Ưu thế hoa hồng - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ưu thế hoa hồng

Sắc đẹp là một ưu thế! Điều này đúng đắn và cần thiết không chỉ đối với phụ nữ mà kể cả nam giới ngày nay. Bằng chứng, chúng ta hay bắt gặp một gạch đầu dòng quen thuộc “Có ngoại hình” trong rất nhiều các yêu cầu tuyển dụng

“Có ngoại hình” ở đây được hiểu là có sắc vóc hoặc chí ít cũng… có duyên, nhìn thấy mến. Theo quan điểm nhà Phật, “tướng từ tâm sinh”, ngoại hình phần nào nói lên được bạn là người như thế nào. Tâm hồn đẹp đẽ, chỉnh chu tương ứng với bên ngoài (hình thức, cách sắp xếp công việc, nơi ăn chốn ở…) trật tự, ngăn nắp và có tính thẩm mỹ.

Điều ấy hiện diện rất rõ ràng trong cuộc sống mỗi người. Điển hình nhất khi bạn gặp nhà tuyển dụng, đôi bên ắt hẳn đều có sự quan sát và đánh giá đối phương để xem cả hai hợp tác được với nhau hay không thông qua vẻ ngoài. Nhà tuyển dụng khó lòng chấp nhận ứng viên có ngoại hình không lịch sự, nói năng không rõ ràng… Ngược lại, ứng viên căn cứ cung cách đội ngũ tuyển dụng, vào “sếp” trực tiếp phỏng vấn mình để quyết định có “đầu quân” hay không.Shoe and rose

Trên thực tế, “sếp” nữ xinh đẹp và duyên dáng có ít nhiều ưu thế trong việc tuyển lựa nhân viên tốt. Để rồi sau đó, mối quan hệ đôi bên cũng thể hiện cởi mở hơn, góp phần tìm ra được những giải pháp thỏa mãn các vấn đề quan trọng về nhân sự trong công ty như: sự thông hiểu lẫn nhau, lòng trung thành, cách tạo hứng khởi làm việc… Không những thế, sắc đẹp còn mang đến cho người phụ nữ sự tự tin bước đầu để giao tiếp hiệu quả với đối tác.

***

Và như đã đề cập, mức độ tin cậy của một người được thể hiện ra trước tiên ở ngoại hình, một phần tâm hồn. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào đó và chăm chút cho bề ngoài mà lơ là nội lực thì khó đạt được thành công. Người xưa có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn như một “chìa khóa” dẫn dắt đến tận lòng người. “Lấy đức phục chúng”, trong trường hợp của nữ doanh nhân, xét về mặt đối nội, là sự đối đãi chân thành, cầu thị với nhân viên, trọng dụng người tài…. Song song đó, lợi ích chung, lòng trung thực, tính thẳng thắn phải được đặt lên hàng đầu, rồi mới kể đến bản lĩnh thương trường vững vàng nếu xét về mặt đối ngoại.

Nói thẳng ra, nội lực chính là tâm và tài, hai yếu tố bên trong làm nên giá trị “tâm phục khẩu phục” cấp dưới lẫn đối tác. Nếu thiếu hai yếu tố đó, chỉ dựa vào mỗi sắc đẹp, người phụ nữ khó có thể thành công trên chốn thương trường. Có chăng họ chỉ đạt vài “phi vụ” mang tính tức thời, chứ khó lòng giữ chân được nhân lực giỏi bên mình cũng như hợp tác lâu dài.peace

Vậy nên, trong cuộc thi hoa hậu dành cho quý bà là những nữ doanh nhân thành đạt, ngoài sắc đẹp, cách ứng xử lưu loát, kiến thức đủ sâu rộng cùng lòng nhân ái đủ lớn mới có thể thuyết phục được ban giám khảo và công chúng. Có thể nói, cái tâm hay lòng nhân ái của nữ doanh nhân không chỉ thể hiện ở việc chăm lo cho đời sống những người cộng sự, mà còn được bộc lộ qua những nghĩa cử đẹp: sự  sẻ chia với cộng đồng. Đây được xem như một trong những điểm cộng cho giá trị cống hiến của người chủ nói riêng và cả công ty nói chung, mà lắm khi ta không thể nào nhìn thấy bằng mắt thường hay đong đếm bằng vật chất.

 

————-

“Dù có thành công trên thương trường thế nào, việc ghi nhớ và hoàn thành chu đáo vai trò nội tướng thể hiện một giá trị đẹp khác ở những nữ doanh nhân hiện đại”

————-

 

***

Xã hội hiện đại, sự phân công lao động ngày càng “cân bằng” và tạo cơ hội cho nữ giới thể hiện mình. Nhưng, điều đó không có nghĩa phái đẹp được tự do đến mức không giới hạn và lạm đưa quyền “sếp” bên ngoài về ngay trong chính tổ ấm của mình. Gia đình luôn là nơi tiếp động lực và thêm lý do chính đáng để phái đẹp phấn đấu trong công việc. Chính vì thế, để có được một gia đình hạnh phúc, người phụ nữ chưa bao giờ thôi là “đầu tàu” trong việc nuôi dạy con, chăm sóc chồng và không ngừng vun vén tổ ẩm. Nói cách khác, dù có thành công trên thương trường thế nào, việc ghi nhớ và hoàn thành chu đáo vai trò nội tướng thể hiện một giá trị đẹp khác ở những nữ doanh nhân hiện đại.

***

Phàm đã là người, ai cũng cần đẹp, làm đẹp từ tâm hồn lẫn diện mạo. Giá trị của một người phải được định nghĩa bằng “tổng hòa các mối quan hệ”. Để có được hạnh phúc, thành công trong lĩnh vực cá nhân phải luôn đồng hành cùng các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội, trong mối tương quan với gia đình và mọi người.

Một nữ doanh nhân thành công thật sự khi họ biết làm đẹp cho chính mình từ hình thức đến tâm hồn, từ cách làm ra tiền đến cách dùng tiền đúng mục đích, từ việc đối xử với nhân viên đến giữ quan hệ cùng đối tác… bằng tâm, tài và cả sự chân thành. Muốn vậy, điều quan trọng là mỗi người phải luôn làm mới bản thân, làm phong phú tâm hồn mình thay vì chỉ chăm chăm làm đẹp. Cụ thể là biết lắng nghe nhân viên nói, rút tỉa được cho mình những bài học kinh nghiệm từ những thất bại lẫn thành công, chăm sóc gia đình trong ấm ngoài êm, và biết vun vén giá trị thiện lành trong cuộc làm người với phương châm “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Lãnh đạo nữ nào cũng nên có người cố vấn

Chinh phục nhân viên hơn tuổi

 

Comment