Cảm xúc là của bạn, đừng để người khác điều khiển!

Sở hữu tâm hồn nhạy cảm giúp bạn có những cách ứng xử tinh tế trong nhiều tình huống nhưng đồng thời cũng sẽ khiến bạn dễ tổn thương. Thậm chí bạn không còn làm chủ được cảm xúc của bản thân chỉ vì những câu nói của người khác, vậy đâu là con đường để bạn luôn chủ động nắm giữ “remote” để điều khiển cảm xúc của chính mình?

Ý thức cảm xúc

Việc hình thành trong suy nghĩ ý thức về tầm quan trọng của bản thân không đồng nghĩa với việc bạn đề cao cái tôi, cuộc sống của bạn không hoàn toàn đóng lại chỉ vì những lời nói xấu sau lưng của kẻ khác. Bên cạnh đó, ý thức được bản thân còn giúp bạn làm chủ được những tình huống xảy ra một cách triệt để, từ đó tách bạch cảm xúc tối ưu và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lời nói tiêu cực của người khác. Nếu đối mặt hãy hành động nhẹ nhàng, mỉm cười theo cách tươi tắn nhất và tốt nhất tỏ ra không quan tâm để tâm lý được xoa dịu tuyệt đối.

Illustration by Monge Quentin.

Lời nói là gói quà

Có ai đó đã từng nói, việc ta trao một món quà tiêu cực đến mà người khác không nhận thì chính món quà ấy sẽ trở lại với chính họ. Những gì ta trao đi hoặc người khác gửi đến là những món quà thú vị đáng quý trọng, nhưng nếu đó là những món quà “ác ý” từ lời nói thì bạn hoàn toàn có quyền từ chối.

Đọc thêm: Vì sao người lớn luôn cô đơn?

Rào chắn bảo vệ

Nếu trong lúc dần trở nên bị điều khiển theo chiều hướng xấu thì việc bảo vệ cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn không bị thương tổn quá nhiều. Hãy suy nghĩ về những mục tiêu trong cuộc sống, những kỉ niệm đẹp theo chiều hướng lạc quan nhất để làm rào chắn tốt nhất cho mạch cảm xúc.

Hạn chế bày tỏ

Cuối cùng, đối với người luôn nói những lời tiêu cực thì chắc chắn đến một lúc nào đó bạn cũng sẽ trở nên chán nản và bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, nên hạn chế chia sẻ quá nhiều thông tin cũng như đừng vội bày tỏ cảm xúc sẽ tạo cho kẻ khác cơ hội biết được quá nhiều về bạn. Đó cũng là một trong những cách thông minh để bạn hạn chế bị ảnh hưởng bởi những lời bóng gió có thể đến bất cứ lúc nào.

Illustration by Thomas Danthony.

Duy trì những cảm xúc tích cực

Cuối cùng, để bắt đầu biết cách điều khiển cảm xúc của chính bạn một cách có nhận thức cần duy trì tối đa những cảm xúc tích cực trong thời gian dài. Vì những cảm xúc này sẽ thúc đẩy và tạo nên nhiều hành động thân thiện trong giao tiếp và công việc. Do đó ngay từ bây giờ hãy luôn trong tâm thế đặt bản thân vào những tình huống lạc quan nhằm dẫn dắt cảm xúc luôn tiếp xúc với những vấn đề tích cực. Từ đó, hiểu rõ nguồn gốc bắt đầu của cảm xúc khi không ai khác chính bạn sẽ là người chủ động trong việc tạo ra những cảm xúc ấy.