INTERVIEW | Phỏng vấn Esther Nguyễn, Founder & CEO POPS Worldwide: Không bao giờ đánh mất niềm tin - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

INTERVIEW | Phỏng vấn Esther Nguyễn, Founder & CEO POPS Worldwide: Không bao giờ đánh mất niềm tin

Sở hữu đôi mắt biết cười cùng lối nói chuyện chân thành và khiến người đối diện có thể thấy thoải mái ngay lập tức, nhưng nữ doanh nhân Esther Nguyễn lại sở hữu một sức mạnh nội tại để bứt phá và tạo nên thành công cùng đứa con tinh thần đang thống lĩnh thị trường nội dung số Đông Nam Á mang tên POPS Worldwide với gần nửa tỷ người theo dõi…

phỏng vấn esther nguyễn ceo pops worldwide tạp chí nữ doanh nhân

Xin chào chị Esther Nguyễn, con đường xây dựng doanh nghiệp trong ngành nội dung số như POPS Worldwide hẳn lắm gian nan, đến nay theo chị thành quả lớn nhất mà POPS Worldwide đạt được là gì?

Nếu để nhìn lại quá trình 14 năm kể từ ngày thành lập đến nay, có thể nói thành quả lớn nhất của POPS Worldwide là đã thành công tạo nên một thị trường giải trí số cho các nghệ sĩ, những nhà sáng tạo nội dung và nhiều cá nhân… Những gì chúng tôi bắt đầu 14 năm trước, chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo đuổi. Trong hành trình đó, chúng tôi tự hào đã không ngừng cải tiến và làm mới bộ máy để tích hợp với nhiều nền tảng mới. Trong thế giới nội dung này, vào thời điểm bạn nghĩ rằng doanh nghiệp đã đạt được kì vọng thì thị trường lại bắt đầu thay đổi. Đây là một thị trường tăng trưởng không ngừng nghỉ và một doanh nghiệp chỉ có thể thành công khi có sự thích nghi ở cấp độ cao nhất.

Thời điểm chị sáng lập POPS Worldwide, thị trường nội dung số của Việt Nam chỉ ở mức sơ khai, đến nay thị trường chúng ta đã đạt đến cấp độ chuyên nghiệp như chị mong muốn chưa?

Nếu phải so sánh thị trường Việt Nam với Mỹ hay châu Âu thì chúng ta vẫn đang còn cách họ khá xa. Nhưng so với các nước khu vực Đông Nam Á thì thị trường vẫn nhiều điểm tương đồng khi khách hàng ưa chuộng các nội dung miễn phí và chưa hoàn toàn đón nhận việc trả phí cho các nội dung chất lượng cao. Và, nhiệm vụ của POPS Worldwide và những công ty tương tự là làm thay đổi cách nghĩ và thói quen này của khách hàng.

Tại Trung Quốc, tôi thấy họ đã thay đổi được tư duy của người dùng bằng cách áp dụng mức phí ban đầu thật hấp dẫn đồng thời trong khi kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền của mọi người. Một mức phí chỉ bằng hoặc thấp hơn cả phí đậu xe đã khuyến khích phần đông khách hàng chấp nhận sử dụng dịch vụ. Bước đầu như thế, và khi dùng thực tế họ sẽ hiểu được những lợi ích và đặc quyền của người đăng ký trả phí sẽ khác miễn phí là như thế nào.

Thêm vào đó, với sự phát triển của dân trí hiện nay, nhiều người có ý thức sâu sắc về giá trị của bản thân, từ đó họ muốn được tiếp cận với những nội dung số chất lượng cao, được cá nhân hóa theo sở thích riêng của họ. Điều này cũng là một thay đổi trong cách người dùng lựa chọn và chi trả cho những dịch vụ nội dung số trả phí hiện nay.

Vậy thì để thị trường chuyên nghiệp hơn, những nỗ lực của các công ty như chúng tôi là chưa đủ, chúng tôi cũng cần sự góp sức của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc xóa sổ các trang truyền bá nội dung lậu vẫn đang tồn tại một cách dai dẳng. Đây là một hành trình không bằng phẳng và cần rất nhiều thời gian, vì vậy cả chính phủ và doanh nghiệp cần phải có sự đồng lòng để thay đổi thực trạng đáng buồn không chỉ xảy ra tại thị trường Việt Nam mà còn ở nhiều nước trong khu vực. 

phỏng vấn esther nguyễn ceo pops worldwide tạp chí nữ doanh nhân

 Bên cạnh những khó khăn, giai đoạn đại dịch này có đem đến cơ hội nào cho doanh nghiệp của chị không?

Đại dịch đã khiến tất cả chúng ta phải chấp nhận và thay đổi, đặc biệt là thích nghi với những cơ hội mới. Có thể kể đến như các ca sĩ đã bắt đầu mở lòng hơn trong việc tổ chức những liveshow trực tuyến vì người xem không thể tận hưởng màn biểu diễn của họ một cách trực tiếp tại các đại nhạc hội. Ngành phim ảnh cũng tìm cách ra mắt các bộ phim mới trên các nền tảng số như Netflix hay Disney+ khi khán giả không còn được đến rạp chiếu phim một cách bình thường. Covid-19 đã thay đổi cách mọi người tiếp cận các kênh nội dung, đặc biệt đối tượng trẻ em đang phải tiếp xúc internet nhiều hơn khi phải học tập online. Chúng tôi đã nắm bắt cơ hội này trong năm qua và cho ra đời nền tảng giáo dục tương tác trực tuyến POPS Kids Learn dành cho trẻ em. Nền tảng cung cấp các lớp học đa dạng tương tác với giáo viên, giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng mang tính thực tiễn cao trong những buổi học ngay tại nhà. Có nhiều lớp học rất được các bạn nhỏ ưa chuộng như nấu ăn, ảo thuật… Chỉ trong hai tháng gần đây, chúng tôi đã có gần 10.000 lượt đăng ký. Đây cũng là một dự án trong hạng mục POP Kids đã được thành lập từ năm 2015 đến nay và chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu phát hành những nền tảng giáo dục công nghệ số tương tác dành cho trẻ. Sự thích ứng này không chỉ để phù hợp với thời cuộc mà còn là một trong những nguyện vọng lớn nhất của tôi – có thể mang đến cho trẻ em ở tất cả mọi tầng lớp một nền giáo dục bình đẳng thông qua nền tảng công nghệ số với chi phí hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Nếu có thể khởi nghiệp lại từ đầu, liệu có điều gì chị nghĩ mình nên điều chỉnh? Trong từ điển điều hành của chị, từ “nếu” thường được dùng như thế nào?

Thực sự nếu được quay trở lại, câu trả lời của tôi vẫn là “không có điều gì cần điều chỉnh”. Tôi tin mọi thứ xảy ra đều có cơ duyên và nguyên do của nó. Thậm chí ngay cả khi thất bại, chúng ta cũng gặt hái được nhiều “thành quả”, đó chính là những bài học. Thật ra, khi làm việc gì đó nhưng thất bại một cách nhanh chóng, tôi nghĩ đó cũng là một điều tốt, giúp chúng ta có kinh nghiệm để làm lại nhanh chóng và thận trọng hơn.

Vì thế, tôi không bao giờ dùng từ “nếu” để luyến tiếc hay gỡ gạc lại điều gì trong quá khứ. Là người quản lý doanh nghiệp ứng dụng kỹ thuật số, nên từ “nếu” tôi chỉ dùng nhiều nhất để đặt câu hỏi cho đội ngũ phát triển sản phẩm. Trong quá trình thử nghiệm trước khi giới thiệu ra thị trường, các sản phẩm số đòi hỏi phải được đặt ra khá nhiều giả thiết giả định để hoàn thiện.

Kiên trì theo đuổi một ngành nghề từ thời kỳ khai hoang thị trường đến nay, chị có bao giờ nghĩ đến chuyện chuyển hướng không? Cột mốc nào đáng nhớ đã giúp chị kiên định với mục tiêu của mình?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện chuyển hướng, mà chỉ từng nghĩ sẽ… quay lại Mỹ nếu thất bại (cười). Trong giai đoạn 5 năm đầu tiên, tôi vẫn còn nhớ mọi thứ đã khó khăn đến mức nào khi một Việt kiều như tôi vì theo đuổi lý tưởng của mình mà phải tạm gác lại gia đình, bạn bè, trở về Việt Nam lập nghiệp với không có sự ủng hộ nào. Thời điểm đó, tôi đã rất nhiều lần tự hỏi mình nên làm gì, nhưng chắc chắn có một điều tôi không cho phép mình làm đó là bỏ cuộc và trở về nhà. Đã để lại tất cả để đến đây, tôi phải xem công ty như là nhà của mình, sống với nó, gắn bó với nó, hết mình chăm chút nó. Suốt hành trình dài 14 năm đó, có nhiều cột mốc rất đáng nhớ và đi kèm theo đó không ít những đúc kết kinh nghiệm sâu sắc. Ví dụ như vào năm 2013, chúng tôi đã từng đầu tư phát triển lĩnh vực game nhưng kết quả đạt được không mong đợi buộc tôi phải giải tán bộ phận này. Dù rất tiếc nhưng khi nhìn lại, tôi thấy rằng chúng tôi đã bắt đầu mảng game vào thời điểm chưa đúng với thời cơ của nó. Khi quyết định dừng lại, chúng tôi biết rằng phải luôn ưu tiên tập trung vào những sản phẩm cốt lõi của mình như nội dung số, âm nhạc, video…, đó là những gì chúng tôi làm tốt nhất, có thế mạnh nhất và am hiểu nhiều nhất. Điều đó cũng dạy tôi rằng, chúng ta phải biết dừng lại khi biết mình không thể làm tốt một điều gì đó. Nhưng dừng lại không có nghĩa là bỏ cuộc, mà chúng ta sẽ làm lại điều đó ở một thời điểm phù hợp hơn, chuẩn bị kỹ càng hơn. Cột mốc đó là một nỗi buồn to lớn, giúp tôi vỡ lẽ ra nhiều điều, nhưng đồng thời cũng giúp tôi kiên định hơn với định hướng ban đầu của mình.

phỏng vấn esther nguyễn ceo pops worldwide tạp chí nữ doanh nhân

Khi hoạt động kinh doanh có nhiều thăng trầm như thế, việc chị tin tưởng vào chính mình có lẽ chưa đủ, chị làm thế nào thuyết phục các cộng sự và đối tác cũng đặt niềm tin nơi chị?

Tôi thuyết phục họ mỗi ngày đấy (cười). Những năm đầu tôi không có gì trong tay ngoài sứ mệnh và tầm nhìn của mình, thì tôi thuyết phục họ bằng lý lẽ và tâm huyết. Những lần đầu tiên họ có thể không tin, nhưng khi cứ phải nghe đi nghe lại những điều tôi chia sẻ một cách tích cực, lạc quan, liên tục và không đổi, họ đã bắt đầu tin tôi. Những năm về sau thì khác hơn, khi mọi thứ đã đạt đến một thành tựu nhất định, bên cạnh niềm tin và nhiệt huyết không thay đổi của người sáng lập, tôi cũng thuyết phục được mọi người tin tưởng vào hướng đi của mình trong ngành nội dung số với những con số được chứng minh cụ thể.

Chị điều hành đội ngũ tại POPS Worldwide với phương châm quản lý như thế nào?

Tôi luôn có hai nguyên tắc không đổi suốt nhiều năm qua khi định hướng cho nhân viên, đó là đem đến cho họ một tầm nhìn xa trông rộng về ngành này, và luôn nói với họ rằng:Bạn có thể làm được! Nguyên tắc tiếp theo là trao quyền, tôi muốn cho mọi nhân viên có đủ không gian để khám phá phiên bản tốt nhất của bản thân. Các bạn được chủ động trong công việc và có quyền quyết định trong phạm vi được phân công. Nhiệm vụ của tôi luôn là đứng phía sau để hỗ trợ các bạn được thỏa sức thể hiện năng lực của chính mình.

Khi có nhân viên đưa ra ý kiến trái chiều hoặc phản đối một kế hoạch kinh doanh nào đó, chị sẽ cảm thấy ra sao?

Tôi hoàn toàn cảm kích điều đó! Khi tôi không nghe được bất kỳ phản ứng nào từ đội ngũ, tôi sẽ càng thấy lo lắng bởi không biết họ có thực sự hài lòng với mọi thứ đang diễn ra hay không. Nhưng khi họ thể hiện cảm xúc bằng cách đưa ra quan điểm, tôi sẽ luôn cổ vũ họ, bởi một vấn đề nếu được nhìn nhận mổ xẻ từ nhiều góc nhìn sẽ có thể tìm ra cách tốt nhất để giải quyết. Điều đó cũng cho thấy đội ngũ của tôi đã thật sự có phân tích, có đào sâu và suy nghĩ về vấn đề đó.

Cuộc sống của một nữ doanh nhân có gia đình và con nhỏ có thể nói là quá bận rộn, chị làm thế nào để nhận được sự đồng cảm và ủng hộ của ông xã và các con cho hành trình phát triển sự nghiệp của mình?

Tôi nghĩ thói quen là điều rất quan trọng, đối với gia đình chúng tôi, chúng tôi biết chính xác vị trí của mình và những gì mình cần làm sau khi thức dậy mỗi sáng. Mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau và thói quen đó lặp đi lặp lại mỗi ngày. Và tôi biết điều này hoàn toàn cân bằng khi những đứa trẻ của tôi cũng rất hạnh phúc với những thói quen đó.

Có lẽ tôi may mắn khi có ông xã cùng điều hành tại công ty với mình. Vì vậy, anh ấy biết rõ những vấn đề đang làm tôi vướng bận và vô cùng thông cảm cho tôi. Nhưng để cho cuộc sống cân bằng hơn, chúng tôi cũng có những thỏa thuận để phân biệt giữa công việc và gia đình. Khi về nhà, chúng tôi sẽ không nói về công việc. Hoặc chúng tôi chỉ nói về công việc khi đang trên xe, nhưng khoảnh khắc xe dừng lại trước cổng nhà, mọi thứ nơi công ty sẽ được gác lại và chỉ còn sự hiện diện của gia đình. Và có như thế thì ngay cả khi tôi gặp căng thẳng, tôi cũng sẽ không tạo áp lực lên anh ấy mọi lúc mọi nơi. Điều thành công là chúng tôi luôn có sự kết nối với nhau, nó giúp chúng tôi chia sẻ suy nghĩ, trách nhiệm với nhau dễ dàng hơn.

phỏng vấn esther nguyễn ceo pops worldwide tạp chí nữ doanh nhân

Với các con, để cho chúng đồng cảm với cha mẹ, tôi tìm cách cho chúng thấy cha mẹ chúng đang nỗ lực lao động như thế nào. Có thể khi còn nhỏ, các con chưa hiểu hết, nhưng tinh thần chăm chỉ lao động rất cần được liên tục truyền đạt như thế để đến một ngày các con hiểu rằng với tư cách là người làm cha làm mẹ tất cả những gì chúng ta làm là để đảm bảo mang đến cuộc sống tốt nhất cho các con.

Chị đã nhắc đến từ “cân bằng”, vậy theo chị tầm quan trọng của việc giữ cân bằng cuộc sống là như thế nào?

Cân bằng là điều quan trọng không thể phủ nhận. Đặc biệt, tôi nghĩ sức khoẻ tinh thần và thể chất là thứ cần phải cân bằng hơn hết. Khi bạn có nhiều công việc dẫn đến căng thẳng thì sẽ ảnh hưởng đến gia đình và ngược lại. Khi đi làm, chúng ta sẽ tập trung, nhưng khi về nhà, chúng ta nên gác lại công việc và dành toàn bộ tình yêu thương cho con cái. Để rồi khi con cái cảm thấy chúng ta tập trung vào chúng, chúng sẽ cảm nhận được tình yêu và sự hạnh phúc. Và những điều đó sẽ tiếp thêm năng lượng cho chúng ta, giúp chúng ta trở lại với nhiệm vụ công việc của mình với sự tập trung cao độ hơn. Mọi thứ đều cần sự cân bằng, nó không chỉ là thời gian giữa gia đình và công việc, mà nó thực sự là việc phải xuất phát từ tâm trí.

Nếu một nữ doanh nhân không có được sự hậu thuẫn từ gia đình, chị sẽ khuyên họ điều gì để vững tâm theo đuổi sự nghiệp?

Hãy tiếp tục kiên định với những gì bạn đang làm. Khi tôi bắt đầu có ý tưởng thành lập POPS tại Việt Nam, tôi đã không nói với mẹ mình và chỉ thú nhận với bà trước khi máy bay cất cánh 2 ngày. Khi tiếp nhận điều này, cha mẹ tôi rất tức giận, nhưng tôi vẫn quyết định về Việt Nam và tôi biết sự tức giận ấy vốn chỉ xuất phát từ sự lo lắng cho tôi. Qua câu chuyện của mình, tôi cũng muốn nhắn nhủ với các bạn nữ rằng, dù các bạn không có được sự ủng hộ, hãy luôn kiên trì với niềm tin và sức mạnh thôi thúc trong thâm tâm của bạn, hãy làm đến cùng để đạt được mục tiêu của mình với tất cả sự nhiệt huyết. Để rồi thành công bạn đạt được sẽ là câu trả lời cho mọi hoang mang, bất an mà người thân của bạn từng trải qua trước đây. Giữ vững niềm tin vào bản thân, luôn là điều vô cùng quan trọng mà chúng ta phải ghi nhớ khi xây dựng sự nghiệp.

Theo chị, hiện nay cơ hội tạo dựng sự nghiệp cho nam và nữ đã bình đẳng thật sự chưa? Với những nữ doanh nhân, lợi thế của họ sẽ đến từ đâu so với nam giới?

Tôi nghĩ bình đẳng giới là điều khó đạt được. Có thể trong công việc thì ranh giới giữa nhân sự nam và nhân sự nữ cũng đã được xóa dần, nhưng trong cuộc sống thường nhật, phụ nữ vẫn còn phải gồng gánh rất nhiều việc không tên như giặt giũ, nấu ăn, dọn dẹp… Những điều này nam giới hiện đại cũng có thể làm nhưng phần lớn đều xem đó không phải là nhiệm vụ chính. Là một phụ nữ Á Đông, tôi nghĩ việc biết khi nào nên thể hiện sự mạnh mẽ và khi nào nên mềm mỏng cùng với sự đồng cảm và lắng nghe chân thành sẽ giúp các lãnh đạo nữ làm việc hiệu quả hơn lãnh đạo nam rất nhiều.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: THẠC TRƯỜNG GIANG

Có thể bạn quan tâm:

Comment