Nuôi con trai khó hay dễ? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nuôi con trai khó hay dễ?

Trai hay gái thì cũng là con, nhưng sự năng động và khó thuần phục của các cậu chàng lại trở thành vấn đề nhức nhối cho các bậc cha mẹ. Hãy xem xét những lời khuyên sau để có cách nuôi dạy cậu bé của mình đúng đắn nhất bạn nhé!

Với một số phương pháp nuôi dạy con sau, bạn có thể đảm bảo con trai của bạn lớn lên và trở thành một người đàn ông tuyệt vời:

Nhấn mạnh tầm quan trọng của lòng tốt 

Sự nam tính của con trai là điều hiển nhiên nên đôi khi con trai vẫn thường cứng nhắc và quá khô khan khi tiếp xúc với các vấn đề, và điều cần làm là bạn phải dạy con về những điều con thường không biết như lòng nhạy cảm, sự khoan dung và đồng cảm. Để khuyến khích những mặt này phát triển, hãy cho chúng thấy tầm quan trọng của lòng tốt khi chơi với bạn bè bằng cách chia sẻ đồ chơi, thức ăn, và nhẹ nhàng với thú cưng. Đọc cho con nghe những câu chuyện hoặc xem những bộ phim về những người vĩ đại, những người làm việc cho hòa bình và công lý trên thế giới. Bạn cũng phải giải thích cho con hiểu về tầm quan trọng của việc đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu hết cảm xúc của họ và khuếch đại sự đồng cảm, có thể con quá nhỏ để tiếp nhận nhưng hãy kiên nhẫn giải thích và dạy con từng chút một ngày qua ngày.

Theo dõi cách con hoạt động với những món đồ chơi

Các cậu trai thường bị lôi cuốn vào những món đồ chơi bạo lực như súng, kiếm, vũ khí hoặc các trò chơi video mạnh mẽ. Những gì cha mẹ nên làm là tạo ra những tình huống để giúp trẻ hóa thân thành những người tốt để tận dụng những món đồ chơi đó thành công cụ thúc đẩy phát triển nhận thức xã hội cho trẻ như siêu anh hùng, cảnh sát, dũng sĩ,… Ngạc nhiên thay khi những trò chơi này có thể thúc đẩy xây dựng mối quan hệ lành mạnh và tạo nên sự tự tin ở con cái. Tuy nhiên bạn cần theo dõi mức độ gây hấn được thể hiện ở các trò chơi để có thời điểm tốt răn đe và khuyên bảo nếu con đi quá giới hạn. 

Thúc đẩy trí thông minh thể chất

Trẻ em hầu hết đều tham gia các hoạt động thể chất như lăn, chạy nhảy hoặc tham gia những trò chơi có phần thô bạo. Điều này rất tích cực vì có thể giúp các bé trai xây dựng trí thông minh thể chất và phản ứng linh hoạt trong những tình huống bất ngờ. Mặc dù không có cha mẹ thích nhìn thấy con mình bị té ngã hoặc bị thương nhưng những điều này sẽ giúp con trưởng thành một cách lành mạnh và không yếu đuối. 

Thể hiện hành vi lịch sự

Một phần của việc xây dựng hành vi tốt ở con trai có nghĩa là bạn phải truyền năng lượng cho họ theo những cách tích cực hơn thay vì cố gắng kìm hãm nó. Chửi mắng hoặc đánh đòn có thể kiềm chế hành vi của con trong giây lát nhưng trừng phạt lâu dài sẽ khiến trẻ trở nên hung hăng và khó kiếm chề hơn, nhất là đối với các bé trai có phần lầm lì và ít nói. Hãy thể hiện sự quan tâm thực sự đối với những gì hấp dẫn con và tiếp cận con bằng những lời khen ngợi, nhắc nhở thậm chí ngay cả khi con làm sai. 

***

Những điều không nên làm khi bạn có con trai:

  • Kiểm soát quá mức đến mọi thứ từ học tập đến vui chơi
  • Bỏ qua việc giáo dục về đối nhân xử thế vì cho rằng con còn nhỏ
  • Chiều chuộng con bằng cách không cho làm việc nhà
  • Không tôn trọng cảm xúc và ghét bỏ khi con trai khóc lóc hay sợ hãi

Đọc thêm:

Dạy trẻ cạnh tranh tích cực

8 cách giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện

Comment