EQUATORIAL_2020.09.30

Tiệc cuối năm, “2 in 1”

Vừa là buổi tổng kết tôn vinh sự đóng góp của các nhân viên sau một năm làm việc, vừa là một team building gắn kết mọi người gần nhau hơn. Tuy nhiên, để buổi liên hoan cuối năm mang ý nghĩa “2 in 1” này thành công, hẳn bạn cần đến một kế hoạch chi tiết và hoàn hảo.

Lưu tâm đến chủ đề

Một buổi tiệc cuối năm có ấn tượng, thu hút được người tham dự hay không thường bắt đầu ngay từ ý tưởng xây dựng buổi tiệc. Do vậy, khi nghĩ đến việc tổ chức tiệc, bạn đã phải nghĩ đến việc tạo ra một chủ đề riêng cho buổi tiệc hôm đó.

Tùy vào đặc thù mỗi doanh nghiệp cũng như mục tiêu mà công ty hướng đến để lên ý tưởng cho buổi họp mặt cuối năm. Và dù ý tưởng táo bạo hay giản dị, thì ý tưởng đó trước hết phải truyền đi một thông điệp rõ ràng bởi điều đó mang tính động viên cao với toàn công ty.

Có nhiều ý tưởng, chủ đề từng được nhiều công ty lựa chọn và tổ chức thành công như: Leo núi (với ý nghĩa cả công ty cùng nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt được thắng lợi), Ra khơi (mang ý nghĩa cả công ty như đang lèo lái chung một con thuyền), Nụ cười (niềm hạnh phúc trong công việc và sự thành công)…

Từ ý tưởng chủ đạo này, mọi hoạt động, chi tiết liên quan đến buổi tiệc đều đồng nhất mang cùng thông điệp. Chẳng hạn, nếu buổi tiệc mang chủ đề Nụ cười thì từ trò chơi cho đến những tiết mục văn nghệ đều mang tính vui vẻ, hài hước. Và biểu tượng nụ cười không chỉ được nhắc đến trên phông, bạt, quà tặng mà thậm chí tấm thiệp chúc mừng cũng mang những mặt cười ngộ nghĩnh.

Rời xa thành phố

Một năm làm việc với quá nhiều những buổi hội họp trong hội trường. Cảnh bàn ghế sang trọng hay tiệc tùng linh đình đã trở nên nhàm chán. Thế nên chẳng gì bằng “đổi gió” với gala dinner kết hợp team building ở một không gian ngoài trời nào đó thuộc vùng ngoại ô.

Tổ chức tiệc cuối năm kết hợp team building cùng lúc bạn sẽ làm được hai việc: Vừa tổ chức tổng kết cuối năm, vừa là dịp để mọi người xích lại gần nhau và tăng cường tính gắn kết cho đội ngũ.

Đã là tổng kết cuối năm, hẳn không thể thiếu báo cáo thành tích, khen thưởng các cá nhân xuất sắc, vui chơi, giải trí và ăn uống. Tuy nhiên, công thức này được lặp lại hết năm này qua năm khác, khiến nhiều người chưa tới dự tiệc đã có thể đoán trước kịch bản. Do đó, bạn cần biến tấu các nội dung này sao cho mới mẻ.

Để biến tiệc cuối năm thành một sự kiện đáng nhớ và là cơ hội để mọi người hiểu và gắn kết với nhau hơn, bạn cần lên kế hoạch chương trình và có kịch bản cụ thể. Khi lên kế hoạch, không gì tốt hơn là thăm dò ý kiến nhân viên. Bởi nhân vật chính của bữa tiệc là tập thể nhân viên. Việc biết được phần đông anh chị em muốn bữa tiệc thế nào, muốn tiết mục gì, chương trình gì… sẽ là chìa khóa cho một buổi tiệc thành công. Để không nhàm chán, khi lên ý tưởng cần có sự phối hợp linh hoạt các hoạt động để thu hút người tham gia.

 Bạn có thể thuê công ty chuyên tổ chức sự kiện thay bạn tổ chức buổi tiệc này, tuy nhiên bạn nên chọn ra một nhóm nhỏ, cùng mình lên kế hoạch và tổ sức. Điều này tuy vất vả hơn nhưng bù lại, sẽ tiết kiệm và quan trọng nhất là bám sát được ý tưởng của mình.

Hoạt động tập thể

 Một buổi liên hoan không thể thiếu tiết mục giải trí. Để tăng sự cuốn hút, nhiều công ty thậm chí thuê cả ca sĩ, vũ đoàn về biểu diễn. Tuy nhiên, xét về góc độ gắn kết các thành viên thì việc đề xuất các cá nhân ở từng bộ phận trong công ty lên thi hát, biểu diễn văn nghệ được xem là cách gắn kết hiệu quả hơn. Hơn nữa, việc các tổ đội, phòng ban tập luyện trước khi diễn ra buổi liên hoan cũng là cơ hội để các nhân viên được thoát ra khỏi công việc và có sự giao lưu, hoạt động chung mang tính gắn kết.

 Để các thành viên trong công ty có dịp vui chơi cùng nhau, bạn không nên bỏ qua trò chơi tập thể. Những trò chơi đó có thể gắn kết với đặc điểm công ty mình, chẳng hạn như các trò chơi liên quan đến thuật ngữ ngành, liên quan đến kiến thức sản phẩm hay tính chất hàng hoá dịch vụ của công ty. Cũng có khi đơn giản đó chỉ là cuộc thi ném bóng, thi khiêu vũ, hái hoa, kéo co, hài kịch, trình diễn thời trang…

“Tùy vào đặc thù mỗi doanh nghiệp cũng như mục tiêu mà công ty hướng đến để lên ý tưởng cho buổi họp mặt cuối năm. Và dù ý tưởng táo bạo hay giản dị, thì ý tưởng đó trước hết phải truyền đi một thông điệp rõ ràng bởi điều đó mang tính động viên cao với toàn công ty.”

Trao giải ấn tượng

Các công ty thường có giải thưởng để ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên và sẽ tổ chức trao giải cho người xuất sắc vào hôm tổng kết cuối năm. Chẳng hạn, giải thưởng sáng tạo sẽ được đưa ra để ghi nhận các đội nhóm đã có những đổi mới trong công việc. Những người giành giải chung kết hay quán quân sẽ được nhận tiền thưởng.

Giải thưởng dịch vụ xuất sắc cũng có thể được lập nên để vinh danh các nhân viên có thành tựu đặc biệt và những người đã có đóng góp quan trọng cho thành công của công ty. Hay giải thưởng hoạt động xuất sắc sẽ dành để ghi nhận sự đóng góp của mọi nhân viên từ chuyên gia chăm sóc khách hàng cho đến giám đốc.

 Thông qua những hoạt động tập thể chung, ghi nhận và khuyến khích lẫn nhau như vậy sẽ góp phần làm dịu bớt những đố kị, ganh ghét giữa các thành viên trong tập thể. Theo thời gian, không chỉ cấp trên mà các đồng nghiệp cũng trở thành nguồn khích lệ cho nhân viên làm việc, gắn kết, hỗ trợ nhau và cống hiến không ngừng.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN