Nếu đôi lúc cảm thấy bản thân vô dụng, xin đừng nản lòng! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nếu đôi lúc cảm thấy bản thân vô dụng, xin đừng nản lòng!

Rất nhiều người trong chúng ta đều cảm thấy bản thân vô dụng vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống, và điều đó rất bình thường thôi nếu bạn là một người trẻ đang đối diện với nhiều thách thức trong cuộc sống. 

Cảm thấy vô dụng là một trong những cảm xúc sâu sắc và có phần đen tối nhất mà bạn sẽ phải đối mặt. Trong suốt cuộc đời mình, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc như thế và vì vậy bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng. Bởi cuộc sống vốn không công bằng, và bạn sẽ thấy mình vô giá trị mà không hề được báo trước. Có lẽ điều đó một phần là do cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống, chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều thứ để có thể cảm thấy bản thân giá trị và đáng coi trọng. 

Nếu bạn ở xung quanh những người quá giỏi, niềm tin về giá trị bản thân của bạn có thể sẽ giảm xuống nhanh chóng, nhưng nếu xung quanh bạn là những người đang muốn học hỏi từ bạn, bạn cũng sẽ cảm thấy mình đang dậm chân tại chỗ. Thông thường, những cảm xúc ấy xuất hiện là do tác động của những người xung quanh. Hãy tự hỏi xem bạn có đang khắc nghiệt với bản thân quá không, bạn có thể vượt qua cảm giác vô dụng nhưng trước tiên bạn phải biết mình đến từ đâu và mình đang làm được gì?

Ngưng tìm kiếm những câu trả lời vô ích 

Thực tế là mỗi người trong chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi về giá trị của mình như: Mọi người có thích tôi không?; Có ai cảm thấy phiền với sự có mặt của tôi không?; Sao không ai quan tâm đến tôi?; Tại sao mọi người làm tổn thương tôi?; Vì sao điều đó lại xảy ra với tôi? và chính những câu hỏi này đã góp phần khiến bạn trở nên căng thẳng và rơi vào cảm giác trầm cảm. Mọi người vẫn thường đánh giá giá trị của mình dựa theo cách nhìn của người khác, nhưng điều này là không đúng bởi bạn đang sống cuộc đời của chính mình và bạn hoàn toàn có khả năng khiến nó hoạt động như cách bạn mong muốn. Bạn không nên vì ai đó yêu thích màu đỏ mà từ bỏ đi màu trắng yêu thích, bạn không nên vì một người bỏ đi mà cảm thấy không ai cần mình.

Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ, mà hãy nghĩ về những thứ mà bạn đang mong muốn sâu thẳm trong tâm hồn. Vì vậy, đừng tò mò hay thắc mắc cách nhìn của người khác về mình, dĩ nhiên nếu bạn đủ tinh tế bạn sẽ nhận ra dù đối phương không nói, bạn vẫn biết được họ thích bạn hay không. Và nếu sự không thích đó có thể khiến bạn rời bỏ họ một cách thoải mái, thì hãy tự tin làm theo bởi những người thích bạn sẽ luôn cảm thấy bạn giá trị trong cuộc đời của họ. 

Xem nhẹ cảm giác so sánh

Khi chúng ta so sánh bản thân với người khác và cảm thấy bản thân không bằng họ, điều này sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy vô giá trị. Ngày một lớn hơn, việc rơi vào chiếc bẫy của sự so sánh sẽ trở nên dễ dàng hơn bởi chúng ta sẽ luôn cảm thấy đố kị với những người xung quanh mình. So sánh về ngoại hình, tính cách và trí tuệ với người khác có thể khiến chúng ta rơi vào tiêu cực một cách trầm trọng bởi luôn cho rằng mình thiếu hụt và không hoàn thiện. 

Để chống lại những cảm giác này, chúng ta phải hiểu rằng không có ai là hoản hảo cả, và sự hoàn hảo bạn có thể thấy ở người khác là không có thật! Bên trong sự hào nhoáng đó là những thứ bạn không thể thấy và cũng giống như bạn, mọi người khác cũng đầy sự nghi ngờ và phán xét khi nhìn nhận bạn hoặc ai đó.  

Đọc thêm: Thay đổi tâm tưởng, chạm đến kỳ vọng 

Lãng quên bản sắc cá nhân

Bạn thường được sếp khen về điều gì? Mọi người xung quanh thường nhận xét bạn như thế nào? Tất cả những điều này sẽ góp phần nói lên tính cách nổi trội và khả năng mà bạn đang có để tạo nên một hình mẫu đầy trọn vẹn. Cuộc đời có rất nhiều chương, qua mỗi chương sẽ là một nội dung khác nhau nhưng cốt truyện và nhân vật chủ chốt vẫn sẽ không thay đổi trong xuyên suốt câu chuyện ấy. Tương tự như vậy, chúng ta có thể là đứa con bé bỏng của ba mẹ, rồi trở thành một phụ nữ trưởng thành rồi thành vợ và mẹ. Và đừng để bất kỳ vai trò nào mà bạn đảm nhiệm sẽ bị lung lay bởi một khi bạn cảm thấy quá tải trong chính vai trò của mình, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bản thân vô dụng. 

Bạn sẽ không cảm thấy giá trị hơn nếu địa vị xã hội của bạn cao hơn, mà ngược lại, một khi bạn nhận ra giá trị của mình, thì bạn có thể nhắm mắt và tách sự tồn tại của bạn khỏi bất kỳ ai để sống cuộc đời thỏa mãn và hạnh phúc. 

***

Tất cả chúng ta đều sống trong một xã hội và tiếp xúc với nhiều người khác mỗi ngày. Mỗi người vẫn đang cố gắng làm hết sức mình để đạt được kết quả và sự công nhận từ mọi người. Hãy biết chấp nhận bản thân, không ngừng khám phá và tìm ra sự đặc biệt của chính mình, một khi bạn có thể tìm ra sự đặc biệt ấy, bạn sẽ có cách biến nó trở nên giá trị nhất để sống cuộc đời xứng đáng và không hối tiếc.

Illustrations by Anna Parini

Có thể bạn quan tâm:

Bị xem thường: Cư xử sao cho “chuẩn”?

Cảm xúc là của bạn, đừng để người khác điều khiển!

Comment