CEO Đào Tiến Pharma, Đào Vân Anh: Phải nghĩ về nhân bản trong kinh doanh

“Không bao giờ là trễ để bắt đầu”, đấy là điều chị Đào Vân Anh, CEO Công ty TNHH Đào Tiến, một trong những người tiên phong khai phá lĩnh vực dược mỹ phẩm tại Việt Nam, để lại ấn tượng cho tôi trong buổi gặp mặt.

Vietnamese

NDN_Wedsite_Dao Van Anh_01

Từ lối trò chuyện duyên dáng cho đến phong thái điềm đạm, dễ gần, chị Vân Anh cho tôi ấn tượng về hình mẫu một nữ lãnh đạo giàu sự thấu hiểu và là chỗ dựa tinh thần được nhiều nhân viên yêu thích. Trung thành với lý tưởng sống rất riêng, chị Đào Vân Anh tâm sự về những trải nghiệm và bài học của mình trong quá trình tạo nên đứa con tinh thần trên thường trường.

Từng đề cập đến việc mình chỉ thực sự tìm thấy đam mê của cuộc sống từ năm 30 tuổi, đam mê ấy đã thay đổi chị như thế nào?

Tôi tốt nghiệp khoa Pháp tại Đại học Sư Phạm TP.HCM và từng đứng trên bục giảng vài năm. Không lâu sau đấy, vì yêu thích viết lách, tôi chuyển sang theo học khoá chuyên tu về điện ảnh và biên kịch tại Đại học Điện Ảnh, khoá duy nhất của trường ở Hà Nội, và rồi gắn bó với một hãng phim trong suốt gần 7 năm. Nhưng bạn biết đấy, thích viết mà không được viết những điều mình muốn thì cũng giống như việc đi dạy và không truyền đạt hết những tâm tư của bản thân cho học sinh vậy. Nên khoảng thời gian ấy, tôi thấy mình không thực sự sống với đam mê. Cho đến một lần, một công ty dược phẩm của Đức mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và tôi làm ở đấy trong vài trò Phó Văn phòng Đại diện. Tôi cùng một đồng nghiệp khác góp phần đặt nền móng cho công ty này từ những viên gạch đầu tiên cho đến khi trở thành một pháo đài kiên cố. Từ đó, tôi thấy mình thật sự sống và làm việc bởi có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Và cũng từ đó, tôi hoạt động trong môi trường dược – mỹ phẩm, rồi thành lập 2 công ty trong đó có Đào Tiến và gắn bó với Đào tiến từ 10 năm nay. Tôi nhận thấy đam mê có vị trí rất quan trọng trong cuộc đời mình. Khi yêu thích một điều gì đấy, ta sẽ gắn bó và chủ động với nó hơn.

Điều gì đã đánh thức sức mạnh và sự say mê ở chị trong công việc phát triển một công ty trên thị trường dược – mỹ phẩm Việt Nam?

Tôi thích sự khai phá khi tôi có thể tìm hiểu, khám phá được mọi thứ. Tôi đã đi lên từ những vị trí nhỏ nhất như trực điện thoại cho đến hành chính, kinh doanh… Cũng nhờ vậy tôi biết được cách vận hành một doanh nghiệp và công thức phát triển thị trường với những sản phẩm mình đang có. Tôi đã áp dụng điều này vào một công ty dược phẩm khác mà tôi gắn bó trong gần một thập kỷ sau đấy và góp phần giúp họ có vị thế vững vàng trên thị trường. Khoảng thời gian ấy cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu khi thành lập công ty riêng. Với tôi, Đào Tiến như một mảnh đất của riêng tôi, ở đó tôi có thể theo đuổi đam mê của mình mỗi ngày.

Đức tính nào theo chị được xem là tiền đề để xây dựng thành công?

Thích lăn xả, khai phá và kiên định với đam mê.

NDN_Wedsite_Dao Van Anh_06jpg

Công thức của chính chị đúc kết được để gầy dựng một doanh nghiệp thành công mà chị muốn chia sẻ cùng những phụ nữ đang theo đuổi đam mê?

Trước tiên hãy tìm một thứ khiến bạn say mê. Nếu như bạn không thích, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện gắn bó với nó. Tôi đã từng “lờ đờ” trong một quãng thời gian dài và đến tận 30 tuổi mới kiếm được một công việc thật sự yêu thích. Dựng nên một doanh nghiệp cần nhiều thời gian, công sức, mồ hôi, thậm chí đôi lúc bạn phải trả giá bằng hạnh phúc hay cuộc hôn nhân của mình.  Chỉ có say mê và xem nó là lẽ sống thì bạn mới thấy sự đánh đổi ấy nhẹ nhàng hơn.

Tiếp đến, hãy tìm kiếm điều tốt nhất cho người tiêu dùng. Dẫu rằng khi nhắc đến kinh doanh, chúng ta đều nghĩ đến lợi nhuận. Nhưng ở đây, tôi không đặt nó lên đầu tiên, mà là suy nghĩ sản phẩm ấy sẽ cải thiện hay mang đến điều gì tốt đẹp cho người dùng. Quan điểm này trở thành một định hướng, một tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp, song cũng tạo nên một giá trị khác biệt khiến cho khách hàng gắn bó và tin tưởng bạn hơn. Vì thế, ngoài khía cạnh thương mại, bạn cũng phải chú ý đến khía cạnh nhân bản nữa. Tôi cho rằng đây là điều cốt lõi nhất của một doanh nghiệp. Còn doanh thu đến sẽ là tất yếu. Vì khi bạn tập trung những điều tốt đẹp nhất vào đó, chắc chắn bạn sẽ gặt được kết quả tốt.

Tôi đã từng trăn trở rất nhiều khi thấy phụ nữ ở những nơi tôi đến, muốn làm đẹp nhưng không biết làm cách nào, không biết dùng gì an toàn cho làn da. Vì thế, bên cạnh việc tôi mang sản phẩm tốt về Việt Nam phân phối, trên hết tôi muốn mang đến những kiến thức để phái đẹp tự bảo vệ và chăm sóc được cho bản thân. Và bằng cách ấy, tôi có rất nhiều khách hàng trung thành hơn.

NDN_Wedsite_Dao Van Anh_05

Nếu phải nói về bản thân, chị tự nhận mình là một phụ nữ như thế nào?

Khi còn trẻ, tôi từng là một cô con gái khá “nổi loạn”, ít khi nào nghe theo lời khuyên răn của bố mẹ. Nói thẳng là tôi thường thích đối nghịch với ý của ông bà. (cười). Bởi lẽ tôi nghĩ rằng người trẻ học từ trải nghiệm bản thân hơn là những điều người khác chỉ cho mình. Tôi hiểu rằng trách nhiệm của bố mẹ là dạy bảo cho con cái, còn tâm lý của người trẻ thường là phản kháng. Về sau, tôi mới thấy những lời các cụ nói luôn luôn đúng. Tôi là phụ nữ bướng bỉnh, có lý tưởng riêng nhưng cũng là một người biết cách buông bỏ để giữ cho cuộc sống nhẹ nhàng khi cần thiết.

Tôi nghĩ “buông bỏ” không dễ, đặc biệt với những điều mình yêu thích. Suy nghĩ nào đã giúp chị vượt qua những mâu thuẫn nội tại ấy?

Tôi từng rất đắn đo khi rời bỏ những công ty mình đã gắn bó hơn 5 năm hay 10 năm. Có những quyết định không dễ dàng, vì đó thực sự là những đứa con tinh thần mà tôi đã đặt rất nhiều tâm huyết và công sức vào đấy, tựa như ngôi nhà và những người thân của mình. Nhưng mỗi người đều có một đích đến riêng, một lý tưởng riêng. Và khi đến ngã rẽ thì chúng ta phải lựa chọn. Tôi cư xử với nhân viên cũng thế. Mặc dù rất gắn bó, nhưng nếu họ tìm thấy một cơ hội tốt hơn, tôi không giữ. Đâu có ai vì tình cảm mà gắn bó với nhau cả đời. Và thật sự thì ai cũng vì bản thân mình trước đã. Trên hết, tôi đề cao cách cư xử đẹp, làm sao để mối quan hệ giữa mình với đồng nghiệp cũ, với công ty cũ ít nhiều được hài hòa cũng quan trọng.

NDN_Wedsite_Dao Van Anh_02

Trong cuộc sống cá nhân cũng thế. Tôi từng hai lần ly hôn nhưng hiện tại vẫn giữ được mối quan hệ tốt với chồng cũ. Tôi nghĩ rằng, là bạn bè thì vui hơn và ít làm khổ nhau vì những suy tư trăn trở của riêng mình. Nếu sống chung với nhau mà khiến nhau đau khổ thì việc sống độc lập vui vẻ là điều nên làm. Giữ cho mình một tinh thần lạc quan, bạn sẽ khiến mọi người xung quanh hạnh phúc.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

CEO, Đào Tiến Company Limited,

ĐÀO VÂN ANH

HUMANITY IN BUSINESS

“It’s never too late to begin”. That is what Đào Tiến Co. Ltd CEO Đào Vân Anh, one of the pioneers in the cosmeceutical industry in Vietnam, impressed upon me during our conversation.

NDN_Wedsite_Dao Van Anh_03

With her gracious way of speech and a composed, approachable style, Ms. Vân Anh gave me the impression of an understanding and reliable leader. Adhering to her very distinctive life philosophy, she told me about experiences she’d had and lessons she’d learned in the creation of her business.

Having stated that you only found your passion in life since the age of 30, how were you affected by this passion?

After graduating from the HCMC University of Pedagogy as a French language major, I followed a teaching career for a few years. Shortly afterwards, due to a new interest in writing, I attended an intensive course in cinematography and editing at the University of Theater and Cinema, its only course in Hanoi, and stuck with a film studio for almost seven years. But as you may know, not being able to write what you want to write is just like teaching without delivering the lesson to your students. During that time, I didn’t feel I was doing what I was passionate about. And then, one time, a German pharmaceutical firm opened its representative office in Vietnam, and I started working there as Deputy Representative. Along with another colleague, I laid the first bricks of its foundation up until it finally became a fortress. Since then, I found myself truly living and working, knowing that I’m fulfilling my potential. And since then, I began working in the cosmeceutical market, establishing two companies including Đào Tiến, which I’ve been committed to for the last 10 years. I’ve come to realize that passion plays a very important role in one’s life. When you grow to love something, you become more devoted and engaged with it.  

What is it that has awakened the strength and passion in you to establish a business in the Vietnamese cosmeceutical market?

I love the feeling of discovery when exploring things. I’ve worked myself up the career ladder, from the smallest jobs such as a telephone operator to the higher administrative positions. Thanks to that period of employment, I’ve learned the way to run a company and develop the market with what I have at hand. I applied the experience to another pharmaceutical company, in which I stayed for almost the next decade, contributing to their establishment of a solid ground in the market. That period of time gave me many valuable experiences for the founding of my own company. For me, Đào Tiến is like a secret garden for me to wildly chase after my dreams every day. 

Which qualities do you consider prerequisites to success?

Being dauntless, resolute in purpose and aspiring towards one’s passion.

NDN_Wedsite_Dao Van Anh_07

How about the lessons you’ve drawn in raising a successful business that you’d like to share with other women pursuing their passions?

First of all, find something that you’re enthusiastic about. If you’re not into it, don’t ever think of committing to it. I used to “wander” that way for a long time, and only found a job I truly loved when I was already 30. Establishing a business takes a lot of time and hard work, and sometimes, even your happiness in marriage. And the only reason to make such a sacrifice worthy enough is that you’re living your passion. 

Next up, find out what’s best for consumers. When it comes to business, it’s only natural that we think of profits. I’m not putting it on top, though, but rather think of how to improve a product or bring something good to my customers. This notion has become an orientation, a criterion in my work ethics, but also created a different sense of value that can greatly increase your customer’s confidence and loyalty. Therefore, apart from the commercial aspect, you must also pay attention to the human aspect. That, I believe, is the core to building a company. Profits will come on the way, inevitably. Because when you focus on bringing about the best, you are sure to succeed.

I’ve been tossing and turning over the sight of women, wishing to make themselves beautiful but not knowing how to, or which product to use without harming their skin. Therefore, besides bringing high quality products to Vietnam, I wish above all to bring about the knowledge for the fairer sex to protect and take good care of their bodies. Thanks to this, I’ve made more and more loyal customers.    

If you were to talk about yourself, how would you describe your personality as a woman?

When I was young, I was a rather “rebellious” girl who rarely listened to her parents’ advice. To be frank, I often enjoyed disobeying them (grinning). For I believed that the youth could learn more from their own experience than from others’ teachings. I understood that being parents entailed rearing their children, while the youth’s nature was to resist and oppose. Only much later did I find out how they were always right. I’m a stubborn woman with an independent ideology, but who also knows when to let go and make her life easier when necessary. 

“Letting go” is never easy, especially when it comes to something you love. Which thought has helped you overcome such internal conflicts?

 It took me a great deal of consideration to walk away from the companies that I’d worked with for over five or 10 years. Some decisions were not easy at all, because it involved work of tremendous passion and effort. It felt as if it was a home with your beloved ones, and I was leaving them behind. But then, each one of us has a different goal and belief, and when at the crossroads of our life, we have to make a choice. That’s how I treat my employees. No matter how close they are to me, if they find themselves a better opportunity in life, I won’t hold them back. Nobody commits to each other for their whole life merely because of feelings and emotions. Everyone for themself, that’s the truth. Above all, I appreciate the commendable solution of maintaining a harmonious relationship, to some extent, with your previous colleagues and workplace.

The same applies to my personal life. I’ve divorced twice, but have stayed on good terms with my ex-husbands. I simply think that being friends is the best way to stay happy and avoid troubling each other with our personal concerns. If it brings pain living with each other, then living apart to feel happier is the right thing to do. Keep looking on the bright side, and you’ll bring joy to those around you.

Copyright© All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Chủ tịch AEG Việt Nam: Phụ nữ xứng đáng nhận được cơ hội để phát triển

CEO Espace de Albert: Cái đẹp không đắt đỏ như bạn nghĩ