Ai đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cuộc đời tỷ phú Elon Musk? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ai đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cuộc đời tỷ phú Elon Musk?

Đó chính là Richard Feynman – nhà vật lý học thiên tài người Mỹ gốc Do Thái, người đã đoạt giải Nobel Vật lý năm 1965. Ông là nhân vật mà “Người đàn ông giàu nhất hành tinh” Elon Musk tôn vinh là nguồn cảm hứng mạnh mẽ nhất cho cuộc đời lẫn sự nghiệp của mình.

Elon Musk hiện là người nắm giữ danh hiệu “Người giàu nhất thế giới” với tài sản ròng ước tính vượt 190 triệu USD, theo The Power Of Knowledge. Musk là một trong những “ông trùm” kinh doanh, khoa học và công nghệ nổi tiếng nhất trong thời đại chúng ta. Dù mới 49 tuổi, doanh nhân này hiện là CEO của hãng xe ô tô điện tự lái Tesla Motor, tập đoàn công nghệ không gian SpaceX, là chủ tịch của Solarcity – công ty cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất Hoa Kỳ, là một trong những nhà sáng lập của Paypal – dịch vụ tài chính và thanh toán trực tuyến cũng như một nhà từ thiện hào phóng nổi tiếng hàng đầu thế giới.

Elon Musk là người Mỹ gốc Nam Phi, đồng thời có quốc tịch Canada và nhập tịch Mỹ vào năm 2002. Mẹ ông là bà Maye Musk – một cựu người mẫu Canada nổi tiếng với cách giáo dục con cái tuyệt vời để tạo nên một trong những tỷ phú thành công nhất thế giới. Hiện Elon Musk có 7 người con và là một trong những người bận rộn nhất hành tinh. Trong khi không ít người giàu có chọn cuộc sống an nhàn, tận hưởng thành quả lao động thì Elon Musk vẫn ngày đêm tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng, duy trì và phát triển các doanh nghiệp, theo đuổi đam mê của mình.

Ông thể hiện đam mê và động lực hành động mãnh liệt không ngừng vươn tới “những điều vĩ đại tiếp theo”, dù đó là sứ mệnh đưa loài người lên sao Hỏa hay phát triển hệ thống giao thông siêu tốc Hyperloop ở Dubai. Chính nền tảng học thuật vững chắc về vật lý và kinh tế đã mang đến cho Elon Musk công cụ tối quan trọng để viết nên câu chuyện thành công đáng ngưỡng mộ. Tỷ phú Elon Musk sở hữu hai bằng cử nhân khoa học vật lý và kinh tế học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) vào năm 1995 khi mới 24 tuổi. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông thường xuyên đề cập đến nhà vật lý từng đoạt giải Nobel, Richard Feynman như một trong những người đã truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho cuộc đời mình. Vậy chính xác Richard Feynman là ai?

Con đường giáo dục và sự nghiệp của Richard Feynman

Richard Feynman sinh năm 1918 tại New York, Mỹ. Theo trang Medium, ông được xem là một trong những nhà vật lý nổi tiếng nhất thế kỷ 20. Ông lấy bằng Cử nhân Khoa học vào năm 1939 và bằng Tiến sĩ vào năm 1942 tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Sau đó, con đường sự nghiệp của ông rẽ hướng sang việc giảng dạy. Ông đã từng giữ vai trò Trợ lý lẫn Giáo sư chính thức tại Đại học Princeton, Đại học Cornell và Viện Công nghệ California.

Tỷ phú Elon Musk luôn nói rằng chính các bài giảng và ấn phẩm khoa học của Richard Feynman đã tác động truyền cảm hứng rất lớn đến mục tiêu cá nhân lẫn sự nghiệp của mình.

nhà vật lý thiên tài Richard Feynman đã truyền cảm hứng cho tỷ phú ELon Musk

Richard Feynman – người đã truyền cảm hứng cho tỷ phú Elon Musk là ai?

Các triết lý và giải thưởng nổi tiếng của Richard Feynman

Richard Feynman được xem là một trong những “thế lực” đáng chú ý của cộng đồng khoa học sau Thế chiến thứ hai. Khi còn sống, Richard Feynman được rất nhiều người mến mộ bởi khả năng giải thích các vấn đề vật lý phức tạp theo cách đơn giản nhất mà hầu hết mọi người đều có thể hiểu.

Các công trình nghiên cứu đáng chú ý của ông bao gồm: phương pháp tích phân đường trong cơ học lượng tử, lý thuyết điện động lực học lượng tử và tính siêu lỏng của Heli, cũng như trong vật lý hạt với đề xuất về mô hình Parton. Cùng với các nghiên cứu vật lý lý thuyết, Richard Feynman còn được xem là người tiên phong trong lĩnh vực tính toán lượng tử và có tầm nhìn dự đoán, mở đường cho sự phát triển của công nghệ nano. Vì thế, ông cũng được xem là người khai sinh ngành khoa học và công nghệ nano có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống hiện đại.

“Tôi luôn tin rằng còn những khoảng trống ở cấp độ vi mô.” _Richard Feynman

Với những cải tiến đối với sự phát triển của điện động lực học lượng tử, Richard Feynman cùng với Julian Schwinger người Mỹ và Shin’ichirō Tomonaga người Nhật Bản đã cùng nhận giải Nobel Vật lý năm 1965. Cả ba người đã phát triển hai lý thuyết rất giống nhau nhưng công trình của Richard Feynman vẫn được xem là nguyên bản và phổ biến sâu rộng nhất. Khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề của ông đã định hình thế giới khoa học vật lý trong nhiều thập kỷ và mở ra con đường phát triển vượt bậc cho tương lai.

Các ứng dụng của Elon Musk dựa trên kỹ thuật của Richard Feynman

Richard Feynman nổi tiếng là người nhìn cuộc sống với ánh mắt tràn ngập sự tò mò và phiêu lưu. Ông luôn sẵn sàng tìm cách giải quyết mọi vấn đề theo kinh nghiệm và cũng không bao giờ đánh mất sự hiếu kỳ với cách thế giới vận hành. Richard Feynman nhìn nhận công việc và mọi khía cạnh của cuộc sống như một trò chơi. Theo trang Medium, ông thường cho rằng “mọi thứ đều là trò chơi”, và để tận dụng tối đa cuộc sống, chúng ta phải xem tất cả mọi điều, kể cả những công việc đơn giản nhất như một phần của trò chơi này – “trò chơi của cuộc đời”.

Theo quan điểm của Richard Feynman, nếu muốn làm chủ khoa học và công nghệ, chúng ta cần xây dựng khả năng nắm bắt chúng ngay từ đầu cũng như phải hình dung được trọn vẹn cách thức hoạt động của chúng. Richard Feynman nổi tiếng là một sinh viên rất chăm chỉ dựng lại nhiều thí nghiệm vật lý để xây dựng hiểu biết ban đầu về lĩnh vực này. Bằng cách tự mình nắm vững những nguyên lý đầu tiên, Richard Feynman thường đi đến những kết luận xuất chúng mà các nhà khoa học khác không làm được.

“Bạn càng hiểu về trò chơi này sâu sắc bao nhiêu, bạn càng có thể đứng ở vị thế tốt hơn để đạt được thành công. Mọi thứ trong trò chơi này đều xoay quanh khoa học vật lý cơ bản.” _Richard Feynman

Trong sự nghiệp với tư cách người định hình, thiết kế và sáng lập doanh nghiệp, tỷ phú Elon Musk đã và đang ứng dụng kỹ thuật của Richard Feynman cho bản thân và các sản phẩm của mình. Các công ty hiện nay của Elon Musk cũng tiếp cận vấn đề theo cách thức tương tự Richard Feynman. Từ nguồn cảm hứng này, cho dù đó là việc du hành lên sao Hỏa hay hay đào đường hầm xuyên trái đất, Elon Musk đều thích bắt đầu bằng việc đề cập đến toán học cơ bản làm nền tảng cho mọi sáng kiến.

Chính quan điểm và các công trình nghiên cứu “để đời” của nhà vật lý học thiên tài Richard Feynman đã có ảnh hưởng và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tỷ phú Elon Musk trong cách tiếp cận sự nghiệp và cuộc sống. Trong cuộc bầu chọn năm 1999 của tạp chí Anh Quốc Physics World về 130 nhà vật lý xuất sắc trên thế giới, ông được xếp hạng vào một trong mười nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại.

Nguồn: Tổng hợp – Lược dịch: Tạp chí Nữ Doanh Nhân – Ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm:

#INTERVIEW: Phỏng vấn Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh và câu chuyện tích lũy tài sản

Hãy “mở lòng” nếu muốn cấp dưới thấu hiểu và cảm thông…

Comment