Vượt qua bóng ma quá khứ

Lạm dụng tình dục ở trẻ trong những ngày này trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. “Không thể dung thứ” hay những lời kết án đanh thép khác là phản ứng thường gặp nhất ở bậc phụ huynh và cộng đồng mạng. Điều này không hề khó hiểu khi đây chính là tổn thương nghiêm trọng nhất, có thể hủy hoại cuộc sống mà một đứa trẻ có thể gặp phải.

Cách đây hai tháng, một phụ nữ trạc tuổi 30 gõ cửa phòng làm việc của tôi trong một buổi tối muộn với một vấn đề mới nghe qua tưởng chừng khá vô thưởng vô phạt: cô không thể duy trì mối quan hệ yêu đương nào lâu hơn hai tháng. Gút mắc tưởng chừng giản đơn ấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm cho sự thật nghiêm trọng ẩn khuất trong những trăn trở về tình yêu mà mãi cho đến các buổi trò chuyện sau đấy, tôi mới khám phá hết được. Thoạt trông bên ngoài, cô gái đến tìm tôi sống nội tâm và cảm thấy khó khăn trong việc tin tưởng người khác phái, đặc biệt dày vò bởi cảm giác khó chịu khi đụng chạm thân thể với bạn trai. Nguyên nhân sâu xa đến từ ký ức về những lần “động chạm” của một người họ hàng thường đến nhà cô mỗi dịp hè, khi cô vẫn còn là đứa trẻ 8 tuổi.

NDN_Vuot qua bong ma qua khu_2_resize

Ký ức tồi tệ đó là kẻ hủy diệt với những ký ức đẹp của tuổi ấu thơ, hủy hoại cả những tính cách tích cực đang dần hình thành trong một đứa trẻ và chắc chắn với những điều ấy nó khiến cho nhân cách đứa trẻ phát triển một cách lệch lạc.

Chỉ trong vài tháng nữa cô gái này sẽ bước qua tuổi 30, độ tuổi đẹp nhất và trưởng thành nhất trong cuộc đời người phụ nữ song vẫn chưa thể rũ bỏ ám ảnh về các lần lạm dụng tình dục ở thuở lên 8. Tôi tự hỏi về những bài báo đã đọc dạo gần đây về trường hợp của của em bé gái ở Vũng Tàu, Minh Béo hay các trường hợp khác đang dần hé lộ và phô bày mạnh mẽ trên các mặt báo và cộng đồng. Còn bao nhiêu cô gái, chàng trai đang dày vò mình trong bóng ma ám ảnh của quá khứ như thế? Nếu phần đông chúng ta phẫn nộ bức xúc, lên án và muốn có hình phạt nghiêm khắc với tội phạm ấu dâm. Song rất ít ai nhớ rằng việc quan trọng không kém, thậm chí còn đáng lưu tâm hơn, chính là chữa lành vết thương cho những cô, cậu bé nạn nhân. Bởi lẽ, qua rất nhiều nghiên cứu tâm lý và sự phát triển tính cách của tuổi vị thành niên, lạm dụng tình dục thời niên thiếu là tổn thương nghiêm trọng nhất. Rất nhiều thanh thiếu niên chọn cách sống khổ sở trong nỗi ám ảnh đấy mà không biết rằng vết thương tinh thần này hoặc sẽ hủy hoại bản thân họ, hoặc trở thành rào cản lớn nhất ngăn cản ước muốn sống vui vẻ và hạnh phúc.

HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN TÍNH CÁCH

Với những đứa trẻ, chúng còn quá nhỏ để hiểu hết những điều đang xảy ra. Song sự kiện đó luôn được ghi nhớ rõ và chuyển hóa thành nỗi ám ảnh, sợ hãi lớn dần theo năm tháng. Trong khi đó, phần lớn nạn nhân nhỏ tuổi đều không biết cách bày tỏ như thế nào về việc “xấu xa” này để được giúp đỡ. Chính vì thế, chúng sẽ có khuynh hướng âm thầm chịu đựng hoặc giải tỏa bằng một hình thức khác như sử dụng thuốc, chất kích thích, trở nên bạo lực hoặc trở thành những kẻ phạm tội ấu dâm trong tương lai. Theo điều tra, 33-75% những kẻ quấy rối tình dục trẻ nhỏ chính họ cũng từng là nạn nhân của việc lạm dụng tình dục trong thời thơ ấu. Với một số khác, thường ở phái nữ, những ai từng trải qua ám ảnh đen tối nhất đều hay trở nên khép kín, sống nội tâm hơn, dễ trầm uất, họ cũng dễ có lối suy nghĩ tiêu cực và ít nhiều có ý định tự tử. Nếu có thể vượt qua độ tuổi dậy thì, một số cô gái trong trường hợp này sẽ khó khăn trong việc chấp nhận những đụng chạm cơ thể hay tìm thấy niềm vui trong việc đời sống chăn gối.

Ký ức đó là kẻ hủy diệt với những ký ức đẹp của tuổi ấu thơ, hủy hoại cả những tính cách tích cực đang dần hình thành trong một đứa trẻ và chắc chắn với những điều ấy nó khiến cho nhân cách đứa trẻ phát triển một cách lệch lạc. Cô gái tôi gặp mang trong mình cơn giận dữ, buồn bã thường trực, mất niềm tin nơi cuộc sống và mắc chứng sợ bóng tối cùng với việc động chạm thân thể. Với một tính cách được phát triển dưới bóng ma ám ảnh và sợ hãi của quá khứ, bao nhiêu người sẽ giống cô gái tôi nhắc đến, bao nhiêu người tìm thấy niềm vui trong các mối quan hệ? Trên thực tế, họ hầu như sẽ phải sống cuộc sống khó khăn với nhiều trở ngại tâm lý hơn những người có tuổi thơ đẹp đẽ.

———————

“Tìm cách xoa dịu, giải tỏa và giúp cho những người từng sống với ám ảnh lạm dụng tình dục tìm được niềm vui và tự tin quan trọng hơn việc suy nghĩ bản án nào cho tên tội phạm.”

———————

CHỮA LÀNH TỔN THƯƠNG

Thật ra tôi không nghĩ có một liệu pháp tâm lý nào điều trị ám ảnh hiệu quả bằng việc đối mặt với nó và thổ lộ cho một người tin cậy lắng nghe. Nếu từng là một nạn nhân của tệ nạn này, bạn chắc chắn sẽ biết trải nghiệm ấy khó chịu và kinh khủng đến dường nào. Bạn chắc chắn đã ý thức được rằng ký ức ấy gây tổn thương và ảnh hưởng đến ý muốn xây dựng một cuộc sống hạnh phúc lành mạnh ra sao. Nếu từng biết ai đó là nạn nhân của việc lạm dụng, bạn sẽ thấy rằng họ khá tự ti và bi quan vào tương lai. Vì thế, tìm cách xoa dịu, giải tỏa và giúp cho những người từng sống với ám ảnh lạm dụng tình dục tìm được niềm vui và tự tin quan trọng hơn việc suy nghĩ bản án nào cho tên tội phạm.

NDN_Vuot qua bong ma qua khu_1_resize

Bạn chắc chắn đã ý thức được rằng ký ức ấy gây tổn thương và ảnh hưởng đến ý muốn xây dựng một cuộc sống hạnh phúc lành mạnh ra sao. Nếu từng biết ai đó là nạn nhân của việc lạm dụng, bạn sẽ thấy rằng họ khá tự ti và bi quan vào tương lai.

Tôi thường hay đề nghị các phụ nữ cần tôi tư vấn mang theo một cuốn sổ nhỏ bất kỳ mà họ có thể vứt vào sọt rác sau đó. Mục tiêu: viết vào đó những cảm xúc khó chịu, ám ảnh và đen tối nhất mà họ chịu đựng, những lúc cảm thấy bức bối đến cùng cực, thậm chí có thể tự do nguệch ngoạc bất cứ những gì họ muốn. Ngoài ra, họ cần tìm cho mình những môn thể thao vận động hoặc cân bằng như boxing, yoga để giải tỏa stress… Có rất nhiều ca sỹ và nhạc sỹ từng là nạn nhân chịu đựng việc lạm dụng. Chính họ đã tìm đến âm nhạc như một cứu cánh, giải phóng tổn thương và chuyển hóa chúng thành những gì đẹp đẽ nhất. Và điều ấy thật tuyệt vời và khôn ngoan khi ta có thể chuyển hóa tổn thương thành sức mạnh.

Hãy trò chuyện với con bạn những nguyên tắc và đồng thời chú ý những dấu hiệu để bảo vệ những đứa trẻ quanh bạn khỏi kẻ xấu:

* Cho bố mẹ biết khi một người trưởng thành thường xuyên nhắn tin, email, gọi điện.

* Luôn đi cùng bạn bè và người lớn, không được gặp người lớn riêng tư ở những nơi vắng vẻ.

* Nói với bố mẹ khi có bất kỳ người lớn nào rủ rê vào những nơi vắng vẻ hoặc chơi một trò chơi bí mật.

* Nếu con bạn bắt đầu dùng những từ lạ để nói về những phần nhạy cảm trên cơ thể, bạn cần hỏi ngay nguồn gốc.

* Dành thời gian quan tâm, trò chuyện nhiều hơn bởi lẽ một đứa trẻ buồn và cô đơn thường dễ dàng bị thao túng và chọn làm con mồi cho bọn xấu.

* Khi trẻ đột nhiên sợ hãi việc động chạm thân thể, hãy tìm hiểu ngay.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm: 

“Cuộc chiến” tuổi dậy thì

Con yêu sớm