Chủ tịch The Anam Resort Nha Trang: Thước đo thành đạt không nằm ở con số - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Chủ tịch The Anam Resort Nha Trang: Thước đo thành đạt không nằm ở con số

Với giấc mơ ấp ủ mang đến cho quê hương một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp do chính người Việt sáng lập, ông Phạm Văn Hiến đã đến với lĩnh vực khách sạn như một mối lương duyên định sẵn. Dù được đã sống và hoạt động kinh doanh tại nước ngoài trong nhiều năm với lối sống quốc tế hóa, ở ông vẫn toát lên được nét hồn hậu và điềm đạm của một vị doanh nhân Việt chuẩn mực.

Chủ tịch The Anam Resort Nha Trang

Chọn học kỹ thuật nhưng ông Phạm Văn Hiến lại bén duyên với ngành nghề dịch vụ du lịch hàng không. Với đặc thù công việc, ông Hiến luôn phải di chuyển rất nhiều qua các vùng đất mới, và một trong những niềm yêu thích đặc biệt của ông là luôn để tâm quan sát những khách sạn resort mà mình có cơ hội lưu trú trong quá trình làm việc. Thử sức với ngành mến khách “hospitality”, bỏ qua lựa chọn đầu tư an toàn dựa vào các thương hiệu khách sạn nổi tiếng của quốc tế, ông Hiến lại muốn thử thách chính mình với mong muốn tạo dựng một thương hiệu nghỉ dưỡng riêng mang tầm đẳng cấp trên mảnh đất Việt và do chính người Việt sáng lập.

The Anam Resort nằm trên bãi biển tuyệt đẹp của khu vực Bãi Dài, Nha Trang. Khi phát hiện ra vùng đất này, ông Hiến đã nhen nhóm thực hiện giấc mơ bấy lâu mình theo đuổi. Để mang lại sự độc nhất, thậm chí đến cả tên Anam cũng là từ chưa bao giờ xuất hiện trong từ điển. Nằm trên mảnh đất trời phú, The Anam sở hữu kiến trúc vô cùng thuần túy của quê hương, toàn bộ vật liệu đều được xuất xứ từ Việt Nam, từ viên gạch lát sàn, nội thất gỗ quý, mái ngói cung đình xưa thậm chí đến nhà mái lá, phụ kiện mây tre,… mang đậm tinh thần Việt luôn được sử dụng tối đa.

Đừng bao giờ hài lòng với cái đang có

Trải qua một năm hoạt động, còn điều gì ông muốn hoàn thiện hơn cho khu resort The Anam của mình không?

Một khi đã bước chân vào ngành kinh doanh này tôi luôn tâm niệm phải cố gắng hoàn thiện hơn mỗi ngày. Đừng bao giờ hài lòng với cái mình đang có, bởi vì yêu cầu của khách hàng thay đổi liên tục và ngày một cao hơn, đòi hỏi mình phải liên tục điều chỉnh, làm mới để có thể đáp ứng và làm hài lòng mọi vị khách đến và đi. Một trong những điều đặc biệt ở resort The Anam là chúng tôi luôn cân đối tỷ lệ nguồn khách đến từ khắp nơi trên thế giới, sao cho không có phân khúc nào vượt quá 25% trên tổng số để đảm bảo tinh thần quốc tế hóa và sự đa dạng. Có thể sẽ có những thị trường cung cấp nguồn khách vượt trội cho resort, nhưng thay vì chạy theo doanh thu, chúng tôi sẽ điều chỉnh với mong muốn được tiếp đón các vị khách từ nhiều nơi trên thế giới hơn, đem đến nét riêng biệt của The Anam mà không nơi nào trong vùng có được.

Ngành du lịch mến khách đang diễn ra rất sôi động tại khu vực, anh có quan điểm thế nào về cạnh tranh? Theo ông, nên chọn bắt tay đối thủ hay chọn đối đầu?

Với tôi, đã kinh doanh thì phải có cạnh tranh, và chỉ có cạnh tranh mới là động lực để các doanh nghiệp tạo ra được nhiều sản phẩm tốt hơn mỗi ngày. Một môi trường cạnh tranh sôi động sẽ đem đến rất nhiều cơ hội, và nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải nhìn ra và biết tận dụng những cơ hội đó. Nếu nhiều doanh nghiệp cùng nhận ra và nắm bắt một cơ hội tốt đẹp, vô hình trung chẳng phải họ cần “bắt tay” nhau để tiến tới hay sao?

Không như những ngành kinh doanh khác có thể cạnh tranh kịch liệt, ngành du lịch khách sạn lại là cầu nối để tạo ra những tình bạn. Ngay tại Bãi Dài (Cam Ranh), chúng tôi có một Hiệp hội các thành viên của các khách sạn resort ở khu vực. Mỗi tháng chúng tôi lại dành thời gian để ngồi lại với nhau, cùng chia sẻ và đặt ra nhiều giải pháp để không chỉ xây dựng tên tuổi của thương hiệu cho khu nghỉ của mình mà còn góp phần mang đến một môi trường du lịch xanh – sạch – đẹp đạt chuẩn cho cả khu vực. Vì vậy, nếu có thể bắt tay đối thủ một cách tích cực, tôi hoàn toàn sẵn lòng.

Là một doanh nhân lâu năm, phương châm kinh doanh ông là gì để có thể đứng vững và thành công đến hôm nay?

Khi đã bước chân vào kinh doanh tức là lúc bạn phải học cách đối mặt với khó khăn. Tuy nhiên, hãy tin rằng nếu đã có quyết tâm làm đến cùng thì dù khó cách mấy bạn cũng tìm ra giải pháp và thành công. Đó là phương châm kinh doanh tôi luôn đeo đuổi nhiều năm qua. Tôi cho rằng mỗi người đều có năng lực của riêng mình, có những người sinh ra không có tài năng đặc biệt, nhưng họ vẫn có thể làm được gì đó cho dù không được lớn lao nhưng miễn là phù hợp với bản thân. Vì vậy, kinh doanh là việc tuy khó khăn nhưng ai cũng sẽ làm được việc mình mong muốn trong khả năng của chính mình.

Vậy quan điểm của ông trong điều hành và quản lý nhân sự là thế nào? Theo ông việc xây dựng mối quan hệ với các nhân viên và cộng sự của mình có quan trọng không?

Trong kinh doanh, ai cũng mong muốn nhân sự ổn định, vì đó là vấn đề cốt lõi mang tới thành công cho doanh nghiệp. Đối với nhân sự cấp cao, phải gắn liền quyền lợi của họ với lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng thời, mặc dù quyết định trao quyền cho các cấp quản lý nghĩa là cho họ quyền tự quyết, nhưng người chủ doanh nghiệp cũng phải song song đồng hành cùng họ, đặc biệt hỗ trợ họ trong vấn đề tài chính và nhân sự thì mới bảo đảm doanh nghiệp vận hành đúng định hướng được.

Khi có một nhân sự nào đó quyết định ra đi, hãy chấp nhận và nhìn một cách khách quan rằng điều đó sẽ giúp ích cho thị trường, người này rời đi là cơ hội cho người khác, và biết đâu ta có thể tìm được người phù hợp hơn. Dù chúng ta là người đào tạo họ, nhưng khi họ “đủ lông đủ cánh” để bay đi nơi khác thì hãy xem như đã giúp họ có được cái nghề và cho họ nền tảng để thăng tiến hơn. Nghĩ được như vậy sẽ giúp người chủ doanh nghiệp cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản, để đầu óc thảnh thơi cho những việc lớn lao, hệ trọng.

Chủ tịch The Anam Resort Nha Trang

Trong cái mất luôn hiện diện cái được

Những ngày đầu khởi nghiệp ắt hẳn ai cũng gặp khó khăn và thất bại, vậy sau những thời điểm đó, bài học mà ông rút ra được là gì?

Bất kỳ nhà doanh nhân nào khi kinh doanh cũng sẽ không tránh khỏi thất bại dù nhỏ hay lớn, nhưng chính thất bại sẽ là bài học cho thành công sau này. Tôi cũng đã từng gặp phải nhiều thất bại trên con đường gầy dựng sự nghiệp nhưng điều tôi nhận sau đó lại “được” nhiều hơn “mất”. Bài học lớn nhất mà tôi đã đúc kết sau mỗi lần thất bại chính là hãy tìm ra cho mình câu trả lời, liệu rằng mình thất bại như thế là đúng hay sai và mình cần làm điều gì mới mẻ hơn để có thể thành công. Khi đã xác định được một hướng đi mới, cảm thấy nó phù hợp với chính mình và hoàn toàn bị chinh phục bởi điều đó, bạn hãy dừng lại để suy ngẫm cách thức nuôi dưỡng nó một cách tận tâm nhất thì mới tránh được thất bại những lần sau.

Cụ thể, những điều “được” và “mất” của ông là gì?

Riêng đối với doanh nhân, tôi nghĩ cái “được” luôn nhiều hơn, thậm chí trong cái “mất” chúng ta lại có cái “được”. Điều mất đi nhiều nhất của người làm kinh doanh chính là thời gian, vợ tôi vẫn hay nói đùa rằng công việc luôn là “cô vợ thứ nhất” của tôi, trong câu nói tuy rằng có ý trách móc nhưng tôi biết cô ấy rất tự hào về tôi (cười). Tuy nhiên, cái “được” to lớn chính là những trải nghiệm, khi làm việc đến một mức độ nào đó thì tiền cũng chỉ là con số, tôi không còn hào hứng xem năm nay mình kiếm được bao nhiêu mà chỉ quan trọng những dự án mình đang đam mê theo đuổi có thể phát triển đúng như mong đợi hay không và chỉ cần được nhìn thấy nó thành hình qua thời gian đã là những trải nghiệm quý giá rồi.

Không có ranh giới về thành công giữa nam và nữ

Đàn ông dù cứng rắn tới đâu cũng sẽ cần một khoảng lặng để cân bằng lại cuộc sống của mình. Đã bao giờ ông cảm thấy mệt mỏi, chán chường?

Tôi cũng có những thời điểm rất chán và dường như muốn bỏ tất cả. Trong hoàn cảnh đó, cách duy nhất tôi chọn là cho mình một khoảng lặng và tĩnh tâm lại. Mình có thể rời xa công việc hoàn toàn trong 1, 2 ngày, nếu còn niềm tin và ý chí thì hãy tiếp tục công việc và làm tốt nhất có thể. Còn nếu không thể làm nữa, thì hãy lạc quan tìm hướng đi mới cho chính mình. Không có điều gì là vĩnh viễn cả, và không có một doanh nghiệp nào thành công mà trơn tru suốt chặng đường.

Ắt hẳn ông đã làm việc cùng nhiều quản lý và nhân viên nữ. Vậy theo ông đức tính nào của họ khiến ông ấn tượng hơn cả?

Nếu phải so sánh nam với nữ thì tôi thấy phụ nữ có rất nhiều thế mạnh, gọi phụ nữ là phái yếu là hoàn toàn không đúng. Nếu đàn ông quyết liệt thì phụ nữ lại có sự khéo léo đem đến sức mạnh tiềm ẩn cho họ. Tôi nhận thấy không có ranh giới nào để phân biệt giới tính cả, luôn có cơ hội cho nam và nữ ngang nhau, nếu họ làm được việc thì chúng ta phải trao cơ hội cho họ không kể nam hay nữ. Tôi nhận thấy rằng phụ nữ ngày nay đã tự tin hơn, yêu thương bản thân hơn không chỉ bằng cách làm đẹp mà còn biết cách trau dồi kiến thức rất tốt.

Đối với các phụ nữ muốn khởi nghiệp, anh có lời khuyên nào để họ có thể tự tin và đi đúng con đường mình chọn lựa?

Phụ nữ Việt vẫn hay được nhắc đến như “hậu phương vững chắc” cho chồng, con. Nhưng nếu người phụ nữ muốn làm chủ thì hãy mạnh dạn thử, nếu họ yêu thích và phù hợp trong lĩnh vực nào thì hãy để họ được thỏa nguyện phát triển sự nghiệp riêng. Nếu phụ nữ có thể hài hòa cả hai yếu tố công việc và gia đình thì vô cùng tuyệt vời, và càng tuyệt vời hơn nữa nếu họ có thể song hành với người bạn đời của mình để xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Tôi mong muốn phụ nữ có thể tận dụng hết tất cả sự khéo léo, tận tâm của mình để tạo nên thành công của riêng họ.

***

Quick questions:

Nếu dùng một từ duy nhất để miêu tả bản thân, đó là từ gì?

Nếu để nói về bản thân, thì có lẽ đó hài hòa, tôi luôn muốn hòa nhập vào với mọi người xung quanh nhiều hơn. Đặc biệt sau giờ làm, tôi chỉ là người đàn ông mặc quần đùi áo may ô và đèo con đi chơi mà thôi.

Ông có muốn con mình trở thành một doanh nhân trong tương lai?

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình có được cái tốt nhất, và cái tốt nhất phải nên là thứ con mình được tự nguyện lựa chọn. Tôi không đặt nặng nề vấn đề con phải tiếp nối sự nghiệp của bố, chỉ mong con có thể làm thứ con yêu thích và theo đuổi nó tới cùng.

Điều ông hài lòng nhất trong công việc đến thời điểm này?

Tôi hài lòng vì bản thân đã làm được những việc giúp ích cho mình, cho một tập thể rất nhiều người và cho đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, sự hài lòng hiện tại cũng chỉ là của một chặng trong cả quãng đường dài phía trước mà thôi.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: JENNI VÕ, HỒNG ĐẶNG – Creative Director: HIEPLEDUC – Photo: HOÀNG VŨ

CHAIRMAN & CEO, THE ANAM RESORT NHA TRANG

PHẠM VĂN HIẾN

SUCCESS IS NOT MEASURED BY FIGURES

Nurturing a dream of delivering a high-class resort to his homeland and established by a Vietnamese himself, Mr. Pham Van Hien entered the hotel industry by the hands of fate. Though having lived and worked as a businessman in foreign countries for several years, this gentleman still displays the simplicity and composition of a typical Vietnamese businessman.

Chủ tịch The Anam Resort Nha Trang

Despite having a technical education background, Mr. Pham Van Hien tied his career to the air travel services field. As such, the nature of the work required him to move around a lot, exploring new lands, during which he grew a special interest in getting to know the hotels and resorts that he had a chance to stay at. Then, when given his shot in the hospitality field, he skipped the safe options of investing in well-established, renowned international hotel brands, and instead challenged himself with the founding of an exclusive, high-class resort brand “on Vietnamese soil, by Vietnamese people”.

The Anam Resort is located on spectacular Bai Dai Beach in Nha Trang, which ignited the dream that Mr. Hien had long been pursuing when he first went there. Its uniqueness lies even in the name Anam, a word previously non-existent in any dictionary. Built upon a heavenly blessed land, The Anam immerses itself fully in the local architectural style and uses entirely domestic materials, from the floor tiles and the wooden interior design to the ancient Imperial-style tiled roof. Even the thatched houses and bamboo accessories all give off a strong sense of the Vietnamese spirit.

Never be content with what you have

After a year in operation, is there anything you would like to improve at The Anam?

Once in the business, I always remind myself to be more complete every day. Never be content with what you have, because the customers’ demand just keeps changing and getting higher every day, thus requiring constant adjustments and updates in order to satisfy every one of them. One special thing at The Anam resort is that we always try to keep a balance between different sources of guests coming from every corner of the world, so that no section exceeds 25 per cent of the total, with a view to maintain an international spirit and diversity. There are, of course, outstanding markets that provide us with a superior influx of visitors and thus, lucrative profits, but we always regulate them with a hope to welcome more guests from other regions of the world. This brings The Anam an exclusive feature that no other places have.

With the spiking activity in the hospitality and tourism industry in the region at the moment, what is your view on competition? Would you shake hands or go head-to-head with them?

In my opinion, competition is inevitable in business, and only competition provides the motivation for companies to develop a better product every day. An actively competitive environment brings about opportunities that companies have to realize and seize. And if they happen to seize the same opportunity, wouldn’t it mean that they need to “shake hands” and advance together?

Unlike other highly competitive industries, the hotel and tourism field is the catalyst of friendship. Right in Bai Dai (Cam Ranh), there is an association of regional hotels and resorts,. And every month, we sit down together and share solutions for both strengthening our brand and contributing to a-high standard “clean and green” tourism environment for the whole region. Therefore, if it’s such a good compromise, I’m willing to shake hands with my rivals.

Being an experienced businessman, do you have a business philosophy that has kept you standing strong and tall until today?

Being a businessman means learning to deal with difficulties. However, with belief and determination, you will always find the solution to any problem and succeed. That is the business philosophy I’ve been living by for all these years. I believe that every person has his or her roles, and even without any special talents, they could all achieve something as long as they do what they feel like doing. Therefore, although business is a tough career, we could all, within our powers, achieve what we set out for.  

What is your perspective on personnel operation and management? Do you consider building a good relationship with your employees and associates to be important?

Every businessman loves a stable body of personnel, because it is the essence of any company’s success. When it comes to high-ranking personnel, you have to tie their benefits to that of the company. In addition, although authorizing management levels means entrusting them with their own decisions, a business owner must always stay on their side, especially in terms of finance and personnel in order to keep the business on track.

When someone decides to leave, accept their choice and look on the bright side, since this is how the market goes around. Vacancy means opportunity, and who knows? You might find an even more suitable person for the job. Even when you are the one who trained them to their full-fledged abilities, don’t get mad if they feel like “flying” somewhere else, but think of it as having given them a profession, and a foundation to move on in their career. With such a way of thinking, your mind will be put at ease and ready to take on bigger, more important issues. 

Every loss is a gain

Everybody suffers hardships and failures at the beginning of their career. How about you, what lessons did you learn from that period?

Failures, small and big, happen to every businessman, but they are the lessons teach you the way to success in the future. I have stumbled upon failures throughout my career, but the “gains” have always outweighed the “losses”. The biggest lesson I’ve withdrawn, failure after failure, is to find the answer to these questions: Was I right or was I wrong? And what do I need to change in order to succeed? Once you’ve determined a new direction, feeling its suitability and conviction, take a pause and contemplate how best to nurture it, so that you can avoid any further failure.

To be more specific, what were those “gains” and “losses” of yours?

As a businessman, I think that the “gains” are always prevalent. Because even in every loss, there is a gain. What we businesspeople lose the most is time, as my wife would often make a joke that work is like my “first lady.” And I know that although she feels a little envious, she is extremely proud of me (Grinning). However, the biggest “gain” for me is the experiences. And money, after working to such an extent, is no more than mere figures. No longer am I eager to see how much I’ve made this year, but how far and how well the projects that I pursue have gone. Seeing it coming into place with time is already an invaluable experience.

Chủ tịch The Anam Resort Nha Trang

Success knows no gender boundaries

Men, no matter how tough they are, need a moment of silence to regain balance in life. Have you ever gone through that moment of weariness and depression?

There were times when I felt so down and thought of giving it all up. Under such circumstances, my only solution was to give myself a long pause, exiting entirely from work for one or two days. And if there were still faith and will in me, I would get back on track and do as much as I could. If it went the other way around, I would just find myself a new direction. Nothing lasts forever, and no company could be successful without a few bumps along the way.

Throughout your career, you must have worked with many female managers and employees. What is it in them that makes you most impressed?

If I was to compare between men and women, I would say that the latter possess quite a lot of advantages, and it’s absolutely wrong to refer to them as a “weak gender.” While men are determined and straightforward, women are flexible and subtle, and thus harnessing great potential. I’ve realized that there are no real boundaries between the two genders, and that as long as they get the job done, their chances are equal. It has also struck me that women nowadays are more confident and self-adoring, not only by beautifying but also by enriching themselves with knowledge.

As for start-up businesswomen, do you have any advice for them to be more confident and steadfast on the path they’ve chosen?

The Vietnamese women have always been referred to as the “solid foundation” for their husbands and children. But, if they wish to rise to control, if they have the passion and competence for a certain area, do let them realize their desire in their own career. It would be great for them to keep a good balance between work and life, and even greater if they could accompany their spouse in building and developing their business. I wish for women to make the best use of their flexibility and dedication to craft their own success.

***

Quick questions:

How would you describe yourself in one word only?

Harmony perhaps, since I always want to get along better with people around me. Off from work, I’m just a man in plain clothes taking his kids on a ride around town.

Would you like your children to work in the business field in the future?

As parents, we always want our children to enjoy the best things, which should be what they choose to have. I never push them into following my footsteps, but encourage them to do what they love and pursue it to the end.

What are you most satisfied with in your work at the moment?

I’m satisfied with myself for having been helpful and contributing to a great number of people as well as the country of Vietnam in general. However, it is all but a small part of the long journey ahead.

Copyright© All Rights Reserved

Có thể bạn quan tâm:

TGĐ Park Hyatt Saigon, Frederic Boulin: Vững bước tiến lên là chìa khóa thành công

General Manager Hôtel des Arts Saigon, Carl Gagnon: Sức mạnh của phụ nữ nằm ở sự quyến rũ

Comment