Giám đốc Điều hành, Long Beach Pearl, Bùi Thị Mỹ Cảnh: Giấc mơ có thật - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Giám đốc Điều hành, Long Beach Pearl, Bùi Thị Mỹ Cảnh: Giấc mơ có thật

Có lẽ bạn từng đọc ở đâu đó rằng, ước mơ sẽ cho ta đôi cánh và bất cứ khi nào bạn còn nuôi mơ ước thì đó vẫn sẽ là động lực mạnh nhất để ta có thể làm mọi việc trên đời. Điều này có thể không đúng với tất cả nhưng với chị Bùi Thị Mỹ Cảnh câu chuyện về giấc mơ ngày nào đã sớm trở thành hiện thực. Và rồi, giấc mơ lại nối tiếp giấc mơ…

Nhiều năm gắn bó với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bán lẻ, nhà hàng và khách sạn, có lẽ ngành trang sức mới mẻ đã mang đến sức hấp dẫn đặc biệt cho chị?

Hầu như những gì liên quan đến lĩnh vực làm đẹp, thời trang đều có sức hấp dẫn đặc biệt với tôi. Vậy nên, dù từng tham gia các lĩnh vực kinh doanh khác nhưng tôi luôn mơ ước rằng một ngày nào đó, khi có điều kiện tốt hơn sẽ chọn lĩnh vực làm đẹp để đầu tư. Vào thời điểm bất động sản có dấu hiệu chững lại và tuột dốc, tôi đã nghĩ có lẽ thời điểm đã đến để hiện thực giấc mơ ấy. Những ý tưởng đầu tiên về việc cho rathị trường loại trang sức ngọc trai chất lượng đã hình thành khi tôi quyết định tìm hiểu những thế mạnh của địa phương nơi mình quen thuộc để tìm kiếm cơ hội. Trước đây, tôi từng biết về loại trang sức này khi có dịp đi nhiều nơi, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng ngọc trai chỉ hợp với người lớn tuổi và áo dài. Tuy nhiên, càng hiểu và yêu thích ngọc trai, tôi phát hiện ra rằng, đây là loại trang sức mang đến vẻ sang trọng, tinh tế và hoàn toàn có thể kết hợp với nhiều phong cách trang phục khác nhau.

Được biết Long Beach Pearl chính thức ra đời từ năm 2012 – thời điểm nhiều nhà phân tích cho rằng khối ngành hàng xa xỉ khó tăng trưởng, nhưng chị vẫn kiên trì chiến lược cung cấp ngọc trai nước biển giá trị cao với phương châm “giá đúng với giá trị thực chất của sản phẩm”, chị có thể chia sẻ nhiều hơn về chiến lược này?

Nhiều ý kiến cho rằng tình hình kinh tế khó khăn sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh các mặt hàng xa xỉ nhưng theo tôi dù thời điểm nào vẫn có những người có nhu cầu. Họ là những khách hàng có thu nhập cao và đặc biệt khó tính trong việc chọn lựa sản phẩm. Do vậy, chiến lược quan trọng nhất Long Beach Pearl muốn nhấn mạnh và theo đuổi là cung cấp ra thị trường những sản phẩm cao cấp, giá trị lớn với phương châm giá đúng với giá trị thực chất của sản phẩm nhằm xây dựng niềm tin về chất lượng và uy tín cho thương hiệu. Mặt khác, tuy hiện nay trong nước, Long Beach Pearl không có nhiều đối thủ cạnh tranh về ngọc trai nhưng dù ít hay nhiều, sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi, vì thế phải tạo được những giá trị thật khác biệt mới có thể chinh phục được khách hàng và trở thành thương hiệu dẫn đầu.

Để làm được điều đó, ngay từ khi xây dựng thương hiệu, chúng tôi đã sớm vạch ra lộ trình phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Sau khi góp mặt tại các khu du lịch nổi tiếng, chúng tôi liên tục nâng số lượngcửa hàng lên 17 và xuất hiện tại các trung tâm thương mại lớn hay những khu phố mua sắm sầm uất cả nước. Sự hiện diện này giúp chúng tôi tiếp cận khách hàng tốt hơn cũng như giúp khách hàng có nhiều cơ hội tìm hiểu về trang sức ngọc trai, quy trình sản xuất và phân biệt được giá trị của từng loại ngọc trai khác nhau…  

“Ngay từ khi xây dựng thương hiệu, chúng tôi đã sớm vạch ra lộ trình phù hợp với từng giai đoạn phát triển.”

Ngoài giá trị, với lĩnh vực in dấu ấn thời trang và nghệ thuật như trang sức, thiết kế sản phẩm sẽ là tiêu chí quan trọng để cạnh tranh và thu hút khách hàng, với loại nguyên liệu độc đáo về tạo hình như ngọc trai, các nhà thiết kế của Long Beach Pearl đã giải bài toán ấy ra sao?

Hiện tại, để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu chất lượng và phong phú, chúng tôi hợp tác về mặt kỹ thuật nuôi cấy, cung cấp con giống, chuyển giao công nghệ và trao đổi nguyên liệu thô với các đối tác tên tuổi từ HongKong, Nhật Bản. Đi cùng với điều này, chúng tôi có những chuyên gia về thiết kế trang sức từ HongKong hỗ trợ đào tạo tay nghề và giám sát chế tác theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như liên tục cập nhật xu hướng thế giới. Thực ra, ngọc trai không giống kim cương hay đá quý và không phải lúc nào con trai cũng cho ra những viên ngọc tròn đều. Với từng hình dạng khác nhau của ngọc: giọt nước, quả lê, hạt cúc áo… sẽ có những thiết kế phù hợp nhất kết hợp với các loại nguyên liệu như vàng hoặc đá quý. Ngoài những mẫu thiết kế cơ bản, truyền thống có thể kết hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau, theo từng mùa và vào những dịp lễ lớn chẳng hạn lễ Giáng sinh, lễ Tình nhân, mùa cưới, Tết âm lịch… chúng tôi cũng cho ra mắt các thiết kế theo chủ đề.

 Thế còn tâm lý đa số người Việt vẫn có thói quen mua vàng, kim cương vừa dùng làm trang sức vừa có thể dự trữ… Điều này chắc chắn cũng đặt ra những thử thách không nhỏ?

Vấn đề tâm lý người Việt chuộng mua vàng tôi cũng đã sớm nghĩ đến, nhưng thời gian đã chứng minh rằng khi hiểu hơn về giá trị của ngọc trai người Việt dần thích việc sở hữu loại trang sức quý giá này. Nếu ngày trước nhiều người sẽ cân nhắc khi chi ra vài chục triệu đồng để mua một món trang sức ngọc trai nhưng hiện tại, có những bộ sản phẩm cả trăm triệu đồng vẫn rất thu hút.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã xây dựng hoàn tất kế hoạch cho năm 2016 với mục tiêu làm sao để khách hàng có thêm nhiều thông tin hơn về sản phẩm, cách phân biệt ngọc trai thật và giả, ngọc trai nước ngọt và nước biển hay màu tự nhiên và màu nhuộm… Theo tôi quan sát, trên thị trường hiện có nhiều loại ngọc trai không rõ nguồn gốc, chất lượng thậm chí không ít cửa hàng bán ngọc trai nước ngọt với giá ngọc trai nước biển. Thế nên, trong kế hoạch truyền thông cũng như khâu tư vấn cho khách hàng, chúng tôi chú trọng việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về ngọc trai cho khách hàng bằng cách tư vấn cặn kẽ về quy trình nuôi cấy ngọc trai, thành phẩm, chế tác, cách nhận biết…

Liệu đây đã là mục tiêu và chiến lược quan trọng nhất của chị cho năm 2016?

Thực ra chiến lược quan trọng tôi muốn thực hiện trong năm 2016 là củng cố, kiện toàn bộ máy và nhân sự, mở rộng mạng lưới cửa hàng phủ khắp cả nước đồng thời hướng đến mục tiêu cao nhất chính là đưa Long Beach Pearl trở thành thương hiệu trang sức ngọc trai hàng đầu Việt Nam.

Song song đó, chúng tôi cũng đã và đang tiến hành các dự án nghiên cứu để ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Long Beach với nguyên liệu chính chiết xuất từ ngọc trai. Chúng tôi sẽ cùng đối tác tại Thái Lan nghiên cứu các thành phần, nhu cầu của thị trường Việt để có thể cung cấp những sản phẩm phù hợp nhất. Tôi nhận thấy, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng cao trong đó có nhu cầu về sản phẩm từ ngọc trai, do đó bước đầu Long Beach sẽ ra mắt những sản phẩm thông dụng như: mặt nạ, kem dưỡng da mặt, kem dưỡng toàn thân…

Nhân nói về việc hoàn thiện bộ máy, tôi muốn hỏi thêm về xu hướng và chiến lược quản trị nhân lực mà chị đang hướng đến?

Tôi muốn xây dựng một bộ máy tinh gọn, một người có thể đảm đương nhiều việc mà vẫn hiệu quả. Dĩ nhiên, về phía doanh nghiệp cũng sẽ có những chính sách đãi ngộ tốt để nhân viên có thể gắn kết lâu dài vì nhân sự có ổn định bộ máy mới phát triển và hoạt động tốt được. Còn cá nhân tôi luôn tự thấy cần lấy bản thân mình làm gương về tinh thần trách nhiệm, hướng cái tâm vào công việc, nhiệt huyết và gắn kết. Tôi là người ưa thích khám phá và hứng thú với những điều mới mẻ thông qua những chuyến đi. Do vậy, tôi cập nhật công nghệ mới, sản phẩm hoặc xu hướng mới khá thường xuyên sau đó chia sẻ với nhân viên hoặc đưa các bạn cùng đi để họ có cơ hội tiếp cận tinh hoa của thế giới và áp dụng vào công việc của mỗi người.

Thế ngoài công việc, chị là mẫu phụ nữ thế nào? Khi cả hai vợ chồng đều là những doanh nhân bận rộn, chắc hẳn người phụ nữ duy nhất trong gia đình như chị sẽ có những bí quyết “giữ lửa” và kết nối đặc biệt?

Tôi có bốn bé trai, giai đoạn đầu cũng vất vả nhưng hiện tại các bé đã lớn và có thể tự chăm sóc cho mình nên tôi cũng yên tâm. Tôi luôn tạo cho con môi trường để rèn luyện tinh thần độc lập và các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống tương lai. Tuy là con trai, nhưng các bé đều rất ngoan và thích tâm sự với mẹ. Dù công việc cũng nhiều và hay đi công tác xa nhà nhưng bao giờ tôi cũng sắp xếp mọi thứ trước khi đi để con được chăm sóc tốt nhất. Mỗi cuối tuần tôi lại cùng ông xã đưa các con đi chơi để tạo kết nối giữa bố và các con trai.

“Tôi muốn xây dựng một bộ máy tinh gọn, một người có thể đảm đương nhiều việc mà vẫn hiệu quả.”

Ngoài ra, vì ý thức được cần phải chăm sóc chính mình thật tốt để có thể chăm sóc người thân và mang lại sức mạnh tinh thần cho cả nhà, tôi không lơ là những nhu cầu làm đẹp, thư giãn, gặp gỡ bạn bè…

Vậy trong những tình huống khó khăn vì công việc, ông xã có hỗ trợ chị nhiều không?

Khi chính thức giữ vai trò quản lý, điều hành tôi vẫn còn khá trẻ và ông xã chính là người hướng dẫn tôi. Không chỉ tôn trọng ý kiến hay quan điểm của tôi, anh còn giúp tôi vạch ra những định hướng để thành công hơn trong lĩnh vực này. Và những khi va chạm với nhiều tình huống chưa kịp tìm ra hướng giải quyết, anh ấy cũng sẽ cho tôi những gợi ý quan trọng. Nhờ đó, tôi tự tin hơn nhiều.

Vâng, cảm ơn chị!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Text: THANH XUÂN – Photographer: VINH VLK – Make up & Hair: BITO

 

Comment