Nguyễn Ngọc Mỹ - "Ái nữ" Alphanam: Chạm đến trái tim bằng sự chân thành

 

Nguyễn Ngọc Mỹ – Thành viên HĐQT Alphanam & TGĐ Foodinco: Chạm đến trái tim bằng sự chân thành

Dần thoát khỏi cái bóng giàu có của gia đình và tự tin khoác lên mình lớp áo nữ doanh nhân, Nguyễn Ngọc Mỹ đến từ Alphanam Group & Địa ốc Foodinco là một cá nhân ưu tú thuộc thế hệ doanh nhân kế thừa đang không ngừng khẳng định bản thân với những thành tựu đầy triển vọng trên thương trường dù chưa chạm ngưỡng tuổi 30.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Trong giới bất động sản nói riêng cũng như kinh doanh nói chung, hẳn Nguyễn Ngọc Mỹ không còn là tên tuổi quá xa lạ bởi hình ảnh của cô luôn được gắn liền với Alphanam Group – tập đoàn do gia đình cô gây dựng đã có 24 năm tuổi trên thương trường. Tuy nhiên, thay vì tận hưởng cuộc sống phồn thịnh của một ái nữ nhà tài phiệt giàu có, Ngọc Mỹ lại noi gương người bố tài giỏi để không ngừng học hỏi và dấn thân vào con đường kinh doanh đầy chông gai.

Không chỉ góp phần tạo dựng một cầu nối nhịp nhàng giữa hai thế hệ tiếp tục sứ mệnh xây dựng tập đoàn ngày một lớn mạnh và xứng tầm doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, Nguyễn Ngọc Mỹ còn khát vọng lan tỏa được những điều tích cực có khả năng tạo ra giá trị bền vững cho những cá nhân cùng đeo đuổi kinh doanh giống như cô để thay đổi nền kinh tế nước nhà.

Nhiều người khi nghe điều này sẽ nghĩ rằng Ngọc Mỹ là một phụ nữ xông pha trên thương trường đầy mạnh mẽ và quyết liệt, nhưng là một nữ doanh nhân, Nguyễn Ngọc Mỹ lại thể hiện sự mạnh mẽ bằng cách bộc lộ đúng bản chất của con người mình và đeo đuổi những gì mong muốn bằng sự nhẹ nhàng và ưu nhã đã trở thành phong thái cá nhân quen thuộc. 

Xin chào Ngọc Mỹ! Nổi danh trên thương trường với danh xưng ái nữ của chủ tịch tập đoàn Alphanam cũng như có mặt trong nhiều dự án đã có những tiếng vang nhất định, đến thời điểm này nếu nhìn lại, đâu là điều khiến chị cảm thấy hài lòng nhất khi tham gia điều hành hoạt động kinh doanh của tập đoàn?

Trở về Việt Nam sau quá trình du học, tôi có cơ hội tham gia và đồng hành từ những bước đầu tiên Alphanam Group bước vào mảng khách sạn – nghỉ dưỡng. Đây là lĩnh vực kinh doanh mới hoàn toàn so với chặng đường hơn 20 năm trước đó của tập đoàn. Lựa chọn hợp tác với những thương hiệu quốc tế là chiến lược mà chúng tôi đặt ra để có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Trở thành người tiên phong tìm hiểu và liên hệ với những thương hiệu quốc tế, tôi đã có cơ hội được giới thiệu về tầm nhìn mà mình đã đặt ra cho những dự án mà chúng tôi đang phát triển. Đến thời điểm hiện tại, Alphanam Group đã trở thành đối tác lớn nhất của Marriott International ở Việt Nam với hơn 9 dự án được ký kết, đồng thời là đối tác lớn của InterContinental Hotels Group với hơn 6 dự án đã được ký, cùng một số thương hiệu khác do tôi thành lập.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của tập đoàn đó là được đồng hành với gia đình và toàn thể cán bộ và nhân viên của Alphanam Group, đồng thời phát huy được điểm mạnh của mình để tạo ra được những đột phá trong ngành khách sạn – nghỉ dưỡng của Việt Nam. Năm 2018, tôi rất vui khi được tạp chí Time Out bình chọn vào “top” những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam, trong đó có kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley. Như một cái duyên, năm 2019 tôi đã ký kết thành công và làm việc với KTS Bill Bensley cho dự án JW Marriott Sapa Resort & Spa mà chúng tôi tin rằng sẽ là một “siêu phẩm” trong ngành du lịch sắp tới.

Nguyen Ngoc My Alphanam

Những thành tích tên tuổi Nguyễn Ngọc Mỹ đã tạo nên trong kinh doanh ắt hẳn cũng được tích góp từ những kiến thức chị thu thập được trong quãng thời gian là một du học sinh và tham gia kinh doanh ở nước ngoài đúng không?

Đúng vậy! Trong quá trình du học, tôi từng tham gia sáng lập một công ty tư vấn thiết kế mang tên SDesign. Thiết kế là một ngành tưởng chừng chỉ liên quan nhiều đến cảm xúc, nhưng thật ra lại là ngành nghề mang tính kỹ thuật cao và khi thực sự tham gia vào, tôi mới hiểu rằng nếu bản thân không hiểu, không sử dụng được các thuật ngữ chuyên ngành thì thật khó có thể truyền đạt một cách chính xác những gì mình cần. Đây là bài học mà tôi vẫn đang vận dụng hàng ngày, nếu muốn truyền đạt ý của mình một cách hiệu quả nhất thì cần phải dùng được ngôn ngữ giao tiếp gần gũi nhất, cách diễn đạt quen thuộc nhất với người đối diện để nhận được sự đồng cảm của họ.

Bên cạnh đó, thời điểm đi du học tôi cũng may mắn được đào tạo kinh doanh tại các trường danh tiếng tại Hoa Kỳ, Anh và Thượng Hải – những nơi rất coi trọng teamwork. Tiếp xúc và làm việc nhóm với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau giúp tôi học được kỹ năng làm việc nhóm và luôn tôn trọng những khác biệt về văn hóa của mỗi cá nhân trong nhóm của mình.

Thời gian đầu khi về Việt Nam, việc ứng dụng teamwork cũng là một trong những khó khăn đối với tôi bởi văn hóa Việt Nam tôn trọng vấn đề tuổi tác, cấp bậc, chức vụ…, một ví dụ rõ nhất là trong xưng hô, giao tiếp. Điều này khiến một người trẻ như tôi khi đó đã phải suy nghĩ nhiều cách thức khéo léo để có thể họp nhóm làm việc với nhiều thành viên của tập đoàn sao cho vẫn giữ được bình đẳng, thẳng thắn trong trao đổi nhưng vẫn có sự tôn trọng về vai vế và tuổi tác.

Khó khăn đó có lẽ xuất phát từ việc chị là một người điều hành trẻ tuổi trong tập đoàn, vậy một doanh nhân trẻ như Nguyễn Ngọc Mỹ đã giao tiếp và thuyết phục những thế hệ nhân viên gạo cội như thế nào? 

Khó khăn lớn nhất đối với tôi trong những ngày tháng khởi đầu là việc định vị được bản thân trong một tổ chức và làm thế nào để thuyết phục mọi người lắng nghe và đồng thuận. Khi nhìn về thế hệ cha chú, tôi nghĩ để thuyết phục được họ, điều đầu tiên bản thân cần phải làm là thay đổi được tư duy của chính mình. Mọi người cũng biết rằng, một người trẻ thường có tâm lý phòng thủ khi nghe những ý kiến trái chiều, đặc biệt là đối với những người trẻ đã có một số thành tựu nhất định. Tôi nghĩ chỉ khi bạn không biết mình là ai và luôn cần điều gì đó để chứng tỏ bản thân thì bạn mới phải “gồng” lên để bác bỏ những lời khuyên hay góp ý thiện chí.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam FoodincoCác chú, bác là những người đã dành cả cuộc đời để gắn bó và gầy dựng nên tập đoàn, họ có quyền nhìn tôi với ánh mắt hoài nghi rằng liệu tôi có phá vỡ tất cả những gì họ đã, đang làm, hay tôi sẽ làm thế nào để nâng tầm những giá trị mà họ đã khát khao. Là một người trẻ, hành động thiết thực nhất của tôi là tập trung làm việc và chứng minh khả năng bằng hành động cụ thể, những hợp đồng mà mình ký được. Trong mỗi cuộc trò chuyện, tôi không vội vàng bác bỏ những ý kiến của họ, bởi tôi hiểu tầm quan trọng của việc lắng nghe và hiểu được họ đang kỳ vọng ở tôi như thế nào.

Tôi có những tôn chỉ luôn áp dụng khi làm việc với những người lớn tuổi, đó là “khiêm tốn” để lắng nghe những kinh nghiệm, “thật thà” để thẳng thắn về quan điểm của bản thân và cuối cùng là “dũng cảm” đối mặt với tất cả mọi người khi đưa ra quyết định. Đến thời điểm này, tôi tin rằng những nguyên tắc mình áp dụng trong công việc đang phát huy tốt hiệu quả, giúp tôi xử lý hài hòa mọi vấn đề trong quá trình điều hành doanh nghiệp dù mỗi năm qua đi, Alphanam Group lại phát triển hơn về quy mô, từ số lượng dự án đến đội ngũ nhân sự ngày càng được quốc tế hóa.

Tiếp nhận trọng trách quản lý mảng bất động sản của tập đoàn, kỳ vọng lớn nhất chị đặt ra cho bản thân mình là gì?

Hiện nay khi nhắc đến phát triển bất động sản, phần lớn chúng ta thường sẽ nghĩ đến những hình ảnh tòa nhà chọc trời phá vỡ cảnh quan đô thị. Nhưng tôi nghĩ rằng, bất động sản và khách sạn là những ngành không thể thiếu đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Có những thứ diễn ra với tốc độ nhanh chóng, và điều chúng ta cần làm là chấp nhận sự thay đổi ấy và hướng nó phát triển theo một cách tốt đẹp hơn. Khi tham gia vào lĩnh vực này, Alphanam Group và tôi không có kỳ vọng trở thành số 1 hay đứng đầu. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn mỗi sản phẩm do Alphanam Group tạo ra đều sẽ là niềm tự hào của một khu vực, một địa phương nào đó trong ít nhất là 50 năm.

Tôi luôn mong mỏi cộng đồng doanh nhân Việt Nam sẽ có thêm nhiều người đồng cảm và chia sẻ tầm nhìn đang là xu thế toàn cầu trong ngành bất động sản với lợi nhuận song hành cùng các giá trị phát triển bền vững. Tôi đã áp dụng điều này vào hành động cụ thể trong vận hành doanh nghiệp và quá trình phát triển các sản phẩm của tập đoàn. Những dự án do chúng tôi phát triển theo tiêu chí này đang được khách hàng và cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận tích cực. Điều này chính là nguồn cảm hứng và động lực để tôi và các cộng sự tạo ra những thay đổi, làm nhiều điều có ích cho xã hội hơn dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Thế nhưng việc đạt được kỳ vọng này sẽ cần đến sự thấu hiểu và đồng hành của đội ngũ nhân viên. Chị làm thế nào để truyền tải cho họ thông điệp về những kỳ vọng một cách chính xác nhất?

Cuộc sống là một hành trình dài hạn mà hôm nay chúng ta làm gì thì chính con cháu đời sau của chúng ta sẽ thụ hưởng. Khi chúng ta đắp một viên gạch để xây dựng một tòa nhà, hãy làm thế nào để sau này khi bước ngang tòa nhà ấy, chúng ta lẫn con cháu chúng ta đều có thể mỉm cười tự hào vì sự góp phần của ta đã tạo ra thành quả ấy với những giá trị hữu hình rõ ràng.

Đó cũng chính là điều tôi luôn truyền tải để nhân viên có thể hình dung về câu chuyện của riêng họ, để họ có thể tự hào về những gì mình đã làm, đã đóng góp và khiến những người xung quanh cũng tự hào về họ. Tôi nghĩ rằng mình không cần phải đưa ra một khẩu hiệu hay tạo nên điều gì quá khác biệt, thay vào đó, tôi luôn truyền tải một cách chân thành nhất những gì mình đang nghĩ để có thể chạm tới trái tim họ và phần nào giúp họ hiểu được lựa chọn của mìnhsẽ mang đến cho bản thân những gì trong tương lai.

Qua những gì chia sẻ, có thể thấy chị là người luôn suy nghĩ đường dài trong khi tuổi tác còn khá trẻ. Liệu có phải chính những cảm nhận trong cuộc sống đã hình thành nên lối suy nghĩ mang tên Nguyễn Ngọc Mỹ?

Tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cá nhân và yếu tố môi trường. May mắn thay, tôi là người được tiếp xúc với khá nhiều nền văn hóa khác nhau và vốn đam mê khám phá lịch sử, tôi đã có nhiều cơ hội tìm hiểu quá trình diễn biến của nền kinh tế ở nhiều nơi rồi từ đó tìm ra hướng đi phù hợp nhất để phát triển doanh nghiệp. Khi làm bất cứ việc gì, tôi luôn tạo ra cho mình một lộ trình rõ ràng và cố gắng rèn luyện lối suy nghĩ để thôi thúc bản thân tiến về phía trước theo kế hoạch đã vạch ra.

Bố tôi từng nhắn nhủ với tôi rằng, hành trình của Alphanam không phải chỉ gói gọn trong vài chục năm mà là hành trình của nhiều thế hệ cùng nhau tiếp bước. Những gì đời bố tôi chưa thực hiện được thì tôi và anh trai có nhiệm vụ phải tiếp nối và sau này, có những việc mà đời chúng tôi chưa kịp hoàn thành thì thế hệ sau sẽ gánh vác. Đây chính là văn hóa quản trị và điều hành doanh nghiệp được Alphanam áp dụng xuyên suốt hành trình phát triển của mình.

Nhiều người thường nói rằng muốn làm kinh doanh chúng ta luôn cần một cái đầu “lạnh”. Còn chị thì sao, chị đánh giá lý trí của mình có “lạnh” không và mức độ “lạnh” đó như thế nào?

Tôi là người rất dễ xúc động với những điều nhỏ nhặt trong cảm xúc đời thường nhưng lại vô cùng bình tĩnh trước những vấn đề lớn lao khi tham gia kinh doanh. Tôi cho rằng, ở vai trò nào thì mỗi người cũng có một mục tiêu nhất định, và đó chính là lý do tôi luôn xác định vị trí của mình trước khi bước vào một nơi nào đó. Qua những gì đã trải nghiệm trong hành trình sự nghiệp, thậm chí chính tôi cũng ngạc nhiên về sự bình tĩnh của bản thân để có thể giải quyết mọi thứ một cách toàn vẹn. Vì vậy tôi nghĩ rằng dù “lạnh” hay không thì điều bản thân cần nhất chính là sự bình tĩnh trong mọi tình huống để phát huy năng lực một cách tốt nhất.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Trong một doanh nghiệp “cha truyền con nối” thì những yếu tố mang tính “gia đình” có thể can thiệp khiến tính chuyên nghiệp có thể bị ảnh hưởng. Vậy chị có nguyên tắc nào để kiểm soát và phân biệt rõ ràng điều này trong việc điều hành của mình không?

Giao lưu với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tôi nhận ra rằng rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới là doanh nghiệp gia đình. Bản thân tôi sẽ không thay đổi được việc mình là một thành viên trong một gia đình kinh doanh, và tôi cũng không muốn cưỡng ép để tạo ra những khoảng cách hay giới hạn nào đó giữa các thành viên với nhau, nhưng điều chúng tôi luôn quan tâm là làm thế nào để khai thác được những điểm mạnh của một doanh nghiệp gia đình thay vì tập trung nhìn vào những điểm bất cập của vấn đề.

Là một doanh nghiệp gia đình, thế mạnh của chúng tôi là có được sự tin tưởng lẫn nhau một cách tuyệt đối để xây dựng định hướng phát triển dài hạn cho tập đoàn. Đặc biệt, đã là người trong gia đình, ban lãnh đạo cũng sẽ đối xử với nhau một cách chân thành hơn bất cứ đâu, và sự đối đãi chân tình đó cũng sẽ được truyền tải đến nhân viên để họ cũng cảm nhận mình được đối xử như người một nhà.

Đã gần 8 năm thực tế điều hành doanh nghiệp với sự hậu thuẫn tài chính không thể phủ nhận từ gia đình, chị có nghĩ rằng lợi thế mang tên “tiền” đó chính là yếu tố để chị có được sự tự tin dấn thân hiện thực hóa những ước mơ?

Đối với tôi, đồng tiền là một trong những thước đo cho sự thành công chứ không phải là sự tự tin. Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận về nó khác nhau, và với tôi, trên cương vị một doanh nhân, tiền chính là công cụ tương tự như bất kỳ một công cụ quản lý nào khác trong doanh nghiệp. Từ khoảnh khắc sinh ra đến khi trưởng thành ngày hôm nay, tôi đã chứng kiến sự thay đổi của gia đình mình và tôi luôn nhìn nhận đồng tiền một cách đầy trách nhiệm và biết ơn. Tôi nghĩ cuộc sống là một lộ trình và gia đình tôi đã trải qua một lộ trình rất nỗ lực để đi đến ngày nay. Là thế hệ chuyển giao kế thừa, tôi có trách nhiệm gìn giữ cũng như sử dụng đồng tiền một cách đúng mực để xứng đáng với những gì mà cha mẹ tôi đã phấn đấu tạo dựng.

Bên cạnh đó, một sự hậu thuẫn khác cũng rất quan trọng để tôi và các thành viên gia đình phát triển sự nghiệp kinh doanh chính là được thế hệ đi trước đánh giá chính xác điểm mạnh, điểm yếu và được định hướng một lộ trình đào tạo, phát triển kỹ năng bài bản từ khi còn nhỏ. Tôi và anh trai cũng được tạo điều kiện để tiếp cận với môi trường doanh nghiệp từ rất sớm và từng bước có cơ hội kinh qua các công việc thực tiễn để liên tục trau dồi chuyên môn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc đào tạo thế hệ lãnh đạo kế cận từ nhỏ, theo lộ trình bài bản có lẽ là điều chỉ có thể thấy ở các doanh nghiệp gia đình.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam Foodinco

Trong kinh doanh, người ta thường khuyên nhau rằng, để thành công hãy nghĩ lớn và bắt đầu từ những việc nhỏ. Nhưng chúng ta nên nghĩ lớn như thế nào để không bị ảo tưởng hay viễn vông?

Tôi nghĩ từ “ảo tưởng” được sử dụng khi một cá nhân cảm thấy bản thân luôn tài giỏi hơn người khác. Nhưng nếu bạn không phải là thiên tài như Elon Musk, hãy khiêm tốn lùi lại và thấu đáo xem xét. Hãy tìm hiểu xem liệu đã có ai từng chọn cách làm giống bạn chưa, và nếu có thì chắc chắn sẽ có những bài học kinh nghiệm mà bạn cần nghiên cứu trước khi quyết định hành động của mình. Đôi khi các bạn trẻ nghĩ rằng ý tưởng của mình là độc nhất nhưng không biết rằng ý tưởng ấy đã xuất hiện, tồn tại từ lâu và thậm chí có thể là một ý tưởng sai lầm. Do vậy, hãy nhớ rằng mỗi người phải chủ động hơn trong việc đánh giá chính mình và cả những suy nghĩ của bản thân nữa.

Thế hệ người trẻ Việt đang khao khát thành công hơn bao giờ hết và kéo theo đó là hằng hà sa số những ý tưởng khởi nghiệp trong kinh doanh ra đời. Là người đã tạo dựng được cho mình những thành tựu nhất định, chị sẽ nói gì với họ để họ có cái nhìn thực tế về kinh doanh?

Khi nói chuyện với các bạn trẻ, tôi có thể cảm nhận được phần nào khả năng thành công của họ thông qua thái độ lắng nghe của họ đối với sự việc. Đôi khi, các bạn trẻ chỉ nghĩ đến việc mở rộng và tin rằng sản phẩm của mình đủ tốt, điều đó khiến các bạn quên đi nguyên tắc đầu tiên trong kinh doanh đó là khách hàng của bạn là ai và khách hàng trông đợi nhìn thấy điều gì nhất. Chúng ta cần phải biết nhu cầu của khách hàng là gì thay vì tập trung làm ra sản phẩm mà chỉ bản thân mong muốn, vì vậy việc lắng nghe để tìm hiểu những ý kiến đánh giá và chấp nhận những thay đổi là vô cùng quan trọng đối với các bạn trẻ khởi nghiệp.

Sau những năm trải nghiệm kinh doanh thực tế, chị đã tự tin khẳng định mình là một nữ doanh nhân chưa và danh xưng này mang lại cho chị sứ mệnh gì?

Nhìn lại chặng đường vừa qua với vô vàn cảm xúc, điều khiến tôi cảm thấy tự hào nhất khi bước chân vào con đường này là đã có thể tạo ra những sản phẩm đóng góp cho xã hội và việc làm cho những người xung quanh. Ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng tôi cảm thấy tự tin, thoải mái với vai trò và danh xưng “nữ doanh nhân”.

Tôi cho rằng sứ mệnh của mình trong vai trò này là bình thường hóa được cụm từ “nữ doanh nhân”. Bình đẳng giới đang là một tiêu chí then chốt thúc đẩy sự phát triển bền vững của xã hội nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Thực tế thì chúng ta còn một hành trình dài để đạt được sự bình đẳng giới và nhiệm vụ của tôi trong vai trò lãnh đạo doanh nghiệp là làm những gì có thể để từng bước rút ngắn dần sự chênh lệch và sự bất bình đẳng. Trong đó, quan trọng nhất là tạo động lực và hỗ trợ cho các nhân sự nữ có cơ hội phát triển bản thân.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Nữ doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ

Tháng 10 có lẽ càng đem đến nhiều cảm xúc hơn với sự hiện diện của ngày doanh nhân Việt Nam. Chị có lời chúc nào dành riêng cho cộng đồng nữ doanh nhân Việt nhân dịp đặc biệt này không?

Chọn ra một câu chúc đặc biệt dành cho những người phụ nữ tài giỏi không phải là việc đơn giản. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng, trong cuộc sống, mỗi người phụ nữ chúng ta đều là những đóa hoa độc nhất. Vì vậy, thay vì để những cảm xúc đơn thuần như đố kỵ, tự ti chiếm lấy bản thân khi cứ tự so sánh với ai đó và cho rằng mình chưa đủ hoàn hảo, chúng ta hãy bước vào cuộc sống này với tâm hồn rộng mở như bước vào một khu vườn tràn ngập sắc hoa mà ta luôn tự hào mình là một đóa hoa trong đó, dù mang những màu sắc hay hương vị thế nào muôn hoa sẽ không ngừng tỏa hương và làm cho cuộc sống thêm phần phong phú và tươi đẹp.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân (issue 129 – tháng 10/2019)

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: TRUNG TRUPI | Makeup: RAB FENTY |  Fashion: CHRISTIAN DIOR | Jewelry: CAO JEWELRY

 

Board member of Alphanam Group – General Manager, Foodinco Land

 NGUYỄN NGỌC MỸ

TOUCHING THE HEART WITH SINCERITY

 

Stepping out from the shadow of her family’s wealth and proudly proclaiming herself as a businesswoman, Nguyễn Ngọc Mỹ stands among the most elite second-generation entrepreneurs in the nation, relentlessly proving her worth with promising achievements despite being merely 30 years of age.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Nữ doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ

Nguyễn Ngọc Mỹ is not a strange face in the business market in general, and the real estate in particular, since her presence always represents Alphanam Group, a corporation run by her family for the past 24 years. Instead of spending her life enjoying the riches of her family, Nguyễn Ngọc Mỹ followed in her father’s footsteps to keep on learning and tread down the rugged path of a businesswoman.

Not only exerting her effort to bridge the gaps between two generations and contributing to the continued growth of Alphanam and its leading position in the industry, Nguyễn Ngọc Mỹ also desires to spread her positive energy so that it may create more sustainable values for like-minded individuals towards the goal of transforming the country’s economy. Such is the fortitude of her ideals that many would think of her as an intimidating businesswoman. On the contrary, Nguyễn Ngọc Mỹ chooses to display her prowess through her own personality and pursue her goals with the delicacy and elegance that have become her personal style.

Greetings Nguyễn Ngọc Mỹ! Having made a name for yourself in the business field as the daughter of Alphanam Group’s chairman while taking part in several noteworthy projects, what do you think, in retrospect, is the most satisfying aspect of your participation in these endeavours?

Returning to Vietnam after years of studying abroad, I was given the opportunity to join Alphanam Group on its journey into the hotel-resort industry, which was a completely new turn for Alphanam in its over 20-year-long history. Our strategy is to cooperate with the world-leading international partners in order to advance quickly and firmly in this area. By collaborating with international brands, I am able to share my visions for the projects that we are developing. Up to now, Alphanam Group has become the biggest partner of Marriott International in Vietnam with over nine signed projects and a major one with InterContinental Hotels Group at six signed projects, as well as a number of other brands that I founded.

Throughout the journey, what pleases me the most when participating in Alphanam’s business activities is the opportunity to stand alongside my family and the entire staff members and, in the meantime, fully maximize my strengths to make a breakthrough in the hotel-resort market in Vietnam. In 2018, I was honored to be listed in Time Out magazine’s top influential figures for Vietnam’s tourism, which also included renowned architect Bill Bensley. As fate would have it, I have successfully signed with Bensley this 2019 for JW Marriott Sapa Resort & Spa project, which we both envision to be the next “masterpiece” in the tourism industry.

Do you think that studying and practicing business abroad has provided you the knowledge and experience that helped you achieve so much recently?

Yes indeed! During my study abroad, I co-founded a design consultancy company called SDesign. As spontaneous and artistic as it may sound, designing is actually a highly technical field. And only after getting involved myself did I realize that it is difficult to express myself clearly without a thorough understanding of the technical terms. This lesson has since been applied in my daily situations, that in order to convey an idea effectively and receive a positive response, I need to employ the most simple and familiar method of communication to the opposite person. In addition, during my studies, I was fortunate to have received business training in the most prestigious institutes in the US, UK, and China where teamwork is highly appreciated. Meeting and working with others from various cultures has taught me how to work as a team and respect one another’s culture.

Back to Vietnam, I stumbled upon some challenges at first when attempting to apply the teamwork mindset, considering the fact that the Vietnamese culture emphasizes other aspects such as seniority, rank and title, most notably in conversation. This has challenged me as part of the young generation to maintain a fair and just environment among the corporation’s members while still paying respect to seniority and position.

Perhaps this challenge comes from being such a young manager like you. So, how did a businesswoman called Nguyễn Ngọc Mỹ approach and convince the corporation’s senior staff?

What troubled me the most in the beginning was how to establish my position in the organization and change others to get their attention and consensus. As for my predecessors, I believe that the best way to change someone is to first change myself. That is, changing my way of thinking. It is not uncommon for a young individual to become defensive towards negative opinions, especially those with certain achievements. From my point of view, the only reason why someone always refutes every piece of advice or suggestion, even well-intended ones, is because they are lacking of self-understanding and must always do something to show their worth.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

Nữ doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ

My forefathers, who have spent their entire life building this corporation from scratch, have every right to cast a doubtful eye upon me, either for fear that I might bring their every effort to ruin or in doubt whether I can take it to the next level. Being their young successor, the most practical strategy for me is to focus on working and proving my competence with every action I take and every contract I bring in. Understanding the importance of listening as well as their expectations in me, I never hastily reject their opinions in a conversation.

There are three rules that I always follow when working with senior staff: “Be humble” to absorb their experience; “be honest” to clarify my intentions; and finally “be brave” to face everyone when making a decision. Until now, I believe that these rules have proven to be effective in helping me run a smooth business despite the fact that through each passing year, Alphanam Group has been growing in size, from the number of projects to the crew of staff that is becoming internationalized day by day.

Taking charge of the corporation’s real estate business, what is the greatest expectation that you have set out for yourself?

When it comes to real estate nowadays, most of us would think of the jungle of skyscrapers that is ruining the urban landscape. However, I believe that the real estate and hotel industries are indispensable for the continued growth of Vietnam’s economy. Sometimes changes take place faster than one can realize and we need to quickly adapt and navigate those changes in a positive direction for a better development. Upon entering this field, both Alphanam Group and I have strived not to become number 1, but endeavour to show that each and every one of our products would become the pride of a region, of an area for at least the next 50 years.

I hope Vietnamese business community will have more people, sharing the vision of profit going hand in hand with sustainable development values. I myself have put such an ideology into practice through our business operation and product development process. The projects developed under this paradigm are receiving positive feedback from both our customers and the business community. This is the source of motivation for me and my associates to keep making differences and contribute to society regardless of challenges and pressure.

That being said, achieving such an expectation would require the understanding and commitment of your staff. How do you manage to convey your ideas to them in the most accurate way?

Life is a continuous journey on which our action today determines the well-being of our children tomorrow. It is just as we are building a tower, one brick upon another, building it so that every time we and our children walk past it, we can all smile proudly at our effort and contribution, and the tangible values that it now becomes. That is how I help every associate tell a story of their own, one that makes both them and everyone else proud. I don’t think it necessary to come up with some fancy motto or extravagant measure, but instead deliver my message in a most sincere way that touches their heart and, to some extent, helps them understand how their choices in the present will affect them in the future.

nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam Foodinco

Nữ doanh nhân Nguyễn Ngọc Mỹ

Considering what you’ve shared so far, it seems that you always think of everything in the long run despite being quite young. Perhaps this came from the experiences you have been through in your life?

I believe that each one of us is influenced by various factors from both inside ourselves and the outer environment. Fortunately, with my early exposure to different cultures and an inherent passion for history, I have been researching the development process of economies worldwide, from which I try to find the most suitable direction for our business.

In whatever I do, I always set out a clear course and develop a certain mindset that keeps pushing myself to move forward as planned. My father once told me that the journey of Alphanam is measured not by years, but by generations. What my father has not accomplished, my brother and I are bound to continue, and in turn, our unfulfilled ambition will be the responsibility of our children. This is the management culture that has been passed on throughout Alphanam’s development progress.

People often say that doing business requires a “cold” head. Do you think you can meet this requirement, and how “cold” would that be exactly?

I can be quite a sentimental person in normal life, even the smallest thing can touch my soul; but when it comes to business, especially in the face of major issues, I can always keep my composure. I believe that everyone has a specific goal depending on their position, which is exactly what I always try to determine when entering a new environment. Based on what I have experienced throughout my career, even I myself can be surprised at the level-headedness that helps me handle everything properly. “Cold” or not, what you need is the ability to keep calm under any circumstances, hence maximizing your potential.

In a family-run business, its professionalism is often tampered with by the “family” aspect. How about you? Do you have any principle that helps make your management impartial?

From my exposure with many major companies, both domestic and international, I’ve realized that many corporations in the world are family businesses. Being a member of a family business is a fact that I cannot change, and among different generations, we don’t want to force a distance or limit ourselves. What we intend to achieve is how to maximize the strengths of a family business instead of focusing on its potential weaknesses. One such strength to be mentioned is the absolute trust we have for each other, which is ideal for the corporation’s long-term development. Moreover, as part of the family, the management will be more sincere to each other and even to every staff member, so that they feel like they belong to one big family.

It has been eight years since you took on business responsibilities with financial support from your family. Do you think that this advantage called “money” is the key to your confidence to step up and realize your dreams? 

To me, money is one of the tools to measure success, not confidence. The opinions may differ to each person. But from my viewpoint as a businesswoman, money is another tool in business management. From the moment I was born until today, I have witnessed great changes, and I have always regarded money with responsibility and gratitude. Life is a journey, and it has been a very challenging one for my family to reach where we are today. As the next generation, I have the duty to preserve our legacy and spend wisely to protect my parents’ lifelong efforts.

Furthermore, another important supporting platform for family members to thrive given by predecessors is the evaluation of our strengths and weaknesses, and the provision of a training program, alongside with skillsets development from a young age. My brother and I were also exposed to the business environment very early on, and step by step we had the opportunities to engage in practical roles so that we could improve our technical knowledge while we were still in school. Such career training for the next generation perhaps only exists with family businesses.

There is a piece of advice in the business world that, in order to succeed, one must think big and start small. But how big should we think that it doesn’t become delusional?

I believe the word “delusional” is used to refer to an individual who considers himself or herself superior to others. But, unless you are a genius like Elon Musk, do take a step back and observe. Observe, to find out if someone has done what you are about to do, and if so, learn from their lesson before taking action. Young people often think that their idea is unique, but in fact it has been there for a while, and may even be a wrong one. Therefore, it’s important to be more critical in evaluating yourself and your way of thinking.

The young Vietnamese generation yearns for success more than ever, and are coming up with endless business start-up ideas. As someone with a certain level of accomplishment, what would you tell them to keep their head on the ground?

When speaking with young entrepreneurs, I can feel, to some extent, their chance of success based on their listening attitude. At times, they may only think about expanding the business, believing that their product is already flawless, and therefore forget the first rule of business: Knowing your customers and their expectations. It is necessary that we understand the customer’s demand instead of focusing on making a product that satisfies only ourselves. Hence, do try to listen to the opinions and feedback of others and accept necessary changes. That is what’s important for a young start-up.

With all these years of practical business experience, are you confident enough to call yourself a businesswoman, and what kind of mission would such a title entail?

Looking back to the past stages in my life, I take pride in being able to create products that can contribute to society and provide employment for those around me. At the moment, I do feel confident and comfortable with my role as a “businesswoman”.

And I suppose that my mission is to normalize the term “businesswoman”. Towards the sustainable development of the society in general and our business in particular, gender equity is a crucial element. Although we are still a long way from achieving true gender equity, my duty as a business leader is to do everything in my power to minimize and eradicate gender discrimination. The most prioritized and important task for now is to motivate and assist female personnel on their career development journey.

phong van nu doanh nhan Nguyen Ngoc My Alphanam

This October may be quite emotional for you with the upcoming Vietnamese businesspeople day. Do you have any good wishes to the Vietnamese businesswomen community on this special occasion?

To pick one particular wish for talented women is not a simple task. What I would like to say is that, in life, every woman is a unique flower. So instead of comparing yourself to someone else and feeling less than perfect, thus letting petty emotions such as jealousy and inferiority take over, why don’t we keep our heads high and our mind open as if we are in a colourful flower garden where each of us is a beautiful flower? And no matter what colour or scent we have, together we lead a life full of wonder and beauty.

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Thành viên HĐQT Alphanam Group & TGĐ Địa ốc Foodinco, Nguyễn Ngọc Mỹ: Chạm đến trái tim bằng sự chân thành” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Diễn Giả – CEO, Công ty Master Phuong, Đặng Kim Phượng: Lựa chọn luôn luôn tốt hơn cố gắng

Ngọc Mỹ và hành trình phá kén từ “người đẹp” đến “nữ doanh nhân đẹp”

Comment

comment