CMG thoai mai tra sua
NDN Banner 2

Giao tiếp bằng mắt – “Vũ khí” lợi hại giúp kéo gần khoảng cách

Khi bạn nói chuyện hoặc thuyết trình với ai đó, bạn cần kết nối với họ bằng lối giao tiếp duyên dáng và đầy thuyết phục, và một trong những yếu tố giúp bạn thành công đó là thực hành tốt giao tiếp bằng mắt trong bất cứ tình huống nào. 

Lợi ích của việc giao tiếp bằng mắt là vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt khi bạn là người chủ doanh nghiệp và muốn kết nối với nhân viên của mình. Nhưng làm thế nào để giao tiếp một cách lịch sự, quan tâm trong chừng mực và đạt được sự tín nhiệm là điều dường như không phải ai cũng làm được. Hãy xem qua 5 lời khuyên sau đây từ tạp chí Nữ Doanh Nhân để giúp bạn cải thiện và giao tiếp bằng mắt tốt hơn khi tiếp xúc với mọi người:

Kết nối từng giây

Trước khi bạn bắt đầu thảo luận về vấn đề nào đó, hãy tạm dừng một giây và giao tiếp bằng mắt với người đó trong vòng vài giây. Nếu đó là một nhóm người, hãy quét mắt qua từng đối tượng và cố gắng giao tiếp với từng người một trong số họ. Giao tiếp bằng mắt chỉ trong 5 giây thậm chí sẽ giúp bạn kết nối tốt hơn bất cứ ngôn ngữ hay hành động nào. 

Thực hiện quy tắc 50/70

Giao tiếp bằng mắt liên tục có thể khiến đối phương hiểu nhầm khi cho rằng bạn đang cố gắng nhìn chằm chằm hoặc soi mói họ, điều đó vô tình khiến họ trở nên e ngại và mất đi sự tập trung. Để tránh sự hiểu lầm đó, hãy duy trì giao tiếp trong 50% thời gian trong khi bạn đang nói và 70% thời gian trong bạn đang lắng nghe. Nó thể hiện sự quan tâm của bạn về vấn đề và thay bạn củng cố và thể hiện sự tự tin. 

Tránh nhìn xa xăm

Hãy duy trì giao tiếp bằng mắt trong ít nhất 4-5 giây trước khi nhìn vào nơi nào khác. Ngoài ra, hãy cẩn trọng khi nhìn chỗ khác nếu bạn nhìn đi quá nhanh, nó có thể bị nhầm lẫn là dấu hiệu của sự lo lắng hoặc ngại ngùng. Hãy liếc nhẹ nhàng sang một bên trước khi tiếp tục giao tiếp bằng mắt. 

Nhạy bén và tôn trọng tuyệt đối

Trong nhiều trường hợp, giao tiếp bằng mắt có thể khiến người khác cảm thấy dễ bị tổn thương và thiếu tôn trọng, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn. Vì vậy, hãy tránh nhìn vào mắt một người nếu người đang cảm thấy khó xử, hãy nhạy bén với hành động của đối phương và tỉnh táo để hiểu được suy nghĩ và thông điệp của người khác. 

Đọc thêm: 

Bí mật giao tiếp của những nhà lãnh đạo vĩ đại

Những lợi ích khi bạn có thể làm chủ “nghệ thuật giao tiếp bằng mắt”:
  • Tạo ấn tượng tốt với người đối diện và giúp tăng khả năng thuyết phục 
  • Trở nên tự tin hơn và điều khiển cuộc trò chuyện tích cực như mong muốn
  • Hoàn thiện khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ (cử chỉ, cử động, nét mặt,…)
  • Giúp nhận ra tín hiệu và thay đổi nội dung trong mong muốn
  • Giữ cho cuộc trò chuyện nhẹ nhàng vì khả năng kết nối tinh tế

Có thể bạn quan tâm:

Kỹ thuật giao tiếp quan trọng nhất trong mọi nơi làm việc

6 tính cách thành đạt của chủ doanh nghiệp