Phát triển trong khó khăn – 5 điều cần nhớ! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Phát triển trong khó khăn – 5 điều cần nhớ!

Trong mọi bối cảnh kinh tế, chủ doanh nghiệp luôn là những người không bao giờ ngồi yên và chờ đợi thời cơ tự rơi xuống tay mình. Họ là những người có thể tự tạo ra cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, đồng hành cùng mỗi quyết định đầu tư thêm chi phí cho tương lai bền vững của doanh nghiệp là nỗi băn khoăn về dòng tiền hay sự sinh tồn của chính doanh nghiệp đó, khi mà nền kinh tế còn nhiều nỗi khó khăn.lam the nao de phat trien trong kho khanTrong bối cảnh kinh tế hiện nay, nhiều chủ doanh nghiệp không còn phải lao đao tìm cách vật lộn để sống qua được thời kỳ khủng hoảng mà bắt đầu bước vào thời kỳ phát triển. Họ đã từng bước chuyển mình và chứng minh vị trí trên thương trường. Nhiều doanh nghiệp đang có kế hoạch đầu tư thêm chi phí cho các hoạt động gia tăng nguồn nhân lực, sản xuất kinh doanh… để phát triển. Họ có vẻ đã “chuẩn bị tinh thần” chấp nhận rủi ro về tài chính với quyết định của mình, nhưng dường như vẫn còn đâu đó nỗi lo ngại về dòng tiền của doanh nghiệp.

Đa số các doanh nghiệp đều ý thức rằng cuộc suy thoái kinh tế vẫn còn đó nhưng họ cũng không thể ngồi yên và chờ đợi thời cơ phát triển. Họ đã sẵn sàng để hành động. Tuy nhiên, trong khi những nỗi lo lắng về tài chính vẫn tồn tại mà liều lĩnh vay nợ để đầu tư phát triển thì thảm họa là điều rất có thể xảy đến. Khi công ty của bạn không vướng phải nợ nần, việc đầu tư chi phí để kích thích tăng trưởng sẽ giúp nó phát triển ngày càng bền vững. Nhưng ngược lại, nếu công ty cần các khoản vay để phát triển thì chẳng khác gì bạn đang mạo hiểm với chính doanh nghiệp của mình. Trong trường hợp khoản đầu tư đó thất bại, các chi phí phát sinh của nó sẽ kéo doanh nghiệp đi xuống.

Tuy nhiên, dù nền kinh tế có khó khăn đến mấy, thì quá trình tìm cách phát triển bằng vốn sẵn có vẫn tốt hơn. Doanh nghiệp có thể làm gì để phát triển trong khó khăn mà không đòi hỏi phải đầu tư chi phí? Mời bạn tham khảo một số gợi ý sau:

1Biến mỗi nhân viên thành người bán hàng

Không chỉ nhân viên kinh doanh cần phải hiểu rõ về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp mà bất kỳ nhân viên này cũng cần nắm được các kiến thức này. Nếu hiện nay nhân viên tiếp tân của bạn vẫn không hiểu gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp thì đã đến lúc bạn nên tổ chức ngay một khóa huấn luyện cho họ. Càng nhiều nhân viên giới thiệu thương hiệu của bạn, doanh số bán hàng sẽ càng cao.

2Tuyển dụng sáng tạo và hiệu quả

Trong tình cảnh “sức khỏe” của nền kinh tế vẫn còn yếu, mỗi một chính sách tuyển dụng được đưa ra đều phải thật khéo léo và hiệu quả. Hãy thử tuyển dụng nhân viên kinh doanh làm việc hưởng hoa hồng thay vì hưởng lương theo hợp đồng dài hạn. Ngoài ra, nhân viên làm thời vụ hoặc thực tập sinh từ các trường đại học cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân sự. Bạn cũng có thể cho các nhân viên mới làm việc và trao đổi trực tuyến để giúp tiết kiệm chi phí thuê văn phòng.

3Đẩy mạnh hoạt động networking

Việc gặp gỡ và mở rộng quan hệ với các đối tác, khách hàng… sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích và cơ hội trong kinh doanh mà không phát sinh nhiều chi phí. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian của bạn để tự quảng bá về doanh nghiệp mình trong các sự kiện networking. Sẽ không ai khác hơn ngoài bạn, người chủ doanh nghiệp là người phát ngôn tốt nhất cho chính doanh nghiệp.lam the nao de phat trien trong kho khan 1

4Tận dụng sức mạnh của Internet

Ngày nay, thương mại điện tử luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vì nó không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Bạn có thể mở thêm trang web mới nhắm vào một nhóm khách hàng mục tiêu, hoặc bổ sung nội dung vào trang web hiện có để thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Bạn cũng có thể áp dụng các phương tiện truyền thông xã hội (social marketing) và sức mạnh của marketing lan truyền (viral marketing) để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng mới để tiết kiệm chi phí.

5Thúc đẩy truyền thông, quảng bá

Các thông cáo báo chí có thể được đăng tải trên một số phương tiện truyền thông đại chúng hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn có những bản tin về công ty, hãy gửi đến các phương tiện truyền thông này và gọi đến các cơ quan truyền thông địa phương. Biết đâu đây là những tin hấp dẫn với họ, đồng thời mối quan hệ tốt với giới truyền thông sẽ giúp tin của bạn được truyền đi rộng rãi với mức chi phí thấp nhất.

Bài: Jenni Võ

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

 

Có thể bạn quan tâm:

Đổi mới tư duy cho hội nhập

TƯ DUY CHUỖI LÀ CHÌA KHÓA

6 tính cách thành đạt của chủ doanh nghiệp

 

 

 

Comment