Azerai Can Tho_2021.05.05

Ươm nguồn kiên cường, gặt hái hạnh phúc

Phụ nữ thường thấy mình trở nên quyến rũ hơn trong chiếc đầm bó sát khoe đường cong cơ thể nhưng đôi khi cũng muốn tựa vào cảm giác phóng khoáng dễ chịu của chiếc đầm xòe. Giữa lằn ranh mong manh của những cảm giác vô định, bản thân sẽ học cách kiên cường để sống cùng nghịch cảnh. Hay dẫu thoải mái an nhiên vẫn ước ao trở nên kiên cường để nắm chắc hạnh phúc trong tầm tay?

Trong guồng quay hối hả của cuộc sống và những sắp đặt ngẫu nhiên của số phận, phụ nữ không có quyền lựa chọn mình được phép yếu đuối hay phải trở nên kiên cường. Nhưng có lẽ đối với những phụ nữ đương đắm chìm trong niềm hạnh phúc thường miễn nhiễm với đấu tranh. Tôi cảm nhận được ít nhất là tại thời điểm hiện tại chẳng có nỗi buồn nào đủ sức vùi dập họ bởi bên họ còn có điểm có thể tựa vào để dắt dìu họ qua những ngày mây u tối. Giữa những người bạn thân mà thi thoảng chúng tôi vẫn có vài ba cuộc hẹn, tôi có ký ức đặc biệt về một cô bạn mà ngoài bảng thành tích đáng nể từ học tập đến công việc là một cá tính bình thường đến nhạt nhòa. Phải chăng bởi nhạt nhòa đến mức cuộc đời ưu ái bỏ quên việc thêm chút trắc trở hay do cách cô biết sống hài hòa với tự nhiên. Một hành trình được vạch sẵn vô cùng thuận lợi, ở đó chẳng đột phá và cô cũng chưa bao giờ có ý định thay đổi nó. Nguồn sống nơi cô là hiện thân của sự viên mãn, chẳng lo âu, là ánh mắt ngời hạnh phúc.

Kiên cường giữa biển lặng?

Nhiều phụ nữ-như bạn tôi, cô chỉ hạnh phúc khi người quan trọng với cô ấy hạnh phúc, một kiểu hạnh phúc phụ thuộc vào cảm xúc người khác quả thật khó nắm giữ. Bởi ngọn nguồn thực sự của hạnh phúc phải dựa trên sức mạnh chính bản thân mình, khi ấy đó sẽ là nội lực giúp phụ nữ nuôi dưỡng mầm hạnh phúc.

Vậy là sau mỗi cuộc hạnh ngộ, tôi lại băn khoăn tìm lời giải liệu khi đang hạnh phúc thì phụ nữ có cần học cách để bản thân trở nên kiên cường hay không? Kiên cường có như một “nghịch lý thừa” khi chẳng có trớ trêu vây lấy? Vì không thể cam đoan hay dám khẳng định đời người phụ nữ thấy trước mắt là hạnh phúc, bởi phụ nữ ngoài hôn nhân hay tình yêu, họ còn nghĩ về vô vàn mọi điều khác. Và tôi tin chắc rằng chẳng có cuộc đời ai mãi kinh qua đau khổ hay người nào sẽ luôn phẳng lặng. Trắc trở đường đời luôn có thể đến vào những lúc ta không ngờ nhất, bởi nếu cuộc sống cứ trôi dần đều thì hóa ra hạnh phúc cũng tầm thường ngang bằng những thứ khác. Biết đâu ngày hôm nay, hạnh phúc sẵn nằm trong tay nhưng có khi bỗng chốc hóa mây khói, cũng có khi hạnh phúc lại là giải thưởng mà chỉ những ai trang bị lòng quả cảm mới đủ sức chinh phục. Vì thế dẫu đang trong hạnh phúc đừng bao giờ quên cho bản thân chút kiên cường, đôi khi không để vượt qua gập ghềnh mà để bản thân nắm chắc hạnh phúc.

“Người hùng” đi tìm hạnh phúc?

Đời sống vốn phong phú của một phụ nữ, có bao giờ họ dành phút riêng tư cho bản thân để thấu hiểu mình mong muốn điều gì. Phải chăng dù có xuất phát điểm khác nhau thì suy cho cùng đích đến mà mọi phụ nữ hy vọng là hạnh phúc. Nhưng đời chẳng như mơ, tôi tin chắc rằng nếu được lựa chọn thì phụ nữ sẽ muốn mình không phải kiên cường. Chẳng kiên cường để có thể buông xõa mối tơ lòng, thỏa sức ùa vào lòng người đàn ông cho vơi nỗi cô đơn đang ngự trị. Nhưng bởi đời tạo cho những người phụ nữ ấy quá nhiều phép thử, mà đằng sau mỗi lần thử là nỗi đau khiến phụ nữ trở nên kiên cường như việc mua cho mình một liều đề kháng để chống chọi lại triệu chứng cảm mạo của bản thân.

Như lúc này đây, đối diện tôi là một người phụ nữ khác với cuộc đời chẳng bình lặng. Trái với cô bạn vốn an nhiên, chị lại là người đàn bà dạn dày kinh nghiệm. Tôi ngờ ngợ nhận ra rằng sau mọi biến cố trong đời cứ bất chợt đến chẳng hẹn trước thì chị tự bao giờ đã có khả năng chống chọi lại nghịch cảnh, sức chịu đựng nơi chị trở nên phi thường. Tôi chân thành hỏi rằng, chị có cảm thấy hạnh phúc hơn khi bản thân là “người hùng” vượt bao thử thách. Niềm hạnh phúc của chị – đó thực là điều tôi quan tâm nhất lúc này bởi kiên cường là món quà cao quý, nhưng với phụ nữ thì khác. Họ nhạy cảm, sống dựa vào cảm xúc nên việc được yêu thương và nuôi dưỡng cảm xúc đối với phụ nữ thực sự quan trọng. Bởi suy cho cùng thì kiên cường mà không có hạnh phúc là điều tàn nhẫn, tựa mảnh đất trù phú phút chốc hóa khô cằn. Vẫn là cái cười hiền, nhưng câu trả lời cứ mãi quẩn quanh tâm trí tôi: “Phụ nữ mình chẳng bao giờ đủ khả năng chịu đựng cũng như không đủ nguồn lực để vượt qua biến cố và thường gục ngã. Cũng như giữa cuộc chiến vốn khốc liệt giữa danh vọng, tiền bạc, địa vị, hạnh phúc, phụ nữ chẳng thể tự mình lựa chọn mà chỉ có thể tự nhủ bản thân kiên cường thêm chút thôi, rồi tất cả sẽ ổn. Nhưng nếu chẳng may lỡ gục ngã trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc thì là do chưa đủ kiên cường”.

“Dù yên vui hay đau khổ, sẽ đến lúc bạn nhận ra nếu không kiên cường sẽ chẳng thể đủ sức chinh phục hạnh phúc.”

***

Dạng thức của hạnh phúc

Ngẫm lại thì gục ngã không hẳn đã quá tệ, bởi dòng đời luôn khéo dàn trận, lại hay thử thách lòng người. Thế nên phụ nữ cứ hãy kiên cường bởi chỉ có những phụ nữ đủ kiên cường thì không khuất phục và tự tin mở lối cũng như ươm mầm cho hạnh phúc của mình. Chính việc dũng cảm thay đổi những nghịch cảnh, trải qua mấy lượt kiên cường ắt hẳn sẽ nhận ra rằng gan lì hơn cũng là một dạng thức của hạnh phúc.

Thứ hạnh phúc đạt được khi bản thân trở nên kiên cường khác lạ và toàn vẹn hơn rất nhiều, tựa một bộ cánh đẹp được may đo tỉ mỉ và cẩn thận. Nhưng điều này không có nghĩa là những bộ bán sẵn quá tệ mà là mỗi người phụ nữ sinh ra đều có những sứ mệnh cho riêng mình. Vì thế đừng mặc định rằng phái đẹp chẳng cần kiên cường thì sẽ tìm thấy hạnh phúc tựa những phụ nữ đang hạnh phúc. Cũng đừng buộc bản thân trở nên quá cứng rắn tựa phụ nữ từng tổn thương hay cố ép mình thành phụ nữ sở hữu sẵn tố chất kiên cường. Mà hãy là chính bạn, khi chông gai bền lòng vượt qua cũng như khi bình yên đừng thôi nghĩ về những trái ngang của đời. Vì suy cho cùng, hạnh phúc nuôi dưỡng kiên cường còn kiên cường sẽ bắc cầu giúp phụ nữ tìm đến hạnh phúc đích thực.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

SOW YOUR STRENGTH, REAP YOUR HAPPINESS

Women often find themselves more attractive in a tight dress that honours the curves of their body, but at another time they prefer the comfort of a looser one. Will they grow the strength to face the odds between the thin line of vague feelings, or will they grow the desire to seize the happiness that, despite the peace and composure they now enjoy, is yet to be obtained?

In the hectic wheel of life and the spin of fate, a woman cannot afford to be either weak or strong, and perhaps such a dilemma doesn’t affect those currently enchanted by the bliss of love. At the moment, at least, there is no sorrow devastating enough to drag them down, because they still have something, or someone, to hold on to and overcome the darkest of times. Among my best friends, whom I meet up with from time to time, there is this one girl who, besides her outstanding performance at school and later in her career, leads a surprisingly normal, if not to say ordinary, life. So ordinary, in fact, that life itself has forgotten to add its spices of hardship and obstacles. Or is it that she has learned the way to go with nature? An extremely favourable path has been paved for her, where a breakthrough is neither possible nor desirable. She has become the symbol of someone with a fulfilled, care-free and blissful life.

The strength to sail on a calm sea?

Many women, including my friend, only find happiness in that of the ones they love and care about.This is a kind of happiness that depends on others’ feelings, a hard-to-grasp one. That is because the true source of happiness comes from one’s own strength, the inner strength that helps them nurture happiness from within.

And so, encounter after encounter, I am still left wondering whether a woman should learn to become stronger even if they are enjoying happiness? Would such a strength be a “redundant paradox” now that there’s no odds to face? No, because no one could be absolutely sure that a woman will remain forever happy, as their minds are concerned about countless other things apart from just marriage or love. I strongly believe that nobody will be living the same life, be it full of hardship or delightful, forever. The vicissitudes of life emerge when we least expect them, and perhaps if life were otherwise monotonous, happiness would just be as mundane as many other things. One may never know that happiness could still be in their hands one moment and simply vanish in a blink of an eye. Or that it is a prize that only those equipped with great courage could be able to claim. Therefore, even when indulging in happiness, don’t forget to give yourselves a little push of courage, not to overcome the obstacles ahead, but to hold on a little tighter to the happiness at hand.    

The happiness-seeking “heroine”?

Would a woman, in the colourful life that she leads, ever spend a moment for themselves, to understand what they desire the most? Perhaps, despite their different approaches, the answer is the destination that all women strive for is happiness. But then, life is not a dream, and I am certain that, given a choice, no woman would wish to have to become tough and strong. Because without such a facade, they could let go of any worries and rush to the comforting side of the man of their life, relieving themselves of the ever-ruling solitude. However, life has thrown so many trials at those women, each inflicting more pain upon them, that they are forced to put up a brave face, to take in as much aspirin as they need to fight the flu inside.

As of this very moment, sitting in front of me is a woman with a rather erratic life. Contrary to that care-free friend of mine, this is a life-hardened type of woman. Then, I faintly realize that in face of any unexpected fluctuations of life, she has always been so well-prepared, well-equipped and incredibly resilient. And I ask her, with every sincerity, whether she feels happier being the “heroine” who has overcome countless challenges. Her happiness is all I care about, because strength and resilience are noble gifts, but not quite enough for women. They are sensitive and emotionally dependent, and therefore, it is of the essence that they feel loved and emotionally satisfied. In the end, without happiness, a strong woman is nothing more than a prosperous land turned barren. Then, she replied with a tender smile, and her answer has been haunting me ever since.

“We women are never capable of withstanding the hardships of life, nor do we have the resources to,” she said. “And thus, we are bound to fall. Similarly, amidst the ferocious pursuit of fame, fortune, social standing and happiness, women cannot help but keep telling themselves to stay strong a little longer, and that everything will be fine.

“And if, unfortunately, they fail in the journey to happiness, they are just not strong enough.”

“One will realize the fact that without persistence, one will never have the power to take control of happiness.”

***

The form of happiness

But then, in retrospect, falling is not so bad, because that’s part and parcel of life. Therefore, stay strong, because only those who are will never back down and shed light on the path to their happiness. It is through the courage to defy hardships that one realizes, being strong is also a form of happiness.

The happiness of the “strong” is also much different and more fulfilled; just like a fancy, meticulously tailored dress. However, it doesn’t mean that the ready-made ones are bad, because each woman was born with a mission of her own. Don’t take it that the fairer sex needs not be strong to discover happiness, which many are enjoying. At the same time, don’t force yourself either into the toughness of those who have been hurt or who were born that way. Instead, just be yourself. Keep your faith through the darkest of times and remind yourself of the hardships when at peace. After all, happiness helps nurture one’s strength, which in turn leads her to true happiness. 

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm:

Chạm ngõ mạnh mẽ

Thói quen mới, niềm vui mới