Trương Ngọc Ánh: Dù làm nghệ thuật hay kinh doanh, mục đích sống là quan trọng nhất! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Trương Ngọc Ánh: Dù làm nghệ thuật hay kinh doanh, mục đích sống là quan trọng nhất!

Giữa kinh doanh và nghệ thuật luôn tồn tại nhiều câu hỏi cần người từng trải ở cả hai lĩnh vực phải có thể giải đáp một cách khôn ngoan để dung hòa, và nữ doanh nhân – nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh hoàn toàn tự tin có thể làm việc này!

phong van Truong Ngoc Anh

phong van Truong Ngoc Anh

Chào chị Trương Ngọc Ánh! Đã hơn ba năm kể từ khi Tạp chí Nữ Doanh Nhân có dịp phỏng vấn chị cho gương mặt trang bìa số tháng 8/2016, chị đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty mình có phát triển như mong đợi của chị trong thời gian qua không?

Có thể nói, công ty tôi đã đạt được một số thành tựu nhiều hơn mong đợi mà bản thân tôi đặt ra trong ba năm qua. Một trong những điều đáng quý nhất là công ty đã tập hợp được một đội ngũ nhân sự cực kỳ hòa hợp và những anh em nghệ sĩ có cùng tâm huyết luôn sẵn lòng có mặt ngay cả khi tôi gặp khó khăn, thất bại lẫn thành công trong các thời kỳ phim ảnh. Cùng lúc đó, trong năm nay cá nhân tôi cũng đã giành được một số giải thưởng quý giá. Tôi cảm thấy rất may mắn và biết ơn vì những gì tôi nỗ lực làm được đã và đang góp phần cống hiến cho nền điện ảnh nước nhà và được mọi người ghi nhận. 

Dù là thành tựu cá nhân hay của công ty thì tôi đều nhận thấy chúng tôi đang đi đúng lộ trình và tạo nên sự vượt trội bởi tích hợp được những yếu tố thuận lợi. Điều này cũng được chứng minh qua dự án phim Hương Ga 2 sắp công bố và dự án phim Trưng Vương đã khởi động mà báo chí đưa tin trong những ngày qua. 

Có thể thấy chị đang vô cùng tâm huyết và không ngừng tất bật cho những dự án phim lớn, đặc biệt là phim huyền sử lấy cảm hứng từ Hai Bà Trưng mang tên Trưng Vương. Chị có thể chia sẻ kỳ vọng của chị đối với dự án này như thế nào?

Ngoài dự án Hương Ga 2 sẽ khởi quay và dự kiến ra mắt vào mùa hè 2020 thì Trưng Vương chính là niềm ấp ủ đã nhiều năm nay của bản thân tôi. Đây là một dự án khó và cần sự kết nối giữa nhiều thế hệ để cùng nhau nghiên cứu về văn hóa nhằm mang đến những thước phim phản ánh lịch sử chân thật nhất. Trong hành trình sự nghiệp của mình, có thể nói đây là một dự án mà tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ và hậu thuẫn nhất, điều đó khiến tôi cảm thấy được khích lệ trong bối cảnh làm phim đang gặp khó khăn như hiện nay. Với mục đích cuối cùng là có thể giới thiệu đến mọi người dân Việt Nam nói riêng cũng như bạn bè quốc tế nói chung một vẻ đẹp văn hóa không thể trộn lẫn của con người Việt, đồng thời nhắc lại truyền thống đáng tự hào của dân tộc trong hàng ngàn năm qua.

Có lý do đặc biệt nào khi chị lựa chọn làm phim về hai nữ anh hùng này mà không phải hình tượng nào khác?

Vốn là người luôn đề cao nữ quyền và mong muốn có cơ hội làm phim về thân phận và cuộc đời của người phụ nữ nên hơn ai hết tôi là người mong đợi dự án này được ra mắt nhất. Bên cạnh đó, tuy dân tộc ta có rất nhiều anh hùng xuất chúng nhưng tiêu biểu cho phái nữ thì chắc chắn đó là Hai Bà Trưng. Không chỉ đề cập đến những chiến thắng vẻ vang, đây còn là hai nhân vật mà chúng tôi có thể khai thác rất nhiều yếu tố đầy hấp dẫn khác. Là một người phụ nữ đang làm phim về phụ nữ, điều tôi khao khát nhất là có thể ra mắt tác phẩm một cách chỉn chu và tạo tiền đề để cùng mọi người “uống nước nhớ nguồn” dâng lên hai vị nữ tướng với sự nhớ ơn sâu sắc. 

phong van Truong Ngoc Anh

Theo đuổi nhiều dự án mang tính nghệ thuật ở vị thế đã thành danh trong nghề, việc kinh doanh đối với chị còn theo đuổi mục đích nào khác ngoài yếu tố lợi nhuận không?

Thẳng thắn mà nói đã bước vào kinh doanh, ai cũng phải hướng đến mục đích về lợi nhuận. Bên cạnh công ty TNA tập trung cho những dự án nghệ thuật, tôi còn tham gia nhiều hoạt động kinh doanh giải trí khác như nhà hàng, bar, club với điều kiện tiên quyết là tạo ra lợi nhuận một cách chân chính. Ngoài kỳ vọng mang lại những lợi ích về tài chính, điều tôi muốn nhìn thấy nhất là có thể cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng, phản ánh đúng tiêu chuẩn và tên tuổi của bản thân mà tôi gầy dựng được trong nhiều năm qua. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc phải đầu tư nhiều hơn, lợi nhuận cũng ít đi và có không ít những khó khăn. Nhưng tôi nghĩ, đó là điều bình thường trong kinh doanh, việc tiên quyết cần quan tâm là phải tạo ra được chuẩn mực nhất định. Đây cũng là tiêu chí để chúng tôi lựa chọn các đối tác để chắc chắn rằng họ có cùng quan điểm kinh doanh đó thì mới có thể đi đường dài cùng nhau. 

Lợi nhuận là điều quan trọng tối ưu nhưng không phải là tất cả. Là doanh nhân, tôi nghĩ chúng ta không nên vắt kiệt sức lực để tạo ra doanh thu mà đánh đổi điều quan trọng nhất là chất lượng của sản phẩm do chúng ta tạo ra. 

Vậy trong nhiều lĩnh vực kinh doanh chị đã và đang làm, kinh doanh nghệ thuật có những yếu tố khác biệt như thế nào?

Kinh doanh nghệ thuật có nhiều điểm khác biệt so với những ngành nghề khác, bởi nó không bị khô cứng mà mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Chỉ những người thật sự yêu thích nó mới có thể tồn tại lâu dài trong lĩnh vực này, bởi cảm giác được thăng hoa và nâng đỡ tinh thần khi có thể chạm đến đa chiều cảm xúc giúp chúng tôi được sống trọn vẹn và vượt qua những trở ngại trong thực tế cuộc sống một cách dễ chịu hơn. Tôi vẫn luôn dạy và truyền ngọn lửa đam mê cho các đàn em trong nghề rằng, khi đã nhận một vai diễn nào, dù lớn hay nhỏ thì hãy cứ nghĩ đó là bộ phim đầu tiên cũng như cuối cùng, thậm chí không giữ gì lại cho mình để có thể cống hiến toàn bộ và hoàn thành vai diễn đó.

Làm nghệ thuật không thể cứng nhắc nên người kinh doanh được nó càng phải có sự uyển chuyển, linh hoạt để không chỉ nắm bắt xu hướng mà còn phải duy trì được cảm xúc đối với những tác phẩm mình đầu tư. Không hẳn vì kiếm tiền, nghệ thuật tựa như một “chất gây nghiện” làm cho người ta đam mê cực kỳ và dành tất cả thời gian để có thể sống đời với nó.

phong van Truong Ngoc Anh

Là một người mẫu, diễn viên dấn thân vào kinh doanh, phẩm chất nào của bản thân mà chị cho rằng chính là ưu điểm giúp tên tuổi Trương Ngọc Ánh đi sâu và đi xa trên con đường kinh doanh này?

Tôi nghĩ để bản thân mình có thể tồn tại trong kinh doanh và đạt được thành công đến hôm nay chủ yếu là do sự kiên định mà tôi hay nói vui là “lì đòn”. Tôi không dễ lung lay, lùi bước hay ngã quỵ trước bất kỳ trở ngại nào. Điều đó không có nghĩa là con đường kinh doanh của tôi lúc nào cũng trải hoa hồng, vì tôi tin bất cứ một doanh nhân nào để đi đến thành công cũng phải nếm mật nằm gai với vô vàn thất bại. Vì vậy, thêm vào đó, tôi nghĩ mình là người biết chấp nhận thất bại và luôn nhạy bén quan sát để tìm ra những hướng đi mới giúp công việc luôn tiến triển.

Thế còn những điểm yếu thì sao?

Dù trong công việc lẫn cuộc sống tôi đều rất thương người và dễ cảm thông cho người khác. Nếu có ai đó làm tôi giận, tôi có thể không vui sau vài phút giây, nhưng rồi tôi thường nghĩ lại, bỏ qua và cho họ thêm cơ hội. Đó là phẩm chất cá nhân khó thay đổi, đôi khi cũng nên cho là điểm mạnh chứ không phải là điểm yếu. Trong công việc lẫn cuộc sống, tôi nghĩ chúng ta nên tử tế và rộng lượng với nhau, bản thân mình đã nhận được nhiều cơ hội thì cũng nên trao cơ hội giúp người khác tiến bộ và tốt đẹp hơn.

Đã có thời điểm nào chị đi chệch hướng chưa khi con đường sự nghiệp hơn 23 năm qua không hề ngắn ngủi và có thể nói rất khó để chị kiên định theo đuổi mục đích ban đầu?

Tôi có thể khẳng định chưa bao giờ đi chệch hướng những mục đích mà tôi đã đặt ra cho chính mình. Nhưng không thể phủ nhận để đảm đương cho khối lượng công việc đó chạy đúng guồng quay có những lúc tôi rơi vào trạng thái quá tải vì luôn muốn làm tốt mọi thứ. Việc cân bằng giữa hoạt động nghệ thuật và công việc kinh doanh để cùng đi chung một định hướng là rất khó, nhưng vì đã lỡ đam mê nên bản thân tôi càng phải cố gắng hơn người khác gấp nhiều lần. Tôi tin rằng chính sự kiên định đi đến cùng trên đôi chân của mình đến ngày hôm nay đã đem đến cho tôi những niềm vui, sự tự hào và hạnh phúc vì những lựa chọn tôi đã quyết định cho bản thân mình ngay từ đầu. 

Là một phụ nữ kinh doanh, chị có cho rằng việc xây dựng và phát triển sự nghiệp giữa phụ nữ và nam giới sẽ có sự khác biệt? 

Đặc biệt trong kinh doanh, tôi nghĩ rằng có khá nhiều sự khác biệt giữa hai giới khi theo đuổi công việc của một doanh nhân. Một ví dụ nhỏ là phụ nữ luôn không thể ngoại giao tiếp khách như kiểu của các đấng nam nhi được. Chỉ cần một chút không khéo léo hoặc hớ hênh đặc biệt với đối tác nam đôi khi gây nên những hiểu lầm không đáng có và nhận phải những đánh giá tiêu cực. Là một nữ doanh nhân, đòi hỏi cô ấy phải luôn tỉnh táo trong công việc để luôn chuyên nghiệp, không bị cảm xúc chi phối nhất là trên bàn thương thảo làm ăn.

Sau những năm dài phát triển sự nghiệp và đạt được nhiều thành tựu, chị đúc kết cho mình bài học để thành công là gì?

Công việc nào cũng cần bạn phải có bản lĩnh cùng sự nhạy bén và niềm đam mê. Tôi cho rằng, bài học về thành công sẽ rất khác nhau và không có một quy chuẩn nào cả, bởi mỗi người sẽ có cách nhìn nhận và mục đích sống của riêng mình để hướng về định nghĩa thành công khác biệt. Đối với tôi, nếu có khả năng “nằm gai” thì sẽ được “nếm mật” và chạm đến thành công. 

Thật ra thành công của tôi chỉ là hạt cát nhỏ so với những thế hệ nữ doanh nhân đi trước, vì vậy khi chạm đến một cột mốc trong sự nghiệp thì tôi lại phải đề ra những mục đích khác để thúc đẩy chính mình không được cảm thấy tự mãn và dừng lại.

Truong Ngoc Anh

Truong Ngoc Anh

Đã bao giờ chị tự hỏi bản thân rằng tại sao mình cần làm nhiều việc đến thế?

Đúng, tôi đã từng hỏi mình như thế và hiện tại tôi đang học cách buông bớt công việc bởi đã đến lúc tôi thấy quỹ thời gian của mình đã chật kín. Điều quan trọng nhất với tôi bây giờ là có thể dành thời gian chăm sóc con gái khi con còn nhỏ bé, cần đến tình yêu thương của mẹ. Tôi muốn con có một kỷ niệm tuổi thơ thật đẹp cùng với mình vì vậy tôi đang cố gắng sắp xếp thời gian. Ở mỗi ngưỡng cửa khác nhau cuộc đời, bản thân mỗi người nên nhận ra mình đang cần điều gì nhất, nên ưu tiên và buông bỏ điều gì để tạo ra cuộc sống hài hòa và đáng giá hơn.

Chúng ta muốn thành công thì luôn phải sống có mục đích, nhưng khi mục đích này đạt được, chúng ta lại đặt ra cho mình những mục đích to lớn hơn và vô tình trở nên tham lam. Chị có nghĩ vậy không?

Không đâu! Bản thân tôi luôn đặt ra cho mình những kế hoạch 5 năm hay thậm chí 10 năm. Sở hữu mục đích mới khiến chúng ta tiến lên phía trước và hoàn thiện hơn, và mục đích càng to lớn thì ta càng phải cẩn trọng và giữ được sự tỉnh táo trong mọi chi tiết. Hãy chỉ tập trung vào thứ bản thân hiểu biết nhất và tránh tham lam những gì ngoài tầm với, tôi luôn tự nhủ bản thân như vậy. Chính vì thế, tôi luôn cân nhắc quãng thời gian và từng nhịp bước của mình trong quá trình đạt được những cột mốc bản thân đề ra. Đôi khi mục tiêu đạt được sớm hơn hay chậm hơn mong đợi, nhưng tôi luôn điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp để không quá áp lực hoặc buộc bản thân rơi vào tình thế phải “chạy” để đuổi theo những gì ngoài kế hoạch.

Mục đích trong cuộc sống của một Trương Ngọc Ánh luôn gắn liền hay tách rời với những mục đích chị đặt ra cho sự nghiệp hay kinh doanh? Theo chị, làm thế nào để có một mục đích sống tích cực?

Trong kinh doanh luôn có những tiêu chí nhất định, nhưng quan trọng nhất là người làm kinh doanh phải có mục đích sống rõ ràng. Thật ra, xuất phát điểm nào cũng phải đến từ mục đích sống cả. Chúng ta có sống, có tồn tại tốt đẹp mới có thể kinh doanh đúng hướng được. Một khi cuộc sống xáo trộn thì định hướng trong kinh doanh cũng trở nên sai lầm. Muốn sở hữu một cuộc sống luôn phát triển theo hướng tích cực, đơn giản nhất là đừng nên lắng nghe những điều tiêu cực.  

Nhiều người tiếp xúc với chị lần đầu hoặc xem các nhân vật của chị trên phim thường có cảm nhận chị là một phụ nữ bản lĩnh, mạnh mẽ và tỉnh táo, vậy trong cuộc sống chị có thật sự như thế không? 

Trong công việc có thể tôi là người bản lĩnh, mạnh mẽ nhưng trong cuộc sống cá nhân, tôi cũng có những phút giây yếu đuối, và tôi tin chắc rằng chẳng ai dám khẳng định mình mạnh mẽ 100% cả. Chẳng hạn tôi có thể nghiêm khắc nhưng rất dễ mềm lòng với con gái, bởi làm gì có hổ nào ăn thịt con. Ngoài ra, trong tình cảm, tôi cũng khá yếu đuối và luôn cần một bờ vai che chở, vì mình là phụ nữ, mình cũng có quyền nũng nịu và mong muốn sự lãng mạn đơn thuần mà. Nhưng chắc chắn đây là những điều rất ít người thấy, bởi tôi vốn rất kín tiếng và thường ít giãi bày khi có tâm sự.

Nếu một ngày con gái nói với chị rằng muốn sống một cuộc sống như mẹ, chị sẽ khuyên con những điều gì? Đâu là những giá trị cốt lõi là con chị phải đem theo suốt cuộc đời?

Thật ra con gái của tôi là một người rất kiên định và không thích đi con đường tôi đã đi dù thừa hưởng khá nhiều tính cách của mẹ. Tôi không ép buộc con phải đi theo con đường của mình, nghề nào con cảm thấy yêu thích và phát triển được thì bản thân tôi sẽ ủng hộ hết mình. 

Là phụ nữ và quan trọng hơn hết là một người mẹ, bản thân tôi luôn cố gắng truyền tải cho con những thông điệp tích cực thông qua cách giáo dục để con được trưởng thành trong môi trường độc lập nhưng vẫn tràn đầy tình yêu thương. Và bởi là con gái, tôi cũng mong muốn con lớn lên bằng sự kiên định nhưng vẫn khéo léo và uyển chuyển, đầy nữ tính.

phong van Truong Ngoc Anh

Truong Ngoc Anh

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Ấn phẩm Nữ Doanh Nhân (issue 130 – số tháng 11/2019)

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG | Creative Director: HIEPLEDUC | Photo: ROSE NGUYEN | Stylist: NHAT ANH TRAN | MUA: ĐỨC HIỂN

CEO, TNA Entertainment | President, SOHY SJC
Actress TRƯƠNG NGỌC ÁNH,

IT’S THE PURPOSE OF LIFE THAT COUNTS

Business and arts are two very distant aspects, between which exist many vexing disparities that challenge the wisdom of even the most experienced in both fields. But businesswoman-slash-actress Trương Ngọc Ánh has every confidence to bring these two extremes to a harmonious partnership!

Greetings Ms. Trương Ngọc Ánh! It has been three years since BusinessWoman Magazine’s last interview with you, as cover lady of the August 2016 issue. How has your business turned out over the years and does it live up to your expectations?

It can be said that the company has outperformed my expectations over the past three years. One of these valuable accomplishments is the fact that we have managed to put together an extremely well-oiled crew, with passionate fellow artists who are always there for me through the ups and downs of the movie industry. At the same time, I myself have also reaped a handful of prestigious awards this year. I am blessed and humbled that my efforts have been recognized and are contributing to our country’s status in the cinematic field, as well as receiving more recognition from the public.

Be it my personal or the company’s achievements, I believe that we are taking the right course and making a superb use of our advantages, as partly demonstrated by our most recent film projects, Hương Ga 2, which is about to go on screen, and Trưng Vương, which has just been launched a few days ago, attracting considerable media attention.

It seems that you exert a great deal of passion and effort into these major film projects, especially in the epic genre with the latest product Trưng Vương drawing inspiration from the legendary Trưng sisters. Could you share with us your expectations for this project?

For Trưng Vương, which will soon begin filming and is expected to go public in summer 2020, this is a personal conquest that I have been nurturing for many years. This is a complicated project that requires a collaborative research of culture from many different generations in order to reflect history at its truest. Throughout my career journey, this is perhaps the one project that has received the most support and assistance, which greatly encourages me considering what a difficult period we are going through at the moment. The end purpose, undoubtedly, is to remind the people of Vietnam, while introducing to our international friends, the distinctive beauty of Vietnamese culture, and proclaiming its proud tradition over the past thousands of years.

Do you have any specific reason for choosing these heroic sisters instead of another historical figure?

Being a feminist and yearning for the opportunity to make movies about the life and fate of women, I am most expectant for the release of this project more than all others. Moreover, despite having countless outstanding war heroes over the eras, those that best represent our warrior sisters are definitely the Trưng sisters. Filming-wise, the two figures can be featured not only in glorious feats of war, but also in a number of other intriguing aspects. Being a woman making a movie about women, I strive to create a well-thought and well-executed product, as well as providing an opportunity for everyone to pay these heroines our deepest gratitude.

As an accomplished figure in the artistic fields, do you have any other goal besides profits when pursuing these projects?

Honestly speaking, making profits is the ultimate goal for any business. As for me, apart from TNA Entertainment which focuses on artistic projects, I am also involved in many other entertainment businesses including restaurant, bar and club ventures, with the main objective of yielding profits. In addition to financial gain, I also endeavour to provide high-quality products for the market, which accurately reflect the standards and reputation I have been establishing these many years. Of course, this would mean yielding less profits while putting out higher investment and standing greater risks. That said, I believe it to be a norm in business, and what requires more attention, instead, is to create your own set of standards. This is also our top priority when considering partners, making sure that they share the same business opinion in order to cooperate in the long run.

Profit is important, but not the only thing. I believe that we, as business owners, should never squeeze profits out of product quality, which is in fact the most important.

So, compared to those many other fields you’ve been operating in, how does the artistic business differ?

The artistic business is greatly different from other areas, for it is rigid, but emotionally inspiring. Only those who truly love it can last long in this field, for the transcendental and elevated spirit we obtain as we reach the multi-dimensional realm of emotions will help us live to our fullest and overcome the worldly obstacles of everyday’s life with ease. I always try to teach and inspire my juniors in the field that, once they’ve taken a role, no matter big or small, think of it as the first and last film they’ll ever make, as if there’s nothing holding them back in order to dedicate their whole selves to the perfect demonstration of the role.

Being in the arts requires much flexibility, so one who makes a business out of it must be ever more so, keeping pace with trends while maintaining the emotional bond with their products. Other than making profits, art is an “addictive drug” that fascinates people and drives them to spend a lifetime pursuing it.

Being a model and actress who later on dove into the business field, which qualities of yours are the strengths that helped you advance further on this business journey?

It is perhaps the perseverance, or “stubbornness” of mine that has helped me survive in the business world and achieve what I have today. I do not falter, concede, or yield easily before any hardship. That doesn’t mean that my business career has been a bed of roses, but full of struggles and defeats, as does any other entrepreneur, I believe. Therefore, I also consider myself as one who accepts failure when failure is due, and is always on an outlook for new approaches that will improve my performance.

How about your weaknesses?

I have always been an altruistic and sympathetic person, in life or work. If someone upsets me, I may be mad at them for a moment, but often forgive them and give them a second chance. I believe that in both work and life, we should always be kind and generous to one another, sharing your fortune with others so that they too can become a better version of themselves.

Have you ever deviated from your original goal over the past 23 years, no short a span for anyone to keep their head straight?

I can proudly claim to never have gone astray from my preset goals. And in order to keep such a heavy workload running smoothly, I admittedly have felt overloaded at times. Keeping a good balance between my artistic work and business matters and rearing them towards a common path is no easy feat, but passion only gives me the strength to try harder than any other. I believe that the persistence to walk on one’s own feet has now come to fruition, that is the joy, the pride, and the bliss in what I have chosen for myself from the very beginning.

As a businesswoman, do you believe that the career establishment and growth is different between man and woman?

In business in particular, I believe there is a great deal of difference between the two genders when pursuing one’s career. As a simple example, we ladies cannot follow the same diplomatic methods as the guys. A slip of tongue or a misdemeanour, especially towards a male partner, could result in unnecessary misunderstanding and negative impressions even. A businesswoman is required to remain sharp at all times in order to convey her professionalism and emotional stability, especially on the negotiation table.

What is your lesson for success after all these years making a career of your own and reaping many accomplishments?

Every line of work requires professional competence, acuity and passion. As for the lesson for success, I suppose that there’s no set standards, for there are as many definitions of it as there are people with their own perspective and goal of life For me, there’s no “gain”, or success, without first taking the “pain”.

As a matter of fact, my success is but a drop in the ocean, compared to the previous generation of businesswomen. So whenever I reach a milestone in life, I must set out for another, higher goal to keep going forward and never become complacent of myself.

Have you ever wondered why you have to take on so much work?

Yes indeed, I did ask myself that, and now I’m learning to reduce my workload, realizing how tightly squeezed my time budget has become. The most important thing for me at the moment is to spend time taking care of my daughter while she’s still young and in need of her mother’s love. I want her to spend a beautiful childhood with me, and that’s why I’m trying to make the most time for it. In different stages of life, one should always find what’s most necessary, and what can be let go, in order to lead a more harmonious and valuable life.

Success is about achieving one’s goal in life, but with every goal achieved, we set out for ourselves an ever bigger one, and, intended or not, become greedy. Do you think so?

Not at all! I myself often set out a five-year, even 10-year plan for myself. Having a goal drives us forward and become better, and the bigger the goal, the more discreet and conscious we should be in every detail. Focus on what you know best and don’t bite off more than you can chew, that’s what I’ve been telling myself. Therefore, I always pay great attention to the time span and progress towards my goals. Some may be achieved sooner or later than expected, but I always adjust things so as not to put too much pressure on myself and “rush” for the unplanned steps.

Is your goal in life separated or integrated to that of your career or business? What do you think is a positive goal in life?

There are certain criteria in life, but the most essential of all is to have a clear goal in life. In fact, it is the root of all things. Only by living a meaningful life can we lead a proper business. Likewise, any turbulence in life will lead our business down the wrong path. If you want to lead a positive life, simply keep the negative things out of your mind.

Those who have just met you for the first time or only seen you in movie roles often consider you as a strong and sharp woman. Are you truly such a woman in life?

I might be strong and tough at work, but in personal life, I do have moments of weakness, and I am certain that no one can claim to be strong 100 per cent of the time. For example, I might be strict, but also easily swayed by my daughter, for even the ferocious tiger never eats its own child. In addition, in the romantic field, I am quite a “softy” who needs a comforting shoulder, being a woman myself with every right to expect simple romance and affection. Of course, only few will be able to witness that soft side of mine, for I am quite discrete with the public and rarely express my feelings explicitly.

If one day your daughter wishes to lead a life such as yours, what would you give her as an advice? What are the core values that you expect her to uphold throughout her life?

My daughter is, in fact, quite a determined person and is not interested in following my footsteps despite inheriting many a quality from her mother. I also do not force her to follow my path, but anyone else that fascinates her and helps her develop herself, and I’ll give her every support she needs.

Being a woman, and more importantly a mother, I always try to impart on her the positive lessons by letting her grow in an independent but loving environment. And being a woman herself, I expect my daughter to grow with as much perseverance as flexibility and femininity.

 

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “Trương Ngọc Ánh: Dù làm nghệ thuật hay kinh doanh, mục đích sống là quan trọng nhất!” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

CEO, SW1 Clinic, Trần Tú Quyên: Phụ nữ đẹp nhất khi được là chính mình

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Oanh – Thành viên HĐQT Redwok và Sudest Production: “Không bao giờ là đủ để nếm trải trong kinh doanh!”

 

Comment