Phỏng vấn bàn tròn: Tài sắc hội tụ

Dù mỗi người một vẻ nhưng họ đều là những phụ nữ tài, sắc đại diện cho các nữ doanh nhân Việt thế hệ kế thừa. Không chỉ tràn trề nhiệt huyết với công việc mà còn hiểu rõ những giá trị cần và muốn theo đuổi trong cuộc sống. Nhân dịp Xuân mới Đinh Dậu, Nữ Doanh Nhân đã mời 3 nữ doanh nhân tài sắc cùng ngồi với nhau để cùng chia sẻ về những dự định và kỳ vọng cho một năm mới thành công hơn.

6

CHÂN DUNG

__________

8

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Lệ Thu – Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh Bệnh viện FV là gương mặt nữ quản lý gắn liền với chặng đường hơn 13 năm định vị thương hiệu và xây dựng uy tín thành công của bệnh viện quốc tế FV. Là một người phụ nữ “rất phụ nữ”, song Lệ Thu có cách nhìn rất thú vị về công việc, tình yêu và cuộc sống.

__________

3

Nữ doanh nhân Bùi Thị Mỹ Cảnh – Giám đốc Điều hành, Long Beach Pearl là một nữ doanh nhân thu hút người đối diện bằng phong cách nữ tính, nhẹ nhàng và lối giao tiếp tinh tế. Với điểm tựa và động lực quan trọng từ gia đình, chị đã từng bước hoàn thiện mình trong công việc cũng như nhiều vai trò khác tuy nhiên chị luôn quan niệm: “vẫn còn phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa!”

__________

2

Nữ doanh nhân Quỳnh Trần – Tổng Giám đốc Cooper & Co. là một cô gái cá tính, mạnh mẽ và rất quyết đoán. Với quyết định chọn Việt Nam lập nghiệp dù trưởng thành tại Mỹ đã cho thấy sự tự tin và tâm thế người trẻ ở Quỳnh. Tuổi trẻ năng động cùng quyết tâm và định hướng rõ ràng đã giúp cô gái 8X này vượt qua nhiều thử thách để vững bước tiến về phía trước.

__________

Vui lòng nhấn vào đây để đọc phiên bản báo in!

Rạo rực khí thế trước thềm năm mới

Thưa các chị, khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mỗi người thường có thói quen tổng kết lại năm cũ, nhìn lại những gì đã qua và đề ra mục tiêu cho năm mới. Các chị hẳn cũng không ngoại lệ?

Lệ Thu: Tôi là người hay nghĩ về những kỷ niệm đã qua và đối với tôi tất cả các kỷ niệm dù vui hay buồn, xấu hay tốt đều rất quan trọng. Đó là một phần của cuộc sống nên tôi chưa từng thấy nuối tiếc hay buồn phiền, mỗi giây phút trôi qua đều cho tôi một trải nghiệm sống quý giá và giúp tôi sống tốt hơn mỗi ngày.

Quỳnh Trần: Nhìn lại những gì đã qua, tôi chưa bao giờ hối hận hay tiếc nuối bởi đó cũng là một phần quan trọng mà ai cũng sẽ phải trải qua. Năm mới sẽ mang đến cơ hội mới để thay đổi và tiếp tục làm tốt hơn những gì chưa đạt trong năm cũ.

Mỹ Cảnh: Tôi cũng vậy. Tôi thường dùng năm cũ để so sánh, rút kinh nghiệm và biết cần làm gì trong năm mới.

Khi nói về năm cũ, thưa chị Lệ Thu, với việc đạt chứng chỉ quốc tế JCI, 2016 có lẽ là một năm mang đầy dấu ấn với Bệnh viện FV nói chung và cá nhân chị nói riêng?

Đạt được chứng chỉ JCI không chỉ là sự công nhận về tiêu chuẩn chất lượng tầm quốc tế của Bệnh viện FV mà còn là một thành tựu rất lớn kéo theo những thay đổi thói quen, thay đổi cách làm cũ, từ đó tạo nên một nền tảng và là đòn bẩy cho bệnh viện trong năm 2017 cũng như những năm tiếp theo.

Với đà thuận lợi đó, hẳn Bệnh viện FVsẽ có những kế hoạch mới trong năm 2017 này? Chị sẽ đóng vai trò ra sao trong những kế hoạch đó?

Trong 5 năm tới, FV sẽ tiến hành xây dựng thêm 10 phòng khám mới ở các tỉnh miền Trung và Nam bộ đồng thời chú trọng phát triển những chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện như: khoa Ngoại tổng quát, trung tâm Điều trị ung thư, Đơn vị điều trị ung thư gan, khoa Nhi, khoa Mắt và Khoa Chấn thương Chỉnh hình. Riêng trong năm 2017, bệnh viện FV sẽ mở rộng và đầu tư một Trung tâm điều trị ung thư hoàn toàn mới, trang bị nhiều loại máy móc hiện đại và mở thêm hai phòng khám đa khoa mới ở khu vực Nam bộ.

Trong hơn 13 năm qua, Bệnh viện FV đã xây dựng thương hiệu rất tốt, trong thời gian tới, bệnh viện sẽ chuyển hướng tiếp thị chú trọng vào việc xây dựng uy tín, mối quan hệ lâu dài với những bệnh nhân đã tin tưởng chọn lựa dịch vụ của bệnh viên, những bệnh nhân trung thành và yêu mến bệnh viện. Từ đó, họ sẽ trở thành những đại sứ truyền tải thông điệp của bệnh viện FV đến với cộng đồng. 

9“Được làm công việc mình yêu thích bao giờ cũng rất thú vị. Mặc dù đôi lúc phải hi sinh rất nhiều thời gian cho nó nhưng luôn có sự thưởng thức và thích thú đồng thời cơ hội thành công cũng cao hơn” – Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh, Bệnh viện FV

__________

Vâng, thế còn với chị Quỳnh Trần, 2016 là một năm thế nào? Thành công quan trọng nhất của chị và thương hiệu Cooper & Co. là gì?

Khoảng đầu năm 2016, Cooper & Co. khởi đầu khá chậm nhưng đến khoảng tháng 8, mọi thứ lại đến rất nhanh. Khi tìm được địa điểm mới, có rất nhiều việc để làm và tôi gần như phải làm việc liên tục từ sáng đến tối nhưng rất vui và hài lòng. Với tôi, việc tìm được địa điểm ưng ý đến như một duyên may vì nó không chỉ thuận lợi cho việc kinh doanh, quảng bá thương hiệu mà còn thuận tiện hơn cho khách hàng khi mua sắm. Đây cũng là thành công quan trọng trọng nhất trong năm vừa qua. Nhìn chung, cũng có một số khó khăn như sự thay đổi nhân sự nhưng sự mới mẻ đã khiến chúng tôi rất hào hứng và dốc hết sức mình.

Bao giờ cũng vậy, đã đặt ra mục tiêu sẽ luôn muốn hoàn thành thậm chí vượt qua mục tiêu đó. Tuy nhiên, đôi khi lại không như mình mong muốn. Chị Mỹ Cảnh có đồng ý với điều này không? Chị có nghĩ rằng 2017 sẽ là năm bung nở những kế hoạch, dự định chưa trọn vẹn trong năm cũ?

Đúng là mục tiêu trong năm 2016 chưa đạt như tôi mong muốn, vì vậy, trong năm tới tôi sẽ cố gắng hết sức để củng cố và phát triển nguồn nhân lực, tạo nên một môi trường làm việc tốt hơn cũng như chuẩn bị tốt về tài chính cho những mục tiêu mới.

Với tâm thế sẵn sàng, tràn trề niềm tin và hi vọng tôi mong rằng mọi sự sẽ đi đến đích. Chúng tôi muốn đưa Long Beach Pearl trở thành thương hiệu được biết đến rộng rãi và trở nên quen thuộc trong thói quen mua sắm trang sức của người Việt để không chỉ phái đẹp mà ngay cả các quý ông cũng nghĩ đến Long Beach Pearl khi có nhu cầu mua trang sức ngọc trai.

Vậy theo các chị, 2017 có thể sẽ là một năm khởi sắc cho nền kinh tế Việt không? Điều đó ảnh hưởng ra sao đến chiến lược kinh doanh và đặt ra thách thức thế nào?

Quỳnh Trần: Hy vọng là vậy, vì hiện tại chúng tôi đang rất hào hứng và tự tin với những ý tưởng cũng như dự án muốn thực hiện trong năm nay. Với lĩnh vực thời trang nam giới, tôi tin rằng, xu thế phát triển sẽ tiếp tục đi lên khi khách hàng ngày càng tăng và càng ngày càng biết cách chăm chút cho chính mình. Do vậy, 2017 sẽ là thời cơ để Cooper & Co. chinh phục thêm nhiều khách hàng và phát triển thương hiệu rộng rãi hơn.

Lệ Thu: Bao giờ cũng vậy, khi xã hội ngày càng phát triển thì sự cạnh tranh cũng ngày càng tăng. Bên cạnh việc mang đến dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng, chiến lược kinh doanh và tiếp thị theo đó cũng phải thay đổi phù hợp. Đặc biệt, với những người làm công việc truyền thông lại càng phải thường xuyên đổi mới, luôn tìm tòi để tránh những ý tưởng và cách làm cũ bị xói mòn. Khi bạn làm việc lâu năm trong cùng một lĩnh vực, áp lực càng lớn hơn nhưng với định hướng đúng, mọi thứ sẽ phát triển tốt.  

Mỹ Cảnh: Tôi cũng nhận thấy, năm qua thị trường đã có nhiều khởi sắc và trong năm 2017 sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Tuy vẫn là thương hiệu non trẻ trong lĩnh vực trang sức ngọc trai Việt Nam nhưng là một trong những người đi tiên phong, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho thị trường những sản phẩm đẹp, phù hợp xu hướng thời trang và cam kết chất lượng tốt nhất đi cùng dịch vụ ngày càng được cải thiện.

4

Với khí thế rạo rực khi bước sang năm mới, chị Mỹ Cảnh và chị Quỳnh Trần nghĩ gì về tinh thần “CAN DO!” (dám làm) trong kinh doanh?

Quỳnh Trần: Tôi nghĩ rằng, tinh thần “CAN DO!” nhất thiết phải có trong kinh doanh đặc biệt với người giữ vai trò chủ doanh nghiệp. Mình phải dám làm mọi thứ, đôi khi cả những việc không muốn bởi nếu người đứng đầu không có khí thế này thì cả đội ngũ phía sau sẽ chẳng ai dám làm. Mọi thứ đều có cách giải quyết, quan trọng là bạn có muốn làm điều đó hay không.

Trong công việc, sẽ phải đối mặt với khó khăn và khó khăn này không thể làm bạn chùn bước mà càng khiến bạn hăng hái hơn khi có tinh thần “CAN DO!”. Bạn muốn vượt qua, dám vượt qua và khi vượt qua rồi sẽ có động lực cho những việc kế tiếp.

Mỹ Cảnh: Chắc chắn định hướng đúng và có kế hoạch cụ thể không chỉ thúc đẩy tinh thần “CAN DO!” ở người lãnh đạo mà còn ở các nhân viên, thôi thúc họ tiến tới những mục tiêu cao hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Tôi nghĩ, khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, bản thân mình phải chịu trách nhiệm và phải luôn tin rằng mình sẽ thành công. Trong trường hợp chưa thành công như mong đợi, vẫn sẽ có động lực để khắc phục tình hình tốt hơn.

7

“Định hướng đúng và có kế hoạch cụ thể không chỉ thúc đẩy tinh thần “CAN DO!” ở người lãnh đạo mà còn ở các nhân viên, thôi thúc họ tiến tới những mục tiêu cao hơn trong công việc cũng như cuộc sống” Bùi Thị Mỹ Cảnh, Giám đốc Điều hành, Long Beach Pearl

__________

Chị Lệ Thu có đồng ý với ý kiến của hai chị ấy không?

Lệ Thu: Tôi đồng ý rằng tinh thần “dám làm” luôn đóng vai trò quan trọng vì đó là điều kiện tiên quyết khi đã có ý tưởng và tầm nhìn rõ ràng. Sự quyết tâm và dám làm sẽ là tiền đề mang đến thành công trên thương trường. Dám làm và liều lĩnh khác nhau dù có đôi nét giống nhau nhưng dám làm là khi mình đã tìm hiểu mọi thứ thật kĩ lưỡng và dám đi theo định hướng đã chọn. Dám làm cũng sẽ giúp bạn vượt qua những rào cản gặp phải trên hành trình của mình.

Please click here to read English version!

Đón Tết hiện đại mà truyền thống

Các chị đã chia sẻ khá nhiều về công việc, thế còn về cá nhân thì sao, 2016 có dấu ấn gì đó đặc biệt không và điều chị muốn làm nhất trong năm 2017 là gì?

Lệ Thu: Nói về cá nhân cũng sẽ liên quan đến công việc vì công việc chính là cuộc sống. Tôi rất vui và có được nhiều trải nghiệm thú vị khi Bệnh viện FV được Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp chọn là nơi chăm sóc sức khỏe trong chuyến viếng thăm Việt Nam hay nhà hàng Le Corto của tôi và những người bạn được Tổng thống Pháp chọn dùng bữa tối với các khách mời… Bạn cứ nghĩ đến việc được bắt tay, chụp ảnh selfie cùng với Tổng thống của một nước lớn như nước Pháp mà xem (cười).

Bên cạnh đó, 2016 cũng là một năm rất sôi động trong đời sống tình cảm khi tôi và bạn trai chính thức đính hôn vào ngày sinh nhật của mình sau 10 năm yêu nhau. Năm 2017 này, chúng tôi sẽ tổ chức một lễ cưới đặc biệt vào dịp lễ 30/4. Đây không chỉ là sự kiện của riêng chúng tôi mà còn là của người thân, bạn bè – những người luôn quan tâm và dõi theo chuyện tình của chúng tôi (cười).

Mỹ Cảnh: Còn tôi trong năm qua cũng đã rút ra nhiều bài học quý. Tôi nghĩ mình cần đầu tư nhiều hơn cho tri thức, bổ sung những điều còn thiếu sót, duy trì sức khỏe và sức mạnh tinh thần để có thể “chiến đấu” hết sức trong năm mới. Tôi cũng sẽ lập một thời khóa biểu mới để không bị cuốn hút quá nhiều vào công việc, dành thời gian cho bản thân, cho con cái và không mang việc về nhà.

Quỳnh Trần: Tôi muốn mọi thứ phải thật chỉn chu, hoàn thiện về dịch vụ, chất lượng, đội ngũ… trong năm mới. Đồng thời, chúng tôi cũng đang nghĩ đến kế hoạch Bắc tiến với cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội. Về cá nhân, tôi muốn dành thời gian đi du lịch, cố gắng rèn luyện thói quen tập thể dục nhiều hơn vào buổi sáng. Đăng ký tham gia những cuộc thi chạy marathon ở những thành phố xinh đẹp trên thế giới để kết hợp du lịch (cười). Đặc biệt, năm nay tôi muốn trở lại thành phố Santorini (Hy Lạp) xinh đẹp một lần nữa.

5

Như vừa chia sẻ, việc rút kinh nghiệm luôn đi cùng với sự nhận thức cần thay đổi. Thế với chị Mỹ Cảnh, chị nghĩ điều gì bản thân cần thay đổi ngay trong năm mới?

Tôi nhận ra, thời gian qua mình đã dành hầu hết thời gian có mặt ở văn phòng để giải quyết công việc, vì vậy trong năm mới này, tôi cần ra ngoài nhiều hơn để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước đồng thời phát triển các mối quan hệ ngoại giao mới.

Thế chị Mỹ Cảnh và chị Lệ Thu có tin vào vận may mà linh vật gà trống năm Đinh Dậu sẽ mang đến cho mình theo quan niệm Á Đông?

Lệ Thu: Tôi cho rằng, trong cuộc sống nếu mình cho điều gì là quan trọng thì nó sẽ quan trọng. Tôi tin vào việc làm chủ chính mình hơn là những khoa học huyền bí (cười).

Mỹ Cảnh: Tôi không hẳn tin hay không tin nhưng có một điều chắc chắn tôi luôn tin vào những gì xuất phát từ “tâm”. Nếu tin rằng định hướng mình chọn là đúng, tôi sẽ kiên trì đến cùng.

Vâng, cũng chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, kế hoạch đón Tết của chị Mỹ Cảnh có gì đặc biệt không? Tết có còn mang đến cho chị cảm giác mong chờ?

Theo thông lệ hàng năm, cứ vào dịp Tết, cả gia đình lại về quê thăm hỏi và chúc Tết ông bà, họ hàng. Sau đó sẽ bắt đầu một chuyến du lịch dài ngày ở nước ngoài vì trong năm quá bận nên chưa có dịp đưa các con đi chơi xa.

Ngày trước, Tết luôn khiến mọi người háo hức mong chờ được mặc quần áo mới, được nhận lì xì… còn hiện tại, tôi mong Tết vì đây là khoảng thời gian được sum vầy cùng cả gia đình và vui chơi với các con.

Những người trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài như chị Quỳnh Trần, Tết cổ truyền mang lại ý nghĩa thế nào?

Vào dịp Tết tôi thường về Mỹ để sum họp cùng gia đình. Ở nước ngoài, cộng đồng người Việt cũng có những hoạt động thú vị để đón Tết. Riêng gia đình tôi, Tết là dịp thăm viếng người thân nên thường tập trung ở nhà bà ngoại, cùng nấu ăn và chúc Tết nhau.

Vì lớn lên trong một môi trường khá hiện đại nên tôi không biết nhiều về những phong tục truyền thống của Tết cổ truyền nhưng tôi nghĩ, đã là giá trị truyền thống tốt đẹp thì cần phải giữ gìn. Tôi cũng được mẹ dạy những truyền thống cơ bản thường có dịp Tết, và tương lai, tôi cũng muốn các con mình hiểu được những điều tương tự.  

1

“Vì lớn lên trong một môi trường khá hiện đại nên tôi không biết nhiều về những phong tục truyền thống dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, tôi nghĩ đã là giá trị truyền thống tốt đẹp thì cần phải giữ gìn” – Quỳnh Trần, Tổng Giám đốc Cooper & Co.

__________

Thế còn chị Lệ Thu, chị quan niệm thế nào là Tết hiện đại? Gia đình chị hẳn đã có kế hoạch đón Tết Đinh Dậu?

Với tôi, Tết luôn rất quan trọng và là khoảng thời gian đặc biệt dành cho gia đình. Ai cũng vậy và quốc gia nào cũng vậy, Tết là dịp quây quần bên nhau. Dù ít hay nhiều, chúng tôi vẫn luôn dành thời gian về quê nhà tôi ở Vinh để sum họp với các anh chị em. Tôi nghĩ Tết dù hiện đại đến đâu nhưng những nét đẹp truyền thống vẫn phải gìn giữ. Tết đến không nhất thiết phải ở nhà suốt mấy ngày, phải tiếp khách liên tục mà quan trọng là gần gũi chia sẻ để mọi người hiểu nhau và cảm nhận được tình yêu thương gia đình. Dù không nói được tiếng Việt nhưng “ông Tây nhà tôi” (PV: cách gọi trìu mến của chị Thu dành cho bạn trai lâu năm) và bọn trẻ rất thích không khí Tết ở quê. Sau đó, cả nhà sẽ cùng nhau du lịch mấy ngày (cười).

Vậy theo chị Mỹ Cảnh, nên giữ truyền thống đến đâu và kết hợp hiện đại ra sao để không mất đi những giá trị Việt cổ truyền?

Mỹ Cảnh: Tết ngày càng hiện đại và mọi người dành phần nhiều thời gian để hưởng thụ. Tôi thuộc tuýp phụ nữ luôn trân trọng những giá trị truyền thống và dạy các con về điều đó. Cho dù xã hội có hiện đại đến đâu những giá trị truyền thống vẫn phải được trân trọng. Thông qua việc thăm viếng họ hàng, đón Tết ở quê và những câu chuyện thời thơ ấu, chúng tôi muốn để các con hiểu hơn về tuổi thơ của cha mẹ và những gì cần phải truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trẻ em ngày càng được học tập trong môi trường quốc tế hiện đại, nếu không được giáo dục có lẽ sẽ khiến những nét văn hóa truyền thống mai một dần.

Bài viết & hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Text: Thanh Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Milor Trần – Make up & Hair: Phước Lợi – Stylish: Sid Chung

Có thể bạn quan tâm:

Mary Mendoza, Phó Chủ tịch Marketing, The Grand Ho Tram Strip: Sự yêu đời là động lực sống của tôi!

CEO, VTH Communications, Trịnh Tường Vân: Để giấc mơ ngày một lớn

Giám đốc Công ty TNA, Trương Ngọc Ánh: Chấp nhận cuộc chơi