Hãy thư giãn khi có thể

Ai cũng cần thư giãn huống hồ các lãnh đạo với hàng núi công việc lúc nào cũng chực chờ nuốt chửng họ. Thư giãn không chỉ giảm stress, phục hồi nguồn năng lượng, thư giãn còn là chìa khóa để mở cánh cửa sáng tạo, tăng hiệu suất công việc và nhiều thứ nữa.

NDN_Hay thu gian khi co the_2

Thư giãn khi có thể

Ngay cả khi bạn điều hành một công ty hay dự án cỏn con trên mạng cũng đã có đủ tình huống khiến bạn đau tim. Lúc thuận lợi, công việc lên như diều gặp gió sẽ cuốn bạn vào guồng quay không ngừng nghỉ. Lúc khó khăn, tuột dốc không phanh, bạn sẽ phải đối mặt với đủ mọi lo toan. Và khi đứng trước núi công việc khổng lồ đang chờ ta giải quyết trong vỏn vẹn 24 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, nào là thay đổi để thích nghi với một thị trường “thiên biến vạn hóa”, ứng phó với những tác động của suy thoái kinh tế cũng như những đối thủ cạnh tranh “khát máu”… Bởi vậy, stress là điều khó tránh.

Tình trạng ấy nếu kéo dài, ta sẽ bắt đầu “phát bệnh”. Ban đầu có thể chỉ là sụt giảm sự hăng hái, mệt mỏi rồi dần mất đi sự lạc quan cùng với cái nhìn u ám về tương lai và cuối cùng, sức khỏe bản thân cũng “lãnh đủ”. Thế nên, hãy thư giãn ngay khi có thể, bởi, thư giãn cũng đồng nghĩa với:

Giảm stress: Làm việc dưới áp lực liên tục cũng giống như lái máy bay mà không thu bánh xe hay cánh tà vào. Phần lớn năng lượng của bạn sẽ tiêu tốn vào việc chống lại sức cản của chúng.

Sáng tạo: Ý tưởng hay thường đến khi bạn đang thư giãn tối đa và suy nghĩ vẩn vơ. Điều kiện làm việc khắc nghiệt có thể giúp đẩy nhanh tiến độ nhưng thực sự không phải là môi trường lý tưởng để sự sáng tạo lên ngôi.

Đánh giá và phê bình: Thư giãn cũng là liệu pháp tuyệt vời để đánh giá công việc. Nó đã đi đúng hướng? Có cần điều chỉnh gì không? Có chỗ nào cần cân bằng lại không? Liệu có phải ta đang làm việc cần làm? Có nên ủy quyền cho người khác không?… Tất cả sẽ có câu trả lời khi bạn thư giãn.

Hồi sinh: Một kì nghỉ ngắn, thoát khỏi mớ công việc bừa bộn và hối hả hàng ngày sẽ giúp bạn khơi lại ngọn lửa đam mê và hứng khởi của buổi đầu lập nghiệp. Hãy nắm lấy cảm giác ấy trong từng khoảnh khắc nghỉ ngơi thư giãn.

NDN_Hay thu gian khi co the_3

ĐỂ ĐỌC PHIÊN BẢN BÁO IN, BẤM VÀO ĐÂY!

Vừa làm vừa thư giãn

Thư giãn thì cần rồi. Nhưng làm thế nào để vừa thư giãn, vừa điều hành công việc. Bởi ngơi bàn tay bạn ra, mọi chuyện rất có thể sẽ rối như tơ vò.

Không có việc nào giống việc nào, và hẳn bạn sẽ có nhiều nhu cầu khó lòng đáp ứng. Tuy nhiên, nếu quan sát đủ sâu, đủ kỹ, bạn sẽ nhận thấy một số quy trình và hệ thống sẽ lặp lại đủ thường xuyên để tự động hóa – và một số khác thì có đủ tài liệu tham khảo cũng như mức độ phổ biến để có thể yên tâm giao phó cho người khác.

Như hộp thư email chẳng hạn. Bạn có thể thiết lập các cài đặt để trả lời một số thư từ một cách tự động. Bạn có thể chọn sẵn một phần mềm để trả lời yêu cầu từ khách hàng bằng một loạt những câu hỏi thường gặp (Q&A) kèm theo đường link hướng dẫn phòng khi không tìm được câu trả lời. Hay sắp xếp chuyển các yêu cầu hỗ trợ của khách hàng đến các nhân viên của bạn… Vì vậy, dù bạn vắng mặt ở văn phòng, phần lớn thư từ và yêu cầu vẫn được xử lí nhanh gọn.

NDN_Hay thu gian khi co the_1

Bạn cũng có thể áp dụng mô hình trên cho những hoạt động “trói tay trói chân” khác. Dĩ nhiên là phải lên kế hoạch cụ thể và hành động tích cực. Bạn sẽ phải phân tích hệ thống hiện tại, ghi chú lại cách giải quyết từng trường hợp cụ thể và cân nhắc xem có thể tự động hóa hoặc ủy quyền hay không.

Không sớm thì muộn, bạn cũng phải áp dụng những phương pháp trên để công ty phát triển lớn mạnh, hay thậm chí chỉ để tìm được một phút “bình yên” giữa trăm công nghìn việc. Hãy chủ động tìm kiếm và tối ưu hóa công việc, rồi sắp xếp hệ thống hợp lí để không phải “nhúng tay” quá nhiều nữa. Khi đó, bạn sẽ có thể có những giờ phút thư giãn thoải mái mà không sợ ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Và biết đâu, cũng chính trong những khoảnh khắc thư giãn ấy, vài ý tưởng tuyệt vời sẽ ra đời. Đặc biệt, dịp cuối năm với mùa lễ hội và tiệc tùng này rất đáng để bạn chọn những cách thư giãn đúng nghĩa.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Có thể bạn quan tâm:

5 bí quyết hoàn thiện môi trường làm việc

6 bí quyết xây dựng nội lực doanh nghiệp