp thăm khám. Vui mừng khôn xiết, nhưng anh chị vẫn lo lắng vì chương trình chỉ nhận điều trị miễn phí cho các em có khả năng chữa khỏi hoặc được cải thiện đáng kể qua việc điều trị bằng thủ thuật hay phẫu thuật.

Ngày hẹn gặp bác sĩ, chị nôn nao đưa con đến bệnh viện từ sớm. Bác sĩ Stephane Guero đánh giá dị tật của bé Minh Anh là nặng nhất trong số các bệnh nhi đợt này. Ca phẫu thuật của bé cũng là ca mổ phức tạp nhất, dự kiến kéo dài hơn 3 tiếng. Lần phẫu thuật đầu tiên trong tháng 5/2018 để làm thẳng xương quay và các ngón tay. Đến khoảng 3 tuổi, bé sẽ tiếp tục được phẫu thuật để di chuyển ngón trỏ thành ngón cái giúp việc cầm nắm dễ dàng hơn. Đến đây, lòng chị vỡ òa trong niềm hạnh phúc.  Vì điều này đồng nghĩa với việc bé Minh Anh đã được Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đồng ý bảo trợ toàn bộ chi phí điều trị phẫu thuật bao gồm cả chi phí đi lại cho người nhà. Còn điều gì ý nghĩa hơn khi bé được nhận món quà chữa lành đôi tay ngay khi đón sinh nhật tròn một tuổi?

Bác sĩ Stephane Guero – Sáng lập viên Viện phẫu thuật bàn tay Pháp, thành viên Hiệp hội giải phẫu lâm sàng châu Âu, đồng thời là một bác sĩ dày dặn hơn 20 năm kinh nghiệm, một trong những chuyên gia về khôi phục chức năng và thẩm mỹ cho các chứng bệnh về bàn tay.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu –  Giám đốc Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật

Câu chuyện của bé Minh Anh là một trong số các trường hợp vừa được Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ phát hiện và hỗ trợ điều trị. Song, ở đâu đó trong cuộc sống vẫn còn có nhiều trẻ em kém may mắn khác chưa được biết đến. Do đó, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ mở rộng vòng tay nhân ái, kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng để chạm tới từng mảnh đời bé nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, trao cho các em cuộc sống bình thường để tiếp bước vào tương lai.

Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006. Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ em và thiếu niên người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mang dị tật hoặc bệnh tật có thể được điều trị và phục hồi thông qua phẫu thuật.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám đốc Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ công bố chương trình quyên góp MỘT ĐÔ LA gây quỹ

Trong lần phẫu thuật từ thiện vào tháng 5/2018, Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ cùng bác sĩ Stephane Guero đã phẫu thuật miễn phí cho 8 bé bị dị tật bàn tay từ 1-18 tuổi tại Bệnh viện FV. Các bé đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, mắc các chứng bệnh như: dính ngón bẩm sinh do di truyền, quẹo khớp ngón, dị tật do nhiễm chất độc da cam, bướu máu bàn tay bẩm sinh, dư ngón và khoèo ngón bẩm sinh. Trong thời gian nằm viện điều trị tại FV, các bé đã được đội ngũ y bác sĩ tại đây chăm sóc chu đáo, tận tình như các bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại đây. Tổng chi phí chi điều trị hơn 400 triệu đồng, Quỹ cũng bảo trợ toàn bộ chi phí di chuyển và ăn ở cho các bé và người thân.

Có thể bạn quan tâm:

FV Hospital khởi động lại Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ

FV Hospital đầu tư 1,6 triệu USD cho phòng can thiệp Tim – Mạch (Cathlab)

Comment