Chìa khóa "vàng" để chuẩn bị cho một năm mới thành công • NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

 

Chìa khóa “vàng” để chuẩn bị cho một năm mới thành công

Những ngày lễ thường là thời gian bận rộn nhất trong năm, kèm theo đó là những áp lực gia tăng trong công việc cũng như cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, chính thời điểm này cũng là thời khắc để bạn có thể nhìn lại 12 tháng đã qua và đặt mục tiêu cho 12 tháng tiếp theo. 

1“Review” lại 12 tháng qua 

Ắt hẳn bạn đã hồi tưởng lại những gì mình đã trải nghiệm trong 12 tháng qua và nhận ra những điểm được và mất. Thay vì chỉ nghĩ về những vấn đề xung quanh cuộc sống, hãy quan tâm đến sự nghiệp hơn, đặt ra các mục tiêu quan trọng và nhìn nhận cả những mặt tốt và xấu trong công việc mà bạn đã trải qua, từ những kế hoạch nhóm đến mối quan hệ đồng nghiệp. Cách tốt nhất là hãy hỏi người quản lý và đồng nghiệp của bạn để nghe những phản hồi từ họ, những phản hồi càng chi tiết, bạn càng có thể rõ ràng và thận trọng hơn về mục đích và những kế hoạch tiếp theo của chính mình trong năm mới.

2Lập kế hoạch cho 12 tháng mới

Sau khi “review”, đã đến lúc bạn biến những điều đó thành hành động. Và để mọi thứ diễn ra suôn sẻ, bạn cần thiết lập mục tiêu rộng lớn cho cả năm, cộng với những mục tiêu nhỏ bổ sung và giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Từ đó, hãy tạo một bản phác thảo về cách bạn sẽ đạt được những mục tiêu đó, bạn sẽ đi học thêm nghiệp vụ hay tham gia một hội nhóm để tìm kiếm một mối quan hệ mới, tất cả cần lên kế hoạch để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. 

Bạn sẽ muốn xem lại mục tiêu và kế hoạch hành động của mình ít nhất bốn lần một năm. Mục tiêu của bạn có thể thay đổi trong suốt cả năm vì một số lý do nào đó, có lẽ là một cơ hội bất ngờ hoặc thậm chí khi bạn có ý định nghỉ việc. Giữ vững mục tiêu nhưng cũng hãy linh hoạt thay đổi nếu như hoàn cảnh thay đổi. 

3Dọn dẹp hộp mail 

Đừng xem thường chuyện này vì hộp thư tràn đầy luôn là một trong những nguồn cơn khơi dậy căng thẳng lớn nhất trong công việc. Hãy để lại sự căng thẳng này trong năm trước bằng cách bắt đầu với một hộp thư mới và không lộn xộn. Xem xét kỹ tất cả những email bạn nhận được, và luôn giữ hai điều trong tâm trí – có khẩn cấp không và có thể xóa không? Trả lời ngay lập tức bất kỳ tin nhắn khẩn cấp nào và xóa những thứ không cần thiết khỏi chuỗi email kéo dài. Từ đó, bạn sẽ có một hộp sạch sẽ và mang lại hứng khởi khi bắt tay làm việc lại sau kỳ nghỉ lễ. Để giữ được đà này và không quá mất thời gian, bạn hãy chịu khó sắp xếp một lần mỗi tháng, hoặc ít nhất là một lần mỗi quý. 

Đọc thêm: 4 kỹ năng kinh doanh trường học không dạy chúng ta

4Hoàn thành càng nhiều nhiệm vụ nhỏ càng tốt

Ghi lại danh sách những việc cần làm và cố gắng giải quyết chúng càng nhiều càng tốt. Những điều nhỏ nhặt có thể khiến bạn quên lãng nhưng lại quan trọng nhất định trong một trường hợp nào đó. Hãy hoàn thành chúng như những nhiệm vụ để đảm bảo rằng bạn có thể bắt đầu một năm mới tập trung mà không lo lắng liệu đã bỏ sót một điều gì đó. Tạo ra một checklist và xử lý dứt điểm chúng để không phải bỡ ngỡ khi quay lại.

***

ĐIỀU CẦN LÀM TẠI NƠI LÀM VIỆC TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO KỲ NGHỈ LỄ:

  • Tạo một ghi chú tích cực và dán vào màn hình máy tính, để khi quay lại làm việc bạn sẽ được “tiếp sức” và không cảm thấy quá uể oải.
  • Chào tạm biệt và gửi những cái ôm hoặc lời chúc tốt đẹp đến những người đồng nghiệp.
  • Dọn dẹp nơi làm việc và “xóa sổ” những thứ đã cũ như lịch để bàn, sổ tay, bút viết,…

Comment

comment