Sức ảnh hưởng – Tài sản sinh lợi đặc biệt trong thế giới kinh doanh

Sức ảnh hưởng là một tài sản sinh lợi đặc biệt trong thế giới kinh doanh, đã bao giờ bạn thử nghĩ “quyền lực” của mình cao đến đâu nếu có khả năng tạo sức ảnh hưởng đến mọi người mà không cần thao túng hay kiểm soát quá nhiều?

Cho dù bạn là một nhân viên, một quản lý cấp cao hay một người chủ doanh nghiệp, chỉ cần bạn có thể khiến mọi người thay đổi suy nghĩ và tin tưởng vào mình thì đó là một trải nghiệm vô cùng đáng giá. Khả năng ảnh hưởng hiệu quả đến người khác là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công nhưng để xây dựng được nó nào phải điều dễ dàng. Ảnh hưởng không phải là dùng quyền lực để chỉ đạo, không phải là cách bạn chỉ tay năm ngón để nhân viên răm rắp làm theo, mà ảnh hưởng là cách bạn nỗ lực tác động đến các giá trị tinh thần và làm cho tiếng nói của bạn được công nhận và tôn trọng ở tất cả mọi nơi. Sự tôn trọng đó phải là thứ bạn kiếm được và không phải là thứ tự động đi kèm nếu bạn là một người lãnh đạo. Bất kể bạn là ai, bạn làm việc ở đâu, hoặc mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì, việc đạt được sự ảnh hưởng trong đám đông và lan tỏa nó chính là cách để bạn nâng tầm đẳng cấp và thể hiện dấu ấn cá nhân đặc biệt nhất.

Kỹ năng gây ảnh hưởng sẽ tạo nên một sự “truyền nhiễm” tích cực, nó tạo ra sự trung thành, niềm đam mê và thôi thúc khả năng cống hiến không ngừng. Nhưng làm thế nào để bạn có thể trở thành một cá nhân có sức ảnh hưởng và lan tỏa nó một cách trực tiếp nhất nhằm nuôi dưỡng phẩm chất cũng như con đường sự nghiệp của mình?

Tìm kiếm sự phản hồi

Xây dựng sự nghiệp trên một chặng đường dài đồng nghĩa với việc bạn phải đồng thời xây dựng được sự ảnh hưởng tại nơi làm việc về kỹ năng xử lý và chuyên môn nghề nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn ở vị trí cao hơn, với tư cách là người chủ hoặc quản lý. Nếu bạn tự cô lập bản thân hoặc cố gắng xây dựng quyền hạn để trở nên có chỗ đứng hơn, bạn đang vô tình xa lánh những người xung quanh và điều đó chỉ khiến bạn chuốc lấy những sự ngờ vực và thiếu tôn trọng. Có thể chốn công sở là nơi khó để xây dựng tình bạn, nhưng không có lý do gì bạn không nên xây dựng một đội ngũ có chung nhận thức và đường hướng với mình để đón đầu những thử thách trong công việc và hoàn thiện bản thân hơn. Các nhà lãnh đạo thành công luôn biết cách cải thiện tính cách và không bao giờ kiêu ngạo đến mức tin rằng tất cả mọi người đều tôn sùng và yêu thích họ vì họ đã làm chủ và nắm quyền quyết định trong tay. Hãy tìm kiếm sự phản hồi từ những người xung quanh và khai thác tiềm năng của chính mình để nhận lấy sự tin tưởng và tín nhiệm từ những người bạn tin rằng có khả năng huấn luyện và giúp bạn phát triển, dù đó chỉ là một nhân viên hoặc một người đối đấu ở vị trí tương tự bạn.

Một điều quan trọng nữa là hãy luôn giữ sự tự tin trong tâm trí, bởi nếu muốn có sức ảnh hưởng nhất định đến người khác bạn phải có sự tự tin, ngay cả khi bạn không có quyền đưa ra quyết định hoàn toàn nhưng sự tự tin để đề xuất các thay đổi cho cấp trên và khiến họ chấp nhận ý tưởng của bạn là cách bạn khai phóng giới hạn của bản thân, giúp bạn đứng vững để thuyết phục người khác.

Lắng nghe trước khi thuyết phục

Cách tốt nhất để mọi người ủng hộ bạn là làm cho họ cảm thấy được lắng nghe. Phần lớn sự phẫn nộ tại nơi làm việc là vì mọi người cảm thấy không ai lắng nghe và tôn trọng tiếng nói của mình. Vì vậy, hãy luôn mở lời để hỏi về quan điểm và lời khuyên của những đồng nghiệp và cộng sự như một cách nói rằng bạn đang coi trọng họ. Ảnh hưởng là một con đường hai chiều. Bạn càng tin tưởng vào những người xung quanh và biết cách kết hợp ý tưởng của họ vào tầm nhìn của mình, họ sẽ càng tin vào ý tưởng của bạn và đồng lòng trong cách thức làm việc. Dành thời gian để tôn trọng và thừa nhận ý kiến của mọi người, cũng như cho mọi người biết rằng bạn coi trọng họ là cách bạn xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và tạo bầu không khí tin tưởng lẫn nhau chốn công sở. Khi bạn được đồng nghiệp tôn trọng, điều đó sẽ để lại ấn tượng lâu dài và mở rộng tầm ảnh hưởng cũng như sự hiện diện của bạn trong môi trường làm việc. 

 

Sự hiện diện này nên nhớ không phải là cách hiểu nghĩa đen cần bạn có mặt ở công ty thường xuyên. Khi bạn luôn “hiện diện” có nghĩa mọi người luôn nhớ đến bạn trong mọi hoạt động, bạn sẽ luôn được hoan nghênh và trở thành hình mẫu chân chính đối với công ty và tất cả mọi người.

Quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể

Mỗi động thái mà một người lãnh đạo thực hiện sẽ được đánh giá một cách có ý thức hoặc bằng tiềm thức bởi những người xung quanh. Và nếu đó là những người bạn muốn tạo ảnh hưởng đến họ, thì ngôn ngữ cơ thể chính là tín hiệu quan trọng thay lời nói khiến người đối diện kết nối và tập trung vào những gì bạn làm. Một người có ngôn ngữ cơ thể tích cực và mạnh mẽ sẽ luôn tự tin và phô diễn bản thân một cách trung thực nhất để truyền tải đúng thông điệp và ý tưởng họ mong muốn. Ngôn ngữ cơ thể tự tin không chỉ ảnh hưởng đến cách người khác nhìn bạn mà còn cả cách bạn nhìn nhận bản thân sâu sắc như thế nào. Kỹ năng gây ảnh hưởng đòi hỏi một người kinh doanh phải luôn chú tâm đến quan điểm của người khác, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 60-90% giao tiếp của chúng ta là phi ngôn ngữ, nó chiếm ưu thế gấp 12, 13 lần so với khi bạn phát ngôn bằng ngôn từ của chính mình. Khi chúng ta tương tác với người khác, tất cả những hành vi phi ngôn từ sẽ đều là những cử chỉ đơn giản như nét mặt, chuyển động cơ thể, tư thế ngồi hoặc đứng, tốc độ giọng nói, ngữ điệu, giao tiếp bằng mắt, hay ngay cả khi chúng ta im lặng, tất cả những điều đó sẽ tác động mạnh mẽ đến đối phương và giúp đối phương hiểu được cảm xúc và ý định thực sự của chúng ta.

Giúp đỡ người khác thành công

Lòng biết ơn luôn là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn tạo lan tỏa tầm ảnh hưởng đến mọi người. Nếu bạn là một nhân viên, đừng quên giúp đỡ hết mình những người cộng sự trong “team” của bạn, nếu bạn là một nhà điều hành, đừng quên truyền đạt những gì bạn có cho đội ngũ, và nếu bạn là một người làm chủ, hãy đừng giấu họ bất cứ điều gì nếu điều đó có thể tốt cho nhân viên của bạn! Một người tồi tệ ở nơi làm việc sẽ chỉ nghĩ về bản thân và tìm cách leo lên các bậc thang thật cao mà không ngại ánh nhìn của mọi người. Nhưng điều đó chỉ khiến bạn luôn sống trong cảm giác tiêu cực vì lo sợ có ai đó vượt trội hơn mình và cướp đi “ánh hào quang” của bạn. Hãy tìm cách phát huy hết tiềm năng của bản thân, và không quên giúp đỡ những người xung quanh phát huy khả năng của họ nữa. Bạn không thể là người biết tất cả, sẽ có lúc bạn nhận ra những lời nói và chia sẻ của mọi người là những gì bạn chưa hề được nghe, và nếu bạn chỉ ích kỷ, nghĩ cho lợi ích của riêng mình, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội để nghe những lời chân thành đó. Đôi khi danh tiếng có được là do một người đã chia sẻ kiến thức và sự khôn ngoan của mình đến với các cộng sự và nhân viên, và những người đó sẽ luôn xem những gì họ biết được là nhờ có sự trợ giúp của bạn, bằng cách ấy, bạn đã mở ra cánh cửa cho những sự thành công tiếp nối khi là người tạo nên giá trị cho chính mình và những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

Ngoại trừ tiền, điều gì sẽ tạo động lực cho bạn trong công việc?

7 phẩm chất để trở thành nhà lãnh đạo thực thụ

DOPAMINE – “VŨ KHÍ” KẾT NỐI VỀ MẶT CẢM XÚC

Nếu bạn muốn gây tò mò và ảnh hưởng đến mọi người, bạn phải “bơm” một liều dopamine cho chính mình. Dopamine hay “hormone hạnh phúc” là một chất dẫn truyền thần kinh được tạo ra bởi các tế bào não và kiểm soát vô số chức năng của cơ thể có liên quan đến cảm giác hưng phấn, động lực, niềm vui và còn nhiều hơn thế. Khi mức dopamine lý tưởng, một người sẽ có thể lập kế hoạch và thực hiện mục tiêu của mình đặc biệt suôn sẻ trong mọi lĩnh vực từ cuộc sống đến công việc. Mọi người đều muốn bản thân được yêu thích, trân trọng và chấp nhận bởi những người xung quanh. Và sự ảnh hưởng tích cực sẽ thay bạn làm điều đó nếu bạn thực sự có khả năng truyền cảm hứng và xây dựng niềm tin với mọi người.

Độc giả đang đọc bài viết “Sức ảnh hưởng – Tài sản sinh lợi đặc biệt trong thế giới kinh doanh” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Tính cách lãnh đạo nào mang tên “truyền cảm hứng”?

Tầm quan trọng của việc “Đọc và Hiểu” tính cách nhân viên