Annam Gourmet_2020.12.31

Hãy hỏi họ về thất bại

Bạn sẽ thất bại và thất bại vẫn luôn thường xảy ra dù bạn đã chuẩn bị trước hay đầy bất ngờ. Thất bại sẽ luôn gây đau đớn, gây nản lòng. Tuy nhiên, nếu gặp môt người thành công, bạn đừng hỏi về những thành công mà hãy hỏi về những thất bại họ đã từng trải qua.

Đừng sợ “rạp xiếc” của SEAL

Ông McRaven, cựu tư lệnh Bộ chỉ huy các lực lượng đặc biệt Mỹ (USSOC), người tổ chức cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, một người lính SEAL – đội biệt kích tinh nhuệ bậc nhất trong lịch sử thế giới, đồng thời là một cựu sinh viên của trường đại học Texas, bằng chính những trải nghiệm của bản thân đã tạo ấn tượng sâu sắc cho các sinh viên đại học vừa tốt nghiệp với một bài phát biểu được đánh giá là hay nhất trong số các bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp đại học.Overcome growing obstacles. Business concept. Render.

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Một trong những bài học ý nghĩa đó là bài học về sự thất bại khi tham gia khóa huấn luyện của SEAL Coronado, California nơi ông bắt đầu cuộc đời binh nghiệp sau khi tốt nghiệp tại chính trường đại học ông được mời trở lại phát biểu trước các sinh viên vừa tốt nghiệp. Ông kể về rạp xiếc của SEAL, nơi hành hạ thể lực và tinh thần của những chiến binh SEAL trong tương lai, nhưng cũng là nguồn cội sức mạnh của những người vượt qua được đấu trường sinh tử đó.

Mỗi ngày, trong quá trình huấn luyện, bạn sẽ bị yêu cầu thực hiện nhiều hoạt động tiêu tốn thể lực khác nhau – chạy cự ly dài, bơi trên cự ly dài, vượt chướng ngại vật, nhiều giờ tập thể lực không ngừng – nhằm kiểm tra tinh thần của bạn.  Mọi bài tập đều có các tiêu chuẩn – khung thời gian mà bạn cần phải đáp ứng. Nếu không đạt chuẩn, tên bạn sẽ được đưa vào một danh sách riêng và vào cuối ngày, những người trong danh sách đó sẽ được mời tới một “rạp xiếc”.

Một rạp xiếc khiến bạn phải hoạt động thể lực kéo dài thêm 2 giờ nữa. Việc này nhằm khiến bạn mệt mỏi rã rời, đánh quỵ tinh thần của bạn và buộc bạn phải bỏ cuộc. Thế nên,  không ai muốn vào “rạp xiếc” cả. Một lần vào “rạp xiếc” sẽ gây thêm mỏi mệt và điều này đồng nghĩa với việc hôm sau khó khăn sẽ tăng lên gấp bội, dẫn tới việc bạn nhận thêm nhiều đợt tới “rạp xiếc” khác.

Vào lúc này hay lúc khác trong quá trình huấn luyện SEAL, mọi người – tất cả các học viên – đều đã từng góp mặt trong danh sách vào “rạp xiếc”. Nhưng khi đó, sẽ có điều thú vị xảy ra với những người thường xuyên vào danh sách. Theo thời gian, các học viên đó – những người phải tập luyện thêm 2 giờ mỗi ngày – trở nên khỏe hơn so với kẻ khác. Nỗi đau khổ của việc phải vào các “rạp xiếc” đã âm thầm tạo ra sức bền về thể lực mà họ không biết.

Human hand stopping a line of dominoes from falling. concept image for recovery plan and solution for cascading failures and problems. Dominoes are placed on a white table. High key image shot in studio.Thất bại cũng là điều hiển nhiên cần thiết để thành công bởi mỗi thất bại đều là một bài học kinh nghiệm sâu sắc mà chỉ những ai trải qua thất bại mới có thể tự học được và thấm nhuần bài học đó một cách sâu sắc nhất

Cuộc sống luôn đầy các “rạp xiếc” tương tự như của SEAL.  Nghĩa là, bạn sẽ thất bại và thất bại sẽ thường xảy ra. Thất bại sẽ luôn gây đau đớn và khiến bạn nản lòng. Đôi khi, thất bại thách thức cả các giá trị sâu xa nhất nằm trong con người bạn. Nhưng nếu muốn thay đổi thế giới, hãy đừng sợ các “rạp xiếc” như thế.

Thất bại là phần không thể thiếu

Trong cuộc sống của mỗi người hay hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp luôn đứng trước khả năng thất bại, đơn giản bởi thất bại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Không tốt nghiệp đại học là một thất bại, lập một “start-up” nhưng không thu hút được người dùng là một thất bại, tán tỉnh một cô nàng xinh đẹp và đáng yêu nhưng nàng phớt lờ không để ý là một thất bại… Những câu chuyện về thất bại có vô vàn trong cuộc sống mỗi người nhưng ít khi được kể ra cho đến khi họ đạt đến thành công.

shutterstock_132078824_huge_resize

For english version, please click here!

Do vậy, thất bại cũng là điều hiển nhiên cần thiết để thành công bởi mỗi thất bại đều là một bài học kinh nghiệm sâu sắc mà chỉ những ai trải qua thất bại mới có thể tự học được và thấm nhuần bài học đó một cách sâu sắc nhất.  Nếu lất những trang tiểu sử của những người được đánh giá là thành công tại Việt Nam như: Đoàn Nguyên Đức, Đặng Lê Nguyên Vũ… sẽ đều thấy dấu ấn của sự thất bại thuở ban đầu lập nghiệp và cả những thất bại trong kinh doanh về sau. Mỗi thất bại là một khó khăn được đặt ra để người muốn thành công phải vượt qua nó.

Và vì vậy, nếu gặp môt người thành công, bạn đừng hỏi về những thành công đã gặt hái được mà hãy hỏi về những thất bại họ đã từng trải qua. Bởi đó mới là những bài học đáng giá.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN