Những bàn tay nhỏ xinh của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Những bàn tay nhỏ xinh của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ

Với triết lý giản dị “Góp 1 bàn tay cho nhiều cuộc đời nhỏ”, quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đã thu hút rất nhiều bàn tay hướng về, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Trong số đó, có rất nhiều bàn tay nhỏ xinh của các bé thơ đã và đang làm nên những điều khiến người lớn không khỏi cảm động và suy nghĩ.

Bé Nguyễn Hoàng Ngọc Minh & Nguyễn Hoàng Quân:
“Con muốn thấy nụ cười nở trên môi các bạn’’

Mùa hè năm 2018, bé Nguyễn Hoàng Ngọc Minh được 11 tuổi và Nguyễn Hoàng Quân tròn 8 tuổi (tên ở nhà thường gọi là My và Bin). Một buổi tối, mẹ của hai bé là nhà báo Hoàng Thắng, chia sẻ chuyện cô Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh bệnh viện FV chuẩn bị họp báo ra mắt quỹ từ thiện mang tên Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ. Với mỗi lượt khám bệnh, bệnh viện FV sẽ đóng góp 1 đô la cho Quỹ, và dự kiến mỗi năm quỹ sẽ có khoảng 5 tỉ đồng để giúp đỡ cho rất nhiều bé bị dị tật bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Lệ Thu trao chứng nhận đóng góp cho hai bé Nguyễn Hoàng Ngọc Minh và Nguyễn Hoàng Quân.

Từng tham gia nhiều hoạt động từ thiện khi mới 5 tuổi như tham gia vẽ tranh cho “Quỹ Từ tâm” của báo Thanh Niên, “Vẽ từ trái tim” của mái ấm Mai Tâm…, bé Minh đã lập tức bàn bạc với bé Quân là phải làm gì đó cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, ủng hộ cô Lệ Thu – Giám đốc của Quỹ và cũng là một người bạn của mẹ mà hai bé vốn đã yêu mến từ lâu. Điều có thể làm ngay là bán tranh sơn dầu mà hai chị em vừa mới vẽ xong.

Ngọc Minh nói với mẹ: “Tụi con muốn đóng góp cho Quỹ thông qua việc vẽ nhiều tranh để bán, mỗi bức tranh sẽ góp 1 đô la. Hơn thế nữa, nếu các bạn trong lớp của con, lớp của em hay ở các trường, mỗi bạn chỉ cần đóng góp 1 đô la thôi thì sẽ có thêm rất nhiều tiền giúp đỡ cho các bạn bị dị tật bẩm sinh”. Trong suy nghĩ trẻ con của mình, Hoàng Quân có lưu ý thêm rằng mỗi vật mình làm ra phải bán được ít nhất hơn 1 đô la thì mới có được 1 đô la đóng góp, nên em phải làm các sản phẩm thật đẹp và tốt.

Khi được chia sẻ câu chuyện này, chị Lệ Thu đã giới thiệu bức tranh của Minh và Quân lên facebook cá nhân. Và thật bất ngờ khi một mạnh thường quân ở Hà Nội đã mua 2 bức tranh này với giá 100 đô la. Bé Minh đã nhanh chóng quyết định đóng góp toàn bộ 100 đô la cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ.

Hai chị em Ngọc Minh và Hoàng Quân cần mẫn bên giá vẽ với ước mơ góp phần giúp đỡ các bạn nhỏ bất hạnh.

Bé Minh bộc bạch: “Con bán tranh đóng góp cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ vì đó là một việc tốt. Có biết bao nhiêu bạn nhỏ bất hạnh cần giúp đỡ trong khi con không giúp được gì. Nay nhờ có chương trình “1 đô la” của Quỹ, con có thể giúp được nhiều bạn nhỏ bất hạnh. Bức tranh của tụi con bán được 100 đô la và tụi con dành trọn số tiền ấy cho Quỹ vì con muốn giúp thật nhiều bạn ngay khi có cơ hội. Con muốn thấy nụ cười nở trên gương mặt các bạn. Con cảm thấy hạnh phúc khi mình có thể đem lại nụ cười với sức khỏe tốt hơn, giúp thêm một phần nào tốt đẹp trong tương lai của các bạn”. Vào mỗi cuối tuần, hai chị em không chỉ háo hức vẽ tranh mà còn hí hoáy cùng nhau khởi động một dự án có tên là “Shop Hạnh Phúc” vốn đã có từ năm 2015.

Khi đó, bé Minh có ý tưởng làm những món quà bé xinh như các sản phẩm tranh sơn dầu, tranh vẽ trên áo, nón, vòng đeo tay, chuỗi đeo cổ… và ký gửi ở cửa hàng bán trang sức của mẹ để có tiền làm từ thiện. Khi được cô Lệ Thu chọn làm đại sứ cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, hai chị em có thêm động lực hiện thực hóa ý tưởng. Ngọc Minh lấy tên một loại đá trong câu chuyện “Những hòn đá phép thuật” mà bé yêu thích để đổi tên cho dự án của mình là “Emerald Top”, với ước mong việc làm ra các sản phẩm từ niềm yêu thích vẽ đầy sáng tạo của mình có thể kiếm được tiền, dù là nhỏ nhoi để giúp đỡ các bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và cũng là nuôi ước mơ sau này lớn lên sẽ làm “tỉ phú giúp đỡ người nghèo”.

Thông qua kế hoạch nhỏ của mình, Ngọc Minh đồng thời cũng mong muốn trở thành 1 youtuber. Đây là cách mà cô bé tin rằng có thể lan tỏa suy nghĩ và các công việc thiện nguyện của mình càng xa rộng càng tốt. Động lực ấy đơn giản xuất phát từ cảm giác em thường chia sẻ với mẹ: “Con luôn luôn cảm thấy buồn khi nhìn thấy những bạn nhỏ, các cụ già hoặc thanh niên khuyết tật đi bán vé số. Con muốn không chỉ Việt Nam mà trẻ em nước ngoài cũng biết đến Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ”.

Quân nhỏ hơn chị Minh 3 tuổi, là một “fan” của chị Minh nên động lực chính chỉ đơn giản là được làm cùng chị. Chị phân công gì Quân làm đó và em không có ý kiến gì khác vì: “Con từng nghe cô Lệ Thu nói rằng: ‘Các bạn nhỏ dù có bị khuyết tật, bất hạnh vẫn phải có cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc’ nên con cũng muốn làm như chị Minh.”

Đọc thêm: FV đầu tư 120 tỷ đồng cho Trung tâm Điều trị ung thư Hy Vọng

Bé Nguyễn Trúc Thảo Lam (bé Su) 8 tuổi:
“Con muốn cùng các bạn làm điều có ích’’

Cũng vào những ngày cuối tuần, ở một điểm tập trung tại Q.7, TP.HCM, bé Nguyễn Trúc Thảo Lam (tên gọi ở nhà là bé Su) cùng các bạn quây quần say sưa xung quanh những chiếc khay đựng đủ loại đá màu. Các bé cùng nhau ngồi xâu hạt, thắt dây, kết hoa, đính đá vừa làm vừa chơi trong ríu rít tiếng cười. Tuần nào từ những bàn tay nhỏ này cũng cho ra đời khi thì vài chiếc vòng, khi thì những chiếc băng đô cài tóc bé xinh với nhiều màu sắc… Những sản phẩm đều được gắn tem “Kids Wish Love” đáng yêu và trở thành những vật phẩm có mặt thường xuyên trên các kệ hàng “Happy Shop” của bệnh viện FV. 50% số tiền thu được từ việc bán những vật phẩm này được đóng góp vào Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ như một chương trình gây quỹ nho nhỏ của các bé.

Bé Su (thứ hai từ trái sang) hào hứng cùng bạn bè kết hạt xỏ từng chiếc vòng nhân ái.

Mẹ của Thảo Lam vốn là một thành viên của bệnh viện FV, chị đã cùng nhóm phụ huynh bạn của bé Thảo Lam tạo điều kiện cho các bé gặp nhau cuối tuần để cùng chơi, cùng làm chung một việc đầy ý nghĩa. Giống như chị em Ngọc Minh, Thảo Lam cũng biết Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ từ mẹ, từ những thủ thỉ chuyện trò về việc mẹ đi làm thế nào, con đi học ra sao… Ở tuổi lên 8, Thảo Lam vẫn đầy rụt rè, bối rối trước các câu hỏi của người lớn về chuyện làm vòng, kết hoa đóng góp cho Quỹ. Nhưng khi hỏi đến câu: “Vì sao con muốn đóng góp cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ?”, với ánh mắt trong veo, Thảo Lam trả lời không cần suy nghĩ: “Con muốn thay vì chơi, con cùng các bạn làm được nhiều việc có ích giúp các bạn nhỏ bất hạnh hơn mình”.

Khác với nhiều người lớn, từ suy nghĩ trong trẻo, trái tim tràn đầy yêu thương sẵn có, những điều bé nhỏ các bé đang làm, ví như những chú ong đáng yêu đang lặng thầm góp mật, lan tỏa không chỉ là yêu thương mà là những hành động mang tên “Góp 1 bàn tay cho nhiều cuộc đời nhỏ” theo những phương cách thiết thực nhất.

Cảm ơn những bàn tay bé xinh, dù cầm cọ vẽ hay thoăn thoắt xỏ vòng đều là những yêu thương trong lành. Chính những suy nghĩ đáng yêu và việc làm mỗi ngày của các con đã mang đến cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ những nhân ái ấm áp tuyệt vời.

Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ là Quỹ Từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006. Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn như:

  • Dị tật bẩm sinh ở bàn tay và bàn chân (khoèo tay hoặc chân, thiếu ngón, thừa ngón, không có ngón, mất chức năng hoạt động), trật khớp háng, dị tật khớp gối.
  • Các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa như một số loại thoát vị, lồng ruột…
  • Dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục hay cơ quan tiêu hóa.
  • Sứt môi, hở hàm ếch.
  • Các bệnh lý liên quan đến não và thần kinh.
  • Các bệnh lý tim, mạch bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, tồn tại ống động mạch, hẹp van động mạch phổi, hẹp eo động mạch chủ.
  • Các bệnh lý về mắt như hội chứng bong võng mạc trẻ sinh non.

_____

Số điện thoại liên hệ: 0909067718

Comment