Tình yêu và sự tổn thương vì những kỳ vọng không được đáp ứng - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Tình yêu và sự tổn thương vì những kỳ vọng không được đáp ứng

Nếu nỗi thất vọng có thể mang ra đong đếm giữa mỗi người, thì nó ắt hẳn chiếm vị trí không hề nhỏ trong mối quan hệ nhân danh tình yêu…

Bạn có nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều đặt điều kiện vào tình yêu của họ? Có người cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì những kỳ vọng được đáp trả, nhưng cũng không thiếu những người sẽ thất vọng nhanh chóng bởi niềm tin bị vỡ tan. Hầu hết mọi người khó có thể giữ vững niềm tin vào tình yêu lâu dài khi họ đã phải nếm trải thất bại và đặc biệt là khi kỳ vọng bị quay lưng. Trong những câu nói “em yêu anh nếu anh mãi mãi ở bên em”, “em yêu anh nếu anh không nhìn người phụ nữ khác”, hay “em yêu anh nếu anh cũng yêu em nhiều như vậy”…, dường như chữ “nếu” đang diễn tả một tâm hồn đang sợ hãi và ngại mở lòng. Hầu hết chúng ta lớn lên với những mộng tưởng cho tương lai luôn vượt xa thực tế hiện tại, và khi trải qua tình yêu rồi vật lộn với sự thất vọng thường xuyên, phụ nữ luôn rơi vào tổn thương bởi cảm thấy bị phản bội từ những người họ luôn nghĩ rằng có thể tin tưởng và yêu thương nhất.

Và tin chắc rằng, lý do lớn nhất khi bạn cảm thấy tan vỡ và thất vọng, là bởi vì bạn có một trái tim lớn hơn không gian phải dành cho nó và mọi thứ thuộc về bạn…

Đừng đòi hỏi sự hoàn hảo

Tình yêu luôn hàm chứa tất cả các cung bậc cảm xúc, và bạn không thể đòi hỏi nó lúc nào cũng màu hồng và nguyên vẹn như thuở mới yêu. Thất vọng là một giai đoạn mà gần như mọi mối quan hệ thân mật nghiêm túc nhất đều phải đấu tranh và trải qua. Nó có thể tấn công bất ngờ hoặc được tích đọng từ những điều tưởng chừng không quan trọng. Và rồi khi đủ lớn, nó có thể hủy hoại cuộc sống nhiều hơn tất cả những căn bệnh mà con người biết đến. Nhưng để đồng cảm và biến sự thất vọng trong mối quan hệ thành một điều gì đó có thể tồn tại một cách hữu ích cho tương lai là nhiệm vụ dường như quá khó khăn đối với các cặp đôi.

Một mối quan hệ trưởng thành và bền lâu sẽ không được bắt đầu cho đến sau khi trải nghiệm sự thất vọng. Vì vậy, đừng đòi hỏi sự hoàn hảo, nhưng hãy đòi hỏi những nỗ lực. Khi bạn yêu một người, người ấy có hoàn hảo không? Chắc chắn là không. Điều tồi tệ nhất trong tình yêu là đánh mất đi hy vọng, và sự thất vọng chính là cánh cửa sẽ mở ra lằn ranh nguy hiểm ấy. Nhưng hãy để bản thân được thất vọng trong thế giới này, hãy cho phép bản thân mình được vài lần thất vọng về con người và tình yêu trong khoảnh khắc nào đó. Bởi thế, đừng mong đợi người khác đối xử với chúng ta như cách chúng ta sẽ đối xử với họ, bạn thất vọng không phải vì họ không đủ tốt mà chỉ vì đã đặt niềm tin quá lớn mà thôi. Ai cũng đều sẽ gặp rắc rối với “sự nghiệp” yêu đương vào một lúc nào đó, nhưng hãy nhìn vào sự nỗ lực của đối phương, liệu rằng họ có đưa mọi thứ quay về điểm giới hạn vốn có và giữ lại những hy vọng bạn đang cố níu giữ. Vì vậy, xin đừng từ bỏ khi còn yêu và đừng từ bỏ vì sự nhạy cảm bản năng đã cho phép bản thân bạn thất vọng về những thứ bạn mong rằng không bao giờ xảy ra.

Chọn bản thân trước tiên

Thế hệ trẻ ngày nay là thế hệ yêu ít nhất, kết hôn muộn nhất và độc thân lâu nhất. Điều đó ắt hẳn có vô số lý do nhưng chiếm không nhỏ trong số đó ắt hẳn là sự tổn thương mà họ đã phải trải qua khi không thể đi đến “happy ending” với người yêu cũ. Nhiều người tin rằng tình yêu chỉ mang đến đau khổ, và chúng ta vẫn thường có xu hướng chạy theo đám đông và cho rằng điều này là đúng. Sau khi trải nghiệm thất vọng, bạn sẽ trách người, trách hoàn cảnh và cuối cùng là tự trách chính mình. Xin đừng, nếu đó không phải là lỗi của bạn, bạn cũng có cảm xúc và được tức giận như mọi người, sẽ có những vết sẹo hằn sâu và khiến cho quan điểm của bạn thậm chí thay đổi. Sự thất vọng có thể xé toạc gốc rễ của chúng ta và khiến chúng ta cảm thấy bản thân vô cùng bất hạnh. Và bằng cách nào đó, trái tim của bạn sẽ dần thu hẹp và cảm xúc không còn ngây thơ và nồng nhiệt khi đối diện với ai đó. Bên cạnh thời gian, chúng ta phải học cách quản lý những cảm xúc như giận dữ, bi quan và bất lực.

Tất cả chúng ta đều sẽ mang theo chút tan vỡ để tồn tại trong cuộc đời này. Nhưng đừng hạ thấp kỳ vọng của bạn, tình yêu có thể từng gây ra đau đớn trong tâm hồn và sự thất vọng của tình yêu là một màu sơn riêng vô cùng khác biệt với tất cả những màu sơn khác. Đừng xóa bỏ màu sơn ấy, nhưng cũng đừng khiến nó lan rộng. Hãy giữ tiêu chuẩn của mình ở mức thoải mái và khiến bạn cảm thấy an toàn nhất, nếu bạn hạ thấp kỳ vọng chỉ để bớt cô đơn và hiu quạnh hơn, bạn đang “ngược đãi” và lừa dối chính trái tim mình. Một người thực sự yêu bạn sẽ nhìn thấy những gì thật nhất thuộc về bạn, họ biết bạn đang buồn hay vui chứ không phải vẫn vô tư an ủi bạn nhưng không hiểu nỗi đau của bạn đến từ đâu. Hãy nhớ một điều: Chọn bản thân trước khi muốn chọn bất cứ điều gì. Trên tất cả nỗi sợ hãi và không chắc chắn, hãy tin rằng bạn xứng đáng nhận được những điều tốt nhất và có hy vọng để tiếp tục nuôi dưỡng những gì thực sự có giá trị trong cuộc sống.

***

Tình yêu nên xóa đi nước mắt và mang lại những nụ cười. Nó trao quyền cho bạn trở thành người tốt nhất và mang lại hạnh phúc cho cuộc sống. Và những điều tuyệt vời cùng lãng mạn nhất sẽ luôn đồng hành với những nỗi buồn và sự thất vọng để khiến chúng ta nhận ra rằng: tình yêu đích thực luôn vượt ngoài mọi sự không hoàn hảo và giúp chúng ta hoàn thiện và trưởng thành hơn từng ngày.

 

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Độc giả đang đọc bài viết Khi kì vọng bị tổn thương tại chuyên mục Thấy và Nghĩ của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

 

Đọc thêm:

Vì sao chúng ta thường thiếu quyết đoán trong cuộc sống?

Nếu đôi lúc cảm thấy bản thân vô dụng, xin đừng nản lòng!

Comment