Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý

Sự công nhận của một người có vị thế lãnh đạo còn đến từ cách người đó lan tỏa tầm ảnh hưởng của mình đến những người xung quanh.

Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý

Một “giọng nói” của người phụ nữ đủ giỏi, sẽ xua tan mọi ngờ vực và khơi dậy được sự tự tin cho cả đội ngũ doanh nghiệp nơi họ đứng đầu; sẽ trở thành kim chỉ nam cho những phụ nữ trẻ đang muốn chứng minh thực lực giữa thời đại nhìn đâu cũng toàn người giỏi; sẽ thể hiện sự tồn tại và tầm quan trọng đối với những đối tác, những người quyết định có lên cùng con thuyền với họ hay không. “Giọng nói” đặc biệt đó chính là một năng lực ngầm ẩn của một người có-sức-ảnh-hưởng, của người có tố chất lãnh đạo – lãnh đạo tư duy con người. Sức ảnh hưởng không đến từ những con số kinh doanh trong mơ, hay những suy luận mang tính logic, nó đến từ dòng chảy cuộc đời, nơi người phụ nữ đã không ngừng va chạm và luồn lách để định hình thứ năng lượng quyền uy của riêng mình.

Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý

Trong khi nam giới được định nghĩa bằng logic, phụ nữ lại thể hiện năng lượng nữ tính của mình thông qua cảm xúc. Giống như các kỹ năng khác, thể hiện cảm xúc có thể được củng cố thông qua luyện tập, và một phần quan trọng của nó trước tiên là nhận ra những cảm xúc bạn đang gặp phải, cũng như nguyên nhân gây ra chúng. Điều này còn có nghĩa là “công nhận” cảm xúc của bạn, thay vì nuông chiều theo cảm xúc của người khác. Có thể nghe rủi ro đấy, nhưng việc chấp nhận rủi ro có nghĩa là bạn đang đặt mình vào vị trí có thể bị từ chối nhưng vẫn cố gắng nắm bắt cơ hội, và tin rằng bạn chắc chắn sẽ được đền đáp. Tất cả chúng ta đều có cảm xúc, nhưng đôi khi chúng ta vẫn chưa hiểu được cảm xúc của chính mình và bối rối về quá trình truyền đạt thứ cảm xúc chúng ta muốn đến mọi người xung quanh. Muốn trở thành một người có sức lan tỏa đến người đối diện, hãy quan sát nhiều hơn, bởi chỉ có quan sát rồi lắng nghe cảm xúc của chính mình mới giúp bạn không bị cuốn vào việc gán bất kỳ phán đoán nào cho những gì chúng ta đang cảm thấy. Và một điều quan trọng, khi chúng ta đánh giá một điều gì đó đúng-sai hay đen-trắng, hãy chủ động và cởi mở hơn, chúng ta sẽ nhận thấy sự công bằng ở một bức tranh toàn cảnh vốn thậm chí chẳng hề liên quan đến những gì đang xảy ra trong thực tế.

Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý

Những ý tưởng mới, thú vị và sáng tạo thường bộc phát từ việc có thể sống chậm lại và suy nghĩ thấu đáo mọi thứ trước khi hành động. Và việc đó chỉ có thể xảy ra khi chúng ta buông bỏ suy nghĩ tự cho mình là trung tâm sau khi nhận ra và cải thiện những hạn chế của bản thân. Một số người luôn nghĩ phụ nữ là “yểu điệu và “yên tĩnh”, nhưng đó mới là một nửa câu chuyện. Điều này có nghĩa là chúng ta phải tạm biệt cái cũ, cái có thể đã trở thành động lực suốt thời gian qua của chúng ta, để tiếp cận một cái mới hơn. Sự trì trệ không có trong từ điển của những phụ nữ thành đạt, họ luôn thay đổi, thậm chí chẳng êm dịu mà lại theo cách vô cùng mạnh mẽ.

Có hàng triệu người trên thế giới này đang âm thầm lan tỏa sức ảnh hưởng thông qua những công việc họ làm. Họ có thể không phải là nghệ sỹ danh tiếng, không phải tỷ phú hay những doanh nhân thành đạt nhất, họ đôi khi chỉ là người giáo viên đang truyền cảm hứng qua những bài học cho những mầm non tương lai, là tác giả kể chuyện sách mới làm say mê hàng triệu độc giả, là những người mắc lỗi sai hằng này nhưng họ luôn lạc quan cố gắng cải thiện kỹ năng của mình để “lan tỏa” giá trị ấy đến đến cộng đồng xung quanh của mình. Đó chính là những “người thầy” tuyệt vời nhất, người từng vấp ngã sẽ cung cấp gợi ý hữu ích cho người khác cách tránh đi vào những ổ gà, và họ đóng vai trò như một ngọn hải đăng hỗ trợ soi đường để mọi người đi được trơn tru lộ trình của mình.

Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý

Joanne Rowling, hay còn được biết đến với bút danh JK Rowlin, đã khiến cả thế giới ngạc nhiên và gây nên sức ảnh hưởng to lớn đến hàng triệu người với bộ sách Harry Potter. Nhưng trước đó, bà lại cảm thấy mình chính là “thất bại lớn nhất mà bà biết”. Bà vật lộn với công việc viết lách và thậm chí bản thảo của Harry Potter đã phải gửi đến hơn 10 công ty xuất bản mà vẫn không nhận được cái gật đầu. Nhưng rồi nó cũng được xuất bản, và lan tỏa đến hàng triệu trẻ em và người lớn. Cuốn sách lan tỏa, cũng như chính cách JK Rowlin đã lan tỏa nó. Đó gọi là sức ảnh hưởng.

Mọi phụ nữ kinh doanh đều phải đối mặt với cảm giác dễ bị tổn thương vào một thời điểm nào đó khi bắt đầu nhận được những câu hỏi về kỹ năng, chuyên môn và thậm chí sự thông minh của mình. Cảm xúc đó rất bình thường, nhưng việc chấp nhận sự không thoải mái ấy có thể giúp họ tìm thấy một cộng đồng mạng lưới tuyệt vời nơi sở hữu những người chắc chắn sẽ ăn mừng cùng họ trong suốt chặng đường kinh doanh. Dấu ấn tạo ra từ những thất bại, nơi bạn đã trượt chân nhưng vẫn chống tay đứng lên vì biết mình có thể.

Không phải giàu có, sức ảnh hưởng mới là sự công nhận đáng quý

Trở thành một người có sức lan tỏa là khi cho đi mà không chờ đợi sự đáp lại. Lane Campbell, một doanh nhân công nghệ thành đạt từng khẳng định: “Việc giúp đỡ người khác đạt mục tiêu của họ sẽ bổ ích hơn nhiều so với việc đạt mục tiêu của chính mình.” Chia sẻ trí tuệ là lúc bạn tạo ra sức ảnh hưởng thông qua việc cung cấp những nội dung chất lượng mang dấu ấn của riêng bạn và khiến nội dung đó trở nên có giá trị truyền đạt. Giá trị đó có thể được triển khai trong chính doanh nghiệp của những người lựa chọn lắng nghe bạn, rồi tạo ra sự khác biệt trong tương lai. Hầu như bất cứ ai cũng có thể đưa ra ý kiến, nhưng sự cá nhân hóa ở một người có sức ảnh hưởng là cái nhìn sâu sắc và tràn đầy kinh nghiệm về chủ đề mà họ chia sẻ. Nó bắt đầu bằng việc phát triển bản thân, “sản xuất” nội dung chất lượng, giúp đỡ và cố vấn người khác, liên tục cải tiến “trò chơi” tương tác với người nghe, kết nối không mệt mỏi và nỗ lực nâng cao sự tôn trọng và tin tưởng.

Bạn không làm việc này nhằm mục đích kinh doanh hay tự quảng cáo, bạn chia sẻ vì bạn tin những gì bạn có được, sẽ thu hút người khác và mang đến cho họ những kết quả tốt đẹp.

***

Vượt qua sự thành công của những dự án hay sự giàu có của các khối tài sản, sự công nhận của một doanh nhân thành đạt còn đến từ cách người đó lan tỏa tầm ảnh hưởng của mình đến những người xung quanh. Đặc biệt khi bạn là phái nữ, hãy làm tốt điều này hơn bởi khả năng thuyết phục đầy nữ tính và bản năng lắng nghe luôn gắn liền với cảm xúc và sức sáng tạo vô hạn.

Text: H.D

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment