5 câu nói “thu phục lòng người” của một nhà lãnh đạo giỏi

Khả năng “thu phục lòng người” của một nhà lãnh đạo giỏi không quyết định bởi vị trí của họ mà nằm ở việc họ lựa chọn cách giao tiếp như thế nào đối với nhân viên.

Doug Conant, một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ đã từng phát biểu: “Để giành chiến thắng trên thương trường, trước tiên bạn phải giành chiến thắng tại nơi làm việc”. Chiến thắng ở đây không phải từ một cuộc chiến, mà đó chính là hành trình “thu phục” nhân tài của nhà quản lý bằng tất cả sự kiên nhẫn, hiểu biết và tập trung cần có.

Sau đây là 5 cách giao tiếp hiệu quả mà các nhà quản lý không nên bỏ qua:

1“Bạn có khúc mắc gì không?”

Khi gặp một vấn đề gì đó trong công việc, đa phần các nhân viên sẽ khá khó khăn trong việc bày tỏ với cấp trên. Do đó nếu không ai có ý kiến gì không có nghĩa là họ sẽ làm được, mà có thể họ chưa đủ can đảm để nói ra. Là một nhà quản lý, bạn không thể nói rằng “Tôi không có thời gian” với nhân viên khi họ muốn trình bày điều gì đó. Nếu bạn từ chối thẳng thừng như vậy, không những vấn đề không được giải quyết mà nhân viên cũng sẽ thất vọng về bạn cũng như không còn động lực làm việc. 

***

“Cách nhân viên đối xử với khách hàng chính là sự phản chiếu từ cách đối xử của nhà lãnh đạo đối với họ.”

***

Thay vì trốn tránh những phàn nàn hay góp ý của nhân viên, hãy thử một lần đối diện với chúng. Nếu đó là vấn đề từ phía nhân viên thì đây là dịp để bạn đào tạo và hỗ trợ thêm, giúp năng cao kĩ năng cho họ. Hoặc cũng có thể đó là vấn đề xuất phát từ thiếu sót của chính bạn, nó sẽ giúp bạn sớm nhận ra và khắc phục kịp thời. Tóm lại, những phản hồi từ phía nhân viên đều là cổng thông tin hữu ích đối với nhà quản lý, giúp doanh nghiệp được vận hành tốt hơn nên hãy đón nhận điều đó một cách cởi mở.

2“Chúng tôi rất mong đợi những cống hiến mới của bạn”

Trong ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ mới, hẳn là chính bạn cũng không hề muốn nghe những câu thách thức mang tính ngờ vực, như là “Bạn nghĩ mình sẽ làm tốt chứ?” từ phía sếp của mình. Nó không những không tạo ra chút động lực nào mà ngược lại còn có thể “giẫm nát” một tinh thần đang khát khao thể hiện và mong muốn cống hiến. Hãy nhớ rằng mỗi nhân viên đều có những thế mạnh riêng, và nhiệm vụ họ được giao chính là sự cân nhắc từ bạn, nếu bạn còn nghi ngờ khả năng của họ thì chính là bạn đang nghi ngờ bản thân. Là một nhà lãnh đạo giỏi, hãy trao niềm tin và truyền cảm hứng tích cực cho nhân viên để nâng cao tinh thần và giúp họ tự tin phát huy năng lực sẵn có hoàn thành tốt nhiệm vụ.

3“Tôi đã thấy rất rõ những tiến bộ của bạn, cố gắng phát huy nhé!”

Là nhân viên, dĩ nhiên ai cũng muốn được nhận những lời khen từ phía cấp trên. Tuy nhiên không phải lúc nào lời khen cũng mang lại ý nghĩa tích cực nếu như nó chỉ hời hợt và thiếu đi sự chân thành. Thậm chí đôi khi nó còn gây tác dụng ngược khi được suy diễn theo một hướng khác. Các nghiên cứu toàn cầu cho thấy 79% nhân viên đã từ bỏ công việc của họ chỉ vì không được sếp nhìn nhận công bằng với những nỗ lực họ đã bỏ ra. Là một nhà lãnh đạo giỏi, bên cạnh lời khen ngợi, cần kèm theo phản hồi cụ thể mang tính xây dựng dành cho những đóng góp mà nhân viên đã cống hiến để họ cảm thấy giá trị của mình đối với doanh nghiệp được nhìn nhận đúng đắn và từ đó tạo động lực để phát huy hơn nữa.

4Bạn có muốn đề xuất ý tưởng gì khác không?”

Mỗi nhân viên đều sở hữu một năng lực nhất định và một nhà quản lý giỏi sẽ biết khai thác đúng điểm mạnh của họ. Thay vì giao việc và nói “Tôi chỉ muốn nghe kết quả”, hãy đưa ra những câu hỏi mang tính gợi mở để kích thích sự sáng tạo của họ. Những cá nhân ưu tú thường sẽ được lộ diện trong các tình huống như thế này, với những sáng kiến thực sự đột phá. Hơn nữa, sự trao đổi chân thành và cởi mở giữa cấp trên và nhân viên còn có ý nghĩa góp phần thắt chặt mối quan hệ, giúp phát hiện và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

5“Chắc chắn lần sau bạn sẽ làm tốt hơn thôi!”

Là nhà quản lý, ắt hẳn việc đối mặt với những áp lực căng thẳng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đừng vì điều này mà bạn cho phép bản thân làm tổn thương đến nhân viên bằng những lời lẽ khó nghe khi họ mắc sai lầm. Những lời quở trách chỉ khiến cho nhân viên càng cảm thấy sợ hãi, tuyệt vọng và từ bỏ mọi cố gắng. Thay vì tìm lỗi, hãy tìm cách khắc phục. Bạn có thể cho mình chút thời gian lắng lại, hãy suy nghĩ thật kỹ những gì cần nói và cần làm sau đó. Sự bao dung sẽ giúp mọi chuyện được giải quyết một cách nhẹ nhàng và nhà lãnh đạo sẽ nhận được sự nể phục tuyệt đối từ phía nhân viên cũng như trở thành bài học kinh nghiệm quý giá cho họ.

***

“Thay vì tìm lỗi, hãy tìm cách khắc phục!”

***

Illustration: Dribbble

Đọc thêm:

Bí quyết giao tiếp công việc hiệu quả với sếp của bạn

Truyền cảm hứng đến nhân viên bằng tinh thần xông pha của sếp