Hãy khám phá sức mạnh bản thân vượt ngoài giới hạn mà bạn từng nghĩ!

Có một nghịch lý là khi đã trải qua khá nhiều những sóng gió, chúng ta – những nhà quản lý, người lãnh đạo, dường như trở nên kiệt quệ và không biết nên làm thế nào để khơi gợi những tiềm lực mang sức mạnh tưởng như không hề sở hữu trong bản thân mình và những người xung quanh.

Chuyên gia tâm lý, diễn giả Amy Morin từng chia sẻ: “Khả năng điều khiển sức mạnh tinh thần sẽ mang đến cho chúng ta một cuộc sống và khả năng giải quyết công việc tốt hơn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thông qua việc điều chỉnh suy nghĩ, kiểm soát cảm xúc và hành động.” Điều này càng có ích hơn đối với những doanh nhân, hay những nhà quản lý mong muốn giữ được tinh thần tích cực trước những khó khăn xảy đến hằng ngày. Khả năng của con người là không giới hạn, tuy nhiên cần biết sử dụng những phương cách thích hợp để làm giàu thêm khả năng hay những sức mạnh của chính bản thân mình và những người xung quanh, chẳng hạn như 5 cách thức sau:

Nội lực tinh thần mạnh mẽ không phải là điều ngẫu nhiên mà bất kỳ người nào cũng có được, và mỗi người đều có một giới hạn chịu đựng khác nhau. Mỗi khi đứng trước một thách thức mới, hãy phân tích đâu là vùng an toàn của bản thân, xác định những thứ bên ngoài ranh giới và dần thực hiện chúng mỗi ngày. Cách làm việc như vậy còn được gọi là đặt ra mục tiêu khả thi ngắn hạn. Việc hoàn thành những mục tiêu này dần dần sẽ giúp chúng ta tăng sự tự tin về khả năng hoàn thành các thử thách, mở rộng vùng an toàn. Đồng thời, thái độ sẵn sàng đối mặt với mọi nhiệm vụ sẽ mang đến khả năng nhìn nhận những mục tiêu không thực tế và mức độ thử thách cần có.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày chúng ta có hơn 70.000 suy nghĩ, tức là 70.000 cơ hội giúp bản thân mạnh mẽ hoặc yếu đuối hơn. Suy nghĩ là yếu tố tác động trực tiếp đến cảm nhận và cách hành xử của mỗi người. Chẳng hạn, mỗi khi cảm thấy một công việc nào đó quá khó khăn, những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn có xu hướng làm việc và tư duy đi xuống, dẫn tới không thể vượt qua thử thách. Ngược lại, những phân tích và suy nghĩ thực tế sẽ mang đến cho bạn lối tư duy cởi mở và tăng khả năng sáng tạo, đương đầu với khó khăn.  

Chúng ta thường suy nghĩ rằng, tư duy và cảm xúc là hai phạm trù tâm lý hoàn toàn khác nhau. Nhưng trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi biết dung hòa hai yếu tố này. Những hành động là kết quả của cảm xúc chỉ khiến thỏa mãn bản thân hiện tại. Quyết định đến từ logic sẽ biến bạn trở thành một con robot với những suy nghĩ cứng nhắc, khiếm khuyết sự mềm mại của cảm xúc. Học cách cân bằng cả hai sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định “hợp tính hợp lý”. Một ưu điểm của làm việc nhóm là người quản lý có thể đưa vấn đề ra để cùng bàn luận. Những lúc khó khăn, sự hợp sức của nhiều bộ não vẫn tốt hơn một bộ não đang quá tải gồng mình làm việc.

Không có gì sai nếu đôi khi bạn để cho tâm trạng không thoải mái hoặc có những suy nghĩ tiêu cực, nhưng nếu điều này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến hệ quả suy yếu nội lực tinh thần, dần khiến bạn trở nên hay lo lắng, sợ hãi và đau khổ. Hãy học cách kiểm soát tốt cảm xúc thay vì để cảm xúc kiểm soát bản thân. Bên cạnh đó, can đảm đối diện với cảm xúc tiêu cực và xoay chuyển tình huống ngay từ khi vấn đề vừa manh nha thành hình.

Vai trò của người quản lý thể hiện rất rõ ở khía cạnh này. Nếu lãnh đạo có thiên hướng so sánh các nhân viên với nhau, lâu dần nhân sự cũng sẽ có xu hướng tương tự, dễ cảm thấy không hài lòng với những việc họ đang làm, hay bị lung lay bởi những ý kiến và thành tựu của người khác. Thay vào đó, việc tiếp theo cần làm để bạn gia tăng sức mạnh bản thân và các nhân viên chính là hãy xây dựng một môi trường làm việc nơi nhân sự có thể phát huy những ưu điểm của riêng mình, và học cách nhìn nhận ưu điểm của người khác để hoàn thiện chính mình. Hướng nhân viên vào việc tập trung giải quyết vấn đề trước mắt hơn là phục hồi những gì đã xảy ra hoặc lo lắng những điều sắp tới.  

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: April

Đọc thêm:

4 kỹ năng kinh doanh trường học không dạy chúng ta