Lãnh đạo nữ nào cũng nên có người cố vấn - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Lãnh đạo nữ nào cũng nên có người cố vấn

Một chương trình đào tạo phù hợp có thể dẫn lối thành công cho bất kỳ ai, ở bất kỳ giai đoạn nào của sự nghiệp. Thế nhưng đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ làm lãnh đạo, một người cộng sự là cố vấn giỏi có thể làm nên sự khác biệt. Lời khuyên của người cố vấn thường giúp họ vượt qua các thử thách mang tính chất khác biệt giới tính – vấn đề mà phụ nữ luôn phải đối mặt trong môi trường công sở hiện đại.

“Chúng tôi cần cố vấn viên vì chúng tôi cần sự trợ giúp để đứng vững tại vị trí của mình. Người cố vấn đưa ra một tấm gương phản chiếu ưu khuyết điểm của chúng tôi; đồng thời, chỉ đường đến tương lai mà chúng tôi mong muốn”, Carin Rockind, chuyên gia về hạnh phúc và mục đích cuộc sống, cho biết. “Họ nhắc nhở chúng tôi về bản thân và cho phép chúng tôi cảm thấy tự tin hơn vào con đường mình đã chọn.”

Những kinh nghiệm thực tế mà cố vấn viên chia sẻ có thể giúp bạn có tầm nhìn rõ ràng hơn về đường đến thành công của chính mình. Không những vậy, người cố vấn còn giúp xây dựng định hướng lãnh đạo, giá trị và cá tính riêng. Thật sự để có một ai đó hướng dẫn bạn và đưa ra lời khuyên hữu ích hằng ngày về các vấn đề trong doanh nghiệp là cực kỳ may mắn và có lợi về nhiều mặt.Elegant secretary with document sitting at business meeting

Lãnh đạo nữ luôn cần phải có cố vấn viên cho riêng mình

Một số vấn đề mà phụ nữ gặp phải khi đi làm không nhất thiết phải đến từ môi trường làm việc mà là ở chính là ở bản thân họ. Phụ nữ thật sự rất phức tạp, ngay cả khi họ có đủ trình độ nhưng đôi khi lại không tự tin rằng mình có thể làm được, thậm chí là suy diễn và liên tục nghĩ đến nó cho đến khi được ai đó khen thưởng. Còn đàn ông, họ thường lạc quan rằng mình hoàn thành tốt công việc, hơn nữa sự mạnh mẽ trong ý chí khiến cho họ có được sức mạnh lúc có ai đó bảo rằng họ không làm được, thì họ vẫn kiên trì chứng minh cho đến khi lời đánh giá đó là hoàn toàn sai. Phụ nữ thì không ba hoa như phái mạnh. Chị em thường cho rằng nói quá nhiều về bản thân là bất lịch sự, là kiêu ngạo, phóng đại,… Do vậy, họ thường chờ đợi người khác nhận ra những ưu điểm của mình, nhưng lại nổi cáu nếu điều đó không xảy ra. Với sự dìu dắt của cố vấn viên đáng tin cậy, phụ nữ có thể học được cách vượt qua các tác động bên ngoài và bên trong đang cản bước, để tiến gần hơn đến giai đoạn thăng hoa trong sự nghiệp.

Dưới đây là 5 câu hỏi mọi phụ nữ thành đạt nên đặt ra, trước khi chọn người cố vấn phù hợp:

1Vì sao tôi tìm đến người này?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên tự hỏi rằng liệu mình có đánh giá cao những thành tích và kinh nghiệm của họ trong ngành hay không? Bạn nên chọn cố vấn viên cho mình là người mà bạn có thể học hỏi được. LinkedIn là nền tảng tuyệt vời để bạn tìm kiếm người này, nên bắt đầu trong vòng kết nối gần nhất. Cố vấn viên của bạn nên là người có chung quan điểm về lĩnh vực chuyên môn và tốt nhất là đã đạt được những mục tiêu bạn đang nhắm đến.

Khi khẳng định một ai là cố vấn viên lý tưởng, đừng vội hỏi thẳng rằng liệu anh ấy/ cô ấy có sẵn sàng cho bạn lời khuyên hay không. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu bằng một lời mời café hay ăn trưa, và hỏi người đó về ý kiến, kinh nghiệm của họ trong việc giải quyết các mối quan hệ công việc được tốt hơn. Lựa chọn là cả một quá trình, nó không phải là chuyện xảy ra chỉ trong một đêm, và bạn phải cần tiếp xúc với nhiều người để chọn ra cố vấn viên thích hợp.Image of two confident businesswomen working with touchpad in office

2Tôi có hợp tác được với người này hay không?

Một người có tố chất của cố vấn viên tốt không hẳn là đối tác tuyệt vời. Bạn cần xác định xem liệu mình có thể làm việc và giao tiếp hiệu quả với họ trong quá trình tiếp nhận cố vấn hay không. Người cố vấn cần phải biết ủng hộ, giao tiếp, tạo cảm hứng và đặt nhu cầu của bạn lên trên hết. Hãy tìm hiểu anh ấy/ cô ấy thật cẩn thận trước khi mời họ cố vấn. Xây dựng mối quan hệ trước đã, thậm chí khi bạn đã chắc chắn rằng người cố vấn có kiến thức sâu rộng, thì đôi khi anh ấy/ cô ấy có thể lại không truyền đạt tốt về kiến thức của mình”. Nếu bạn chưa từng làm việc với cố vấn viên tiềm năng trước đây, thì tốt nhất chỉ nên hợp tác trong một vài dự án. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra liệu họ có phù hợp với vị trí này hay không.

3Liệu người này có thể giúp tôi hoàn thành những mục tiêu sự nghiệp?

Nên nhớ rằng cố vấn viên đóng vai trò hoàn toàn khác so với “người thầy” trong quá trình phát triển sự nghiệp. Cố vấn không có nghĩa rằng họ sẽ cho biết bạn cần phải làm những gì; đây hoàn toàn là sự động viên và hỗ trợ, để bạn tìm ra câu trả lời của riêng mình. Nola Hennessy, nhà sáng lập và là CEO tại Serenidad Consulting, lưu ý rằng người cố vấn hiệu quả không nên có định kiến, phải biết lắng nghe, thấu hiểu, đồng cảm và vị tha, chỉ đưa ra lời khuyên khi được hỏi. Người được cố vấn, ngược lại, phải sẵn sàng tiếp nhận ý kiến mới, hiện thực hóa lời khuyên và thích ứng trước những thay đổi.

 

>> Bài liên quan:

6 tính cách thành đạt của chủ doanh nghiệp

 

4Người này có yêu công việc hay không?

Người tài năng và làm tốt công việc được chọn không có nghĩa rằng họ đã thành công. Có khá nhiều người thành đạt đang làm việc tại vị trí mà họ chẳng mấy mặn mà với công việc của họ, điều này thường thể hiện ra ngoài – và người đó chắc chắn không phải là cố vấn viên lý tưởng. Hãy tìm kiếm ai đó luôn cảm thấy nhiệt huyết và hạnh phúc với công việc của mình.

5Nếu người cố vấn từ chối thì sao?

Không phải ai cũng đồng ý khi bạn cần thời gian của họ. Có thể vì họ đang bận và không dư dả thời gian; hoặc là họ đang phải giải quyết nhiều vấn đề cá nhân và không thể nhận thêm việc. Nếu người cố vấn tiềm năng từ chối, điều đó có nghĩa rằng một ai đó phù hợp hơn đang chờ đợi bạn ở ngoài kia. Hỏi ý kiến bạn bè, tìm kiếm trên Google những người làm công việc tương tự với mục tiêu của bạn, hay thậm chí là nhờ người vừa từ chối bạn giới thiệu cố vấn viên tiềm năng nếu có thể. Mọi vấn đề đều nên được đơn giản hóa để giải quyết bước tiếp theo một cách tốt hơn. Hãy hỏi thêm bản thân rằng “Tôi còn ngưỡng mộ ai khác? Người nào sẽ tạo cảm hứng cho tôi? Người nào có thể giúp tôi?”… Dù bạn chọn ai đi chăng nữa, cố vấn viên giỏi là người tin tưởng và dành thời gian cho bạn. Người cố vấn thông minh cho bạn công cụ, trải nghiệm thực tế, bài tập ghi chép, gợi ý sách và các mối liên hệ để củng cố con đường bạn đang đi.

 Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Sếp nữ trẻ, Được và Mất

Ai sợ làm Sếp?

Comment