Cần làm gì khi phải “work-from-home” trong mùa dịch Covid-19? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Cần làm gì khi phải “work-from-home” trong mùa dịch Covid-19?

Khi dịch bệnh Covid-19 càng bùng phát, xu hướng “work-from-home” (làm việc tại nhà) được sử dụng và mở rộng để công việc được tiếp cận một cách chủ động và hạn chế mức độ tiếp xúc giữa người với người.

Nếu bạn đang chuẩn bị làm việc từ xa/tại nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng và có những lộ trình nhất định trước khi bắt tay thực hiện. Xử lý công việc tại nhà có thể mang đến nhiều lợi ích, nhưng với điều kiện bạn phải biết rõ vai trò và trách nhiệm của mình để luôn có mặt khi người khác cần và tuân thủ những quy định để đảm bảo hoạt động được diễn ra suôn sẻ tương đương một tổ chức khi làm việc cùng nhau. Vì vậy, xác định vai trò của chính mình để luôn chắc chắn rằng bản thân sẵn sàng có mặt và giải quyết công việc nếu ai đó cần sự trợ giúp của bạn chính là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó, những tips dưới đây chính là những phương pháp giúp bạn làm việc tại nhà (work-from-home) nhưng vẫn khiến mọi thứ không trở nên hỗn loạn và có thể quay trở lại bình thường nếu công ty có quyết định đi làm trở lại. 

Illustration by Ka Lee

 • Nghỉ giải lao thường xuyên và thay đổi cảnh quan nếu có thể: Tìm một món thức uống ngon miệng, kiểm tra tin nhắn hay chỉ cần đứng lên đi tới đi lui và xê dịch chiếc laptop đến một vị trí mới mẻ hơn, bạn sẽ cảm giác mọi thứ không còn áp lực và như một nhiệm vụ phải bắt buộc nữa.
 • Chú ý không gian làm việc: Đừng ngồi vào bàn làm việc, điều đó chỉ khiến bạn bí bách hơn. Cũng đừng nằm trên chiếc giường hay sô pha mềm mại. Hãy tận dụng bàn ăn, góc phòng cửa sổ, nơi ban công đầy nắng để ranh giới giữa công việc và cuộc sống không quá rạch ròi nhưng cũng không hòa lẫn để duy trì sự cân bằng. 
 • Bắt đầu sớm để kết thúc sớm: Làm việc tại nhà khiến bạn tự cho mình quyền quyết định về thời gian. Tuy nhiên, một cách làm việc hiệu quả tại nhà đó là tiến hành công việc vào buổi sáng ngay khi thức dậy và dùng bữa sáng, điều này là chìa khóa để bạn tiến bộ và giải quyết công việc suốt cả ngày. 

Illustration by Anjul Dandekar

 • Chuẩn bị bề ngoài tươm tất như khi đi làm: Bạn có thể lựa chọn những bộ trang phục thoải mái hơn, nhưng đừng mặc đồ ngủ hay quần áo ở nhà, điều đó sẽ khiến bạn cảm giác lười biếng và buông thả hơn và không thể tập trung vào nhiệm vụ.
 • Đăng xuất khỏi các mạng xã hội trong khi làm việc: Mọi người có xu hướng vừa làm vừa lướt web, dù biết điều này sẽ mang đến sự linh hoạt nhất là đối với những cá nhân làm công việc sáng tạo nhưng hãy thử “log-out” ra khỏi các tài khoản và tập trung trong vòng ít nhất 20 phút, bạn sẽ thấy 20 phút tập trung đó bạn có thể làm nhiều hơn mình nghĩ.
 • Tự đặt mốc thời gian cho bản thân: Hãy lên thời khóa biểu cho mỗi ngày và lên lịch chi tiết cho từng ngày. Khi mọi kế hoạch rõ ràng hơn, bạn sẽ có thể bắt tay vào làm ngay mà không phải uể oải nghĩ rằng “hôm nay phải làm gì trước và cái gì vẫn chưa cần làm”.
 • Tập trung vào bữa sáng và bữa trưa, hạn chế ăn vặt: Ăn vặt là một thú vui nhưng đừng biến nó trở thành cơn ác mộng nếu bạn không muốn quay lại nơi làm việc với một cơ thể không kiểm soát cân nặng. 
 • Tránh cảm giác cô đơn: Làm việc tại nhà một mình có thể sẽ khiến bạn cảm giác bị cô lập và không được gặp gỡ bất cứ ai. Vì vậy, hãy luôn kết nối với mọi người ngoài giờ “work-from-home” của mình và tương tác xã hội để giữ liên lạc và cập nhật tình hình của mọi người nhanh nhất có thể. 

Illustration by Ghani Pradita

***

LỢI ÍCH CỦA “WORK-FROM-HOME”:

 • Giúp tăng cao ý thức trách nhiệm của nhân viên để kiểm soát kế hoạch và lịch trình của mình.
 • Có thêm thời gian để theo đuổi những sở thích cá nhân hoặc đầu tư cho bản thân.
 • Chi tiêu hợp lý vì biết cách kiểm soát thu nhập.
 • Cơ hội linh hoạt và phát triển ở bất cứ môi trường làm việc nào.

Đọc thêm:

Khó khăn, tôi phải làm gì?

Networking – Chìa khóa thành công “phải-có” của start-up

Comment