Thư giãn kiểu…doanh nhân - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Thư giãn kiểu…doanh nhân

Chúng ta thường nghe những lời khuyên gì dành cho doanh nhân mỗi khi thực sự muốn nghỉ ngơi? Tập thể dục, giải lao giữa giờ, lên lịch trình cho một kỳ nghỉ? Tuy nhiên, tất cả chỉ là những biện pháp tạm thời nếu bạn không thực sự xây dựng cho mình một tâm lý vững vàng khi bước vào thương trường.

Bước chân vào thương trường, là khi chúng ta tự đồng ý với rất nhiều thỏa thuận “ngầm” về việc hy sinh thời gian cá nhân cho công việc chung. Cũng như đối diện với hàng ngàn câu hỏi mỗi ngày: “Liệu thị trường có thay đổi đột ngột và ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh?”, “Làm thế nào để giữ chân khách hàng?” Đầu tiên, cần có sự phân biệt rõ ràng giữa căng thẳng và lo lắng. Cảm giác căng thẳng có thể là động lực thúc đẩy sự thành công, nhưng nếu trở thành lo lắng thì sẽ gây bất lợi cho sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe doanh nghiệp. Có nhiều cách để bạn – những người đứng đầu doanh nghiệp có thể thư giãn ngay cả khi đang làm việc…

Định nghĩa lại khái niệm “kỳ vọng”

Theo đuổi những kỳ vọng không thực tế chỉ là gốc rễ của sự căng thẳng và là một trong những cách khiến chúng ta dễ cảm thấy bất lực. Hãy xem xét những kỳ vọng giữa bạn, với người đồng sáng lập (nếu có), với những nhân viên, xem cả hai phía có đang cùng hướng tới những mục tiêu giống nhau. Và liệu những điều đó có nằm trong tầm kiểm soát và khả năng của doanh nghiệp. Tiếp đó, hãy suy nghĩ về định nghĩa “thành công” đối với bạn. Đừng chỉ tập trung vào doanh thu hoặc tăng trưởng ngắn hạn, quá trình tự nhận thức và tăng trưởng cá nhân, học tập, tác động, trải nghiệm, sáng tạo và không ngừng thách thức mới chính là điều mà bạn cần.

Chuẩn bị cho sự thay đổi

Doanh nhân, là đồng nghĩa với việc chấp nhận đối mặt với những thay đổi thường xuyên xảy ra hằng ngày. Điều cốt lõi của nhiều tên tuổi vẫn còn đứng vững trên thị trường là họ tự tin vào khả năng đối phó với những thay đổi và cố gắng mang đến những phản hồi tích cực. Nói cách khác, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi. Nếu chưa đủ tầm nhìn để lường trước sự thay đổi, bạn nên tập thói quen dành một khoảng thời gian nhất định trong tuần để tạo ra danh sách những thay đổi quan trọng có thể xảy ra. Danh sách này không phải là để dự đoán mọi thay đổi phải đối mặt mà sẽ giúp tâm trí của bạn luôn mở rộng, sự phán đoán sẽ trở nên nhạy bén hơn để đáp ứng với những thay đổi đó. Ngay cả khi các sự kiện trong danh sách không xảy ra, thói quen này sẽ mang lại tầm nhìn lớn hơn để xây dựng tương lai cho doanh nghiệp.

Kết nối các mối quan hệ xã hội

Để thoát khỏi mớ bòng bong cùng những mớ hỗn độn, một trong những cách hiệu quả nhất là dành thời gian kết nối và trò chuyện với cộng đồng doanh nhân xung quanh. Một khi đã xây dựng được những mối quan hệ bền vững, những người khác sẽ hiểu được thách thức của bạn, cũng như đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất. Việc tham gia vào các cộng đồng doanh nhân cũng sẽ giúp bạn trau dồi cũng như thể hiện khả năng và hiểu biết của bản thân. Nữ doanh nhân thường có xu hướng dễ bị cô lập hóa hơn, vì vậy, việc tìm kiếm những mối quan hệ thân thiết hoặc những nhà tư vấn tin cậy sẽ là điều nên làm để vượt qua khó khăn, tránh trường hợp trầm cản dẫn đến ảnh hưởng năng suất, trí nhớ và sự tập trung trong công việc. Các doanh nhân thành công trên thế giới như Bill Gates hay Mark Zuckerberg thường bắt đầu ngày mới từ 4 giờ sáng để có thời gian dành riêng cho bản thân. Đây sẽ là quỹ thời gian hợp lý để bạn chuẩn bị cho những hoạt động trong ngày, đối mặt với nhiều thách thức trong ngày làm việc của bạn với năng lượng tràn đầy.

Điều cuối cùng, dành thời gian cho gia đình

Không ai bắt ép bạn phải dành 24/7 thời gian cho công việc. Vào thời kỳ bị căng thẳng cực độ, hãy trở lại với những “lý do” đã khiến bạn trở nên bận rộn như ngày hôm nay. Cách tốt nhất là hãy dành thời gian cho những người mà vì họ bạn xây dựng sự nghiệp như bây giờ, những người mang đến cho bạn sự tự tin, nguồn cảm hứng và hỗ trợ bạn để bạn có thể đạt được những thành công nhất định như hiện tại. Hãy cùng thưởng thức một bữa tối với người thân ngay tại nhà, tham gia các trò chơi vận động để cải thiện sức khỏe, hay trò chơi trí tuệ để thách thức bộ não của bạn.

***

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

5 quan niệm tuyển dụng “xưa rồi Diễm ơi”

8 câu nói “đại kỵ” khi giao tiếp với Sếp

Comment