GĐ Kinh doanh & Tiếp thị, Renaissance Riverside Saigon, Airika Sirak: Cần có sự tin tưởng từ hai phía - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

GĐ Kinh doanh & Tiếp thị, Renaissance Riverside Saigon, Airika Sirak: Cần có sự tin tưởng từ hai phía

Quản lý nhân sự luôn là bài toán khó và ảnh hưởng quan trọng đến thành công của tập thể cũng như cá nhân người quản lý. Với Airika Sirak, không có thành công nào của cá nhân mà không gắn liền với thành công của tập thể và ngược lại. Vì vậy, để quản lý hiệu quả đội ngũ, cô chọn cách tạo dựng sự tin tưởng từ hai phía với các đồng nghiệp và nhân viên.

NDN_Airika_1_resize  

Thành công của cá nhân gắn liền tập thể

Từng làm việc ở Thái Lan nhiều năm liền, điều gì đã đưa bà đến với Việt Nam? Bà nhận thấy thị trường khách sạn ở TP. HCM phát triển ra sao so với Bangkok?

Tôi rất thích làm việc trong ngành khách sạn và Tập đoàn Marriott đã mang đến cho tôi nhiều cơ hội phát triển cũng như tạo cơ hội để tôi chuyển đến Việt Nam làm việc sau 7 năm gắn bó với thị trường Thái Lan.

Tôi nhận thấy, so với Thái Lan – một thị trường du lịch rất phát triển và nổi tiếng, Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn đầu phát triển, tuy nhiên du lịch Việt Nam đang phát triển rất đúng hướng và nhiều tiềm năng. Tôi tin rằng, sẽ có rất nhiều khách sạn mới được khai trương tại Việt Nam trong tương lai. Đồng thời, việc hiện đại hóa và đặc biệt là sự phát triển của kỹ thuật số đã khiến mọi người dễ dàng hội nhập, tìm hiểu thông tin và chia sẻ với nhau. Điều này mang đến cho không chỉ người nước ngoài mà cả các bạn trẻ trong nước cơ hội được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của những công ty, tập đoàn đa quốc gia.

Vậy với vị trí Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị khách sạn Renaissance Riverside Saigon bà đã đặt ra những mục tiêu thế nào? Để hoàn thành mục tiêu đó, bà có gặp khó khăn hay thử thách gì không?

Bất cứ lãnh đạo nào cũng đều đặt ra mục tiêu cho mình đồng thời phải hoàn thành mục tiêu được doanh nghiệp, tổ chức giao phó. Là Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị, tôi quản lý một nhóm lớn gồm 4 nhóm nhỏ và mỗi nhóm có những nhiệm vụ cũng như trách nhiệm riêng. Để đạt được mục tiêu chung, tôi nghĩ từng cá nhân phải đạt được mục tiêu riêng của mình. Không có thành công nào của cá nhân mà không gắn liền với thành công của tập thể. Một người không thể làm nên thành công mà phải có sự đồng hành và hỗ trợ mạnh mẽ từ nhóm của mình. Tôi hi vọng mỗi người đều đang ngồi đúng vị trí và làm đúng việc. Có như thế họ mới thể hiện được hết khả năng, sự sáng tạo và nhiệt huyết trong công việc.

Với những cá nhân hoàn thành tốt công việc, việc khuyến khích bằng cách tăng lương hoặc thăng chức sẽ tạo cho họ động lực gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp.NDN_Airika_2_resize

———————-

“Với những cá nhân hoàn thành tốt công việc, việc khuyến khích bằng cách tăng lương hoặc thăng chức sẽ tạo cho họ động lực gắn bó và công hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp”.

———————-

 

Thế sự khác biệt về văn hóa làm việc có khiến bà bối rối hay gặp trở ngại nào đó?

Môi trường khách sạn bản thân nó đã mang tính đa văn hóa, đa quốc gia kể cả khách hàng lẫn nhân viên. Riêng tôi luôn tự nhủ rằng phải tìm cách thích nghi nhanh nhất khi đến làm việc ở một môi trường mới. Tôi đã ở Thái Lan nhiều năm và dù Thái Lan khá gần với Việt Nam nhưng văn hóa giữa hai quốc gia rất khác biệt. Tôi thích người Việt bởi họ thẳng thắng, vui buồn đều dễ dàng thể hiện. Tôi cũng hiểu rằng, bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, mỗi con người là một cá thể riêng biệt. Tôi có hơn 20 nhân viên nghĩa là có từng đó tính cách và cần tiếp cận đúng cách để họ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ khó khăn trong công việc.

Khách sạn Renaissance Riverside Saigon vừa trải qua quá trình cải tạo và điều này hẳn mang lại nhiều thuận lợi cho bộ phận Sales & Marketing trong việc đưa ra các chiến lược thu hút khách hàng?

Ngày nay, phương thức kinh doanh đã thay đổi rất nhiều vì vậy rất cần có sự thay đổi phù hợp. Ngay từ những ngày đầu khai trương, Tập đoàn Marriott đã định vị thương hiệu Renaissance là khách sạn phong cách. Tuy nhiên, vì xuất hiện khá nhiều năm nên khách sạn dần mang hơi hướng cổ điển và không còn phù hợp với định hướng ban đầu nữa. Sau quá trình cải tạo, nâng cấp khu vực sảnh và nhà hàng, khách sạn đã mang một diện mạo mới đúng với những gì Tập đoàn định hướng: trang nhã, phong cách và phù hợp xu hướng hiện đại. Diện mạo mới này cũng góp phần đưa Renaissance Riverside Saigon trở thành một trong những khách sạn 5 sao dẫn đầu tại Tp. HCM.

Bên cạnh đó, kỹ thuật số với tốc độ lan truyền thông tin nhanh và rộng khắp thế giới cũng đã giúp xóa mờ khoảng cách không gian. Do vậy, để tiếp cận nhanh nhất và thu hút đông đảo khách hàng, chúng tôi rất chú trọng đến truyền thông mạng xã hội. Thông qua Instagram, các Facebooker, Blogger… chúng tôi chia sẻ những câu chuyện, hình ảnh thú vị về khách sạn để họ chia sẻ với người thân, bạn bè.   

PLEASE CLICK HERE TO READ ENGLISH VERSION!

Sẵn sàng đón nhận thay đổi

Là một nữ quản lý, liệu bà có từng gặp khó khăn nào đó trong việc hợp tác với các cộng sự nam? Bà có thể chia sẻ thêm về nguyên tắc làm việc và cách quản lý của mình?

Hàng năm, Marriott Châu Á Thái Bình Dương đều tổ chức hội thảo trao đổi, học hỏi dành cho đại diện đến từ các khách sạn của tập đoàn trong khu vực. Năm nay, tôi vinh dự được Tổng quản lý khách sạn cử tham dự sự kiện này. Tôi đã được các quản lý cấp cao trong đó có các lãnh đạo nữ chia sẻ nhiều kinh nghiệm quản lý. Riêng ở Renaissance Riverside Saigon, đội ngũ lãnh đạo có 2/6 người là nữ và tôi là một trong số đó tuy nhiên tôi chưa từng gặp khó khăn hay trở ngại nào khi làm việc với họ, ngược lại còn nhận được nhiều sự hỗ trợ. Tôi tin rằng, phụ nữ với xu hướng thích được khuyến khích, động viên sẽ tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho đội ngũ. Nhờ sự hợp tác tốt và làm việc hiệu quả, chúng tôi đã gặt hái được rất nhiều thành công trong năm 2016.  

Theo tôi, để quản lý tốt cần phải hiểu nhân viên và quan trọng nhất là luôn bảo đảm sự tin tưởng từ hai phía. Chỉ khi tin tưởng, nhân viên mới sẵn lòng chia sẻ khó khăn với người quản lý và ngược lại người quản lý phải tin tưởng nhân viên mới có thể trao quyền. Thực ra, khi tôi mới đến, một vài nhân viên đã thể hiện không chấp nhận thay đổi khi được yêu cầu. Tuy nhiên, tôi đã giúp họ thấy rõ thay đổi là cần thiết bởi điều đó không chỉ mang đến lợi ích cho công ty mà còn cho cá nhân họ. Tôi cũng khuyến khích và hỗ trợ họ phát triển để tự tin đảm nhận vị trí cao hơn trong công việc.NDN_Airika_3_resize

———————

Tôi chưa từng nghĩ sẽ thay đổi dù rất nhiều lần bạn bè và người thân đã hỏi tôi về điều đó. Ngay từ khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã làm việc cho khách sạn và công việc này đã giúp tôi thỏa mãn niềm đam mê du lịch và có thêm rất nhiều bạn bè.

———————

 

Tôi có nghe rằng, bà rất thích du lịch, spa, thiết kế nội thất và thời trang. Hẳn bà là một phụ nữ năng động? Bà có từng nghĩ sẽ theo đuổi lĩnh vực nào khác ngoài khách sạn chưa?

Tôi chưa từng nghĩ sẽ thay đổi dù rất nhiều lần bạn bè và người thân đã hỏi tôi về điều đó. Ngay từ khi tốt nghiệp Đại học, tôi đã làm việc cho khách sạn và công việc này đã giúp tôi thỏa mãn niềm đam mê du lịch và có thêm rất nhiều bạn bè. Tôi đến từ đất nước Estonia nhỏ bé và chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội được làm việc ở nhiều quốc gia đến vậy. Thay đổi công việc là một trải nghiệm thú vị như được du lịch dài hạn vậy. Làm việc cho tập đoàn lớn càng có nhiều cơ hội luân chuyển đến nhiều quốc gia, vùng miền khác nhau. Sau sự kiện sát nhập với Starwood, Marriott hiện đã trở thành tập đoàn lớn mạnh nhất thế giới và tôi đang rất hào hứng với những cơ hội mới trong tương lai.

Sau hai năm làm việc ở đây, bà đã quen thuộc với nhịp sống của thành phố này chưa. Bà có thích không, có thói quen nào đó đã được hình thành từ khi đến đây?

Hai năm trôi qua thật nhanh. Tp. HCM nhỏ hơn so với Bangkok nhưng mọi người ở đây rất hòa đồng, nồng hậu và dễ dàng kết bạn. Điều khiến tôi ấn tượng sâu sắc nhất chính là có quá nhiều xe gắn máy chạy trên đường. Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn để học cách qua đường. Nhiều người còn trêu tôi rằng: “Cứ việc nhắm mắt mà đi thôi, có gì mà phải sợ”. Hiện tại, tôi đã qua đường rất giỏi và còn hướng dẫn bạn bè cách qua đường khi họ có dịp đến đây. Thật kỳ diệu! (cười).

Trước kia tôi rất thích trà nhưng từ khi đến đây, tôi lại thích hương vị cà phê Việt Nam. Vì thế, tôi thường đến quán chỉ để ngửi mùi cà phê, ngắm nghía không gian thiết kế lạ mắt của quán và cảm nhận không khí người dân địa phương uống cà phê. Ngoài ra, mặc dù rất sợ phải đi lại trên đường nhưng tôi cũng đã có hai lần ngồi sau xe gắn máy, hòa vào dòng người đông đúc, ngắm nhìn phố phường Sài Gòn một cách đúng nghĩa. Như người ta hay nói, cảm giác vừa vui mà vừa sợ đúng là trải nghiệm đầy phấn khích.

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY!

Có những người phụ nữ rất độc lập, yêu công việc hơn là quan tâm đến việc lập gia đình hoặc chăm lo cho gia đình, bà có thuộc tuýp này không?

Với tôi, có lẽ vừa “có” mà vừa “không”. “Có” là khi ở vị trí lãnh đạo bạn sẽ phải tập trung rất nhiều cho công việc và gánh vác trọng trách nặng nề khiến bạn không còn nhiều thời gian chăm lo cho bản thân hoặc gia đình. Đôi khi, nhiều nữ quản lý giỏi phải từ bỏ cơ hội trở thành Tổng quản lý để có thể chăm lo tốt cho gia đình. Đó cũng là lý do vì sao không có nhiều Tổng quản lý nữ.  

Còn “không” là bởi hiện tại tôi đã có bạn trai và tôi nghĩ, cần phải thay đổi thói quen tập trung quá nhiều cho công việc hay thỏa mãn sở thích du lịch. Thay đổi không quá khó và đến lúc cần thay đổi tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận.

Vậy mục tiêu quan trọng bà hướng đến trong năm 2017 này là gì?

Việc hoạch định kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 đã được hoàn thiện và năm 2016 đã kết lại với rất nhiều thành công. Trong năm mới, chúng tôi muốn tập trung phát triển đối tượng khách là những công ty đa quốc gia. Dĩ nhiên cũng cần tăng công suất phòng hơn nữa để doanh thu đạt mức tốt hơn. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng không thể quên chính là chiến lược truyền thông mạng xã hội cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Về cá nhân, sau kỳ nghỉ dài ngày, tôi trở lại với nhiều năng lượng hơn. Mong rằng, 2017 sẽ mang lại nhiều thành công trong công việc và những khoảnh khắc thú vị bên người thân. Chắc chắn không thể thiếu những chuyến du lịch nghỉ ngơi hay vì công việc.

Cảm ơn bà đã chia sẻ!

Text: T. Xuân – Creative Director: Hiepleduc – Photo: Hoàng Vũ – Make up: Beo

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

 

Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Điều hành, Long Beach Pearl, Bùi Thị Mỹ Cảnh: Giấc mơ có thật

Devon Nguyễn: LÀM BẰNG ĐƯỢC ĐIỀU MÌNH ĐAM MÊ

Comment