5 điều không bao giờ nên nói với ai đó qua tin nhắn!

Có những câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng ở trong trường hợp nhắn tin hoặc giao tiếp qua các thiết bị công nghệ thì câu nói đó đã không còn đơn giản nữa rồi…

Có những điều đôi khi bạn chỉ có thể dùng đôi tay của mình gõ ra chứ không thể thốt nên lời, nhưng bạn hãy nhớ rằng, dù ở trong hoàn cảnh nào, hay với bất cứ ai, việc giao tiếp trực tiếp vẫn luôn dễ dàng hơn rất nhiều những máy móc vô cảm và đây là những điều bạn nên tránh tối kị khi muốn nói chuyện với ai đó qua tin nhắn:

Illustration by Minh Uong

1“Chúng ta chia tay đi!”

Khi bạn không biết đối mặt với nửa kia như thế nào và dù bạn đang trong tình trạng chán chường đến không muốn tiếp tục, vẫn hãy nghiêm túc và dành cho nhau một buổi nói chuyện thẳng thắn. Một tin nhắn chia tay có thể khiến đối phương bàng hoàng và tổn thương sâu sắc, và thử đặt mình vào vị trí của họ, bạn sẽ có cảm nhận như thế nào nếu nhận một tin nhắn tương tự?

2“Chúc mừng sinh nhật!”

Nếu không thể chúc tử tế, thì tốt hơn là nên im lặng. Nhiều người cho rằng việc bạn nhớ đến và chúc mừng vào ngày sinh nhật của ai đó đã là việc đáng quý nhưng bạn đâu biết rằng, việc gửi đi bốn chữ sáo rỗng ấy sẽ chỉ càng khiến đối phương buồn hơn vào ngày sinh nhật của họ vì nhận ra sự thiếu tôn trọng của bạn. Sau “chúc mừng sinh nhật”, hãy kèm theo những lời chúc chân thành nhất, chỉ mất mấy phút thôi và tin nhắn tử tế bạn gửi đi sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt trong lòng đối phương. 

3“Tôi có tin buồn dành cho bạn…”

Hãy thử tưởng tượng bạn thấy thông báo tin nhắn đến và nhận được một cú shock tinh thần về việc ai đó gần gũi với bạn đang gặp phải gì đó hoặc chính bạn sẽ phải đối mặt với chuyện gì đó, bạn sẽ cảm giác như thế nào? Không ai mong muốn những chuyện tồi tệ sẽ xảy ra trong cuộc sống của mình, và hãy chọn cách xử lý tinh tế bằng cách thông báo trực tiếp và bắt đầu một cách nhẹ nhàng nhất có thể để đối phương có thể chuẩn bị tinh thần đón nhận và không quá suy sụp.

Illustration by Danielle Patlak

4“Kế hoạch này cần được hủy bỏ.”

Nếu bạn không thể tham dự một buổi tiệc nào đó vào phút cuối, hãy gọi điện trực tiếp cho người chủ bữa tiệc thay vì một tin nhắn xin lỗi qua loa. Việc này khiến bạn dễ dàng đối mặt với đối phương vào những tình huống sau này và không tạo cho người khác cơ hội gọi bạn là “kẻ cho leo cây.”

5“Tôi muốn đàm phán về vấn đề này…”

Gặp gỡ đối tác và những cộng sự hằng ngày khiến bạn đôi khi vô tình cho rằng mình và họ đủ thân thiết để nói mọi điều qua tin nhắn. Tuy nhiên, điều này không nên xảy ra nếu bạn muốn đàm phán kinh doanh hay đang chuẩn bị cho một dự án lớn nào đó. Tương tác trực diện sẽ là cách cần thiết để tạo niềm tin và xây dựng sự tự tin của bạn, và bạn hoàn toàn không nên làm điều này thông qua một văn bản tin nhắn thiếu chuyên nghiệp. 

Đọc thêm:

Giao tiếp bằng mắt – “Vũ khí” lợi hại giúp kéo gần khoảng cách

Mỗi mẫu tính cách, một kiểu giao tiếp