TGĐ Park Hyatt Saigon, Frederic Boulin: Vững bước tiến lên là chìa khóa thành công - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

TGĐ Park Hyatt Saigon, Frederic Boulin: Vững bước tiến lên là chìa khóa thành công

“À vaincre sans péril, on triomphe sans gloire” – Chiến thắng mà không có thử thách cũng giống như thành công mà không có vinh quang. Câu châm ngôn của nhà thơ nổi tiếng người Pháp Pierre Corneille có vẻ như là đúc kết sâu sắc nhất để thay lời cảm nghĩ nói về cuộc trò chuyện với ông Frederic Boulin, Tổng Giám Đốc của khách sạn Park Hyatt Saigon vào buổi chiều hôm ấy.

Vị Tổng Giám đốc người Pháp với hơn 30 năm kinh nghiệm làm trong ngành quản lý khách sạn cao cấp, với rất nhiều mục tiêu đề ra khi bắt đầu nhậm chức tại Việt Nam. Đặt kỳ vọng rất nhiều vào Việt Nam, ông cho rằng TP.HCM là một thành phố trẻ trung và năng động, cùng rất nhiều tiềm năng chưa được khám phá hết, để có thể mang đến nhiều hơn những trải nghiệm cho du khách. Năm 2018, Park Hyatt Saigon là một trong hai khách sạn nằm trong Danh sách những khách sạn tốt nhất trên thế giới do tạp chí du lịch Condé Nast Traveler của Mỹ xếp hạng.

Nói về câu chuyện hòa hợp khi làm việc tại một vùng đất mới như Việt Nam, ông chia sẻ: “Kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành đã giúp tôi hiểu, vượt qua tất cả những khác biệt về kinh tế, xã hội văn hóa, đầu tiên nên học cách lắng nghe, thấu hiểu những giá trị riêng biệt.

Tôn trọng chính là điều cốt yếu. Chúng ta phải học cách lắng nghe và hỏi đúng câu hỏi để có được đúng câu trả lời.” Bên cạnh đó, giữ tâm trí mở rộng và tiếp tục học hỏi, chính là bí quyết làm việc mà ông luôn áp dụng để bản thân sắc bén hơn trong công việc quản lý chung của khách sạn.

Làm thế nào để biến Park Hyatt Saigon trở thành một biểu tượng?

Đây có lẽ là chủ đề chiếm nhiều thời gian nhất trong cuộc nói chuyện của chúng tôi, cùng với sự nhiệt huyết và đam mê của ông khi nói về vấn đề này. “Tôi luôn xem khách sạn Park Hyatt là một người phụ nữ quyến rũ, và người phụ nữ đó không chỉ kết nối với một thế hệ mà luôn thu hút tất cả mọi người cùng đến và gặp gỡ.”

Để biến Park Hyatt Saigon trở thành một biểu tượng, có tầm nhìn là yếu tố đầu tiên. Ông và đội ngũ nhân viên luôn hướng đến việc hoàn thiện bản sắc của khách sạn, những dấu ấn đặc biệt khiến Park Hyatt nổi trội so với những nơi khác. Dấu ấn đó là một không gian Pháp – Việt với sự tinh tế, sang trọng và cổ điển. Đối với những công trình mới được sửa sang lại gần đây, bản sắc đó vẫn được duy trì, tuy nhiên đã có rất nhiều yếu tố hiện đại hơn được bổ sung để mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng.

Yếu tố tiếp theo chính là mối quan hệ với khách hàng. “Không chỉ đơn thuần là nơi để ăn uống và tiếp khách, Park Hyatt Saigon phải tạo cho khách hàng cảm giác gần gũi để họ đưa gia đình, bạn bè tới, trải nghiệm để ghi dấu những kỉ niệm vui vẻ tại đây.”

Để làm được điều này, ông và các đồng nghiệp đã học hỏi và tìm hiểu rất nhiều từ cả người nước ngoài lẫn địa phương, lắng nghe để có thể mang đến những trải nghiệm độc đáo và khác biệt nhất.

Một trong những yếu tố khiến Park Hyatt vẫn giữ được vị trí hàng đầu là nhờ đội ngũ làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, người đứng đầu cần phải đề ra một tầm nhìn đầy lý tính, và đủ hứng thú để khơi gợi niềm đam mê và nhiệt huyết của từng cá nhân. Tầm nhìn này phải có thể gắn kết mọi người với nhau. Và bởi vì tính chất vĩ mô cần có, đôi lúc điều này sẽ khiến mọi người cảm thấy lo lắng và e ngại.

Nhưng mặt khác, chính vì những điều nghe có vẻ khó khăn đó mà tầm nhìn sẽ giống như một nguồn động lực, đem đến những cơ hội, thúc đẩy mọi người tự phát triển bản thân và đạt được kết quả ở những mục tiêu cao hơn. Ông luôn muốn những nhân viên của mình phải phát triển nhiều hơn, phải tự thử thách bản thân, tìm kiếm những thử thách tiếp theo chứ không chỉ đơn thuần là đứng ở một vị trí và hài lòng với những gì đang có. Thêm một yếu tố nữa là khả năng thích nghi với sự cấp bách. Theo Frederic, “việc hôm nay chớ để ngày mai.” Những công việc làm được, hãy làm luôn trong ngày hôm nay. Trái với khái niệm Déjà vu (nhìn thấy những chuyện trong tương lai), ông luôn khuyến khích nhân viên tập thói quen Vu Jàdé, tức là giữ được tâm thế và cái nhìn mới mẻ cả với những công việc thường ngày. Điều này sẽ giúp mọi người rèn luyện khả năng nhận diện được vấn đề một cách nhanh chóng cũng như giải quyết công việc theo cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn.

Ham học hỏi là tính cách tiêu biểu của người Việt

“Ngôi sao bóng rổ nổi tiếng, Michael Jordan đã từng nói: ‘Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc sẽ giành chức vô địch.’ Đối với tôi, tinh thần đoàn kết chính là yếu tố cốt lõi để xây dựng một đội ngũ nhân viên trong mơ.” Có rất nhiều cách khác nhau để xây dựng một đội ngũ nhân viên lớn mạnh. Một trong những cách đó là chọn được người thông minh, có ý thức kỷ luật. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là vai trò của người lãnh đạo. Họ cần phải hiểu rõ những việc họ cần làm và làm thế nào để đạt được điều đó.

Đội ngũ nhân sự Việt Nam là những người có đam mê, sự hiếu kỳ, luôn muốn học hỏi và hoàn thiện hơn để khẳng định bản thân. Việc muốn thành công, muốn học hỏi dường như đã trở thành một phần tính cách của người Việt. “Chúng tôi luôn coi mỗi nhân viên của mình là trái tim của Park Hyatt Saigon, và chúng tôi luôn tạo điều kiện để họ phát triển tốt nhất, cả về công việc và cuộc sống.” Ông chú trọng vào việc xây dựng một môi trường làm việc nơi mỗi nhân viên được là chính bản thân họ, hỗ trợ tích cực phát triển nghề, nơi những phản hồi đều được lắng nghe, và nơi sự hợp tác và đổi mới luôn được khuyến khích. Bên cạnh yếu tố cẩn thận, chu đáo, đội ngũ nhân viên phải hiểu được tầm nhìn để góp phần phát triển những giá trị chung của khách sạn, và phải cảm thấy nhiệt huyết, đam mê để thực hiện tầm nhìn đó. Mỗi người cần cảm thấy hạnh phúc khi được thử thách bản thân. Hãy vui vẻ, tận hưởng chứ không nên mang cảm giác phải làm việc kể cả khi guồng quay công việc bận rộn nhất. Cuối cùng, hãy tự tái tạo nguồn năng lượng cho bản thân, giữ được sự cân bằng trong cuộc sống cũng như công việc.

Ấn tượng về những nữ doanh nhân Việt

Theo báo cáo gần đây của tập đoàn Boston Consulting, 25% CEO và Giám đốc tại Việt Nam là phụ nữ. Con số này lớn hơn rất nhiều so với những quốc gia Đông Nam Á khác, là một điểm sáng trong việc trở nên bình đẳng hơn trong tất cả các ngành nghề đối với phụ nữ Việt Nam. Thường xuyên làm việc và tiếp xúc với cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam, ông nhận xét họ có rất nhiều tiềm năng, khi biết rõ khả năng của bản thân, và đạt được nhiều thành tựu quan trọng cả trong cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, họ là những người có năng lực, thông minh, thường xuyên tham gia vào các quỹ xây dựng và phát triển cộng đồng. “Các nữ doanh nhân Việt Nam luôn chu đáo và khéo léo. Họ không chỉ suy nghĩ bằng cái đầu và còn cả bằng trái tim. Tôi đánh giá rất cao điều đó!” Phái đẹp Việt Nam có thể làm nên những điều tuyệt vời kể cả trong cuộc sống và công việc của họ.

Cách thư giãn và thoát khỏi những áp lực?

Tầm nhìn vô cùng quan trọng. Nó cần thể hiện sự vĩ mô nhưng cũng cần có yếu tố cảm xúc. Không khó khăn để thấy những tầm nhìn lớn thường xa xôi, đầy hào hứng nhưng cũng có thể khiến chúng ta e dè. Đã là tầm nhìn thì cần phải rộng lớn, nhưng vì thế cũng tạo ra áp lực. Tuy nhiên, áp lực đó không phải do ai mà là do chính bạn tạo áp lực cho mình, khi bạn muốn thành công hơn, hay đạt được những mục tiêu đã đề ra. Một trong những cách để giảm stress đầu tiên chính là đừng để bản thân cảm thấy quá căng thẳng, và nhất là đừng để bất cứ việc gì trở nên quá  nghiêm trọng.

“Stress thường xuất hiện khi chúng ta quá căng thẳng hoặc lo lắng. Vì vậy, bí quyết của tôi chính là làm việc với tất cả niềm đam mê và tinh thần vui vẻ. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng nhất chính là xây dựng và phát triển những đồng đội của mình như những người lãnh đạo thực thụ, chia sẻ công việc cùng với mình. Hãy lấp đầy bản thân với niềm vui và chúng sẽ theo bước bạn đi bất cứ đâu. Thêm vào đó, tôi luôn cố gắng giữ cho những người xung quanh là những người mà tôi yêu quý được vui vẻ, và tìm cách cân bằng giữa công việc, gia đình và bạn bè.

***

Quick questions:

Ba từ để miêu tả bản thân ông?

Luôn truyền cảm hứng – Có tầm nhìn – Đam mê công việc

Ông làm gì để thư giãn?

Tôi chơi tennis mỗi tuần. Tôi còn thích gặp gỡ những người thú vị, khám phá những ngóc ngách của thành phố này và tận hưởng thời gian bên gia đình.

Một lời khuyên để nữ doanh nhân Việt Nam trở nên thành công trong cuộc sống?

Nữ doanh nhân Việt Nam thật tuyệt vời, các bạn hãy theo đuổi giấc mơ của mình và đừng để nó tan biến!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

General Manager, Park Hyatt Saigon

FREDERIC BOULIN

MOVING FORWARD IS THE KEY TO SUCCESS

“À vaincre sans péril, on triomphe sans gloire” – To prevail without peril is to triumph without glory. The famous saying by renowned French poet Pierre Corneille seems to be the most concise and accurate conclusion after our evening conversation with Mr. Frederic Boulin, General Manager of Park Hyatt Saigon.

The accomplished French general manager, with over 30 years of experience in the high-end hotel management field, set out with many objectives upon starting his position in Vietnam.  With such high hopes for the local market, he believed that Ho Chi Minh City, a young and dynamic metropolis full of unexploited potential, was capable of offering a better, richer tourism experience in the coming future. In 2018, Park Hyatt Saigon is proud to be one of the two hotels that appear in the World’s Best Hotels list, ranked by American tourism journal Condé Nast Traveler.

“What the many years of experience in this field have taught me is that, above the differences in economy, society and culture, one should first learn to understand and respect the values that make them distinctive,” he said of the process of adaptation and assimilation to working in a foreign land like Vietnam. “Respect is of the essence. Learn to listen and ask the right questions in order to get the right answers.” Keep your mind open and never stop learning. Those were the keys that this gentleman used to keep his edge as the general manager of Park Hyatt Saigon.

How to turn Park Hyatt Saigon into an iconic place?

“I have always considered Park Hyatt Saigon to be a charming woman who does not appeal to any specific generation, but draws the attention of every person, inviting them to come, experience, and get to know her,” he said with great passion and enthusiasm.

In order to turn Park Hyatt into a pubic icon, vision is the first major element. Along with the hotel crew, he aims to perfect its DNA – the exclusive impressions that make Park Hyatt Saigon stand out from other hotels. Such an impression is the classical, delicate and no less luxurious French-Vietnamese ambience that the hotel conveys. The same DNA is also exhibited in the recently renovated buildings, in combination with more modern elements so as to deliver a refreshing experience to hotel guests. Next comes customer relations.

“Park Hyatt Saigon is not simply a place to eat, drink and meet your business partners, but must also bring about the feeling of coziness that encourages customers to bring their friends and family to enjoy the exotic experience here and have fun,” he said.

In order to achieve this, he and his colleagues have been collecting information from both local and foreign customers; listening to their opinions to bring about the most unique and distinctive experience.

One of the elements that keeps Park Hyatt in its leading position is an effective team. In addition, a manager has to propose a rational vision that is encouraging enough to instill passion and enthusiasm in every individual. This vision must be able to connect everyone together, but thanks to its macroscopic nature, people might feel intimidated by it at times.

On the other hand, such seemingly insurmountable hardships would provide them with the motivation and opportunity to keep moving forward and achieve higher goals. His desire is for his associates is to cultivate “the divine discontent” and never look back. It is an attitude to learning and grow which is never satisfied with pass achievements but keep searching for the next challenges.

On the other hand, such seemingly insurmountable hardships would provide them with the motivation and opportunity to keep moving forward and achieve higher goals. His desire is for his associates is to continue and grow their opportunity to develop, to cultivate “the divine discontent” and never look back. It is an attitude to learning and grow which is never satisfied with pass achievements but keep searching for the next challenges. 

The “sense of urgency” is another key element, much like the expression, “Do not wait until tomorrow for things that can be done today.” Whatever can be done today, should be done today. And as an opposite to the déjà vu concept (seeing things in the future that you have seen before), Frederic encourages the habit of vu jàdé; that is introducing the design thinking by encouraging them to really take a fresh look at everything which they are seeing every day. Seeing it fresh and be in the present all the time. This is such a habit would help us to identify problem and improve their resolution skills and ability.

The aspiration for knowledge runs in the blood of Vietnamese people

“The basketball star Michael Jordan once said: The talented player wins the game, but team spirit and intelligence wins the championship. For me, the spirit of unity is the core factor of building a ‘dream team’ of employees,” he said. “There are many ways to form a strong body of staff, one of which is to pick out smart individuals with a sense of discipline.”

“Last but not least, the leader must also know what they are doing and how to achieve their goals like the back of their hand. My Vietnamese team has passion, curiosity, the aspiration for knowledge and the desire to improve themselves. The yearning for success and knowledge seems to have become part of the DNA of Vietnamese people. We put each and every associates at the heart of Park Hyatt Saigon, and provide them with the best facilities and opportunities to grow, both in work and life.”

Frederic focuses on developing a work environment where employees can be themselves, where they receive abundant support to advance in their careers, where all feedback and comments are listened to, and where cooperation and innovation are always encouraged. Apart from the necessary meticulousness and thoughtfulness of working there, the team must also understand the hotel’s vision in order to contribute to its values, and grow a passion for working towards the accomplishments of building a destination hotel, building a landmark for the city and South East Asia. Each person should find joy in the challenges they face. Be happy and enjoy the work, not the feeling of being burdened, even in the most hectic of times. Finally, always renew yourself, regain your strength and maintain a good balance between work and life.

Impression of Vietnamese businesswomen

According to a recent report by the Boston Consulting Corporation, 25% of CEOs and directors in Vietnam are women. This figure, in fact, is much higher in comparison with other Southeast Asian countries – a highlight in gender equity regarding every field of work for women in Vietnam. Having the opportunity to work and be in contact with the Vietnamese businesswomen community, Frederic declared that the businesswomen possess great potential, being redefined, showing sense of urgency, acknowledging their capabilities and achieving important goals in both work and life. Moreover, these women are competent, smart and eager to contribute to social development activities.

“The Vietnamese businesswomen are very thoughtful and flexible,” he said. “They think with both their head and their heart. And I highly appreciate that!”

The businesswomen in Vietnam show great potential and they are capable of wonderful achievements in both life and work.

The general manager’s advice for escaping stress

Vision must be rational but they are also emotional. They are often distant. They must excite, engage and frighten. They must be big. However, such pressure is not imposed onto you by anyone but yourself,” he said. “That includes whenever you wish to achieve greater success or, simply, your goals. One of the best ways to reduce stress is not to feel it in the first place; do not over think it or take it too seriously.

“Stress often comes when you place too much tension or emotion into a matter, so it is best to work with joy. In many senses, the more important thing is to build and nurture other players as leaders. Fill yourself with happiness and it will follow you in everything you do. In addition, I always try to keep others around me, those I love, just as happy as I am, and to keep a balance between work, family and friends.”

***

Quick questions:

Three words to describe yourself?

Inspiring – Visionary – Passionate

What do you often do to relax?

I play tennis every week. I meet interesting people, continue to discover different corner of the city and enjoy family time.

A piece of advice for Vietnamese businesswomen to be successful in life?

Follow your dream and don’t let them go!

Copyright© All Rights Reserved.

Có thể bạn quan tâm:

General Manager Hôtel des Arts Saigon, Carl Gagnon: Sức mạnh của phụ nữ nằm ở sự quyến rũ

TGĐ Pullman Vũng Tàu, Vincent Delsol: Thế mạnh của phụ nữ là sự thông minh về cảm xúc

Comment