Lèo lái doanh nghiệp khi gặp khủng hoảng cá nhân

Ba bí quyết được đúc kết từ tình trạng khủng hoảng cá nhân thực tế của doanh nhân Joe Bushey có thể là những điều tham khảo hữu ích đối với bạn, người đang chèo chống con thuyền doanh nghiệp.

CÂU CHUYỆN CÓ THẬT

Trong chuyến tham quan Las Cruces, New Mexico hồi tháng 12/2011, Joe Bushey và vị hôn thê vô tình trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công vũ lực. Bushey buộc nằm viện cả tuần để điều trị chấn thương do bị đánh liên tiếp vào người. Vì phải băng bột từ hông đến gót chân, Bushey không thể bay về Atlanta, nơi có hai công ty của anh là POS World (chuyên bán lại các sản phẩm công nghệ giá trị gia tăng) và INTOUCH Interactive (tư vấn và phát triển phần mềm). Thế nên, dù bị thương thì Bushey vẫn phải duy trì doanh nghiệp, bởi đó cũng là sự sống của chính anh.NDN_leo lai doanh nghiep khi gap khung hoang ca nhan_01

Nhưng đây không phải là lần đầu Joe Bushey lâm vào hoàn cảnh khó khăn cá nhân. Đội ngũ gồm 28 nhân viên của Bushey từng một lần được thử thách. Đó là khi doanh thu của POS World giảm 30% trong cuộc suy thoái, Bushey đã quyết định cắt giảm chi phí và các nhân viên đồng ý cắt giảm lương tạm thời 20% để không bị sa thải. Đến giữa năm 2010, POS World lấy lại lợi nhuận, tạo điều kiện cho Bushey đầu tư nhiều thời gian vào INTOUCH Interactive đã được khai trương hai năm trước.

Lần này, dù Bushey phải ngồi xe lăn nhưng anh quyết tâm lèo lái doanh nghiệp ngay tại phòng khách sạn New Mexico bằng cách giữ liên lạc với công ty ở Atlanta thông qua laptop và iPhone. Nhưng Bushey đã phục hồi sức khỏe nhanh hơn dự đoán, đồng thời gặt hái được những thành tích kinh doanh đáng kể. Trong năm 2012, cả hai doanh nghiệp của Bushey ước tính đạt mục tiêu 20 triệu USD doanh thu, riêng POS World đạt doanh thu kỷ lục trong tháng ba.

 

***

“Khi đã làm chủ doanh nghiệp, có một điều luật bất thành văn rằng, bạn phải luôn là một người siêu phàm. Bạn không thể ngã bệnh. Bạn không thể ốm đau. Đây là một áp lực, một thách thức. Bạn phải có sự hỗ trợ từ cả trong lẫn ngoài doanh nghiệp”

***

BÍ QUYẾT

Từ câu chuyện có thật của mình, Joe Bushey đã chia sẻ ba yếu tố then chốt giúp anh điều hành công ty tốt khi gặp phải những khó khăn mang tính cá nhân. Đó là:

1. Quản lý thời gian

Vì chấn thương nên Bushey không đủ sức khỏe để làm việc trong nhiều giờ liền, anh đành hạn chế liên lạc hàng ngày với trợ lý và các cấp. Điều đó giúp Bushey giảm thiểu thời gian quản lý trực tiếp, đồng thời gián tiếp rèn giũa kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên cấp quản lý. Họ phải tự thân giải quyết vấn đề khi không thể gặp anh ngay tức thì.

2. Ưu tiên công việc quan trọng nhất

Bushey biết rằng nếu không có hoạt động kinh doanh mới thì POS World và INTOUCH Interactive sẽ đình trệ. Do đó, anh dành phần lớn thời gian tìm nguồn khách hàng và hoàn tất các thỏa thuận mua bán. Bushey cũng phải trấn an những người cung cấp hàng cho mình khi anh vẫn đang gối đầu hàng chưa thanh toán hết tiền. Bushey cho biết chính sự cam kết của mình trong việc duy trì các mối quan hệ đó nhằm vượt qua cuộc suy thoái đã giúp anh xây dựng uy tín doanh nghiệp và thiện chí nơi đối tác.

3. Không bỏ cuộc

Bác sỹ bảo Bushey sẽ không thể đi lại trong vòng một năm. Nhưng một trong những khách hàng mới của Bushey, đội xe đua NASCAR, nài nỉ anh tham dự cuộc đua Daytona 500 vào tháng hai. Thay vì từ chối vì lý do sức khỏe, Bushey đã thuê một huấn luyện viên riêng để mỗi ngày rèn tập thể lực cho anh. Nỗ lực của Bushey vượt quá mong đợi của các bác sỹ, anh đã tham dự cuộc đua Daytona 500 diễn ra ít lâu sau đó mà không cần đôi nạng hỗ trợ.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Lược dịch entrepreneur.com

Có thể bạn quan tâm:

Khi “chính trực” lên tiếng

Khó khăn, tôi phải làm gì?