The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

Con yêu sớm

Trong xã hội ngày nay, chuyện “yêu đương” của những cô cậu tuổi teen, thậm chí 10X dường như đã phổ biến. Và dĩ nhiên, nếu bạn là “khổ chủ” có đứa con miệng còn hôi sữa cũng đang “tập tọe” tiếng yêu thì chắc hẳn ruột gan rối như tơ vò.

Làm sao cấm cản con đừng dây vào chuyện yêu đương sớm quá? Làm sao bắt chúng chỉ nên biết đến sách vở học hành, lo cho nghề nghiệp, tương lai trước đã? Vào thời điểm này, đối với nhiều người câu trả lời dường như vô vọng. Bởi thế hệ ngày nay đã khác trước, không thể lấy những áp đặt cứng nhắc để dạy dỗ con cái, ép chúng đi theo khuôn mẫu của mình, không khéo sẽ dẫn đến những phản ứng tiêu cực đáng tiếc.

 

BẮT MẠCH TÌNH YÊU TUỔI TEEN

Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân của tình trạng yêu sớm trong lứa tuổi học sinh có rất nhiều, bao gồm cả khách quan và chủ quan. Khi một em nhỏ bước vào tuổi dậy thì, đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi đóng vai trò chủ quan tạo cho em những rung động đầu đời khi gặp phải đối tượng phù hợp. Điều đó thuộc về tự nhiên không thể ngăn cản được như câu “nữ thập tam, nam thập lục” của ông bà ta xưa.

Tuy nhiên, điều đáng nói là tuổi dậy thì hiện nay rất sớm. Cộng với những ảnh hưởng khách quan bên ngoài như đua đòi chúng bạn, phương tiện truyền thông đại chúng đang nở rộ, nhan nhản những cảnh nóng trên phim ảnh…,  không có gì đáng ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều những cặp “tình nhân trẻ con” công khai ngoài xã hội. Nghĩa là con cái chúng ta có “cơ hội” đối diện với tình yêu sớm hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Và nghĩa là, trong phạm vi bài viết này, mặc định rằng, ở thời đại ngày nay, những bậc làm cha mẹ phải chấp nhận đối mặt với thực tế không mấy dễ chịu là con mình không ngoại lệ có khả năng yêu sớm. Vấn đề là chúng ta nhìn nhận và giải quyết thế nào cho thỏa đáng, tránh nảy sinh mâu thuẫn, phản ứng thái quá và xung đột đáng tiếc giữa hai thế hệ.

 NDN_Con yeu som_1

 

XÚC CẢM CỦA ĐẤNG SINH THÀNH

Thông thường có hai cách mà những ông bố bà mẹ bộc lộ trạng thái tình cảm của mình đối với vấn đề này, tích cực hoặc tiêu cực.

Trạng thái tiêu cực thường thấy ở nhiều người khi biết đứa con bé bỏng của mình đang chơi trò ú tim của người lớn. Đầu tiên là sốc nặng, sau đó giận dữ, tỏ quyền uy, thể hiện vai trò dạy dỗ của cha mẹ bằng những hành động thiếu kiềm chế, đôi khi thóa mạ, chì chiết, xúc phạm, đe dọa con cái và người bạn của con… Đứa trẻ, lúc đang cần nhất sự gần gũi, cảm thông, chia sẻ, và hướng dẫn thì lại bị dội gáo nước lạnh, rơi vào trạng thái hụt hẫng, đau khổ, bi quan, nghiêm trọng dẫn đến những hành vi tiêu cực như bỏ nhà đi, tự vẫn…

Ở một số trường hợp khác, những bậc phụ huynh vốn đã trang bị tri thức về tâm lý lứa tuổi mới lớn và ít nhiều có kinh nghiệm từ bản thân thì có cách nhìn điềm tĩnh và “xây dựng” hơn. Thay vì làm ầm ĩ, trút cơn thịnh nộ lên trái tim vụng dại, non nớt kia, họ chọn giải pháp “hòa bình” hơn, dang tay ra đón con vào lòng và tìm hiểu cặn kẽ mọi nguyên do dẫn đến việc con dấn bước vào vườn yêu quá sớm.

Và dù ở trường hợp nào, chấp nhận hay không chấp nhận, sự thật cũng luôn chiến thắng, con bạn đang “yêu” hoặc đang tập bắn mũi tên tình ái.
NDN_Con yeu som_2

LỜI GIẢI NÀO CHO BÀI TOÁN KHÓ?

Lời giải đáp tốt nhất là ở chính bạn, người sinh thành, nuôi dưỡng, và chắc chắn hiểu rất rõ con mình yêu ghét điều gì. Một khi đã vượt qua thách thức tâm lý, nghĩa là bạn đã sẵn sàng đón nhận chuyện tình cảm thầm kín ở con mình, vượt qua rào cản tuổi tác, coi con như một người bạn bé nhỏ đang cần sự giúp đỡ thì câu chuyện trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều.

Có thể tạm chia thành 3 cấp độ để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng nhất.

Cấp độ 1, con bạn đang ngấp nghé, sẵn sàng bước chân vào ngưỡng cửa của tình yêu. Vậy hãy chuẩn bị mọi tri thức và cách thức cần có để làm một hướng đạo sinh chân thành nhất, nhiệt tình nhất giúp con bạn đi đúng hướng. Khi bạn đã trở thành người chỉ đường dẫn lối tin cậy, chỗ dựa tinh thần tuyệt đối trong mọi trường hợp với con thì chẳng còn sợ chuyện con bạn đi sai đường, mọi đường đi nước bước của con bạn đều ở trong tầm kiểm soát.

Cấp độ 2, con bạn đã bắt đầu có những rung động đầu đời, bạn cảm thấy may mắn khi phát hiện sớm và hình như chúng chưa đi quá giới hạn. Thời điểm thực sự cho bạn thể hiện vai trò một người lớn, đi trước, từng trải, và chín chắn đã đến. Hãy đến bên con như một người bạn thật sự, từng bước trao đổi, tâm tình cởi mở, thậm chí kể chuyện tình yêu của bản thân. Khi đã chiếm được cảm tình đặc biệt của cô cậu, khéo léo lồng ghép những điều mình muốn và không muốn ở con cái. (Muốn con chăm lo học nhiều hơn để giỏi giang hơn trong mắt “người ấy”, không muốn con đi chơi một mình với bạn những nơi vắng vẻ, khuya khoắt vì dễ bị kẻ xấu lợi dụng hãm hại,… ) Vấn đề chính là bạn phải cực kỳ thoải mái tư tưởng và thông minh pha chút dí dỏm trong câu chuyện cực kỳ nghiêm túc này.

Cấp độ 3, có lẽ không ai mong muốn “cục cưng” của mình va vấp, lầm lỡ trong  bước tình cảm đầu đời. Nhưng vì nhiều lý do, khi phát hiện con mình không còn trong trắng thơ ngây thì đồng nghĩa là cả hai phía đều đã bỏ qua những thời khắc quan trọng nhất trong mối quan hệ đặc biệt giữa cha mẹ và con cái. Các chuyên gia tâm lý nhận định rằng, con cái yêu sớm một phần do lỗi ở người lớn. Nếu các mối quan hệ trong gia đình không tốt, thiếu vắng hạnh phúc, hoặc trẻ bị bỏ đói về mặt tình cảm (mặc dù dư thừa vật chất) thì sớm muộn chúng sẽ tìm thấy một chỗ dựa khác về mặt tinh thần. Điều quan trọng là khi phát hiện ra bí mật của con, đừng vội vàng phanh phui ra ánh sáng, chúng sẽ cảm thấy quyền riêng tư bị xúc phạm và tổn thương ghê gớm. Thế giới nội tâm của chúng sẽ ngày càng khép kín, bạn khó mà xâm nhập vào được.       

Đối với những “ca nặng” như vậy, tốt nhất hãy tìm kiếm “bác sĩ tâm lý” cho chính mình, có thể là chuyên gia, người thân,… để giúp bạn cân bằng trước đã, sau đó, tìm cách tháo gỡ chuyện của con, tránh đẩy con đang trong tình trạng rắc rối, lo sợ đi vào ngõ cụt.

NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI CON YÊU SỚM

  • Nên thường xuyên trò chuyện, gần gũi con, giúp con vượt qua giai đoạn “dở dở ương ương”.
  • Nên khuyên nhủ những lời chân thành, nhẹ nhàng về quan niệm đúng trong tình bạn, tình yêu, lồng ghép những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, đưa ra những giới hạn.
  • Nên dành thời gian ở bên con nhiều hơn, thử rủ con chơi một môn thể thao mới hoặc đi du lịch nếu có thể.
  • Không nên ra mặt cấm đoán, tỏ vẻ ác cảm với bạn của con.
  • Không nên  thể hiện hành vi thiếu tôn trọng quyền riêng tư của con như rình nghe điện thoại, xem lén nhật ký, email, vì nếu bị phát hiện bạn sẽ bị mất lòng tin ngay lập tức.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

 

Có thể bạn quan tâm:

Trưởng thành, cần sự dũng cảm!

Hoài nghi là một đôi giày chật