Giúp nhân viên nhiệt tình “hiến kế”

Cởi mở và trung thực để tạo sự đoàn kết trong giao tiếp nội bộ là những gì các nhà lãnh đạo trông chờ ở nhân viên của mình, tuy nhiên, không phải dễ dàng khi bạn muốn “khoan thủng những bức tường im lặng” và tìm ra những người không ngại lên tiếng.

1Tạo sự an toàn

Bạn có tạo được cảm giác an toàn cho cấp dưới khi họ giao tiếp với bạn? Rất khó, bởi vì hầu hết mọi nhân viên đều ngại trao đổi với cấp trên nhất là về những sai sót họ mắc phải hoặc những vướng mắc khi thực hiện công việc. Bởi tâm lý e dè sếp sẽ đánh giá thấp năng lực hoặc phải chịu hình phạt nào đó đã cản đường họ. Chỉ có bạn mới có thể tháo gỡ bằng cách cho họ cảm giác an toàn khi trò chuyện một cách cởi mở và chân thành. Đôi khi, sự biểu hiện bằng cử chỉ, nét mặt cũng có thể mang đến trạng thái đối lập, hoặc khiến họ hào hứng hoặc làm cho họ e dè tránh né tiếp xúc với bạn.

2Nghĩ đến một cách tiếp cận mới

Ngoài các cuộc họp chung và riêng với từng nhân viên, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến một phương pháp tiếp cận mới nhằm cải thiện sự giao tiếp giữa các phòng ban và các nhân viên với nhau. Chẳng hạn một cuộc thi tài năng nho nhỏ hoặc tìm sáng kiến mới giữa các nhóm giúp các nhân viên đoàn kết, giao lưu đồng thời bạn còn có thể nhận ra quan điểm mà họ bộc lộ khi thi… Phương pháp này loại bỏ được sự nặng nề và nhàm chán mà nhiều cuộc họp mắc phải, mặt khác còn góp phần thúc đẩy xây dựng những mối quan hệ mới cho nhân viên.

3Khuyến khích sáng kiến mới

Bên cạnh việc khuyến khích mọi người giao tiếp cởi mở, thể hiện quan điểm và đưa ra những sáng kiến, bạn cần khen thưởng nếu sáng kiến ấy giúp giải quyết các khúc mắc trong công việc. Đồng thời, đừng vội phủ định nếu sáng kiến ấy thiếu thực tế hay khó thực hiện… Hãy cởi mở, lắng nghe và học hỏi từ những gì họ nói. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ áp dụng hoặc thực hiện mọi ý tưởng đó, nhưng bằng cách lắng nghe chứ không phải là đánh giá hay phán xét, bạn sẽ khuyến khích nhân viên tìm ra giải pháp có thể thực hiện được.

4Chỉ trích mang tính xây dựng

Mặc dù phê bình và phê bình trung thực là một yếu tố thiết yếu của bất kỳ công ty thành công nào, tuy nhiên cái khó là cần đảm bảo sự phê bình ấy mang tính xây dựng thay vì triệt tiêu. Đừng bao giờ chỉ nhìn thấy lỗi lầm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công việc, doanh thu, uy tín của công ty, người lãnh đạo giỏi luôn phải nhìn thấy cả quá trình phấn đấu của nhân viên và cho họ cơ hội.

5Xây dựng đội ngũ theo dự án

Hầu như mọi công ty đều tổ chức nhóm nhân viên theo từng bộ phận, phòng ban tuy nhiên cũng có một số công ty tổ chức nhóm theo từng dự án. Nghĩa là, mỗi khi có dự án mới, một nhóm sẽ được thành lập bao gồm nhiều bộ phận với nhau để phục vụ dự án đó. Lúc này, cứ mỗi dự án mới, họ lại có “bạn mới”, lâu dần mối quan hệ sẽ lan rộng ra khắp công ty, tạo nên sự liên kết lớn hơn cùng góp sức vì mục tiêu chung – sự thành công của công ty. Mặt khác, nó cũng sẽ hạn chế sự so sánh, đố kỵ giữa các thành viên trong phòng ban.

Peter_Economy_resize“Giao tiếp và truyền thông nội bộ là một phần tất yếu mang đến thành công trong phương pháp quản lý hiện đại mà người quản lý đóng vai trò hạt nhân. Luôn bắt đầu từ bạn với thái độ cởi mở, trung thực và công bằng chắc chắn sẽ giúp lan truyền nó ra khắp công ty, tổ chức của mình.”- Bí quyết của Peter Economy – tác giả các đầu sách “best seller”: Managing For Dummies, The Management Bible, Leading Through Uncertainty và hơn 60 đầu sách khác. Ông cũng từng là phó tổng biên tập cho tờ Leader to Leader trong hơn 10 năm.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN