Để hạnh phúc hơn đừng quên 17 “hành động” này - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Để hạnh phúc hơn đừng quên 17 “hành động” này

Đạt Lai Lạt Ma từng nói: “Hạnh phúc không phải là thứ gì đó có sẵn. Nó được tạo ra từ hành động của chính bạn”. Công việc chắc chắn sẽ có những lúc khiến cho ta bị áp lực, căng thẳng thậm chí rơi vào tình trạng “bất lực” khi không tìm thấy niềm vui với những điều mình đang làm. Tuy nhiên, hãy tạo ra thói quen tư duy và hành động tích cực có thể mang lại hạnh phúc, và bạn hoàn toàn có thể phấn đấu để hạnh phúc trong công việc. Mức độ hạnh phúc trong công việc có mối liên hệ mật thiết với năng suất lao động, thậm chí còn tác động tới sức khỏe của bạn sau này. Chúng ta đều có thể đã thấy những người hạnh phúc trong công việc ở bất cứ nơi nào. Và bạn thấy đấy, họ là những người hoàn toàn khỏe mạnh.
NDN_de hanh phuc dung quen 17 hanh dong nayLàm thế nào để hạnh phúc trong công việc? Thái độ tích cực hơn? Tìm ra niềm đam mê đích thực? Hay đơn giản chỉ là do may mắn?

Dưới đây là 17 “hành động” để giúp cho bạn luôn cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày không chỉ là trong công việc.

1Làm chủ sự phát triển của chính mình

Phát triển đã được chứng minh là bằng chứng của hạnh phúc. Mỗi ngày bạn luôn có lựa chọn, hoặc là bước tới để hoàn thiện bản thân hơn, hoặc lùi lại trở về vùng an toàn của bạn. Không ít người giữ thái độ lãnh đạm với quyền lực, thờ ơ với cạnh tranh, tâm lý an phận thủ thường. Xét trên góc độ nào đó, điều này chứng tỏ bạn không cầu tiến, không tích cực trong cuộc sống.

2Xem lời nhận xét như một món quà 

Hầu hết mọi người e ngại những lời nhận xét vì nó thường xuất hiện dưới dạng tiêu cực như lời phê bình. Nhưng nếu bạn lập trình lại suy nghĩ của bản thân và xem nhận xét như một món quà mà người nói chỉ muốn tốt cho bạn thì bạn đã biến nó trở nên tích cực hơn rất nhiều rồi. 
NDN_de hanh phuc dung quen 17 hanh dong nay_3

3Ngừng than phiền

Một trong những thách thức lớn nhất của những người không thể hạnh phúc trong công việc thực sự đều là do than phiền. Là một lãnh đạo, một nhà quản lý, điều bạn nên làm là tránh cho chính mình và cả những nhân viên cấp dưới khỏi những chuyện ngồi lê đôi mach, tin đồn nhảm hay những yếu tố tiêu cực tạo ra môi trường không tốt làm ảnh hưởng đến công việc. Dù có thể bạn đang gặp khó khăn, nhưng hãy tránh than phiền. Hãy ngừng phàn nàn. Khi bạn tách mình khỏi cái bóng của “tiêu cực”, bạn sẽ hoàn toàn tự nhiên cảm thấy hạnh phúc ở mọi nơi.

4Tìm một người “thầy”

Mỗi người lãnh đạo đều nên có một người thầy – người có thể hướng dẫn bạn khi bạn gặp khó khăn, giúp bạn nhìn sự việc ở một góc nhìn mới lạ hoàn toàn. Khi bạn làm mọi việc một mình, khó khăn có thể làm bạn chán nản và mệt mỏi, dẫn đến năng suất làm việc không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu có người giúp đỡ bạn với kiến thức và kinh nghiệm của họ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

5Tinh thần teamwork

Làm việc độc lập là một kỹ năng cần thiết, nhưng bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và hạnh phúc hơn khi trở thành một phần trong tập thể. Dù là lãnh đạo, làm việc đơn độc hiếm khi là phương án tối ưu trong bất kỳ trường hợp nào. Những nhân viên hạnh phúc và tài năng luôn nằm trong một tập thể tài giỏi nào đó. Hãy nghĩ ra những cách có thể hợp tác các nhân viên lại với nhau, sẽ có nhiều động lực để làm việc hơn. Một tập thể vững mạnh thường mang lại những thành quả đáng kể. NDN_de hanh phuc dung quen 17 hanh dong nay_1

 

>> Bài liên quan:

Khám phá nơi làm việc hạnh phúc nhất London

 

6Biết rõ mục đích của bạn

Bạn muốn đứng ở vị trí nào? Điều này đóng góp như thế nào vào mục tiêu của bạn? Hãy tạo cho mình một mục tiêu. Khi bạn cảm thấy không hài lòng, bạn có thể luôn luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu lớn hơn và những gì bạn đang làm hiện nay đóng góp vào điều đó như thế nào. Nhìn rõ mục tiêu của bạn và cách công việc đóng góp vào điều đó ra sao có thể làm cho bạn hạnh phúc trong công việc. Câu chuyện về 3 người thợ xây: Khi được hỏi về công việc mà mình đang làm, người thứ nhất nói “Tôi đang xếp gạch”, người thứ hai nói “Tôi đang xây tường”, còn người thứ ba thì trả lời rằng “Tôi đang xây một nhà thờ”. Bạn nghĩ ai là người hạnh phúc trong công việc, và điều họ có thể thu được là gì?

7Giữ bên mình một niềm cảm hứng

Để vượt qua được những giây phút khó khăn và nản lòng, hãy giữ một đồ vật nào đó có khả năng tiếp thêm năng lượng, cảm hứng cho bạn trong tầm tay. Nó có thể là một bức ảnh gia đình, một quyển sách hay quyển sổ với những câu trích dẫn truyền động lực cho bạn, hay thậm chí là vài câu chuyện về những con người có thể truyền được cảm hứng tích cực và lan tỏa trong tâm trí bạn. 
NDN_de hanh phuc dung quen 17 hanh dong nay_2

8Dọn dẹp không gian quanh bạn

Một không gian làm việc gọn gàng sạch sẽ sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc hơn. Để làm việc hiệu quả hơn, bạn cần phải ngăn nắp. Và để trở nên ngăn nắp hơn, bạn phải dọn dẹp mọi thứ xung quanh. 

9Giúp đỡ trước khi được nhờ

Người ta vẫn hay nói: Cho là nhận. Thông thường những người cần sự giúp đỡ luôn cảm thấy khó khăn khi nhờ vả người khác. Vì vậy, hãy tập thói quen đưa ra lời đề nghị giúp đỡ khi thấy ai đó gặp khó khăn dù họ có nhờ bạn hay không. Hơn nữa, luôn nhớ rằng chính bạn cũng có lúc phải mở lời khi bản thân gặp khó khăn. 

10Tập thể thao

Rèn luyện cơ thể không chỉ giúp bạn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, nó còn là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Chuyến đi dạo 10 phút cũng đã có thể làm bạn tươi tỉnh hơn. 

11Ngủ đủ giấc

Mỗi ngày khoa học lại phát hiện thêm một tác hại của việc thiếu ngủ, từ giảm trí nhớ đến tăng cân. Chỉ đơn giản cố gắng ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn duy trì năng lượng và hạnh phúc mỗi ngày.

12Đừng để sự tức giận cướp mất hạnh phúc 

Đừng để những điều nhỏ nhặt làm bạn tức giận, và từ đó cho chúng sức mạnh để cướp mất hạnh phúc của bạn. Giữ cơn giận của bạn khi mà sự tức giận có thể làm thay đổi sự việc.
NDN_de hanh phuc dung quen 17 hanh dong nay_4

13Dành thời gian với những người cởi mở 

Những người đánh giá cao góc nhìn đa chiều, dễ dàng thích nghi với thay đổi là những người bạn đồng hành tốt nhất bạn nên tìm. Họ sẽ giúp truyền cảm hứng để bạn trở nên cởi mở hơn, tư duy sáng tạo hơn và đồng thời cho bạn những kinh nghiệm bổ ích. 

14Nghe nhạc 

Âm nhạc có khả năng giúp bạn tập trung hơn vào công việc, tìm được nhịp điệu làm việc thích hợp để công việc hiệu quả hơn và (khi bạn cần) thoát ly khỏi thực tại rắc rối và mệt mỏi.

 

>> Bài liên quan:

Hãy thư giãn khi có thể

 

15Đặc tính nghề nghiệp

Các công việc khác nhau sẽ mang lại mức độ hạnh phúc khác nhau. Ví dụ, doanh nhân thường có chỉ số hạnh phúc không cao do độ ổn định của công việc thấp. Ngoài ra, theo một nghiên cứu gần đây từ Đại học Oregon, cuộc sống gia đình hạnh phúc sẽ giúp làm tăng khả năng tập trung trong công việc và năng suất lao động. Đời tư và công việc có mối liên hệ mật thiết. Căng thẳng trong cuộc sống gia đình sẽ giảm mức độ hài lòng với công việc và ngược lại. Vậy bạn có cần thiết phải theo đuổi đam mê để có được hạnh phúc? Câu trả lời là “Không”. Theo doanh nhân Ben Horowitz, ưu tiên cho đam mê của mình là việc rất khó. Bởi chúng thường tốn nhiều thời gian, chưa chắc đã phải là sở trường của bạn hoặc giúp bạn có được tài chính vững mạnh. Thay vào đó, chính những yếu tố như thu nhập, cân bằng trong cuộc sống hay sự tự chủ mới khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

16Giữ giá trị bản thân 

Một trong những cách tốt nhất để đạt được hạnh phúc là ghi nhớ giá trị của bạn. Đơn giản chỉ là việc bạn tồn tại, không cần phải làm điều gì to tát, mà vì bản thân bạn đã tuyệt vời và đặc biệt theo cách riêng của bạn rồi. Gen, văn hóa và môi trường xung quanh là nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn, nhưng hơn 40% chỉ số hạnh phúc của mỗi người phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân họ. Dành thời gian để nhìn lại bản thân, làm những hành động cụ thể để khiến cho bản thân trở nên hạnh phúc hơn là một cách tuyệt vời để tự nâng chỉ số cảm xúc của bạn lên mức tích cực. 

17Học cách Chấp nhận và chế ngự nỗi thất vọng

Học cách chấp nhận và chế ngự nỗi thất vọng với mọi người và với công việc. Không có gì là hoàn hảo và hoàn cảnh luôn thay đổi. Không chỉ trong công việc mà còn mọi thứ khác nữa. Vì vậy, đừng quá gắn với ý tưởng rằng bạn nên được hạnh phúc trong công việc. Nỗ lực để hạnh phúc, nhưng đôi khi nếu không thể, hãy học cách chấp nhận rằng đó là một thực tế của cuộc sống. Hãy tin rằng bí mật nằm ở chỗ hiểu rõ vai trò của bạn, mối quan hệ của bạn với công việc, cách bạn liên hệ với mọi người và bạn sẵn lòng tử tế như thế nào. Nhiều hơn và hơn thế nữa, hãy học cách chấp nhận nỗi thất vọng đến và đi.

 

Mỗi ngày là một cơ hội mới để trở nên hạnh phúc, để tạo ra sự khác biệt, để sống hết mình và thành công hơn. Nắm bắt cơ hội là việc của chính bạn.

 Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Phát triển trong khó khăn – 5 điều cần nhớ!

Chinh phục nhân viên hơn tuổi

 

Comment